Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Review sách Cambridge IELTS 18 và Hướng dẫn cách học hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Cambridge IELTS 18 là cuốn sách mới nhất trong tuyển tập Cambridge thần thánh được xuất bản năm 2023. Cuốn sách hiện đang được rất nhiều người học IELTS tìm mua.

Vậy so với bộ 17 cuốn Cambridge trước đó thì Cambridge IELTS 18 có gì mới lạ hơn, link download PDF và Audio ở đâu? Hãy cùng IELTS LangGo khám phá trong bài viết này nhé.

Review chi tiết sách Cambridge IELTS 18 bản mới nhất
Review chi tiết sách Cambridge IELTS 18 bản mới nhất

1. Tổng quan về cuốn sách Cambridge IELTS 18

Cambridge IELTS 18 nằm trong series sách luyện thi IELTS của NXB ĐH Cambridge. Đây cũng là bản mới nhất được ra mắt trong năm 2023.

Những cuốn sách luyện thi IELTS Cambridge được phát hành hàng năm và bám sát đề thi thật tới 90%.

Tương tự các cuốn Cambridge 1 - Cambridge 17, cuốn Cambridge IELTS 18 đưa ra các bài thi thử với cấu trúc gần giống đề thi thật, bao gồm các kỹ năng Listening - Reading - Writing - Speaking. Cuối sách có đáp án để người học kiểm tra sau khi làm xong đề.

Cuốn sách này phù hợp với những bạn đã có gốc tiếng Anh vững chắc, và muốn luyện tập đề thi để tăng band trước kỳ thi thật.

Sách Cambridge IELTS 18 được xuất bản bởi Đại học Cambridge
Sách Cambridge IELTS 18 được xuất bản bởi Đại học Cambridge

Thông tin tổng quan:

 • Tên sách: Cambridge IELTS Academic 18
 • Nhà xuất bản: Đại học Cambridge
 • Năm xuất bản: 2023
 • Số trang: 144
 • Đối tượng phù hợp: Từ 5.0 IELTS trở lên

2. Review Cambridge IELTS 18 chi tiết

Trong phần này, IELTS LangGo sẽ cùng bạn review chi tiết về bố cục và nội dung các phần trong sách nhé.

2.1. Bố cục sách IELTS Cambridge 18

Nếu như bạn đã xem qua các cuốn IELTS Cambridge trước đó thì chắc hẳn bạn cũng không còn xa lạ với bố cục của cuốn sách này. Về tổng quan, cuốn sách được thiết kế bao gồm các phần chính sau:

Các phần chính

Nội dung 

Introduction

Cung cấp các thông tin cơ bản liên quan đến cuốn sách, giới thiệu cấu trúc đề thi của IELTS Academic và IELTS General Training

Practice Test

Tổng hợp các đề thi với cấu trúc giống như một bài thi thật gồm 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Audioscripts

Đưa ra transcript cho Listening.

Listening and Reading Answer Keys

Cung cấp đáp án cho Listening và Reading

Sample Writing Answer

Đưa ra các bài viết mẫu với band điểm nằm trong khoảng 5.5 – 7.5 IELTS.

2.2. Nội dung chi tiết sách Cambridge 18

Kỹ năng Listening

Vẫn giống với Cambridge IELTS 10 - 17, các dạng câu hỏi Listening trong cuốn Cambridge IELTS 18 vẫn chủ yếu là nghe - điền từ vào chỗ trống và câu hỏi trắc nghiệm.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là số lượng các câu hỏi trắc nghiệm đã tăng lên nhiều hơn so với Cambridge 17, trong khi các câu hỏi điền từ và câu hỏi dạng bản đồ đã giảm xuống.

Chủ đề của các bài Nghe cũng khá đa dạng, liên quan đến các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày như: tìm việc trong Part 1 (Test 2), đăng ký tham gia câu lạc bộ (Test 3), đến các chủ đề mang tính học thuật phức tạp và ít thân thuộc hơn như sinh vật học (Test 1), hay khoa học không gian (Test 3).

