Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Lộ trình học IELTS giúp tăng từ 0 đến 6.5 IELTS trong 6 tháng

Nội dung [Hiện]

IELTS 6.5 tuy không phải là một band điểm quá cao nhưng chắc hẳn nó là mục tiêu và band điểm đáng mơ ước của một bộ phận các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Tuy nhiên, nó là điều không hề dễ dàng đối với nhiều bạn học hiện nay, đặc biệt là những bạn mất gốc tiếng Anh

Vậy, đạt 6.5 IELTS có khó không? Làm sao để đạt IELTS 6.5? Hôm nay IELTS LangGo sẽ chia sẻ cho các bạn lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5 tối ưu và hiệu quả chỉ trong 6 tháng nhé.

IELTS 6.5 có khó không? Tham khảo ngay lộ trình mà LangGo chia sẻ nhé.

IELTS 6.5 có khó không? Tham khảo ngay lộ trình mà LangGo chia sẻ nhé.

1. IELTS 6.5 có khó không?

Để trả lời cho câu hỏi mà đã là thắc mắc của rất nhiều bạn học hiện nay đó là IELTS 6.5 có khó không, chúng ta sẽ cùng tham khảo về mức điểm IELTS trung bình tại Việt Nam hiện nay và những tiêu chí tối thiểu để đạt band điểm này nhé.

1.1 Điểm IELTS trung bình của Việt Nam

Hiện nay nước ta được xếp vào nhóm trung bình trên thế giới với số điểm được tổng hợp và đánh giá là 53,81 trên thang điểm 100. Cụ thể hơn, với điểm IELTS, con số điểm trung bình của Việt Nam là 5,9/9. Nếu xét trong khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam đứng thứ 5 về mức điểm IELTS trung bình.

Như vậy, mức điểm IELTS 6.5 là một mức điểm khá cao so với mặt bằng chung tại nước ta. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây, trình độ và khả năng tiếng Anh của người Việt Nam càng có xu hướng được cải thiện theo chiều hướng tích cực. Vì vậy, mức điểm IELTS trung bình cũng có xu hướng tăng.

1.2 Tiêu chí để đạt được band điểm IELTS 6.5

Tiêu chí để đạt được IELTS 6.5 chắc chắc cũng được nhiều bạn quan tâm.

Những tiêu chí cụ thể giúp bạn học xác định rõ phương hướng để học IELTS 6.5

Những tiêu chí cụ thể giúp bạn học xác định rõ phương hướng để học IELTS 6.5

Điểm IELTS Overall sẽ được tính trên con số trung bình của tổng điểm 4 kỹ năng nghe, nói đọc, viết. Vì thế, để đạt IELTS 6.5 band thì mỗi kỹ năng cần đảm bảo đạt ít nhất 6.5, cụ thể như sau.

 • Listening: mức câu trả lời đúng để đạt band điểm 6.5 là 27-29/40. Vì thế, bạn cần trả lời đúng ít nhất 27 câu trong phần này để đạt mức an toàn.
 • Reading: có 2 bài thi là Reading Academic và Reading General. Bài thi Reading Academic bạn cần làm tối thiểu 27/40 câu đúng còn Reading General thì phải đúng tối thiểu là 32/40 câu để đảm bảo band điểm 6.5.
 • Speaking: các bạn cần nắm được một số lưu ý để đạt được mức điểm 6.5. Không phát âm sai các âm cơ bản, sử dụng những cấu trúc câu từ cơ bản đến nâng cao tuy nhiên không được gây khó hiểu cho người nghe. Sử dụng nhiều tự vựng đa dạng, tránh lặp đi lặp lại các từ nhiều lần.
 • Writing: viết đúng trọng tâm vấn đề trong bài, không lạc đề, nêu được rõ quan điểm cá nhân. Trình bày mạch lạc các ý để người đọc nhận biết đủ ý chính trong bài. Vốn từ trong bài viết tương đối đa dạng và hạn chế để mắc lỗi sai ngữ pháp.

