Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Trọn bộ tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu cực hữu ích

Nội dung [Hiện]

Tài liệu học IELTS đóng vai trò quan trọng trong quá trình luyện thi IELTS, đặc biệt là những bạn mới học. Chọn đúng tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn tránh trường hợp bị rối hoặc bị ngợp giữa biển kiến thức.

Mặc dù có rất nhiều nguồn tài liệu IELTS dễ thấy, nhưng không phải tài liệu nào cũng phù hợp cho những bước đầu chinh phục IELTS. Vậy nên, hãy tham khảo nguồn tài liệu cho người mới học IELTS được tổng hợp dưới đây nhé.

Trọn bộ tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu cực hữu ích

Trọn bộ tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu cực hữu ích

1. Những lưu ý trước khi chọn tài liệu luyện thi IELTS

Trước khi quyết định lựa chọn bất cứ tài liệu nào để luyện thi IELTS, bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây.

Làm bài test để xác định trình độ hiện tại

Đầu tiên, bạn cần làm 1 bài test IELTS để xác độ xem trình độ của bạn đang ở khoảng band điểm nào. Đây là bước quan trọng giúp bạn chọn tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu phù hợp.

Hiện nay, có rất nhiều trang web test IELTS online có chấm điểm free cho bạn lựa chọn. Do vậy, hãy thực hiện test trước và khi có mức điểm cho từng kỹ năng, bạn sẽ biết được mình nên bắt đầu từ đâu, và nên chú trọng ôn luyện vào kỹ năng còn yếu nào.

Bạn có thể đăng ký làm bài TEST IELTS ONLINE 4 kỹ năng của LangGo nhé.

Đặt band điểm mục tiêu

Hãy đặt band điểm mục tiêu phù hợp với năng lực của bản thân. Ví dụ, trình độ của bạn dưới 3.0+, tạm thời hãy đặt mục tiêu khoảng 5.5+ để bản thân không cảm thấy áp lực. Còn nếu bạn đã ở band điểm khoảng 6.0+ trở lên, hãy mạnh dạn đặt các mốc mục tiêu từ 7.0+ trở lên để có động lực nâng band điểm.

Ngoài ra hãy chú ý đến cả thời gian bạn cần có chứng chỉ IELTS, nếu thời gian quá gấp thì việc đặt mục tiêu vượt quá khả năng cũng sẽ khiến bạn dễ chán nản.

Những yếu tố giúp chọn tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu phù hợp nhất

Những yếu tố giúp chọn tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu phù hợp nhất

Lựa chọn tài liệu từ những nguồn tin cậy

Bạn có thể tham khảo nguồn tài liệu tin cậy từ những review ở các hội nhóm luyện thi IELTS hoặc từ những người quen, bạn bè đã có kinh nghiệm trong việc luyện thi IELTS. Lưu ý, khi mua tài liệu bạn nên mua ở các hiệu sách hoặc cửa hàng uy tín để mua đúng tài liệu chuẩn, chất lượng cao và đầy đủ thông tin, phụ kiện đính kèm (như CD luyện nghe) nhé.

Đọc review từ những người đã từng học

Những chia sẻ về phương pháp, lộ trình và tài liệu học của những bạn đã ôn luyện và đạt band điểm mục tiêu sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc ôn luyện đấy. Do vậy, trước khi chọn tài liệu học IELTS bạn nên tham khảo review về các bộ tài liệu để chọn cho mình tài liệu phù hợp nhất nhé.

2. Tổng hợp tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu

Đối với các bạn bắt đầu học IELTS, tương đương với trình độ từ 0-3.0 IELTS, các bạn sẽ cần xây nền tảng phát âm, ngữ pháp và từ vựng sau đó mới bắt đầu luyện từng kỹ năng.

Dưới đây, IELTS LangGo sẽ gợi ý cho bạn một số tài liệu phù hợp cho giai đoạn này.

