Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

IELTS Listening Part 4: Các dạng bài thường gặp và cách làm

Nội dung [Hiện]

Nếu IELTS Listening Part 1 và Part 2 tập trung vào các chủ đề đời thường thì Part 3 và Part 4 lại được tăng độ khó lên với các chủ đề mang tính học thuật. Điều này đòi hỏi các bạn phải có khả năng tập trung cao độ và nắm chắc chiến thuật làm bài.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ hướng dẫn các bạn cách làm IELTS Listening Part 4 điền đâu trúng đó giúp bạn chinh phục IELTS Listening 9.0 dễ dàng hơn.

Chiến thuật làm Part 4 IELTS Listening ăn trọn điểm
Chiến thuật làm Part 4 IELTS Listening ăn trọn điểm

1. Khái quát về phần thi IELTS Listening Part 4

Part 4 là phần thi cuối trong cấu trúc đề thi IELTS Listening và được đánh giá là phần khó nhất. Do đó, các bạn cần đầu tư nhiều thời gian để ôn luyện và mài giũa kỹ năng làm bài.

Một số thông tin quan trọng cần nhớ về Listening IELTS Part 4:

 • Part 4 gồm 10 câu hỏi từ câu 31 đến câu 40.
 • Nội dung Audio Part 4 xoay quanh các chủ đề học thuật do 1 người người nói, ví dụ như 1 bài thuyết trình của giảng viên đại học.
 • Đoạn audio thường kéo dài khoảng 5 phút và sẽ không có khoảng nghỉ như các Part trước đó nên bạn cần tập trung lắng nghe để trả lời câu hỏi.
Listening IELTS part 4 là một trong 2 phần khó nhất của bài thi nghe
Listening IELTS part 4 là một trong 2 phần khó nhất của bài thi nghe

Các chủ đề thường xuất hiện trong file nghe của IELTS Listening Part 4 bao gồm:

 • Kinh tế (Economy)
 • Môi trường (Environment)
 • Động vật (Animal)
 • Kiến trúc (Architecture)
 • Cơ thể con người (Human body)

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ đi vào chi tiết các dạng bài thường gặp để tìm hiểu cách làm IELTS Listening Part 4 nhé!

2. Các dạng bài thường gặp trong Part 4 IELTS Listening

Theo tổng hợp đề thi các năm, dạng bài điền từ vào chỗ trống (sentence completion) và dạng bài chọn đáp án đúng (multiple choice) là 2 dạng bài thường xuất hiện trong IELTS Listening Part 4.

Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu chiến thuật làm 2 dạng bài này nhé!

2 dạng bài phổ biến Part 4 là điền từ vào chỗ trống và chọn đáp án đúng
2 dạng bài phổ biến Part 4 là điền từ vào chỗ trống và chọn đáp án đúng

2.1. Dạng bài điền từ vào chỗ trống

Đây là dạng bài mà bạn có thể gặp trong tất cả các phần của bài thi IELTS Listening. Dạng bài này yêu cầu thí sinh cần phải điền thông tin vào bảng tóm tắt, ghi chú, hay bảng thông tin.

Cách làm IELTS Listening Part 4 đối với dạng bài điền từ vào chỗ trống:

Trước khi nghe:

Đầu tiên, các bạn cần đọc kỹ đề bài để xem số chữ cái/chữ số được điền là bao nhiêu. Ví dụ đề bài yêu cầu “No more than two word” nghĩa là bạn có thể điền một hoặc hai từ vào chỗ trống, đáp án có 3 từ dù có ý nghĩa tương tự cũng sẽ không được chấp nhận.

Trước khi bắt đầu Part 4, các bạn sẽ có khoảng 1 phút để đọc câu hỏi và đáp án, vì vậy, hãy nhanh chóng đọc kỹ câu hỏi, xác định keywords, từ đồng nghĩa và trái nghĩa của keywords, đồng thời đọc lướt đáp án để hiểu ngữ cảnh và dự đoán đáp án.

Ví dụ về dạng bài điền từ trong Part 4 IELTS Listening
Ví dụ về dạng bài điền từ trong Part 4 IELTS Listening

Trong khi nghe:

Tập trung vào các từ chỉ dẫn (signposting language) để xác định vị trí từ khóa và theo dõi được mạch của bài nghe. Các từ chỉ dẫn có thể là:

