Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Chiến thuật làm dạng Classification IELTS Listening hiệu quả nhất

Nội dung [Hiện]

Classification IELTS Listening là một trong những dạng bài listening IELTS mà thí sinh luyện thi và thi IELTS.

Đây là dạng bài gây ra rất nhiều khó khăn cũng như bối rối cho người học trong quá trình ôn luyện vì nó đòi hỏi người nghe phải xử lý rất nhiều thông tin và vận dụng nhiều kỹ năng trong thời gian ngắn. Độ khó của dạng Classification có thể chấm 8/10 điểm.

Hướng dẫn làm dạng bài Classification IELTS Listening

Hướng dẫn làm dạng bài Classification IELTS Listening

Để có thể làm tốt dạng bài này, bạn cần bỏ thật nhiều thời gian ra luyện tập và quan trọng hơn là cần có một chiến lược thực sự phù hợp. Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ hướng dẫn cho các bạn các bước làm dạng bài Classification IELTS Listening một cách chi tiết nhất.

1. Về dạng bài Classification trong IELTS Listening

Classification IELTS Listening hay còn được gọi là dạng bài Categorisation là một trong số những dạng bài được đánh giá là khó ở phần thi IELTS Listening.

Yêu cầu của dạng bài này đó là thí sinh phải dựa vào những nội dung trong đoạn băng được nghe và tiến hành sắp xếp và phân loại thông tin được đề bài đưa ra vào các nhóm phù hợp một cách chính xác.

Trong nhiều trường hợp, các sự lựa chọn được đưa ra sẽ ít hơn hoặc nhiều hơn số lượng câu hỏi.

Đề bài minh họa cho dạng bài Classification IELTS Listening

Đề bài minh họa cho dạng bài Classification IELTS Listening

2. Các bước làm bài Classification trong IELTS Listening

Sau khi đã nắm được tổng quan về dạng bài Classification IELTS Listening, sau đây, IELTS LangGo sẽ cùng bạn tìm hiểu về các bước để làm dạng bài này hiệu quả nhất nhé.

Quá trình làm dạng bài Classification IELTS Listening được chia làm 3 bước như sau:

Bước 1: Đọc kỹ đề bài (các câu hỏi và lựa chọn)

Đây là bước làm đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện trước khi bật băng nghe. Bạn cần đọc kỹ những sự lựa chọn và câu hỏi trong đề bài để xác định được những vấn đề chính như sau:

 • Chủ đề chính của bài nghe là gì?

 • Có bao nhiêu sự lựa chọn và bao nhiêu câu hỏi? Phải xác định bao nhiêu đáp án trong số những sự lựa chọn đó?

 • Các thông tin chính cần chú ý là gì?

Cụ thể, đối với đề bài trên, chúng ta có thể xác định những vấn đề đó như sau:

 • Chủ đề chính là vị trí của của các đồ vật

 • Có 7 sự lựa chọn và 5 câu hỏi, người nghe phải chọn ra 5 sự lựa chọn để điền vào câu hỏi tương ứng.

 • Những thông tin chính cần chú ý đó là vị trí của chiếc gối, bột giặt, chìa khóa, bóng đèn và bản đồ.

Ngoài ra, nếu có thể, bạn có thể sử dụng vốn hiểu biết hoặc khả năng suy đoán của mình để đoán trước hoặc loại trừ đáp án.

Ví dụ với đề bài trên, ta có thể dự đoán được dựa trên cơ sở thực tế đó là bột giặt thường sẽ được để gần với máy giặt nên khả năng đáp án A tương ứng với câu 15 là rất cao.

Hoặc, người ta sẽ rất hiếm khi đặt bóng đèn hay bản đồ ở nơi dễ bị ẩm ướt như bên dưới bồn rửa bát nên khả năng G là đáp án của câu 17 hoặc 18 là rất thấp.

Tuy nhiên, những phán đoán này chỉ mang tính tương đối và không có khả năng chính xác hoàn toàn nên bạn không được phụ thuộc vào đó mà phải tập trung dựa vào nội dung của bài nghe.

