Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

CÁC TIPS CHO VIỆC LUYỆN LISTENING IELTS SECTION 1

Nội dung [Hiện]

Trong kỳ thi IELTS, phần thi Listening là phần thi mà các bạn thí sinh có thể luyện tập thật nhiều để đạt được điểm cao dễ hơn các phần còn lại. Dưới đây là một số tips cho luyện nghe section 1 IELTS mà các bạn có thể áp dụng cho thời gian luyện tập của mình và cho kỳ thi IELTS Listening.

CÁC TIPS CHO VIỆC LUYỆN LISTENING IELTS SECTION 1 1

I. Phần mở đầu

Trước khi đến với các tips cho phần luyện listening IELTS section 1, các bạn cần biết về một số những điều cơ bản của phần thi IELTS Listening section 1:

- Nội dung bài Listening section 1 thường là cuộc hội thoại giữa hai người. Những từ cần điền đều được lấy từ người trả lời, xoay quanh các thông tin cá nhân như: tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, thời gian, và một số thông tin khác. Đây là dạng bài không quá khó ở phần thi Listening vì các từ vựng không bị paraphrase quá nhiều như các Section khác, vì vậy các bạn có thể luyện tập thật nhiều để có thể điền hết các thông tin và theo dõi được mạch bài cũng như đoạn cần chú ý nghe ở Section 1 của phần này.

Section 1 của phần thi IELTS Listening thường được chia làm 2 phần nghe, thường sẽ là từ câu số 1 đến 5 và từ câu số 6 đến câu 10. Các bạn nên đọc thông tin bài ngay khi bắt đầu nghe giới thiệu về phần thi IELTS Listening.

Các dạng bài Section 1 bào gồm:

- Điền từ vào bảng, biểu (form, note, table completion)

- Điền từ vào câu (sentence completion) (3 – 5 câu cuối của Part 1)

II. Cách thức làm bài

Tiếp theo đây sẽ là một số gợi ý cho các bạn về luyện nghe IELTS section 1 về cách làm bài điền từ thường xuất hiện trong phần Listening section 1:

B1: Các bạn cần chú ý đến số từ cần điền mà đề bài yeu cầu (phần được viết in hoa trong đề bài – NO MORE THAN … WORD(S))

B2: Đọc và gạch chân keywords

 • Keywords thường là những từ trước dấu hai chấm (Name, Contact, Address, …). Với dạng bảng, keywords là những từ nằm ở hang trên cùng và cột đầu tiên bên trái.

 • Các bạn cần theo dõi cả những từ liền trước và liền sau từ cần điền để xác định dạng từ cần điền.

B3. Xác định dạng từ cần điền dựa vào keywords. Ví dụ:

 • Name là điền tên riêng, thường sẽ được nghe đánh vần và phải điền tập hợp các chữ cái

 • Contact number, Age, time, price, … yêu cầu bạn điền số cho đáp án

 • Address, ID à có thể điền số hoặc chữ hoặc cả 2 thông tin. Một số danh từ riêng phổ biến không được đánh vần mà đòi hỏi người nghe tự điền (Vd: Smith, John, Saint Mary, ..)

 • CÁC TIPS CHO VIỆC LUYỆN LISTENING IELTS SECTION 1 2

III. Một số tips cho bài thi IELTS Listening

Bên cạnh cách làm bài cho phần thi IELTS Listening nói chung phía trên, các bạn cần chú ý rằng trong phần này dạng bài thường xuất hiện cần chú ý để tránh bị mất điểm đó là Spelling. Vì vậy, dưới đây là các tips cho cách làm dạng bài này mà bạn có thể áp dụng cho việc luyện listening IELTS section 1:

a) Chú ý về tên người

- Tên con gái:

CÁC TIPS CHO VIỆC LUYỆN LISTENING IELTS SECTION 1 3

- Tên con trai:

CÁC TIPS CHO VIỆC LUYỆN LISTENING IELTS SECTION 1 4

b) Cách làm bài dạng bài Spelling:

CÁC TIPS CHO VIỆC LUYỆN LISTENING IELTS SECTION 1 5

 • Sau khi đã nghe được cái âm của tên, các bạn cố nhớ thử hình dung xem liệu bạn có biết cách viết tên đó không, thông thường ở dạng bài IELTS Listening Section 1, tên hoặc thông tin được đánh vần sẽ theo ngay phía sau tên của người đó vì thế nên các bạn phải rất tập trung để ghi ngay phần đánh vần của tên.

