Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Review bộ đề Cambridge IELTS 1-14 mới nhất (Full pdf + audio)

Nội dung [Hiện]

Có lẽ đây là bộ tài liệu luyện thi IELTS quá kinh điển với các 'sĩ tử' cày IELTS. Nhiều người hay nói chỉ cần 'cày nát' bộ Cambridge IELTS thì đi thi kiểu gì điểm cũng cao. Vậy bộ tài liệu này chứa đựng sức mạnh to lớn nào? Và người học cần tiếp cận cách luyện đề thi ra sao?

Cambridge IELTS là bộ tài liệu kinh điển để luyện thi IELTS

Cambridge IELTS là bộ tài liệu kinh điển để luyện thi IELTS

Tại bài viết này, IELTS LangGo sẽ chia sẻ tài liệu miễn phí và chia sẻ kinh nghiệm luyện bộ đề Cambridge IELTS 1-14 hiệu quả nhất.

Review bộ sách Cambridge IELTS - tài liệu học IELTS miễn phí

Bộ sách Cambridge IELTS do Cambridge phát hành là bộ tài liệu tốt nhất dành cho các sĩ tử luyện thi IELTS. Đây là bộ sách được biên soạn dựa trên cấu trúc đề thi IELTS thật sẽ giúp bạn ôn luyện sát thực tế và tự tin nhất khi đi 'chinh chiến' kì thi IELTS thật.

Trước đây, Cambridge chỉ ra đời khá nhỏ giọt bộ 6 cuốn Cambridge IELTS được gọi tên 'chuyên ngành': Cam 1, Cam 2, Cam 3 ... Cam 6, thì cho đến hiện nay họ đã có phát hành thêm 8 cuốn. Tổng cộng là 14 cuốn.

Và gần đây nhất, bộ 4 cuốn đang thống trị trên thị trường đó là: Cam 10, Cam 11, Cam 12, Cam 13 và Cam 14 (Cam 14 siêu hot, mới ra và đang được săn lùng rất nhiều) bởi độ bám sát cấu trúc đề thi và update liên tục thay đổi qua các năm. Do đó, khi bắt đầu luyện đề thi, các bạn nên luyện từ cuốn mới nhất.

Sau đó luyện tới những cuốn cũ hơn và nếu có đủ thời gian thì thử làm cả bộ cho thuần thục. Để cụ thể hơn thì chúng ta chia ra phần như sau:

CAM 1-6: Các dạng câu hỏi, các chủ đề trong bài Writing và format đề thi được sản xuất từ những năm 1998 nên khá là lỗi thời so với hiện nay. Cho nên chúng ta sẽ luyện chỉ khi có thời gian rảnh.

CAM 7-10: Cho đến bây giờ chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng lại những giá trị mà bộ sách mang lại cho người học. Bởi:

  • Các dạng câu hỏi, format đề thi và các chủ đề trong bài thi Writing, Speaking đều đã được nhà xuất bản chỉnh sửa, làm mới.
  • Cam 7-10 cung cấp nhiều bài giải Writing mẫu chi tiết, có thêm phần nhận xét của giám khảo dựa trên tiêu chí chấm thi.

Review bộ sách Cambridge IELTS 7-10

Review bộ sách Cambridge IELTS 7-10

CAM 11-15: Chẳng có lý do gì mà bạn lại bỏ qua bộ này cả. Bởi nó được xem là bộ sách gối đầu giường của các IELTS-ers và dùng chúng như là nguồn luyện đề rồi. Đặc điểm của bộ sách này là:

Bài thi của hai hình thức Academic và General Training đã được tách riêng thành từng dạng khác nhau, không chung trong cùng 1 cuốn nữa → Giảm sự “cồng kềnh” cho cuốn sách, giúp bạn tập trung vào học hình thức đã chọn 1 cách dễ dàng hơn rất nhiều

  • Format đề thi đã có sự khác biệt khá nhiều, nắm bắt đúng xu hướg ra đề thi thật của những năm gần đây. Điển hình, trong bài thi Listening, ở dạng câu hỏi điền từ đã không còn xuất hiện cụm từ: “Write NO MORE THAN TWO WORDS”thay vào đó sẽ là “Write ONE WORD ONLY” ở những dạng bài về điền từ → Không quá đánh đố người thi như những cuốn sách của năm trước nữa.
  • Sách được thiết kế theo độ khó tăng dần, tức là hai Test đầu có thể rất dễ dàng, những sẽ khó dần ở 2 Test phía sau. Cách ra đề này là người học có thể làm quen với bất kì mức độ nào của bài thi, đi từ dễ đến khó → Rèn luyện và củng cố kĩ năng.

