Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

CÁC TIPS CHO LUYỆN VIẾT ESSAY IELTS

Nội dung [Hiện]

Việc luyện viết essay cho phần thi IELTS Writing luôn là điều mà bất kỳ bạn thí sinh nào cũng rất quan tâm. Vậy các tips cho việc luyện viết essay IELTS là như thế nào? Bài viết sau sẽ đưa ra một vài gợi ý cho bạn để có thể áp dụng vào chiến lược luyện viết IELTS mỗi ngày của bạn.

Các tips luyện viết cho bài essay IELTS hấp dẫn

Các tips luyện viết cho bài essay IELTS hấp dẫn

I. Các tips luyện viết essay IELTS

Các bạn có thể tham khảo và áp dụng các tips phù hợp với bạn nhất nhé:

Trước hết các bạn cần biết trong bài IELTS Writing, Task 1 yêu cầu bạn chắt lọc và báo cáo thông tin từ biểu đồ hoặc bảng và đối với Task 2, bạn phải phát triển và hỗ trợ ý kiến dựa trên câu hỏi hoặc quan điểm của đề bài.

Tip 1: HÃY NHỚ CÁCH ĐÁNH GIÁ BÀI THI IELTS WRITING

Trước khi luyện viết essay IELTS, các bạn cần nắm vững các tiêu chí mà đề thi IELTS Writing đưa ra để có thể luyện tập và phát triển các kỹ năng theo các tiêu chí đó.

Mỗi bài trong phần thi IELTS Writing được chấm theo 4 tiêu chí. Mỗi một trong các tiêu chí có giá trị 25% tổng số điểm cho từng Task. Chỉ có hai trong số các tiêu chí bao gồm ngữ pháp và từ vựng, vì vậy bạn cũng cần phải tập trung vào cách bạn trả lời và cấu trúc bài luận của mình. Đây là những tiêu chí mà giám khảo sẽ sử dụng với lời giải thích ngắn gọn về những gì bạn cần làm:

Task Response: Tiêu chí này yêu cầu bạn giải quyết mọi phần của câu hỏi. Bạn cần thể hiện một quan điểm rõ ràng. Quan điểm và ý tưởng của bạn cần được phát triển và hỗ trợ bởi các dẫn chứng hay các câu giải thích hợp lý.

Coherence and Cohesion: Tiêu chí này yêu cầu bài essay của bạn có một cấu trúc logic. Bạn cần phải sử dụng cách diễn giải và từ đồng nghĩa thích hợp. Và bạn cũng cần sử dụng liên kết từ, kết nối các từ và cụm từ một cách chính xác.

Lexical Resource: Nhiều từ vựng và cụm từ được sử dụng trong bài thi IELTS Writing của bạn. Sử dụng tốt các từ vựng ít thông dụng. Không hoặc mắc ít lỗi chính tả.

Grammatical Range and Accuracy: Sử dụng nhiều các cấu trúc ngữ pháp nâng cao. Câu không có hoặc ít lỗi.

Tip 2: ĐỪNG BẮT ĐẦU VIẾT NGAY LẬP TỨC. SUY NGHĨ VÀ LÊN KẾ HOẠCH TRƯỚC

Trong quá trình luyện viết essay IELTS hay trong quá trình làm bài thi IELTS Writing, các bạn cần nhớ những điều sau đây. Bạn sẽ có một giờ để viết hai bài essay cho phần thi IELTS Writing. Bạn nên dành 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2. Sử dụng giấy câu hỏi để ghi một số ghi chú trước khi bắt đầu viết báo cáo / bài luận.

Phân bổ 2 đến 3 trong số 20 phút của Task 1 để lập kế hoạch. Cố gắng kiểm soát thời gian và kết thúc sau 20 phút.

Phân bổ khoảng 4 hoặc 5 phút trong số 40 phút của bạn cho Task 2 Writing để lập kế hoạch.

Cho phép một hoặc 2 phút ở cuối mỗi nhiệm vụ để kiểm tra lỗi chính tả hoặc các lỗi khác.

Hãy luôn set thời gian cho mình kể cả khi luyện viết IELTS mỗi ngày nhé, điều này sẽ làm bạn không bỡ ngỡ khi chuẩn bị thi và hãy nhớ lập kế hoạch ra sẽ khiến các ý tưởng của bạn sắp xếp dễ dàng hơn.