 • Lúc nghe đánh vần, các bạn phải chú ý có s hoặc âm cuối của cái tên đó hay không vì đó là điểm rất dễ sai

c) Một số chú ý các địa danh thường xuất hiện

Trong quá trình luyện listening IELTS section 1, đặc biệt là trong dạng bài Spelling, các bạn cần chú ý cả những địa danh có thể sẽ được đánh vấn trong dạng bài này. Các bạn nên nhớ rằng IELTS là kỳ thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989.

Chính vì vậy, những địa danh xuất hiện trong phần Listening chủ yếu thuộc UK – The United Kingdom – Vương Quốc Anh (được tạo thành từ England, North Ireland and Scotland). Các thành phố có thể xuất hiện trong phần thi IELTS Listening Section 1 bao gồm:

CÁC TIPS CHO VIỆC LUYỆN LISTENING IELTS SECTION 1 6

Bên cạnh đảm bảo tính đa dạng của dạng bài IELTS Listening Section 1, cũng như về các giọng tiếng Anh của từng vùng, các bạn nên thuộc lòng một số đia danh sau:

USA: New York, Washington DC, Chicago, Los Angeles (LA), Philadelphia, Detroit, Seattle….

Canada: Toronto, Montreal, Vancouver, Quebec, Ottawa…

Australia: Sydney, Melbourne, Brisbane, Perth, Adelaide…

Others: Hong Kong, Tokyo, Seoul…

d) Các nước trên thế giới

CÁC TIPS CHO VIỆC LUYỆN LISTENING IELTS SECTION 1 7

e) Chú ý bảng chữ cái Tiếng Anh

Các bạn cần ghi nhớ rằng đây là bài kiểm tra Tiếng Anh vì vậy hãy chú ý cách phát âm của bảng chữ cái Tiếng Anh để viết đúng đáp án.

g) Các từ viết tắt phổ biến

Trong quá trình luyện listening IELTS section 1, các bạn cần chú ý đến các từ viết tắt thường xuất hiện như tên các tổ chức WTO, WHO...Các bạn có thể tham khảo các thông tin thêm trên mạng và chú ý để có thể điền đúng thông tin này trong Section 1 của phần thi IELTS Listening.

Ngoài ra các bạn có thể cải thiện khả năng nghe của mình bằng các phương pháp sau cho việc luyện listening IELTS section 1:

- Có thể thường xuyên nghe các mẩu thông tin bằng Tiếng Anh, sau đó lắng nghe những đoạn tin tức hoặc 1 bài diễn thuyết

- Để có thể nâng cao band IELTS Listening, các bạn có thể nghe đi nghe lại các Section đó từ 5-10 lần. Có thể bạn sẽ thấy điều này khá là tốn thời gian nhưng việc nghe lại nhiều lần vừa có thể giúp bạn nâng cao khả năng nghe, đồng thời bạn có thể học hỏi được thêm cách phát âm của người nói và cách dánh trọng âm của họ. Điều này sẽ mang lại nhiều ích lợi ở các phần thi khác.

IV. Kết luận

Trên đây là bài giới thiệu cho các bạn về các dạng bài thường xuất hiện trong phần thi IELTS Listening Section 1 cũng như là gợi ý cách làm bài cho việc luyện listening IELTS section 1 mà các bạn có thể luyện tập cho phần thi của mình. Đây không phải là phần thi quá khó vì vậy các bạn hoàn toàn có thể luyện tập chăm chỉ và làm chính xác 10/10 câu nếu luyện tập thành thạo. Chúc các bạn may mắn trong phần thi IELTS Listening Section 1 và luyện tập thật hiệu quả!

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