2.1. Tài liệu học Phát Âm

Phát âm là một trong những tiêu chí đánh giá trong phần thi Speaking, nếu bạn phát âm không chuẩn, toàn bộ phần thi nói của bạn đều sẽ không được đánh giá cao. Bên cạnh đó, việc phát âm chuẩn cũng đóng vai trò quan trọng giúp bạn cải thiện khả năng nghe Tiếng Anh.

Một vài cuốn sách luyện phát âm cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo như: English Pronunciation in Use, American Accent Training...

English Pronunciation in USE

Đầu tiên, bạn cần biết bộ sách này sẽ phát âm theo giọng Anh - Anh. Trình độ ban đầu sẽ là sơ cấp và dần lên tới trung cấp. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm ôn luyện nếu chưa biết gì về IELTS.

Tài liệu IELTS cho người mất gốc luyện kỹ năng phát âm

Tài liệu IELTS cho người mất gốc luyện kỹ năng phát âm

Sách bao gồm từ 50 - 60 bài học, mỗi bài sẽ bao gồm 1 cặp âm để ôn luyện. Sách có kèm theo audio hướng dẫn bạn tỉ mỉ từ việc phát âm cho đến luyện nói theo từ và câu. Cuối cùng sẽ có ứng dụng thực hành theo đoạn hội thoại để bạn hiểu hơn về nguyên âm và phụ âm.

Ngoài ra, các bài tập trong sách cũng có hướng dẫn chi tiết về nối âm và nhấn trọng âm để bạn hoàn chỉnh phát âm của mình tốt nhất.

American Accent Training

Bộ sách này sẽ có cách phát âm theo kiểu Anh - Mỹ, sách sẽ hướng dẫn tập trung vào ngữ điệu, nối âm, trọng âm và những âm tiết đặc biệt chỉ có giọng Anh - Mỹ mới như vậy.

Để ôn luyện theo cuốn sách này, bạn cần đọc kỹ phần giới thiệu về các khái niệm liên quan đến việc phát âm. Sách sẽ bao gồm 5 CD hướng dẫn luyện nói và bài tập đính kèm.

2.2. Tài liệu học Ngữ Pháp

Bên cạnh việc luyện phát âm, bạn cũng cần xây nền tảng ngữ pháp vững chắc. Dưới đây là những cuốn sách học ngữ pháp phù hợp cho người mới bắt đầu.

Grammar in Use

Đây là bộ sách ngữ pháp luôn được khuyên dùng khi bạn bắt đầu ôn luyện IELTS. Từng quyển trong bộ sách Grammar in Use sẽ cung cấp kiến thức cho các trình độ từ cơ bản đến nâng cao. Sách có đa dạng rất nhiều chủ đề về tất cả những ngữ pháp cần thiết trong Tiếng Anh kèm bài tập ôn luyện và đáp án chi tiết.

Grammar for IELTS

Grammar for IELTS được xuất bản bởi Đại học Cambridge nên sẽ có nội dung sát sao với đề thi IELTS nhất. Mọi trọng điểm ngữ pháp đều có trong cuốn sách này, bạn hoàn toàn có thể an tâm tin tưởng luyện tập. Tuy nhiên, sách viết bằng Tiếng Anh toàn bộ nên bạn chịu khó làm quen từ từ nhé!

Bộ tài liệu ngữ pháp chuẩn Cambridge

Bộ tài liệu ngữ pháp chuẩn Cambridge

IELTS Language Practice

IELTS Language Practice phù hợp với những ai muốn ôn lại kiến thức ngữ pháp và từ vựng. Sách bao gồm 27 chủ đề ngữ pháp cùng 13 bài ôn tập đính kèm. Ngoài ra sách còn có thêm 12 bài từ vựng theo chủ đề cho bạn bổ sung kho từ mới cá nhân phong phú hơn.

2.3. Tài liệu học Reading

Nếu bạn cần tìm kiếm tài liệu IELTS cho người mới bắt đầu để luyện kỹ năng Reading, bạn có thể tham khảo một số tài liệu sau đây:

Intensive IELTS Reading

Nội dung của cuốn sách này được trình bày rất rõ ràng và dễ hiểu, giúp bạn có được hình dung rõ nét về các phần của 1 bài Reading để đưa ra chiến lược làm đề hiệu quả. Sách bao gồm nhiều chủ đề sẽ xuất hiện trong đề thi IELTS nên được đánh giá là sách luyện Reading rất hiệu quả.

