Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Tổng hợp nguồn luyện đề IELTS Listening và cách sử dụng hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Luyện đề là giai đoạn cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng trong lộ trình luyện thi IELTS. Với kỹ năng Listening, quá trình luyện đề sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng làm bài và làm quen với áp lực thời gian trong phòng thi.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ giới thiệu cho các bạn những nguồn tự luyện đề IELTS Listening được nhiều IELTS master tin dùng và những “mẹo” tận dụng tối đa nguồn tài nguyên luyện thi này nhé.

Tổng hợp nguồn luyện đề IELTS Listening

Tổng hợp nguồn luyện đề IELTS Listening

1. Tổng quan về đề thi IELTS Listening

Trước khi bắt đầu luyện đề IELTS Listening và tìm hiểu về các bộ đề, chúng ta cần nắm được cấu trúc đề thi IELTS Listening và cách tính điểm để có phương pháp ôn luyện khoa học nhất.

Cụ thể, bài thi Listening kéo dài 30 phút, gồm 4 bài nghe với tổng số 40 câu hỏi. Các bạn có thể tham khảo cách tính điểm theo số câu trả lời đúng dưới đây:

Số câu trả lời đúng

Band score

Số câu trả lời đúng

Band score

39-40

9

23-25

6

37-38

8.5

18-22

5.5

35-36

8

16-17

5

32-34

7.5

13-15

4.5

30-31

7

11-12

4

26-29

6.5

Trong phòng thi, trước khi bắt đầu nghe đoạn ghi âm, bạn sẽ có 1-2 phút để đọc đề bài và xem trước câu hỏi. Sau khi nghe hết các đoạn ghi âm, bạn sẽ có 10 phút để điền câu trả lời (đối với hình thức thi giấy), hoặc 2 phút để kiểm tra câu trả lời (đối với hình thức thi máy tính).

Cần hiểu rõ tổng quan bài thi IELTS Listening để có cách học hiệu quả

Cần hiểu rõ tổng quan bài thi IELTS Listening để có cách học hiệu quả

Mỗi năm bài thi Nghe sẽ đều thay đổi để tránh việc thí sinh đoán được đề và học thuộc đáp án. Tuy nhiên, cấu trúc và các dạng bài không có nhiều thay đổi.

 • Phần 1: Cuộc trò chuyện giữa 2 người về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.
 • Phần 2: Đoạn độc thoại về chủ đề cuộc sống thường nhật.
 • Phần 3: Cuộc hội thoại giữa 3-4 người về chủ đề học thuật.
 • Phần 4: Đoạn độc thoại về chủ đề học thuật.

Sau khi đã nắm được tổng quan phần thi IELTS Listening, chúng ta cùng khám phá các bộ đề luyện Listening IELTS hay nhất nhé.

2. Tổng hợp các nguồn luyện đề IELTS Listening

Nhiều bạn muốn luyện đề IELTS Listening nhưng không biết đâu là nguồn tài liệu đáng tin cậy. Vậy nên, IELTS LangGo sẽ gợi ý cho bạn một số bộ đề và trang web thi thử IELTS Listening đáng tin cậy giúp quá trình ôn luyện của bạn dễ dàng hơn.

Tham khảo các bộ đề luyện thi IELTS Listening uy tín để tự ôn tập hiệu quả

Tham khảo các bộ đề luyện thi IELTS Listening uy tín để tự ôn tập hiệu quả

2.1. Bộ đề luyện thi Cambridge IELTS

Bộ đề luyện thi Cambridge IELTS được biên tập bởi Đại học Cambridge – một trong những đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS. Các đề thi sẽ được tổng hợp thành các cuốn sách từ 1-17. Tính đến thời điểm hiện tại, cuốn sách Cambridge IELTS 17 là cuốn mới nhất, vừa được ra mắt tháng 6/2022.

Để kiểm tra trình độ của mình và chuẩn bị cho kỳ thi IELTS thì không gì hay hơn tham khảo từ đề thi thật. IELTS LangGo khuyến khích các bạn bắt đầu thực hành từ cuốn số 10-17 vì đây là những cuốn bám sát đề thi thật nhất.

Bạn cũng có thể tham khảo những quyển Cambridge cũ để cải thiện kỹ năng nghe. Tuy nhiên thì Cambridge IELTS 1 - 10 sẽ có format đề thi cũ nên không còn phù hợp trong giai đoạn luyện đề.

Bộ đề luyện thi Cambridge IELTS 1-17 đã quá quen thuộc với dân “ghiền” IELTS

Bộ đề luyện thi Cambridge IELTS 1-17 đã quá quen thuộc với dân “ghiền” IELTS

Thực tế, với mục đích luyện thi IELTS Listening, bạn không cần phải tìm mua tất cả các cuốn sách mới xuất bản mà chỉ cần luyện kỹ các bộ đề trước đó là đủ. Các bạn nên luyện kỹ cho đến khi bạn tự tin mình không mắc phải các lỗi sai trước đó là kỹ năng làm bài của bạn đã cải thiện đáng kể rồi đó.