1.3. Mất bao lâu để đạt IELTS 0 – 6.5?

Lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5 mất bao lâu là thắc mắc của khá nhiều bạn. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc năng lực tiếng Anh có sẵn cũng như mức độ chăm chỉ, quyết tâm của bạn cho mục tiêu này.

Nếu bạn có nền tảng tiếng Anh tốt từ trước hoặc đã từng luyện thi IELTS thì 3 - 4 tháng là khoảng thời gian ôn luyện giúp bạn có thể đạt được 6.5 dễ dàng.

Còn nếu bạn chưa từng ôn thi IELTS và chưa có nền tảng vững chắc về các kiến thức cơ bản thì thời gian bạn cần bỏ ra là nhiều hơn. Tuy nhiên, 6 tháng là khoảng thời gian ít nhất mà bạn có thể đạt được để luyện thi IELTS 6.5.

Để có thể biết chính xác thời gian thì điều bạn cần là xác định điểm bắt đầu. Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng xác định được năng lực của bản thân bằng cách làm các bài test IELTS online.

IELTS LangGo có cung cấp bài test online full 4 kỹ năng (có giáo viên chấm Speaking) sát với kỳ thì thật và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí làm bài thi cũng như nhận kết quả kèm tư vấn. Đăng ký thi thử miễn phí bài Test IELTS Online 👇

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

2. Lộ trình tự học IELTS từ 0 đến 6.5 hiệu quả trong 6 tháng

Dưới đây, LangGo sẽ chia sẻ một lộ trình học ielts 6.5 cho người mới bắt đầu để giúp bạn có thể đi từ mức 0 đến 6.5 IELTS trong vòng 6 tháng. Cho dù bạn tự học IELTS hay tham gia 1 khóa học IELTS thì cũng nên xác định được lộ trình cụ thể (hoặc yêu cầu trung tâm diễn giải cho bạn)

2.1. Lộ trình học IELTS từ 0 – 3.0

Mục tiêu lớn nhất trong giai đoạn đầu của lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5 là trang bị và bổ sung các kiến thức cơ bản về ngữ pháp, từ vựng, cách phát âm. Ở giai đoạn này, các bạn không nên bỏ quá nhiều thời gian để làm đề hay luyện kỹ năng trong khi kiến thức chưa vững.

Vì thế, các bạn có thể học theo những bài học dưới đây để bổ sung cho bản thân kiến thức nền tảng vững chắc. Bên cạnh học lý thuyết, đừng quên làm thật nhiều bài tập thực hành để củng cố kiến thức nhé.

Hơn nữa, cũng đừng quên sắm cho mình một cuốn sổ tay để ghi chép đầy đủ tất cả những từ vựng được học nhé. Hãy cố gắng ghi chép thật chi tiết về giải thích nghĩa và đặt cho nó những ví dụ cụ thể để có thể nhớ lâu hơn nhé. Học từ vựng theo chủ đề là một phương pháp rất hiệu quả mà bạn nên thử áp dụng.

Lộ trình học IELTS từ 0 – 3.0 (IELTS LangGo)

LangGo đã đưa ra hướng dẫn chi tiết cho lộ trình xây gốc IELTS. Học gì, học như thế nào đều có đầy đủ tại ĐÂY! Hãy chắc chắn có 1 nền tảng tốt trước khi bước vào cuộc chiến nâng band nhé!

Về tài liệu cho giai đoạn đầu tiên, giai đoạn cần tập trung vào các kiến thức ngữ pháp, từ vựng và phát âm cơ bản, bạn có thể tham khảo các quyển sau:

 • Tree or Three Elementary (Cambridge) - cuốn sách về phát âm tiếng Anh chuẩn

 • Oxford word skills Basic (Oxford) - cuốn sách về từ vựng cơ bản theo chủ đề. Có 80 unit và số lượng từ vựng lên tới 2000 từ, mỗi bài học được phân bổ số lượng từ hợp lý, có các phần ví dụ minh họa để người dùng nắm chắc cách sử dụng từ.

