Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Phương pháp làm Table Completion IELTS Listening hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Dạng bài Table Completion IELTS Listening là một dạng câu dễ gặp top 1 trong các dạng bài của IELTS Listening. Nó thường xuất hiện trong section 1 và section 2. Để chinh phục được dạng bài này, chúng ta cần phải nắm vững các bước thực hiện và luyện tập thật nhiều đề.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ mang đến cho bạn tất tần tật về Table Completion IELTS Listening, gồm:  khái niệm, cách nhận biết, các bước làm và kiểm tra lỗi, cùng bài tập luyện tập. Save hoặc bookmark links bài viết để tiện tìm lại nếu cần nhé!

Hướng dẫn các bước làm dạng bài Table Completion IELTS Listening 

Hướng dẫn các bước làm dạng bài Table Completion IELTS Listening

1. Tổng quan về dạng bài Table Completion trong IELTS Listening

Table Completion IELTS Listening là dạng bào yêu cầu thí sinh phải điền từ vào bảng cho sẵn. Dạng bài này có một số đặc điểm bạn cần lưu ý như sau:

 • Thông tin trong bảng thường rất ngắn gọn. Và các thông tin có điểm giống hoặc có mối liên hệ sẽ được nhóm lại với nhau.

 • Hàng đầu tiên và cột đầu tiên của bảng sẽ cho thí sinh biết thông tin tổng quát về nội dung bài nghe.

 • Thông tin để điền vào chỗ trống trong bảng thường xuất hiện trong bài nghe theo từng hàng, từ trên xuống dưới, từ trái sang phải.

Dưới đây là ví dụ Table Completion examples trong đề thi IELTS Listening:

Đề bài mẫu dạng Table Completion IELTS Listening

Đề bài mẫu dạng Table Completion IELTS Listening

Đoạn ghi âm cho câu hỏi mẫu này là cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa một nhân viên tại quầy tư vấn của công ty vận tải và một người đàn ông đang hỏi thông tin về các chuyến đi. Đề bài yêu cầu bạn điền thông tin còn thiếu về giá vé di chuyển bằng xe buýt và xe lửa từ Bayswater đến Harbour City.

Table Completion examples

Đề bài dạng Table Completion IELTS Listening có thể yêu cầu bạn điền không quá 3 từ và/hoặc một số

Đoạn ghi âm cho câu hỏi mẫu này là một buổi phát thanh trên radio về The National Arts Centre (Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia). Bạn được yêu cầu điền vào bốn phần thông tin còn thiếu về trung tâm này.

2. Những lưu ý về dạng bài Table Completion trong IELTS Listening

Điều đầu tiên, IELTS LangGo muốn lưu ý các bạn khi làm dạng Table Completion IELTS Listening là hãy đọc kỹ hướng dẫn về số lượng từ bạn được phép điền vào mỗi chỗ trống. Không ít thí sinh đã mất điếm đáng tiếc vì không đọc kỹ phần này dẫn đến điền thừa hoặc thiếu số từ yêu cầu.

 lưu ý về dạng bài Table Completion trong IELTS Listening

Khi làm Table Completion IELTS Listening hãy đặc biệt chú ý đến những điều này nhé

Lưu ý thứ hai là câu trả lời phải được lấy trực tiếp từ đoạn băng ghi âm. Đáp án của bạn sẽ không được chấp nhận nếu bạn sử dụng các từ do bạn tự nghĩ ra (kể cả từ đồng nghĩa) hoặc bạn thay đổi dạng từ so với các từ xuất hiện trong băng.

Việc những thông tin bạn nghe trong đoạn băng được paraphrase khi xuất hiện trong bảng cũng rất phổ biến. Điều này nhằm đánh giá mức độ nghe hiểu của thí sinh dự thi. Do đó, các bạn cần phải tích lũy cho mình một vốn đủ rộng các từ đồng nghĩa, cũng như các cách diễn đạt thông dụng trong quá trình luyện tập Table Completion IELTS Listening.

Trong video dưới đây IELTS LangGo sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết các bước làm dạng bài Table/Note Completion 👇 và đưa ra các tips cần thiết trong quá trình làm bài kèm theo ví dụ minh họa cụ thể. Sau đó hãy học tiếp phần 3 để hiểu rõ các bước nhé!