Nội dung chính của bộ sách Cambridge IELTS

Nội dung chính của bộ sách Cambridge IELTS

Nội dung chính của bộ sách Cambridge IELTS

Nếu như bạn dành thời gian ôn luyện IELTS từ 6 tháng đến 1 năm, thì hãy đi từ CAM 7 - CAM 14, bởi vì khi luyện hết những cuốn này, bạn sẽ hình thành một mức độ quen thuộc với đề thi thực tế, xây dựng kĩ năng làm bài, củng cố vốn từ vựng chuyên ngành, và các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết.

Nhưng nếu bạn chỉ còn vài tháng ôn thi IELTS cấp tốc, thì lời khuyên tốt nhất chính là bắt đầu từ Cuốn 11-14, bởi vì những cuốn này được biên soạn hoàn toàn mới, cập nhật và đi đúng với format của đề thi IELTS những năm gần đây. Lúc này bạn sẽ quen với các dạng bài, học được nhiều từ vựng phổ biến và cập nhật những Topic mới toanh của bài thi Writing và Speaking.

Chia sẻ kinh nghiệm luyện bộ đề Cambridge IELTS

Kinh nghiệm luyện đề IELTS LISTENING

Điều khó khăn lớn nhất khi làm bài thi IELTS Listening đó là bạn chỉ được nghe băng một lần duy nhất và điền đáp án nhanh nhất có thể. Nếu như bạn bị lỡ mất một số đoạn của bài, bạn sẽ không có cơ hội thứ hai để làm nữa.

Tuy nhiên, khi chúng ta luyện nghe ở nhà, các bạn hoàn toàn có thể chia nhỏ bài nghe và nghe đi nghe lại nhiều lần. Mỗi lần mà bạn nghe, chắc chắn bạn sẽ học được một điều gì đó mới và kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện lên rất nhiều so với khi bạn chỉ nghe đoạn băng một lần.

Các tips thực hiện bài nghe:

→ Hãy nghe đi nghe lại cùng một đoạn băng, với mỗi lần nghe bạn hãy tập trung vào các yếu tố khác nhau.

Ví dụ, với lần nghe đầu tiên bạn hãy tập trung nghe và hiểu được nghĩa của cả bài hay nắm được ý chính của bài.

→ Ở lần nghe thứ hai, bạn có thể tập trung nghe các động từ của bài, xem chúng được chia như thế nào.

→ Tiếp theo thử nghe xem pronunciation, stress, hay intonation của người nói ra sao, và cuối cùng là hãy thử nghe các từ như articles (mạo từ) hay prepositions (giới từ)....

→ Tai nghe của bạn sẽ dần được cải thiện sau khi nghe đi nghe lại nhiều lần với phương pháp nghe sâu này (deep listening).

Kinh nghiệm luyện đề IELTS READING

Kinh nghiệm luyện bộ đề Cambridge IELTS - Reading

Kinh nghiệm luyện bộ đề Cambridge IELTS - Reading

Một trong những cách luyện sai lầm của hầu hết các sĩ tử đó là chỉ làm đề thi một lần, sau đó tra đáp án và không giờ xem lại một lần nào. Nhưng nếu muốn học IELTS một cách bền vững, bạn nên quay lại và làm bài test thêm một lần nữa.

→ Ở lượt test Reading đầu tiên, hãy thực hiện trong đúng 60 phút theo tiêu chuẩn format kì thi thật và tự kiểm tra đáp án xem mình được bao nhiêu điểm.

→ Tiếp theo, làm test lại một lần nữa, nhưng lần này đừng tự giới hạn thời gian mà cứ cố gắng làm hết khả năng của mình.

→ Chỉ làm một passage trong vòng 20 phút. Thử tập trung chỉ làm một dạng câu hỏi, ví dụ: dạng bài true, false, not given.

→ Làm test và sử dụng từ điển song song để xem bạn có nâng được điểm của mình lên không.

