Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Giải đáp thắc mắc về bài thi IELTS Listening chi tiết, dễ hiểu nhất

Nội dung [Hiện]

IELTS Listening là một trong 4 bài thi kỹ năng trong kỳ thi IELTS mà người thi bắt buộc phải tham gia. Bên cạnh những câu hỏi xoay quanh chuyên môn và kỹ năng làm bài thi, một số bạn học cũng có những thắc mắc về bài thi IELTS Listening như cách tính điểm, số lần được nghe trong mỗi bài, thời gian làm bài,...

Giải đáp thắc mắc về bài thi IELTS Listening thường gặp nhất

Giải đáp thắc mắc về bài thi IELTS Listening thường gặp nhất

Đây cũng là những điều quan trọng không kém những kiến thức chuyên môn mà các bạn phải nắm được trước khi bước vào ngày thi. Chính vì thế, bài viết này sẽ dành riêng để giúp các bạn giải đáp các thắc mắc về bài thi IELTS Listening. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

1. Cấu trúc bài thi IELTS Listening như thế nào?

Bài thi IELTS Listening gồm 4 phần với độ khó tăng dần, mỗi phần có 10 câu hỏi. Do vậy, tổng số câu hỏi trong bài thi IELTS Listening là 40 câu.

2. Được nghe mấy lần khi thi IELTS Listening?

Đây là vấn đề khá quan trọng mà các bạn cần ghi nhớ. Theo quy định, khi thi IELTS Listening, thí sinh chỉ được nghe Audio 1 lần duy nhất.

Do đó, các bạn cần tập trung cao độ, dành thời gian đọc trước câu hỏi và xác định kiểu thông tin cần thu thập để có thể làm tốt với chỉ 1 lần nghe.

3. Các câu hỏi trong Listening về chủ đề gì?

Mỗi phần trong bài thi IELTS Listening sẽ có một chủ đề khác nhau. Những chủ đề này thường không cố định và có sự thay đổi trong từng bài thi.

Giải đáp thắc mắc bài thi IELTS Listening về chủ đề các câu hỏi

Giải đáp thắc mắc bài thi IELTS Listening về chủ đề các câu hỏi

Tuy nhiên, nhìn chung, chủ đề của từng phần thi trong IELTS Listening sẽ được mô tả như sau:

  • Phần 1: Cuộc hội thoại của hai người về một chủ đề khá gần gũi trong cuộc sống. (ví dụ như đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay,...)

  • Phần 2: Độc thoại hoặc thuyết trình về một chủ đề xoay quanh cuộc sống thường ngày.

  • Phần 3: Cuộc hội thoại giữa 3 hoặc 4 người về chủ đề liên quan đến giáo dục. (ví dụ như cuộc thảo luận của giáo viên và học sinh về bài tập, bài luận văn, dự án,...)

  • Phần 4: Độc thoại hoặc thuyết trình về một chủ đề học thuật.

4. Phần thi IELTS Listening kéo dài bao lâu?

Đối với hình thức thi trên giấy, người thi sẽ có tổng 40 phút để hoàn thành bài thi IELTS Listening. Trong đó, 30 phút là tổng thời lượng của các bài nghe và 10 phút là thời gian dành cho thí sinh ghi đáp án vào phiếu trả lời.

Còn đối với hình thức thi trên máy tính, ngoài thời lượng phần thi nghe là 30 phút, thí sinh sẽ chỉ có thêm 2 phút để kiểm tra lại câu trả lời của mình.

5. Điền phiếu trả lời (Answer Sheet) của phần thi Listening như thế nào?

Cách điền phiếu trả lời (Answer Sheet) cũng là một thắc mắc về bài thi IELTS Listening mà nhiều bạn đặt ra. Đây cũng là một điều quan trọng mà các bạn cần lưu ý để tránh điền sai dẫn đến mất điểm không đáng.

Dưới đây là mẫu phiếu trả lời (Answer Sheet) của phần thi IELTS Listening được chia thành hai phần chính, một là phần điền thông cá nhân, hai là phần điền câu trả lời. Ban giám khảo sẽ chỉ chấm điểm phần thi IELTS Listening của thí sinh dựa trên đáp án trên tờ phiếu này.

Mẫu phiếu trả lời phần thi IELTS Listening (Answer Sheet)

Mẫu phiếu trả lời phần thi IELTS Listening (Answer Sheet)

Để hiểu được cấu trúc của tờ phiếu và cách để điền phiếu đúng chuẩn, không bị sai sót, thì các bạn có thể xem 8 lưu ý khi trình bày đáp án trong IELTS Listening không thể bỏ qua mà IELTS LangGo đã tổng hợp và giải thích đầy đủ.

6. Thang điểm chấm Listening như thế nào?

Như bạn đã biết, bài thi IELTS Listening sẽ gồm có 40 câu hỏi, và mỗi câu trả lời đúng của thí sinh sẽ được tính là một điểm. Sau khi có tổng số câu đúng, số điểm của bạn sẽ được chia ra và tính bằng band điểm phù hợp từ 1 - 9.