Hướng dẫn các bước làm dạng bài TABLE/NOTE COMPLETION

3. Hướng dẫn làm dạng bài Table Completion trong IELTS Listening

Bình thường bạn sẽ được hướng dẫn các bước làm bài khi bắt đầu bản ghi âm nhưng trong phần này, IELTS LangGo đã giúp bạn gạch đầu dòng cho các việc cần làm TRƯỚC - TRONG - SAU khi làm bài để đảm bảo bạn đạt 100% điểm. 

3.1. Trước khi làm bài

Bước 1: Đọc kỹ đề bài

Hãy đọc kỹ đề bài và đặc biệt chú ý đến số từ bạn được phép điền vào chỗ trống. Phần giới hạn số từ cho phép sẽ được viết hoa và in đậm trong đề bài.

Nếu trong đề bài Table Completion IELTS Listening xuất hiện ‘ONE WORD ONLY’ tức là bạn chỉ được phép được điền một từ duy nhất.

Ví dụ: Nếu bạn điền vào tờ phiếu trả lời là “a pen” thì đáp án của bạn sẽ sai vì đây được tính là 2 từ.

Với trường hợp đề bài yêu cầu bạn điền ‘ONE WORD AND/OR A NUMBER’ (một từ và/ hoặc một số), câu trả lời của bạn có thể là một từ, một số, hoặc một từ và một số:

Ví dụ: Bạn có thể điền April, hoặc 8th, hoặc 8th April

Nếu bạn thấy cụm ‘NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER’ (không quá hai từ và/hoặc một số) thì tức là câu trả lời của bạn có thể nằm trong các trường hợp sau:

 • Một từ

 • Một số

 • Một từ và một số

 • Hai từ

 • Hai từ và một số.

Tuy nhiên, nếu như bạn bắt gặp kiểu yêu cầu như thế này, thì phần lớn các câu trả lời đều rơi vào dạng hai từ hoặc hai từ và một số:

Ví dụ: 20 round table

‘NO MORE THAN THREE WORDS’ có nghĩa là bạn được phép điền không quá ba từ. Câu trả lời của bạn có thể là một từ, hai từ hoặc ba từ. Nếu bạn nhìn thấy đề bài dạng này, thì phần lớn đáp án đúng là ba từ.

Bước 2: Đọc tiêu đề của bảng và xác định các từ khóa chính

Các bạn nên đọc qua tiêu đề và tên các đầu mục trong bảng bởi nó sẽ cho bạn biết nội dung chính của bài nghe Table Completion IELTS Listening và loại thông tin bạn cần điền vào từng cột.

Bên cạnh đó thao tác này cũng giúp bạn định hình trong đầu những từ vựng mà mình có thể nghe thấy trong đoạn băng ghi âm, và dựa trên cơ sở đó mà bạn có thể dự đoán từ cần điền chính xác và dễ dàng hơn.

Với trường hợp có nhiều từ vựng trong bảng bạn không biết nghĩa, bạn có thể nhìn lướt qua các thông tin trong bảng để đoán ngữ cảnh. Một lời khuyên là bạn nên soạn ra trong đầu một vài từ có thể được thay thế bằng các từ đồng nghĩa hoặc các nhóm từ vựng liên quan đến chủ đề này để giúp tăng xác suất chọn được đáp án đúng:

Ví dụ: Với từ Schedule thì có các từ đồng nghĩa như timetable, plan, due, time....

Các từ khóa chính mà các bạn cần chú ý là những từ cho sẵn nằm trước và sau chỗ trống. Việc đọc kỹ và xác định từ khóa chính cũng sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc loại trừ đáp án sai, vì chắc chắn đáp án đúng sẽ không thể giống với các từ cho trước.

Bước 3: Dự đoán loại thông tin cần điền

Thông tin trong tiêu đề của từng cột, cũng như phần còn lại của bảng, sẽ giúp bạn dự đoán câu trả lời trước khi bạn nghe đoạn băng ghi âm.

Đưa ra dự đoán trước khi nghe là rất quan trọng vì điều này sẽ giúp bạn tập trung tâm trí vào các thông tin chính trong bài nghe.

