Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Các bước làm Sentence Completion IELTS Listening đơn giản, hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Trong đề thi IELTS Listening, dạng bài Sentence Completion IELTS Listening là một dạng bài rất phổ biến và xuất hiện với tần suất thường xuyên trong các đề thi thật.

Đây tuy không phải là một dạng bài quá khó nhưng nếu không nắm được phương pháp làm bài đúng, thí sinh rất dễ mất điểm khi làm bài.

Dạng bài Sentence Completion IELTS Listening

Dạng bài Sentence Completion IELTS Listening - Tổng quan, cách làm, lưu ý

Vậy dạng bài Sentence Completion IELTS là gì? Đâu là các bước để xử lý dạng bài listening này hiệu quả? Hãy cùng tìm đáp án ngay trong bài viết này của IELTS LangGo nhé!

1. Giới thiệu dạng bài Sentence Completion IELTS Listening

Trong các dạng bài listening IELTS thì Sentence Completion là một dạng bài cực kỳ dễ trúng. Bạn có thể bắt gặp dạng bài này ở bất cứ Part nào của bài thi nghe. Độ khó của dạng bài này thường sẽ phụ thuộc vào nội dung của bài nghe, nếu là topic đời thường thì bạn sẽ dễ xử lý thông tin hơn các topic học thuật, khoa học hay thiên văn, địa lý.

Với dạng bài Sentence Completion IELTS Listening, đề bài sẽ đưa ra một đoạn văn, hoặc những câu văn riêng lẻ và yêu cầu bạn điền từ (hoặc cụm từ, con số) vào chỗ trống. “Chỗ trống” ở đây có thể nằm ở bất cứ đâu trong câu văn. Ví dụ 1 đề IELTS Listening dang Sentence Completion. 

Format của một bài Sentence Completion IELTS Listening

Format của một bài Sentence Completion IELTS Listening

Nếu bạn gặp dạng bài Sentence Completion trong Part 1, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành nó vì độ khó của Part 1 không cao. Tuy nhiên, nếu dạng bài này xuất hiện ở Part 3 thì sẽ khó khăn hơn nhiều.

2. Các bước làm dạng bài Sentence Completion IELTS Listening

Dưới đây là quy trình để làm dạng bài Sentence Completion trong đề IELTS Listening và một số lưu ý, tips hay cho dạng bài này. Cùng IELTS LangGo tìm hiểu ngay để cải thiện band điểm cho kỹ năng Listening nhé!

Cách làm và IELTS Listening Sentence Completion Tips

Cách làm và IELTS Listening Sentence Completion Tips

2.1. Quy trình 6 bước làm dạng bài Sentence Completion IELTS Listening

Dưới đây là 6 bước để chinh phục dạng bài Sentence Completion IELTS Listening mà bạn có thể tham khảo:

6 bước làm dạng bài Sentence Completion

6 bước làm dạng bài Sentence Completion

Bước 1: Đọc đề bài và phần hướng dẫn kỹ càng và cẩn thận

Đối với bất cứ dạng bài nào thì việc đọc thật kỹ đề bài và phần hướng dẫn đề bài cũng là việc mà bạn không thể bỏ qua.

Với dạng bài Sentence Completion IELTS Listening, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn và nên đặc biệt chú ý đến số từ mà đề bài yêu cầu bạn viết vào câu trả lời.

Ví dụ nếu đề bài viết “Write NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER for each answer”, điều đó có nghĩa là bạn chỉ được viết 1 từ hoặc 2 từ trong câu trả lời. Nếu bạn viết 3 từ vào câu trả lời thì câu trả lời đó sẽ không đáp ứng được yêu cầu của đề bài và bạn sẽ mất điểm.

Bước 2: Đọc kỹ câu hỏi và chú ý đến thứ tự câu hỏi

Các câu trả lời trong dạng bài Sentence Completion IELTS Listening thường sẽ đi theo “flow” của bài nghe. Nói cách khác, bạn sẽ nghe thấy câu trả lời của câu 1 trước câu trả lời của câu 2. Do đó, việc chọn câu trả lời cũng sẽ dễ dàng hơn so với việc nghe theo thứ tự ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải đọc thật kỹ các câu hỏi trong bài, gạch chân keywords để có thể trả lời một cách chính xác nhất.

Bước 3: Phỏng đoán câu trả lời

Trong lúc đọc câu hỏi, bạn nên cố gắng dự đoán câu trả lời. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn khi nghe và biết mình nên điền đáp án gì vào chỗ trống.

Bạn có thể dự đoán loại từ của câu trả lời. Từ nên điền là danh từ, động từ, hay tính từ? Ví dụ, trong câu “Studying with the Open University demanded a great deal of…”, từ cần điền sẽ là một danh từ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa vào nội dung của câu hỏi để dự đoán những từ trong chỗ trống. Ví dụ, câu hỏi là “She enjoyed meeting other students at…” thì câu trả lời sẽ là một từ chỉ thời gian, 10:30 a.m chẳng hạn.

Bước 4: Suy đoán các từ đồng nghĩa và paraphrasing

Thông thường, với dạng bài Sentence Completion IELTS Listening, các từ đồng nghĩaparaphrasing sẽ được sử dụng nhiều trong bài nghe. Do đó, bạn nên tập trung vào các từ đồng nghĩa khi nghe.

Trong thời gian chuẩn bị cho bài nghe, hãy gạch chân các từ và các cụm từ khoá và nhanh chóng nghĩ ra các từ đồng nghĩa có thể được sử dụng.