Cụ thể, cách tính band điểm như sau:

Band Score

9

8.5

8

7.5

7

6.5

6

5.5

5

4.5

4

3.5

3

2.5

Score

/ 40

39-40

37-38

35-36

32-34

30-31

26-29

23-25

18-22

16-17

13-15

10-12

8-10

6-7

4-5

7. Muốn được 8.0 Listening phải làm đúng bao nhiêu câu?

Dựa vào bảng tính band điểm trên, ta có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi này. Theo đó, để đạt band 8.0 Listening IELTS số câu bạn cần trả lời đúng là 35 - 36 câu, tức tối thiểu 35 câu.

8. Phần thi Nghe sẽ đọc theo giọng Anh Anh hay Anh Mỹ?

Vì IELTS là bài thi kiểm tra trình độ Tiếng Anh quốc tế, vậy nên, đề thi sẽ thường có đa dạng những accent khác nhau chứ không cố định là chỉ có giọng Anh Anh hay Anh Mỹ.

Nhiều người thắc mắc về bài thi IELTS Listening là audio giọng Anh-Anh hay Anh-Mỹ

Nhiều người thắc mắc về bài thi IELTS Listening là audio giọng Anh-Anh hay Anh-Mỹ

Chính vì thế, khi ôn thi IELTS, bạn nên luyện nghe các giọng đọc khác nhau để làm quen với nhiều accent.

9. Câu hỏi trong IELTS Listening có theo thứ tự nội dung nghe không?

Thực tế, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, bởi lẽ, câu hỏi và câu trả lời có xuất hiện theo thứ tự nội dung không còn tùy vào từng dạng bài.

Có dạng bài, câu hỏi sẽ xuất hiện lần lượt theo nội dung nghe. Ngược lại, đối với một vài dạng khác, câu hỏi và câu trả lời sẽ không xuất hiện theo thứ tự.

10. Luyện nghe IELTS như thế nào?

Có rất nhiều cách khác nhau để người học lựa chọn để luyện nghe IELTS Listening tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của từng người.

Nếu bạn là người mới luyện nghe, bạn có thể bắt đầu bằng việc luyện nghe thụ động. Sau đó, làm quen với các bài tập luyện nghe từ cơ bản đến nâng cao trong các tài liệu luyện thi IELTS.

Bên cạnh đó, nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh và kỹ năng ở mức ổn định, hãy nâng cao khả năng nghe cho mình bằng cách luyện lắng nghe chủ động qua phim ảnh, tin tức, video tiếng Anh và các bài tập tại các trang web học tiếng Anh uy tín.

Sau đó, để ôn luyện chuyên sâu nhằm phục vụ kỳ thi IELTS, bạn có thể tìm các tài liệu phù hợp với band điểm mà mình mong muốn để luyện tập các dạng bài tập trong đó. Đặc biệt, khi luyện nghe IELTS, hãy cố gắng chỉ nghe một lần để quen với việc làm bài thi thật.

Các bạn có thể tham khảo thêm Cách luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu giúp tăng band cực nhanh nhé.

11. Viết 2 đáp án tương tự nhau vào câu trả lời có sao không?

Trong một vài trường hợp, có nhiều cách viết khác nhau cho một cụm từ tiếng Anh dù cách đọc vẫn vậy. Tuy nhiên, khi gặp những tình huống như thế, bạn không nên viết 2 đáp án tương tự nhau vào câu trả lời mà hãy chỉ nên viết 1 cách duy nhất.

Ví dụ, trong trường hợp đáp án là ngày tháng, bạn có thể viết là 27th April hoặc 27 April nhưng không nên viết cả 2 cách theo kiểu: 27th April/ 27 April.

12. Thi Listening dễ hơn các kỹ năng khác có đúng không?

Đây là một thắc mắc về bài thi IELTS Listening mà khá nhiều bạn đặt câu hỏi với IELTS LangGo. Tuy nhiên, không có một thang đo hay tiêu chuẩn nào có thể đánh giá mức độ khó của các bài thi kỹ năng để đưa ra so sánh chính xác.

Tất cả những ý kiến như vậy chỉ là cảm nhận cá nhân của những người đã từng thi nên thiếu sự khách quan. Đối với một số người, Listening là thế mạnh của họ thay vì Writing hay Speaking. Ngược lại, với một số người khác, thế mạnh của họ nằm ở kỹ năng khác còn Listening có thể điểm yếu.

Vì thế, độ khó dễ của các bài thi kỹ năng phụ thuộc vào năng lực và đánh giá chủ quan của từng người. Thi Listening không dễ hơn các kỹ năng khác mà tất cả phụ thuộc vào khả năng và độ chăm chỉ của bạn.

Thi Listening dễ hơn các kỹ năng khác có đúng không?

Thi Listening dễ hơn các kỹ năng khác có đúng không?

Như vậy, IELTS LangGo đã cùng bạn làm rõ các thắc mắc về bài thi IELTS Listening thường gặp và nên nắm rõ trước khi bước vào ngày thi chính thức. Hy vọng những giải đáp trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về bài thi này để có kế hoạch ôn luyện phù hợp.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo nhiều Listening Tips khác để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và kỹ năng làm bài nhé. Chúc các bạn thành công.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