Câu trả lời cho các câu hỏi Table Completion IELTS Listening thường sẽ là những thông tin thực tế như tên, địa điểm, ngày, giờ và giá cả.

Bất kỳ manh mối nào bạn có được trong tay sẽ giúp bạn hiểu nội dung bản ghi âm và xác định thông tin cần thiết cho câu trả lời.

Ví dụ: Hãy dự đoán câu trả lời trong bài tập mẫu sau đây. Có 4 chỗ trống cần điền trong bảng (17-20).

Dự đoán loại thông tin cần điền trong Table Completion examples

Cùng phân tích đề mẫu trong phần một để hiểu cách dự đoán đáp án nhé

Ví dụ về việc dự đoán đáp án:

17 – tên của một căn phòng hoặc cơ sở vật chất

18 – tên một bộ phim

19 – giá tiền

20 – tên một cuộc triển lãm

Bạn có thể thấy rằng chỉ cần dành ra một vài giây để đưa ra dự đoán đã cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về những gì bạn cần nghe trong đoạn băng ghi âm.

3.2. Trong khi nghe

Đưa bút theo tốc độ nói của băng, chú ý các từ bị thay đổi so với các từ xuất hiện trong bảng. Điền câu trả lời ra nháp trước khi điền vào phiếu đáp án. Nếu trong khi thi bạn bỏ lỡ bất kỳ câu nào thì cũng đừng hoảng sợ mà hãy nhanh chóng lấy lại tinh thần và chuyển đến câu tiếp theo.

Hãy tạo cho mình một hệ thống từ viết tắt để tiết kiệm thời gian và tránh tình huống bỏ lỡ câu tiếp theo vì không viết kịp đáp án câu phía trước. Tuy nhiên khi ghi đáp án vào phiếu trả lời thì nhớ ghi đầy đủ nhé.

3.3. Sau khi nghe

Sau khi hoàn thành bài Table Completion IELTS Listening, hãy cố gắng soát lại đáp án xem bạn đã đảm bảo đúng số lượng từ chưa hay có mắc lỗi sai ngữ pháp hay chính tả nào không. Trong trường hợp bạn còn 1 - 2 chỗ trống chưa kịp điền, bạn hãy mạnh dạn đoán câu trả lời vì biết đâu may mắn sẽ mỉm cười với bạn. Đừng để trắng bất kỳ câu nào trong tờ Answer sheet bạn nhé!

4. Luyện tập

Để luyện tập áp dụng thành thục các bước trên vào bài thi thực tế, hãy cùng làm một số IELTS Listening Table Completion practice dưới đây nhé.

Bài tập: Nghe đoạn băng sau và điền không quá 3 từ vào chỗ trống từ 11 đến 13

Bạn có thể nghe hoặc tải file nghe Audio 1 TẠI ĐÂY

Đề mẫu Table Completion IELTS Listening được lấy từ Cambridge IELTS 9

Đề mẫu Table Completion IELTS Listening được lấy từ Cambridge IELTS 9

Đáp án:

11. trees

12. Friday/Sunday

13. farm

Transcript

Transcript file nghe

Bài 2: Nghe và điền một từ và/hoặc một số vào chỗ trống từ 6 đến 10

Bạn có thể nghe hoặc tải file nghe Audio 2 TẠI ĐÂY

Bài nghe về vấn đề bảo hiểm cho chuyến du lịch đến đảo Hy Lạp

Bài nghe về vấn đề bảo hiểm cho chuyến du lịch đến đảo Hy Lạp

Đáp án

6. 10,000

7. relative

8. missed

9. item

10. Ludlow

Transcript:

Transcript cho bài tập Table Completion

Như vậy, trong bài viết ngày hôm nay LangGo đã chia sẻ với các bạn cách làm chi tiết Table Completion IELTS Listening cũng như đưa ra một số bài tập luyện tập với dạng đề này. Hy vọng rằng những kiến thức IETLS LangGo mang đến cho các bạn sẽ giúp ích cho quá trình học IELTS của bạn.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo cách làm các dạng bài khác tại IELTS Listening để cùng chinh phục điểm kỹ năng nghe IELTS thật cao nhé.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