 • Today we are going to talk about… (Hôm nay chúng ta sẽ nói về)
 • The topic of today’s lecture is… (Chủ đề của bài giảng hôm nay là)
 • This morning we are going to take a look at… (Hôm nay chúng ta sẽ tập trung vào)
 • Today I’ll be talking about/discussing… (Hôm nay thầy sẽ nói/thảo luận về)
 • What I’m going to be talking about today is… (Chủ đề thầy sẽ giảng trong ngày hôm nay là)
 • The purpose of today’s lecture is… (Mục đích của bài học hôm nay là)
 • The subject/topic of my talk is … (Chủ đề của bài giảng hôm nay là)
 • In today’s lecture I’m going to cover three points. (Trong bài giảng hôm nay thầy sẽ đi qua 3 điểm chính)
 • I’m going to divide this talk into three parts. (Thầy sẽ chia bài giảng thành 3 phần)
 • First we’ll look at….. Then we’ll go on to … And finally I’ll… (Đầu tiên chúng ta sẽ đi vào…. Sau đó chúng ta chuyển sang… Và cuối cùng thầy sẽ…)

Hoặc những diễn đạt nhằm mở đầu như Let’s start by talking about, to begin, to start, for starters, the first reason/cause is…; hoặc kết thúc nội dung như we’ve looked at, I’ve talked about; chuyển nội dung let’s move on to, let’s turn to…, I’d now like to talk about…; và cuối cùng là kết thúc bài nói bằng to sum up, to conclude, in summary, I’d like to recap, let’s summarize briefly what we’ve looked at,...

Một vài IELTS Listening Part 4 tips trong quá trình nghe:

 • Take note lại từ khóa trong bài nói: Bài nói sẽ trôi qua khá nhanh và không có khoảng nghỉ, vì vậy rất khó để bạn nhớ được nội dung của bài là gì. Hãy tốc ký và ghi chú thật nhanh từ khóa để có thông tin điền đáp án vào bài.
 • Thận trọng với các đáp án bẫy, chú ý các từ đồng nghĩa, trái nghĩa: Trong bài nghe sẽ luôn có đáp án bẫy nhằm đánh giá khả năng nghe - hiểu và theo dõi mạch bài nói của thí sinh. Vì vậy, các bạn hãy chú ý những đoạn người nói thay đổi ý, những cụm từ đồng nghĩa của từ khóa trong đề bài nhé.
 • Tập trung cao độ: Vì tốc độ nói ở Part 4 rất nhanh và audio sẽ chạy liên tục, không có thời gian nghỉ nên bạn cần tập trung cao độ để tránh bỏ lỡ các thông tin quan trọng.

Sau khi nghe:

Kết thúc bài nghe, các thí sinh có 1 phút để chuyển câu trả lời vào bài làm. Các bạn hãy kiểm tra lại để chắc chắn rằng bạn viết đúng chính tả, thì, dạng từ (số ít/nhiều), đơn vị đo lường, ngữ pháp,... Cố gắng hạn chế các lỗi thường gặp tránh mất điểm một cách đáng tiếc.

Để tránh các lỗi này, bạn cần lưu ý nghe thật kỹ phát âm ending sounds của người nói, chú ý các từ vựng xung quanh đáp án để chia thì cho chính xác, kiểm tra lại xem trong đề bài đã có đơn vị tiền tệ hay chưa, có cần ghi hay không, …

2.2. Dạng bài Multiple choice

Multiple choice cũng là dạng bài không còn xa lạ với các bạn đang luyện thi IELTS. Tuy tần suất xuất hiện của dạng bài này trong đề thi IELTS Listening Part 4 không cao như dạng điền từ nhưng không có nghĩa là bạn nên bỏ qua nếu muốn đạt điểm tối đa.

Với dạng bài Multiple choice, đề bài sẽ đưa ra nhiều đáp án khác nhau và bạn cần lựa chọn đáp án đúng cho câu hỏi được đề bài đưa ra.

Ví dụ về dạng bài Multiple choice IELTS Listening part 4
Ví dụ về dạng bài Multiple choice IELTS Listening part 4

Cách làm IELTS Listening Part 4 Multiple choice như sau:

Trước khi nghe

Tương tự với dạng bài điền từ, các bạn cần đọc kỹ đề bài và đọc - hiểu các đáp án của bài. Gạch chân keywords trong câu hỏi và phân biệt sự khác nhau giữa các đáp án để thuận tiện cho việc loại trừ đáp án sai.

Trong khi nghe

Dạng bài Multiple choice không có nhiều dữ kiện và thông tin nền như dạng điền từ nên chiến thuật hiệu quả nhất là bạn hãy áp dụng phương pháp loại trừ đáp án.

Các bạn hãy dựa vào các keywords, từ đồng nghĩa và trái nghĩa của keywords trong câu hỏi để khoanh vùng đoạn có chứa đáp án và loại luôn những câu sai.

Lưu ý là bạn cần loại thông tin dựa trên câu hỏi, nhiều câu hỏi sẽ đặt bẫy bằng cách thêm từ NOT. Do đó, bạn cần lưu tâm để tránh “mắc bẫy” và chọn sai đáp án.

Sau khi nghe

Sau khi nghe xong, các bạn chỉ cần chuyển đáp án vào phiếu dự thi nếu là thi trên giấy. Trong bước này, bạn cần chú ý chuyển đáp cẩn thận để tránh ghi nhầm hay sai thứ tự. Nếu thi IELTS trên máy tính thì bạn sẽ không có bước chuyển đáp án này.