 • Essential grammar in use Elementary - Raymond Murphy (Cambridge) - cuốn sách dành riêng cho ai học ngữ pháp cơ bản. Gồm có 145 nội dung ngữ pháp đi kèm các bài tập thực hành.

2.2. Lộ trình học IELTS từ 3.0 - 5.0

Giai đoạn thứ hai của lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5 yêu cầu bạn học phải dành nhiều thời gian cho việc luyện thi hơn so với giai đoạn đầu. Mục tiêu lớn nhất trong lộ trình học IELTS từ 3.0 - 5.0 là luyện tập các phần thi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Ngoài ra, phải thường xuyên xem lại và ôn tập ngữ pháp, từ vựng cơ bản. Đồng thời, nạp thêm thật nhiều từ vựng, idioms, collocations, phrasal verbs theo các chủ đề nhất định và các cấu trúc ngữ pháp nâng cao để áp dụng trong bài thi Speaking và Writing.

Lộ trình học cho bạn trong giai đoạn này như sau:

Lộ trình học IELTS từ 3.0 - 5.0

Về ngữ âm và ngữ pháp: Sau giai đoạn củng cố nền tảng, bạn sẽ cần thời gian để ôn tập trước khi luyện tập các kỹ năng cụ thể dành cho bài thi IELTS. Hành giành 3-5 buổi để ôn tập chắc chắn các phần này.

Vì chỉ là ôn tập nên hãy đi nhanh qua các nội dung nền tảng, mỗi buổi sẽ kéo dài từ 2- 4 tiếng tùy vào bạn có vững kiến thức hay còn chưa chắc ở nội dung nào đó. Gợi ý lịch học cho phần ôn tập trong giai đoạn 2 của lộ trình học IELTS 6.5 như sau:

Buổi

Phát âm

Ngữ Pháp

1

Nguyên âm (Bảng phiên âm IPA)

Các thì hiện tại

2

Phụ âm (Bảng phiên âm IPA)

Các thì quá khứ

3

Phụ âm (Bảng phiên âm IPA)

Các thì tương lai

4

Trọng âm từ và câu

Câu đơn, câu ghép + từ loại (Danh từ, động từ, tính từ, đại từ)

5

Âm cuối và âm nối

Từ loại (Trạng từ, mạo từ, động từ khuyết thiếu, từ hạn định, giới từ và mạo từ)

Sau 5 buổi ôn tập, hãy bắt đầu vào giai đoạn làm quen với các dạng bài ở các kĩ năng của IELTS. Công thức chung cho việc học ở giai đoạn này là mỗi buổi học 1 chủ đề từ vựng kèm luyện tập 1 kỹ năng.

Hướng dẫn luyện tập kỹ năng trong giai đoạn này như sau:

Reading: hãy bắt đầu bằng các bài Reading cơ bản, ngắn, multiple choice, đọc hiểu, trả lời câu hỏi đơn giản và theo các chủ đề gần gũi với đời sống,... Sau đó, bước vào luyện tập từng dạng bài trong đề thi Reading. Lưu ý thực hiện đầy đủ các bước làm bài.

Mục tiêu quan trọng nhất của giai đoạn Intermediate chính là làm quen và thành thạo hai kỹ năng skimming và scanning.

Những tài liệu Reading cho người mới bắt đầu trong giai đoạn này mà bạn có thể tham khảo là:

 • Get Ready for IELTS Reading: gồm 12 chủ đề Reading thông dụng trong các đề thi IELTS, giúp làm quen và nắm được các tips và kỹ năng đọc hiểu cơ bản.