Bước 5: Sử dụng ngữ pháp chính xác

Một điều mà bạn cần nhớ khi điền câu trả lời trong bài Sentence Completion IELTS Listening đó là câu trả lời của bạn phải trùng khớp với đáp án xuất hiện trong bài nghe.

Do đó, bạn cần phải kiểm tra xem mỗi câu trả lời đã đúng ngữ pháp hay chưa. Nếu bạn sử dụng ngữ pháp sai thì bạn sẽ mất điểm ở câu trả lời đó.

Ví dụ, trong bài nghe có nội dung như sau: “I’m so frustrated that the insurance company is taking so long to settle my claim”. Trong đó, từ bạn cần điền vào đáp án là “frustrated nhưng bạn lại điền thành frustrating Χ thì câu trả lời đó là sai.

Bên cạnh đó, các âm đuôi cũng là một yếu tố quan trọng khi nghe câu trả lời. Đặc biệt là các đuôi “s” và đuôi “ed”. Chỉ cần sai sót một chút, câu trả lời của bạn đều không được chấp nhận.

Bước 6: Không bỏ qua bất cứ câu trả lời nào

Ngay cả khi bạn không nghe được một câu trả lời, bạn cũng không nên bỏ trống câu trả lời đó trong bảng trả lời. Thay vào đó, bạn có thể cố gắng dự đoán câu trả lời đó một cách có phương pháp.

Mặc dù không phải mọi phán đoán đều mang lại kết quả đúng nhưng ít nhất, nó có thể mang lại cho bạn một cơ hội.

2.2. Một số lưu ý khi làm bài Sentence Completion IELTS Listening

Để có thể làm dạng bài Sentence Completion IELTS Listening một cách hiệu hiệu quả nhất, bạn cần chú ý một số điều sau:

Một số IELTS Sentence Completion tips

Một số IELTS Sentence Completion tips

Đề bài yêu cầu “Words and a number” hay “Words or a number”

Ví dụ, đề bài yêu cầu “No more than two words and a number” thì có nghĩa là bạn có thể điền tối đa 2 từ và 1 con số. Tuy nhiên, nếu đề bài là “No more two words or a number” thì bạn chỉ được phép điền tối đa 2 từ hoặc 1 số.

Sử dụng kỹ năng skim

Skim là một kỹ năng cơ bản, thường được sử dụng trong Reading. Tuy nhiên, kỹ năng này hoàn toàn nên được sử dụng vào dạng bài Sentence Completion IELTS Listening.

Khi đọc đề bài, hãy skim qua các câu hỏi để nắm được chủ đề chính của bài cũng như các tình huống trong câu trả lời.

Tập trung vào phần phía trước và phía sau chỗ trống

Điều này sẽ giúp bạn nắm được nội dung của toàn câu hỏi. Bằng các tập trung vào phần trước và sau chỗ cần điền đáp án, bạn có thể nghe âm thanh rõ ràng hơn và “bắt” được đáp án dễ dàng hơn.

Thông thường, câu trả lời mà bạn cần sẽ nằm ở vị trí rất gần những cụm từ phía trước và phía sau chỗ trống đó.

Thực hành dạng bài Sentence Completion với các mẹo trên

Nếu bạn đã làm dạng bài này nhiều lần nhưng vẫn cảm thấy chưa thực sự tự tin khi đưa ra câu trả lời. Bạn có thể thực hành bài tập này với việc áp dụng các tips trên. Ngay cả khi các tips này hiệu quả, bạn vẫn cần có thời gian thực hành chúng trước khi áp dụng vào bài thi thật.

3. Bài tập dạng Sentence Completion IELTS Listening

IELTS LangGo có một vài bài tập ứng dụng để giúp bạn có thể luyện tập dạng bài Sentence Completion in IELTS Listening. Hãy đối chiếu với 6 bước được hướng dẫn ở phía trên để tạo phản xạ làm từng bước đầy đủ nhé! Có thể bạn sẽ thấy mất thời gian lúc đầu nhưng sau này nó sẽ trở thành kỹ năng của chính bạn mà không cần đọc hay soi vào bất kì tài liệu nào.

Bài tập cho dạng bài Sentence Completion

Bài tập cho dạng bài Sentence Completion

Exercise 1: Write no more than two words and/or a number

Bài tập 1 dạng bài Sentence Completion IELTS Listening

Bài tập 1 dạng bài Sentence Completion IELTS Listening

Đáp án cho bài tập 1

Đáp án cho bài tập 1

Exercise 2: Complete the sentences below. Write no more than two words for each answer.

Bài tập 2 dạng bài Sentence Completion IELTS Listening

Bài tập 2 dạng bài Sentence Completion IELTS Listening

Đáp án cho bài tập 2 dạng Sentence Completion

Đáp án cho bài tập 2 dạng Sentence Completion

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin cơ bản nhất và quy trình làm dạng bài Sentence Completion IELTS Listening hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng với bài viết trên, IELTS LangGo đã giúp các bạn có thêm sự tự tin để làm dạng bài này.

Học IELTS là 1 quá trình dài, đòi hỏi người học phải kiên nhẫn và học 1 cách có phương pháp. Để rút ngắn thì việc lựa chọn 1 trung tâm học IELTS uy tín có giáo viên chất lượng là giải pháp tốt và đã có nhiều người lựa chọn. Tham khảo khóa học luyện IELTS online (có cả offline) của LangGo nhé!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