Luôn dành thời gian cho mình kể cả khi tự luyện viết

Luôn dành thời gian cho mình kể cả khi tự luyện viết

Tip 3: ĐẢM BẢO BẠN TRẢ LỜI CHÍNH XÁC NHỮNG GÌ CÂU HỎI YÊU CẦU

Đây là một tips khá quan trọng trong việc luyện viết essay IELTS. Các bạn hãy đọc kỹ câu hỏi và gạch dưới tất cả thông tin bạn cần đưa vào. Lập kế hoạch cho các ý trả lời của bạn và chỉ trả lời câu hỏi chính xác như những gì mà câu hỏi yêu càu bạn làm.

Ví dụ, nếu câu hỏi Task 2 hỏi ý kiến của bạn về giáo dục đại học “opinion on university education”, hãy bám sát giáo dục đại học. Đừng đi lạc vào các hình thức giáo dục khác vì giám khảo có thể sẽ bỏ qua nó.

25% điểm của bạn là về Task Achievement (Thành tích Nhiệm vụ) . Bạn được yêu cầu giải quyết mọi phần của câu hỏi. Hãy đọc lại câu hỏi để đảm bảo rằng bạn đã trả lời tất cả những gì được yêu cầu.

Tip 4: CÁCH DÒNG, PHÂN RÕ CÁC ĐOẠN MỘT CÁCH RÕ RÀNG

Giám khảo sẽ xem xét cách tổ chức ý và cấu trúc của bài làm của bạn. Vì vậy, hãy ghi nhớ từ trong quá trình luyện viết essay IELTS đó là 25% điểm đánh giá là dành cho coherence and cohesion. Điều này có nghĩa là các đoạn văn rõ ràng và rõ ràng và trình tự hợp lý của thông tin.

Các bạn cần bố cục các đoạn văn trong bài essay một cách hợp lý và chính xác để nêu được ý kiến của bạn rõ ràng. Hãy lưu ý các khoảng trắng giữa mọi đoạn. Giám khảo sẽ mong đợi các đoạn văn được phân tách rõ ràng với đoạn một là phần mở đầu và đoạn cuối là phần kết luận hoặc tóm tắt.

Đối với Task 1, hãy sử dụng ba đoạn văn như một quy tắc, có thể là bốn. Đoạn hai và ba sẽ là mô tả của biểu đồ / đồ thị / bảng.

Đối với Task 2, sử dụng bốn đoạn văn như một quy tắc nhưng đôi khi có thể được yêu cầu, đoạn văn hai đến bốn sẽ là lập luận chính của bạn.

Tip 5: HÃY VIẾT TỔI THIỂU SỐ CHỮ ĐƯỢC YÊU CẦU

Đây là một tips quan trọng mà bạn chú ý từ khi luyện viết essay IELTS. Task 1 yêu cầu TỐI THIỂU 150 từ. Lý tưởng nhất là bài viết của bạn sẽ khoảng từ 170 đến 190 từ.

Task 2 yêu cầu TỐI THIỂU 250 từ. Mục tiêu lý tưởng là khoảng 270 đến 290 từ.

Nếu bạn không viết đủ từ, bạn có thể mất tới 25% số điểm của mình. Đảm bảo bạn không viết quá nhiều từ vì điều này chỉ làm lãng phí thời gian của bạn. Đảm bảo bạn khoảng hơn 150 và hơn 250 từ trông như thế nào trên trang giấy thi để có thể tự ước lượng khoảng mà bạn cần viết. Đừng lãng phí thời gian của bạn để đếm chúng trong phần thi IELTS Writing.

Tip 6: ĐỪNG COPY Ý NGUYÊN TỪ ĐỀ BÀI

Hãy nhớ tiêu chí chấm thi trong phần thi IELTS Writing đó là coherence and cohesion, bạn cần thể hiện khả năng diễn đạt và sử dụng từ đồng nghĩa trong phần thi này. Hãy cố gắng luyện tập kỹ năng này trong quá trình luyện viết essay IELTS. Bạn sẽ không nhận được điểm cho bất kỳ cụm từ nào được sao chép từ câu hỏi; giám khảo sẽ bỏ qua bài essay đó. Văn bản đã sao chép sẽ bị trừ khỏi số từ được đếm và có thể khiến bạn có ít từ hơn mức tối thiểu bắt buộc nghĩa là bạn đã không đạt được yêu cầu cho mỗi phần thi.

Để cải thiện, bạn cần lên kế hoạch bổ sung từ vựng phù hợp để mở rộng sự phong phú trong việc sử dụng từ ngữ trong các bài essay của bạn.