3. Các kỹ năng cần luyện tập để chinh phục Part 4 Listening IELTS

Để chinh phục Part 4 Listening IELTS, các bạn cần luyện tập và mài giũa những kỹ năng sau.

Bạn cần kết hợp nhiều kỹ năng khác nhau để chinh phục Part 4 IELTS Listening
Bạn cần kết hợp nhiều kỹ năng khác nhau để chinh phục Part 4 IELTS Listening

Kỹ năng xác định vị trí câu hỏi

Nếu không biết xác định vị trí câu hỏi trong bài nghe thì các bạn sẽ gặp trường hợp chưa kịp tìm đáp án của câu trước thì nội dung đã nhảy sang câu sau. Điều này dẫn đến việc mất phương hướng khi làm những câu còn lại và xác xuất làm sai sẽ càng cao.

Để rèn luyện kỹ năng xác định vị trí câu hỏi, các bạn cần cải thiện khả năng nghe hiểu bằng cách thực hành nghe thật nhiều. Khi bạn có thể nghe - hiểu 80% nội dung thì việc xác định vị trí câu hỏi cũng đơn giản hơn. Ngoài ra, bạn nên gạch chân keywords để việc khoanh vùng thông tin dễ dàng hơn.

Trau dồi vốn từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Thông thường, trong bài nghe, người nói rất ít khi dùng chính xác các keywords mà bạn gạch chân trong đề bài và đáp án. Vì vậy, bạn hãy tự trau dồi vốn từ đồng nghĩa, trái nghĩa cũng như các cấu trúc paraphrase để luyện phản xạ bắt keyword.

Trong bài thi thực chiến, phản xạ bắt keyword sẽ giúp bạn nghe được đoạn audio chứa đáp án dễ dàng hơn, tránh bỏ lỡ các thông tin quan trọng.

Luyện xác định loại từ trong chỗ trống

Kỹ năng này đặc biệt có ích với dạng bài điền từ vào chỗ trống. Dựa vào các thông tin trước xung quanh, bạn hoàn toàn có thể đoán được từ loại của từ cần điền. Việc xác định từ loại, thì, số ít hay số nhiều sẽ giúp các bạn chọn ra đáp án nhanh chóng và chính xác hơn.

Đồng thời, kỹ năng này sẽ giúp bạn loại trừ được các đáp án mà mình đang phân vân. Nếu đáp án đó sai ngữ pháp, sai từ loại,... thì chắc chắn đó không phải là đáp án đúng.

4. Bài tập thực hành IELTS Listening Part 4

Vậy là IELTS LangGo đã phân tích chi tiết và đầy đủ cách làm IELTS Listening Part 4 cho 2 dạng bài thường gặp. Các bạn hãy áp dụng để làm bài tập thực hành dưới đây nhé.

Bài tập thực hành cách làm IELTS Listening Part 4
Bài tập thực hành cách làm IELTS Listening Part 4

IELTS Listening Part 4 Practice (Nguồn: IELTS Buddy)

File nghe:

Audio - IELTS Listening Part 4 Practice test

Questions 31 – 35

Complete the sentences below

Write ONE WORD ONLY for each answer

31. Indian Railways is owned and ________ by the government of India.

32. There are more than ________ million people working for Indian Railways

33. The ________ of the railways from 1857 occurred under Robert Maitland Brereton.

34. The joining of the East Indian Railway with the Great Indian Peninsula Railway led to a network of ________ kilometres.

35. The route from Bombay to Calcutta, opened in 1870, was an ________ for the book Around the World in 80 days.

Questions 36-40

Complete the table below

Write NO MORE THAN TWO WORDS for each answer

Period

Situation

1875 - 1899

 

The network radiated inward from (36) ________ , Madras, and Calcutta

 

1900 - 1906

 

It was not long before various independent kingdoms had their own (37) ________ .

 

1907 - 1919

 

When the war finished the railways were suffering from (38) ________ and ________

 

1920 - 1938

 

Between 1920 and 1929, the railways had a (39) ________ of around £687 million

 

1939 - 1946

 

The rolling stock that was moved to the Middle East included locomotives and (40) ________ .

 

Đáp án:

31. operated

32. 1.4

33. expansion

34. 6400 / 6,400

35. inspiration

36. Bombay

37. rail(way) systems

38. disrepair / collapse (IN ANY ORDER)

39. capital value

40. coaches

Các bạn hay làm bài thật nghiêm túc xem mình làm đúng được bao nhiêu câu nhé.

Nếu có sai thì bạn cũng đừng quá lo lắng mà hãy xem lại cách làm IELTS Listening Part 4 cùng các lưu ý ở trên để ôn luyện thêm để cải thiện các kỹ năng làm bài của mình. Chúc các bạn thành công.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