Link download: Bộ Cambridge IELTS từ 10-17

2.2. Bộ đề luyện thi IELTS Recent Actual Test with Answers

Ngoài bộ đề thi Cambridge IELTS Listening ở trên, một bộ luyện đề IELTS Listening khác đáng để bạn tham khảo là IELTS Listening Actual Test.

Bộ sách này dành cho các bạn đặc biệt muốn nâng cao trình độ Listening. Với 4 bài test bám sát đề thi thật, cuốn sách sẽ là kim chỉ nam tốt nhất cho các bạn đang ở giai đoạn cuối của quá trình ôn thi IELTS - giai đoạn luyện đề.

Bộ IELTS Recent Actual Test with Answers có cấu trúc bám sát đề thi thật

Bộ IELTS Recent Actual Test with Answers có cấu trúc bám sát đề thi thật

Điểm khác biệt của IELTS Listening Actual Test so với bộ đề Cambridge là format trình bày. IELTS LangGo khuyên các bạn nên dùng bộ đề IELTS Listening Actual Test sau khi đã hoàn thành bộ đề Cambridge nhé.

Link download: Bộ đề IELTS Recent Actual Test with Answers

2.3. Sách Intensive IELTS Listening

Một nguồn tài liệu khác để luyện đề IELTS Listening là cuốn sách Intensive IELTS Listening.

Cuốn sách tổng hợp và hệ thống lại 5 dạng câu hỏi thường gặp, tương ứng với 5 chủ đề khác nhau.

 • Ticking and Table filling
 • Map Labelling
 • Short Answer
 • Matching
 • Multiple Choice

Sau khi làm quen với các dạng đề trên, các bạn có thể chuyển sang làm các bài Test trong cuốn sách. Các bài test này được thiết kế tương tự bài thi thật, giúp bạn kiểm tra trình độ của mình.

Cuốn sách này phù hợp với những bạn mới bắt đầu ôn luyện IELTS Listening

Cuốn sách này phù hợp với những bạn mới bắt đầu ôn luyện IELTS Listening

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng cung cấp bài giải chi tiết giúp các bạn tự chấm điểm cho mình. Chính vì vậy, đây sẽ là cuốn sách phù hợp với những bạn mới bắt đầu ôn luyện IELTS Listening.

Link download: Sách Intensive IELTS Listening

2.4. Các trang web thi thử IELTS Listening

Bên cạnh các nguồn tài liệu luyện đề IELTS Listening trên, các bạn cũng nên tận dụng các trang web thi thử IELTS Listening online. Nếu bạn có ý định thi IELTS trên máy tính thì đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn làm quen dần với hình thức thi này.

Các website mà IELTS LangGo liệt kê dưới đây sẽ bao gồm các đề thi IELTS Listening có đáp án. Các bạn hãy lưu lại và tham khảo xem website nào phù hợp nhất với mình nhé.

Là một trong những website thi thử nổi tiếng nhất hiện nay, IELTS-exam cung cấp những kiến thức IELTS “thực chiến” trong quá trình thi. Bên cạnh các đề thi miễn phí, website còn giúp bạn luyện tập 4 kỹ năng cơ bản, bao gồm cả Listening.

IELTS buddy cung cấp đa dạng các đề thi thử gồm cả IELTS Academic và General. Trang web phân bổ các đề thi theo từng kỹ năng nên nếu bạn muốn luyện tập chuyên sâu kỹ năng Listening thì không thể bỏ qua trang web này.

Cuối cùng nhưng không kém phần uy tín và chất lượng là trang web IELTS For Free. Khi luyện đề IELTS Listening trên website này, bạn sẽ đồng thời được học thêm từ vựng mới, cấu trúc ngữ pháp và cả kiến thức chuyên sâu của 4 kỹ năng. Website cung cấp cả bài học và bài thi thử để bạn vừa học - vừa hành.

3. "Mẹo" sử dụng bộ đề luyện thi IELTS Listening hiệu quả

Có một sự thật là nhiều bạn chỉ đang luyện đề IELTS Listening một cách thụ động: chỉ làm đi làm lại các bài test cho đủ số lượng chứ không quan tâm đến chất lượng. Ôn luyện theo cách này sẽ chỉ tốn thời gian và bạn sẽ khó cải thiện được điểm yếu của mình.

Dưới đây là một số phương pháp sử dụng bộ đề luyện thi IELTS Listening hiệu quả giúp bạn tận dụng tối ưu tài nguyên mình có nhé.