→ Hoặc bạn có thể thử đọc một bài để xem mình có hiểu hay không. Đừng trả lời các câu hỏi nhé.

→ Cách khác, bạn có thể xem trước đáp án và thử dò lại trong bài đọc xem chúng xuất hiện ở đâu.

→ Cuối cùng, các bạn hãy lập ra một bảng từ vựng và những từ “keywords” trong bài

Kinh nghiệm luyện đề IELTS WRITING

Khi luyện writing, thay vì các bạn làm 4 đề Writing khác nhau, hãy thử viết 1 đề nhưng viết thành 4 lần khác nhau.

Mỗi lần viết, các bạn hãy thử nâng cao và phát triển một khía cạnh của bài viết.

Ví dụ:

→ Ở lần viết đầu tiên, các bạn có thể thử tập trung vào phần ngữ pháp của bài viết, cố gắng sử dụng đa dạng và sử dụng các cấu trúc phức tạp trong bài.

→ Đối với lần viết thứ hai, bạn có thể phát triển thêm ý cho bài, đặc biệt là phần giải thích và lấy dẫn chứng.

→ Ở các lần tiếp theo, tại sao chúng ta không tìm tòi thêm và nâng cấp phần từ vựng của bài nhỉ?

Khi áp dụng cách này, chắc chắn kỹ năng viết của các bạn sẽ được cải thiện một cách đáng ngạc nhiên đấy!

Kinh nghiệm luyện đề IELTS SPEAKING

Đối với các đề Speaking trong cuốn Cam, các bạn hãy:

→ Soạn ra các list câu hỏi khác nhau

→ Luyện tập chúng hàng ngày, nên nhớ là hàng ngày nhé.

→ Thu âm lại bài nói của các bạn để chúng mình có thể nghe lại và check xem có lỗi sai nào không và note lại để cải thiện sau này. Mục tiêu là các bạn có thể “master” cái list câu hỏi này trước khi thi.

Tất cả các cách trên đều đi theo phương pháp lặp đi lặp lại, mà chắc chắn rằng khi mới bắt đầu các bạn sẽ cảm thấy nản và rất chán. Tuy nhiên, không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng cả! Việc của bạn là đặt ra mục tiêu học tập và ôn luyện rõ ràng, đặt quyết tâm cho bản thân và thực hiện theo sát những kinh nghiệm của người đi trước.

Chắc chắn không chỉ là một chứng chỉ IELTS mà bạn còn được nâng cấp khả năng tiếng Anh nói chung và trau dồi những kiến thức xã hội vô cùng lớn trong quá trình luyện đề.

Bộ Cambridge IELTS được chia sẻ bao gồm Cam 1- 14 full PDF + Audio và bộ giải chi tiết từ 7-11, các bộ giải khác sẽ được LangGo cập nhật trong những bài viết tiếp theo!

Download trọn bộ tài liệu học IELTS miễn phí - Cambridge IELTS 1-14

Link download trọn bộ sách dưới đây:

Cambridge IELTS 1 (2006)

Cambridge IELTS 2 (2007)

Cambridge IELTS 3 (2008)

Cambridge IELTS 4 (2009)

Cambridge IELTS 5 (2010)

Cambridge IELTS 6 (2011)

Cambridge IELTS 7 (2012)

Cambridge IELTS 8 (2013)

Cambridge IELTS9 (2014)

Cambridge IELTS 10 (2015)

Cambridge IELTS 11 (2016)

Cambridge IELTS 12 (2017)

Cambridge IELTS 13 (2018)

Cambridge IELTS 14 (2019)

Giải chi tiết Cam 7-11+14

Các bước làm: Tải tài liệu tại Fshare → Giải nén file → Chọn file vừa tải xuống → Click chuột phải và chọn một trong các lệnh Extract xuất hiện bên trong → Dùng “Extract here” để giải nén ngay tại file vừa download → Dùng “Extract file” để chuyển sang các thư mục khác → Tùy thuộc vào nhu cầu và cách bạn quản lý file.

Cambridge IELTS sẽ tiếp tục xuất bản thêm sách mới. Vì vậy, các bạn lưu lại link bài viết dưới đây để Các bạn download bộ sách + giải chi tiết mới nhất về học nhé!

(Nguồn: Sưu tầm, tổng hợp)

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