Tài liệu luyện Reading hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tài liệu luyện Reading hiệu quả cho người mới bắt đầu

Get ready for IELTS: Reading

Nội dung cuốn sách này bao gồm 12 unit tương ứng với các chủ đề Reading sẽ dễ gặp phải trong các đề thi IELTS. Đây là cuốn tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu có format bài ôn tập khá giống với bài thi thật IELTS. Bạn có thể tranh thủ làm quen với bố cục đề thi ngay khi luyện tập.

Mọi bài Reading đều sẽ có phần đáp án chi tiết để bạn đối chiếu, cũng như các từ mới cần ghi nhớ trong bài. Bạn hãy cố gắng rèn luyện và ghi nhớ tất cả từ mới để làm đề hiệu quả nhất nhé.

2.4 Tài liệu học Writing

Với kỹ năng Writing, bạn có thể tham khảo tài liệu sau đây:

Get Ready for IELTS: Writing

Đây là cuốn sách được đánh giá là tài liệu IELTS cho người mới bắt đầu kinh điển nhất mọi thời đại.

Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn 12 bài học với những chủ đề Writing thường xuất hiện trong đề thi nhất, cũng như bài tập ôn luyện đính kèm. Mỗi một bài học đều sẽ bao gồm 4 phần: Từ mới, các kỹ năng cần ghi nhớ, bài tập ôn luyện và đánh giá kết quả. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ sâu hơn về những kiến thức đã được cung cấp và hiểu bài chi tiết nhất.

IELTS Writing Recent Actual Test

Bộ tài liệu luyện Writing và các kỹ năng khác cho người mới bắt đầu

Bộ tài liệu luyện Writing và các kỹ năng khác cho người mới bắt đầu

Đây là bộ sách sẽ cung cấp đủ những kiến thức để bạn có thể hoàn thiện và nâng cao kỹ năng IELTS Writing của bản thân. Sách cũng hướng dẫn những điều cần thiết trong một bài Reading để đạt điểm cao, cũng như những lỗi sai thường gặp để bạn tránh mắc phải.

Sách cũng định hướng cách ôn luyện và đưa ra những chủ điểm ngữ pháp, bộ từ vựng và kỹ năng cần thiết cho bạn luyện tập tốt hơn. Ngoài ra sách cũng có các bài essay hay để bạn tham khảo cách viết hiệu quả hơn.

2.5 Tài liệu học Listening

Listening IELTS là kỹ năng khó, bạn hãy tham khảo những bộ sách sau một cách thật cẩn thận để kỹ năng được rèn luyện tốt hơn nhé.

Basic IELTS Listening

Trong số các tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu, thật đáng tiếc nếu bỏ qua cuốn Basic IELTS Listening. Bộ sách này sẽ bao gồm sách và CD luyện nghe cho các bạn mới bắt đầu từ con số 0.

Tài liệu luyện Listening cho người mới bắt đầu

Tài liệu luyện Listening cho người mới bắt đầu

Sách sẽ gồm 5 chủ đề liên quan đến các vấn đề xã hội thường gặp cũng như văn hóa học tập nói chung. Sách sẽ chú trọng vào giao tiếp, hội thoại hàng ngày nên đây sẽ là bước khởi đầu rất tốt cho phần IELTS Listening section 1.

Cuốn sách cũng sẽ tổng hợp từ vựng và phiên âm liên quan tới bài nghe để bạn có thể luyện phát âm thêm.

Intensive IELTS Listening

Trong cuốn sách này, bạn sẽ được làm quen chi tiết hơn với 5 dạng câu hỏi thường gặp ở IELTS Listening là: Ticking and Table filling, Map Labelling, Short Answer, Matching và Multiple Choice. Cuốn sách cũng sẽ bao gồm mẫu test sát với cấu trúc đề thi IELTS cũng như đáp án kèm theo.