3.1. Luyện đề IELTS Listening trong môi trường thật

Có một sự thật là dù luyện đề IELTS Listening kỹ đến đâu, nhưng nếu vào phòng thi tâm lý bạn không vững thì vẫn có thể bị giảm phong độ như thường. Để tránh bị ảnh hưởng bởi tâm lý, bạn có thể làm quen dần với áp lực phòng thi trong quá trình ôn luyện bằng cách:

 • Đặt đồng hồ và làm bài trong thời gian quy định. Nên làm đề ở một phòng kín và yên tĩnh sao cho giống không khí phòng thi hết sức có thể.
 • Bạn có thể nhờ bạn bè hoặc thầy cô đóng giả làm giám thị để cảm giác được “chân thực” hơn.
 • Ngay sau khi hết thời gian, hãy nghiêm chỉnh đặt bút xuống và tự kiểm tra lại kết quả làm bài của mình.

Tuy khó có thể dựng môi trường phòng thi giống 100% với phòng thi thật, nhưng bằng cách này, bạn có thể tìm ra điểm yếu tâm lý của mình và có sự chuẩn bị tốt nhất.

3.2. Luyện nghe theo dạng bài để khắc phục điểm yếu

Thông thường, mỗi bạn sẽ có thế mạnh ở một số dạng bài Nghe nhất định và kém hơn ở các dạng bài Nghe còn lại.

Ví dụ, đối với những bạn có vốn từ vựng phong phú, thì Part 3 IELTS Listening sẽ không phải là vấn đề nan giải. Ngược lại, với những bạn còn yếu phần phát âm và chưa quen với cách nói của người bản địa (nuốt âm, luyến láy,...) thì Part 1 IELTS Listening mới là phần khó nhất.

Không phải ai cũng biết cách sử dụng bộ đề luyện thi IELTS Listening hiệu quả

Không phải ai cũng biết cách sử dụng bộ đề luyện thi IELTS Listening hiệu quả

Giải pháp cho vấn đề này là bạn hãy luyện đề IELTS Listening theo từng dạng bài. Các nguồn và bộ đề IELTS Listening ở trên có tổng hợp lại IELTS Listening practise test theo từng loại bài Nghe. Hãy xác định điểm yếu của mình theo cấp độ, và phân bổ thời gian luyện tập hợp lý để có được kết quả tốt nhất.

3.3. Tận dụng phần đáp án & transcripts

Sẽ thật phí phạm nếu mua cả quyển sách hoặc download bộ luyện đề IELTS Listening mà bỏ qua phần transcripts. Dù bạn có test thử nhiều lần và đã đạt được kết quả mong muốn, thì cũng đừng chủ quan mà không tận dụng phần transcription, vì biết đâu bạn chỉ “ăn may” thì sao?

Để tận dụng tối đa phần transcript của các đề thi IELTS Listening có đáp án, các bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Đọc transcripts và gạch chân từ mới, note lại vào cuốn sổ riêng và học cách phát âm, giải nghĩa cũng như lấy ví dụ. Lý do là nếu không biết từ nào thì khả năng bạn nghe và viết được từ đó càng thấp, trừ khi bạn là chuyên gia ngôn ngữ.

Bên cạnh đó, bạn nên học nghĩa từ mới bằng tiếng Anh để hiểu rõ ngữ nghĩa của từ nhé.

Bước 2: Nghe lại bài nghe và nhìn theo transcript. Làm cách này, bạn có thể hiểu được cách mà người ta phát âm các từ bạn chưa biết. Nếu gặp từ mà bạn biết cách viết, nhưng nghe không ra thì 99% là do bấy lâu bạn đã phát âm sai từ đó.

Bước 3. Làm đề mà không nhìn transcript.

Bước 4: Kiểm tra đáp án, đối chiếu với transcript. Tập trung kỹ hơn vào các câu sai để biết lý do sai và sửa trong các bài test tương tự sau (nghe không kịp tốc độ, phát âm sai, không hiểu nghĩa từ vựng, không biết từ đồng nghĩa,...).

Nhìn chung, để sử dụng bộ đề luyện thi IELTS Listening tốt nhất, các bạn hãy luyện đi luyện lại cho đến khi bạn làm đúng 90% bài thi.

Như vậy, IELTS LangGo đã tổng hợp và giới thiệu cho các bạn các nguồn luyện đề IELTS Listening uy tín, đồng thời gợi ý cho các bạn một số mẹo luyện đề hiệu quả. Tuy nhiên, những cách trên đây chỉ là một trong số nhiều phương pháp tận dụng bộ đề IELTS, bạn hãy áp dụng thử và tìm ra những cách phù hợp nhất với mình nhé.

IELTS LangGo chúc các thí sinh IELTS tương lai thành công và đạt được kết quả như mong muốn!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