Bước 2: Nghe và take notes thông tin chính

Sau khoảng thời gian rất ngắn đề chuẩn bị tinh thần và đọc đề bài, bạn cần phải tập trung để bắt đầu nghe. Đây là bước quan trọng nhất quyết định đến số điểm bài thi của bạn. Bạn chỉ được nghe duy nhất một lần, thế nên, hãy tập trung cao độ và cố gắng tiếp nhận được nhiều thông tin nhất có thể.

Các bước luyện nghe IELTS Classification

Các bước luyện nghe IELTS Classification

Trong quá trình nghe này, hãy vận dụng tất cả các kỹ năng của mình và take notes thật nhanh các thông tin chính mà chúng ta đã xác định trước đó ra giấy.

Thông thường, các thông tin được nhắc tới trong bài sẽ xuất hiện theo thứ tự của câu hỏi (pilows - washing powder - key - light bulb - map). Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp nội dung bài nghe không đi theo thứ tự câu hỏi nên các bạn luôn phải tập trung và tránh tâm lý mặc định và chờ đợi nội dung đi theo thứ tự.

Bước 3: Lựa chọn đáp án

Sau khi đã trải qua bước khó nhất và quan trọng nhất, bước cuối cùng này khá đơn giản cho các bạn. Hãy tiến hành lựa chọn đáp án tương ứng với mỗi câu hỏi thật nhanh thông qua việc so sánh những sự lựa chọn trong đề bài với những thông tin vừa được take notes trong quá trình nghe.

Ngoài ra, các bạn cũng cũng nên lưu ý 3 điều dưới đây để quá trình làm bài Classification IELTS Listening được chính xác và hiệu quả hơn nhé.

 • Các sự lựa chọn trong đề bài sẽ được diễn đạt theo những cách khác nhau trong nội dung của bài nghe. Vì thế, hãy lưu ý học cách sử dụng các từ đồng nghĩa và cải thiện khả năng paraphrase, đừng chờ đợi hay cố tìm kiếm những từ giống y hệt trong đề bài nhé.

 • Một sự lựa chọn có thể là đáp án của nhiều hơn 1 câu hỏi.

 • Câu trả lời cho từng câu hỏi thường sẽ xuất hiện lần lượt theo thứ tự câu hỏi trong nội dung bài nghe.

3. Bài tập Classification trong IELTS Listening

Luyện tập là điều không thể thiếu khi luyện thi IELTS. Để củng cố lại những kiến thức vừa được học, chúng ta hãy cùng luyện tập bằng một bài tập Classification IELTS Listening dưới đây nhé:

Đề bài bài tập Classification IELTS Listening

Đề bài bài tập Classification IELTS Listening

Dưới đây chính là đáp án của bài nghe và transcripts để các bạn có thể tham khảo:

4. T

5.F

6. F

7. M

8. M

9. T

10. M

Các bạn có thể tải Transcript TẠI ĐÂY để tự kiểm tra lại nhé.

Nguồn: VirtuAule

Thực hành luyện nghe dạng bài Classification IELTS Listening

Thực hành luyện nghe dạng bài Classification IELTS Listening

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo một vài bài tập luyện nghe Classification IELTS Listening tại những trang web như IELTS Simon, IELTS Exam, IELTS Mentor, IELTS For Free,...

Đây là những website tổng hợp rất nhiều bài tập IELTS khác nhau với cả 4 kỹ năng Listening, Reading, Speaking và Writing với đầy đủ các dạng bài thi thường gặp. Các bạn có thể tìm đến đây để tham khảo các đề thi chuẩn format IELTS.

Như vậy, trên đây chúng mình đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn các bước làm dạng bài Classification IELTS Listening. Hãy luyện tập thật chăm chỉ và đúng phương pháp như chúng mình đã hướng dẫn nhé.

Ngoài ra, để củng cố về khả năng Nghe IELTS, các bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm luyện thi IELTS Listening khác nhé. Nếu có thắc mắc hoặc khó khăn thì đừng quên IELTS LangGo có đội ngũ tư vấn viên có trình độ tiếng Anh và hiểu biết về IELTS luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn. Chỉ cần để lại thông tin ở form cuối trang thôi!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