2.6 Tài liệu học Speaking

Với kỹ năng Speaking, các bạn có thể tham khảo tài liệu sau đây.

Get ready for IELTS: Speaking

Những bạn mới bắt đầu tự học IELTS nên tham khảo tài liệu này, đây là cuốn sách đưa ra chi tiết cách làm một bài Speaking hiệu quả nhất.

Mỗi một bài học sẽ bao gồm phần ngữ pháp, từ vựng, những lỗi sai dễ gặp trong bài và phần đánh giá kết quả. Ngoài ra, sách còn kèm theo CD để bạn có thể tham khảo thêm các bài nói mẫu cũng như biết cách trả lời hay và ghi điểm cao nhất có thể.

IELTS Speaking Recent Actual Test

Với trình bày dễ hiểu, dễ độc thì đây là cuốn sách phù hợp với các bạn mới bắt đầu nhất.

Tài liệu luyện Speaking cho người mới bắt đầu

Tài liệu luyện Speaking cho người mới bắt đầu

Ở chương 1 và 2, bạn sẽ được biết về các kiến thức cơ bản cần nắm vững của phần thi IELTS Speaking. Chương 3, 4 và 5 sẽ đưa ra những mẫu câu trả lời giúp bạn ghi điểm cao ở part 3 phần Speaking IELTS. Mỗi phần sẽ có câu trả lời, chiến lược và từ vựng liên quan để giúp bạn hoàn thiện kỹ năng tốt hơn.

3. Cách luyện thi IELTS bằng tài liệu hiệu quả

Để quá trình ôn luyện đạt được hiệu quả tốt nhất, cũng như để bộ tài liệu ôn thi giúp bạn có được thành quả đúng mong đợi. Với bất cứ tài liệu ôn luyện IELTS nào, bạn cũng nên chăm chỉ học và luyện tập theo lần lượt từ bài đầu tiên đến bài cuối cùng.

Đừng đốt cháy giai đoạn hay thay đổi tài liệu liên tục trong suốt quá trình ôn thi. Điều đó sẽ khiến bạn không thể nắm vững kiến thức cũng như củng cố đầy đủ, hoàn chỉnh lý thuyết, kỹ năng như bộ tài liệu cung cấp.

Sự tập trung là yếu tố then chốt dù bạn ôn thi theo tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu nào

Sự tập trung là yếu tố then chốt dù bạn ôn thi theo tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu nào

Hãy cố gắng ôn luyện sát từng bài trong tài liệu. Đừng bỏ qua bất cứ chi tiết nhất. Ngoài ra, hãy đảm bảo môi trường học và ôn luyện của bạn đủ giúp bạn giữ được sự tập trung cao độ. Đừng để bản thân bị phân tâm vì bất cứ lý do nào trong quá trình ôn tập để đạt hiệu quả tốt nhất.

Hãy highlight lại những phần đáng lưu ý bằng những phần mềm có thể sử dụng trên file .PDF hoặc file .doc(x) để không mất công tìm kiếm hoặc đọc lại toàn bộ về sau này.

Mặc dù tài liệu đóng vai trò quan trọng trong việc ôn thi, nhưng cũng đừng ỷ lại vào chúng. Thay vào đó, bạn cũng nên tham khảo những người đã có kinh nghiệm và lựa chọn phương pháp ổn nhất với bản thân. Sự thoải mái trong khi học tập, ôn luyện cũng là yếu tố cần thiết để giữ cho tinh thần bạn không bị áp lực khi ôn thi đó.

Trên đây là những hướng dẫn và tổng hợp trọn bộ tài liệu học IELTS cho người mới bắt đầu mà IELTS LangGo muốn gửi tới bạn. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chọn được tài liệu phù hợp cho quá trình ôn luyện của mình.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo thêm các Tài liệu IELTS khác mà LangGo tổng hợp nhé. Chúc các bạn học IELTS hiệu quả và đạt band điểm mục tiêu.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe máy Honda Vision đời mới
  • 3 Laptop Asus Vivobook hiện đại
  • 5 Đồng hồ thông minh sành điệu
  • 10 Headphone xịn xò
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