Sách Cambridge IELTS 18 được đánh giá là không khó hơn nhiều những cuốn Cambridge trước. Tốc độ nói và giọng đọc của các nhân vật vẫn ở mức bình thường. Ngoài ra, số lượng từ vựng học thuật cũng tương đương với quyển Cambridge 10 - 17.

Kỹ năng Reading

Các bài đọc trong cuốn Cambridge IELTS 18 vẫn bao quát các dạng câu hỏi thường gặp như Điền từ, True/False/Not given, Yes/No/Not Given, Matching information (nối thông tin), Matching features (nối thông tin), Matching headings (nối tiêu đề), Multiple choice (rắc nghiệm).

Tuy nhiên trong khi các câu hỏi điền từ vào chỗ trống ngày càng nhiều với các cụm từ và độ khó được nâng lên đáng kể thì các câu hỏi dạng True/False/Not Given trong Cam 18 lại có xu hướng giảm.

Chủ đề các bài đọc trong sách Cambridge 18 không quá mới, vẫn xoay quanh các vấn đề quen thuộc đã xuất hiện nhiều trong các bộ Cambridge trước đây như: Môi trường, Khoa học, Giáo dục, …

Điểm nổi bật ở sách Cambridge 18 này là có một bài đọc về Artificial Intelligence (Trí tuệ nhân tạo - AI). Đây là một chủ đề rất “hot” trong những năm gần đây. Điều này cho thấy sách được biên soạn để bắt kịp xu hướng của xã hội.

Sách Cambridge 18 được đánh giá là khó hơn một chút so với Cam 16, Cam 17. Ngay từ Passage 1 người học đã có thể bắt gặp những câu hỏi có độ khó tầm trung. Ngoài ra, từ bộ đề này, có thể nhận thấy rõ ràng rằng đề thi IELTS chú trọng nhiều vào kiểm tra khả năng ngôn ngữ của thí sinh.

Kỹ năng Writing

So với các bộ Cam 16, 17, Cambridge IELTS 18 có sự khác biệt lớn nằm ở sự xuất hiện của các bài viết mẫu của giám khảo. Trong các bài mẫu trước đây, nếu có bài của giám khảo thì không có nhận xét, chỉ khi có bài từ thí sinh thì mới có nhận xét.

Trong Cam 18, bài của giám khảo sẽ được một giám khảo khác đánh giá chi tiết, đặc biệt là về tiêu chí Task Achievement/Task response. Điều này giúp người học hiểu rõ hơn về các tiêu chí đánh giá đối với một bài Writing IELTS.

Các dạng câu hỏi Writing trong sách Cambridge IELTS 18
Các dạng câu hỏi Writing trong sách Cambridge IELTS 18

Bên cạnh đó, bài mẫu của giám khảo không còn được "thần thánh hóa". Trong các quyển Cambridge trước đây các bài mẫu của giám khảo thường được “dán nhãn” band 8.0. Tuy nhiên với các bài mẫu trong sách Cambridge IELTS 18, không chỉ có bài đạt band 8.0 mà còn có bài chỉ đạt khoảng band 7.0.

Nhìn lại các đề Writing IELTS từ Cam 4 đến Cam 18 thì có thể dễ dàng nhận thấy:

 • Dạng đề xuất hiện nhiều nhất trong Writing Task 1 là biểu đồ (cột, tròn, đường), sau đó là Process và Map.
 • Dạng đề xuất hiện nhiều nhất trong Writing Task 2 là Discussion và Agree/Disagree.

Kỹ năng Speaking

Sách IELTS Cambridge 18 vẫn cung cấp các câu hỏi mô phỏng cho 3 part của kỹ năng Speaking. Tuy nhiên ở part 1 thay vì 9 - 12 câu hỏi với khoảng 3 - 4 chủ đề như thi thật, sách chỉ đưa ra 4 câu hỏi cho 1 chủ đề duy nhất.