Tip 7: SỬ DỤNG NGÔN NGỮ HỌC THUẬT, TRANG TRỌNG

Bạn phải sử dụng ngôn ngữ trang trọng cho Task 1 và 2 trong IELTS Academic. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên cố gắng sử dụng ngôn ngữ quá phức tạp. Cần chú ý sử dụng ngôn ngữ viết, không phải là các từ viết tắt hay ngôn ngữ viết cho bài essay của bạn.

Tip 8: ĐẶC BIỆT CHÚ Ý VÀO GRAMMAR, VOCABULARY, COLLOCATIONS VÀ CHÍNH TẢ CHO BÀI VIẾT CỦA BẠN

Đảm bảo bạn sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp, nhưng bạn cần chú ý sự chính xác trong việc sử dụng các ngữ pháp này trong cả quá trình luyện viết essay IELTS lẫn trong bài thi Task 1 và 2 của phần thi IELTS Writing. Thực hành cách sử dụng ngữ pháp như điều kiện loại I và II, đảo ngữ và luyện tập sử dụng chính xác các thì thời một cách hoàn hảo.

Bạn hãy cố gắng sử dụng từ vựng và từ vựng phức tạp chính xác về chính tả và ngữ cảnh sử dụng. Bạn sẽ bị mất điểm vì sai chính tả, dấu câu hoặc thứ tự của từ đó.

Hãy nhớ cố gắng sử dụng các collocations trong bài essay Task 2 của bạn, điều này sẽ làm bài thi IELTS Writing của bạn tự nhiên hơn cũng như đáp ứng đưuọc các yêu cầu của giám khảo trong việc chấm thi cho phần từ vựng mà bạn sử dụng. Ghi nhớ rằng bạn cần sử dụng chính xác để không bị mất điểm nhé. Một số các collocation ví dụ: a fundamental problem, a complex issue, addressing the problem, experiencing difficulties, significant improvements, gradual decline/increase, extensive research,etc. Bạn cần học các collocation này một cách có hệ thống để nhớ lâu hơn trong quá trình luyện viết essay IELTS lẫn trong bài thi Task 2 của phần thi IELTS Writing.

Tip 9: LƯU Ý SỬ DỤNG CÁC LIÊN KẾT TỪ CHO BÀI ESSAY CỦA BẠN

Hãy nhớ rằng bạn cần thể hiện sự mạch lạc và gắn kết với các từ liên kết để có một bài luận IELTS hoàn hảo.

Task 1: sử dụng các từ liên kết như ‘respectively’ để thể hiện một trình tự, ‘whereas’ để sử miêu tả sự tương phản hay ‘ furthermore’ để cung cấp thêm thông tin hoặc từ đó để đưa ra lý do. Kết thúc đoạn văn với các từ như ‘in summary,overall, in conclusion,..’.

Task 2: Đối với đoạn giới thiệu, bạn có thể sử dụng các liên kết như In my opinion…. or I (strongly) believe (that)… để giới thiệu ý kiến của bạn thân. Trình tự bài luận của bạn sẽ được trình bày mạch lạc với các từ nối như firstly, secondly, finally, to begin with, as a consequence, in addition, as a result, however, nonetheless,v.v.

Kết luận với các cụm từ như In conclusion… or In summary…

Tip 10: HÃY NHỚ RẰNG IELTS LÀ KỲ THI NGÔN NGỮ

Điểm mấu chốt của các bài essay của kỳ thi IELTS Writing là để cho giám khảo thấy khả năng của bạn trong việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh về ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc câu.

Bạn sẽ không nhận được điểm nào cho những ý tưởng ban đầu hoặc thể hiện kiến thức sâu rộng về lĩnh vực chủ đề. Ý kiến của bạn có thể khó hiểu hoặc rõ ràng nhưng điều đó không quan trọng miễn là bạn có ý kiến và có khả năng giải thích cho ý kiến đó bằng vốn tiếng Anh tốt.

Điều này bạn có thể cải thiện trong quá trình luyện viết essay IELTS trước kỳ thi IELTS của bạn.

Hãy nhớ rằng IELTS là kỳ thi ngôn ngữ

Hãy nhớ rằng IELTS là kỳ thi ngôn ngữ

II. Kết luận

Trên đây là một số tip mà các bạn có thể tham khảo cho quá trình luyện viết essay IELTS. Ngoài ra các bạn cũng nên tham khảo các ý kiến từ những người có chuyên môn để bài essay của bạn ít lỗi sai và đạt được band điểm mà bạn mong muốn trong kỳ thi IELTS và bài thi IELTS Writing của mình. Chúc các bạn may mắn!

Sưu tầm và tổng hợp

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