Với Part 2, dựa trên các đề Speaking trong sách Cambridge 18 có thể dự đoán rằng mỗi quý của đề thi thật sẽ có chủ đề liên quan đến du lịch. Trong khi đó, Part 3 xuất hiện ngày càng nhiều các câu hỏi yêu cầu thí sinh nên ý kiến cá nhân. Những câu hỏi này tập trung hơn vào việc đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ thực tế của thí sinh.

3. Ưu - nhược điểm của Cambridge IELTS 18

Ưu điểm:

 • Sách IELTS Cambridge 18 tổng hợp những thông tin quan trọng về kỳ thi IELTS
 • Sách cung cấp 4 bài Test về cả 4 kỹ năng, bao gồm các loại câu hỏi và chủ đề đa dạng. Format các bài test trong sách Cambridge rất sát với đề thi thật. Điều này tạo cơ hội cho người học làm quen với đề thi.
 • Độ khó của sách Cambridge 18 được đánh giá là ngang với đề thi thật. Người học có thể sử dụng kết quả sau khi làm bài Test để đánh giá band điểm hiện tại của bản thân.

Nhược điểm:

 • Sách IELTS Cambridge 18 không dành cho những bạn mới học IELTS. Vì sách chỉ dùng để luyện đề chứ không có hướng dẫn cách làm các dạng bài cụ thể. Vì vậy những bạn mới “chập chững” tìm hiểu về IELTS không nên sử dụng cuốn sách này.
 • Sách IELTS Cambridge 18 không đưa ra lời giải chi tiết cho từng câu hỏi.
 • Sách được biên soạn bằng tiếng Anh 100%.

4. Cách học sách Cambridge IELTS 18 hiệu quả nhất

Sách IELTS Cambridge 18 là tài liệu ôn thi uy tín và chất lượng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tận dụng nguồn tài nguyên quý giá này để việc ôn luyện hiệu quả hơn. IELTS LangGo sẽ hướng dẫn bạn sử dụng sách Cambridge IELTS 18 đúng cách.

Với kỹ năng Reading bạn hãy mô phỏng một buổi thi thật bằng cách đặt thời gian 60 phút hoàn thành 3 bài đọc. Sau khi hoàn thành bài Test, bạn hãy mở đến phần đáp án (Key) ở cuối sách để kiểm tra xem mình làm đúng bao nhiêu câu.

Tiếp theo, hãy xem lại những câu sai và phân tích nguyên nhân tại sao mình làm sai, đồng thời tìm ra các bẫy mà mình mắc phải. Cuối cùng, đừng quên bổ sung từ vựng bằng cách tra cứu từ điển Anh - Anh nhé.

Phương pháp học sách Cambridge IELTS 18 hiệu quả
Phương pháp học sách Cambridge IELTS 18 hiệu quả

Với kỹ năng Listening, cách học cũng tương tự Reading, đó là nghe - làm bài - kiểm tra đáp án. Tuy nhiên, ngoài đáp án, sách còn cung cấp phần Transcripts. Người học hãy tận dụng phần này để tra cứu nghĩa các từ không biết hoặc check lại phát âm của những từ không nghe được.

Với kỹ năng Writing, nếu người học đang ở trình độ sơ cấp thì hãy tham khảo và phân tích các bài viết mẫu được cung cấp cuối sách rồi mới bắt tay vào viết bài. Nếu người học đang ở trình độ trung cấp trở lên thì hãy làm ngược lại, viết bài trước sau đó mới xem bài viết mẫu.

Với kỹ năng Speaking, người học có thể tận dụng các câu hỏi trong bộ đề IELTS Cambridge 18 để thực hành hỏi và trả lời giống như một buổi thi thật. Với những bạn đang trong quá trình luyện thi, có thể chuẩn bị các ý tưởng cho câu trả lời bằng cách take note trước.

Link download Cambridge IELTS 18 PDF + AUDIO

Trên đây là phần review sách IELTS Cambridge 18 chi tiết cùng hướng dẫn cách học và link download bản đầy đủ. Mong rằng các bạn có thể sử dụng tốt cuốn sách này để cải thiện band điểm IELTS của mình.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