 • Reading strategies for IELTS: Cuốn sách cung cấp cho người học các đề thi IELTS theo từng dạng bài thường xuất hiện trong thi IELTS Reading.

 • Improve Your Reading Skills: gồm nhiều chủ đề bài tập giúp người đọc rèn luyện các kỹ năng reading cần thiết như: scanning, skimming, predicting,..

 • Complete IELTS Band 4 – 5: giúp người học làm quen với IELTS ở trình độ Trung cấp.

Writing: Đây là giai đoạn bạn sẽ làm quen dần với bài thi Writing IELTS. Lời khuyên của LangGo là bạn hãy luyện viết Writing theo trình tự như sau:

Bước 1: Tìm hiểu các dạng bài trong IELTS Writing

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc Writing IELTS có mấy task thì hãy đọc ngay những thông tin tổng quan về task 1 và task 2 của bài thi Viết. Mỗi task trong bài thi Viết lại có những yêu cầu và cách ra đề khác nhau.

Bước 2: Học cách viết từng dạng bài trong Task 1 và Task 2 IELTS Writing

Chính vì thế, sau khi xác định các dạng bài, bạn sẽ cần học cách viết từng dạng vì mỗi dạng bài sẽ có những phương pháp làm khác nhau.

IELTS Writing Task 1 có 7 dạng chính:

 • Line graph

 • Bar chart

 • Table

 • Pie chart

 • Mixed chart

 • Process

 • Ma

IELTS Writing task 2 có 5 dạng:

 • Problem & Solution

 • Discussion

 • Argumentative/Opinion/Agree or Disagree

 • Advantage and Disadvantage

Bước 3: Phân tích bài mẫu

Bước 4: Thực hành

Tài liệu học Writing trong giai đoạn này sẽ gồm:

 • Best Practice Book for IELTS Writing: Cuốn sách gồm nhiều bài viết mẫu tham khảo giúp các bạn cải thiện ngữ pháp và kỹ năng viết.

 • Oxford word skills Intermediate - cuốn sách từ vựng ở trình độ trung cấp

 • English grammar in use Intermediate (Cambridge) - cuốn sách ngữ pháp trung cấp

 • Cambridge grammar for IELTS - sách ngữ pháp chuyên về IELTS

Listening: hãy luyện nghe theo dạng bài cụ thể. Khi mới bắt đầu, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các dạng IELTS Listening như sau:

 • Multiple Choice

 • Sentence Completion

 • Short-answer questions

 • Matching

 • Labeling a Diagram/Plan/Map

 • Pick from a list.

Sau đó hãy bắt tay vào làm đề luyện Listening IELTS. Bạn có thể nghe 2 lần cho 1 bài và hạn chế việc nghe đi nghe lại nhiều nhất có thể để tạo thói quen gần giống với thi thật, chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và kỹ năng chuyển sang giai đoạn sau.

Gợi một vài tài liệu luyện nghe IELTS ở mức Intermediate (3.0-5.0):

 • Collins English for Exams: Listening for IELTS (Fiona Aish & Jo Tomlinson)

 • Improve your IELTS: Listening and Speaking Skills (Macmillan).

 • Cambridge Objective IELTS Intermediate Student’s Book

 • 15 Days Practice for IELTS Listening (Xia Li Ping & He Ting)

Speaking: hãy luyện nói về chủ đề từ vựng mà bạn đang học để có thể vận dụng luôn những cấu trúc, từ mà bạn đã học. Việc luyện nói sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn!

Bắt đầu với các topics quen thuộc như: Family, Friends, Jobs, Work, Health,..và từ từ nâng độ khó. Ở giai đoạn này, không quan trọng bạn nói đã nhanh, đã hay hay chưa mà trọng tâm là việc phát âm chính xác và đủ âm, nắm được từ vựng và nhớ cấu trúc câu.

Hãy kiên nhẫn, cảm giác nản và sốt ruột chắc chắn sẽ xuất hiện khi bạn luyện nói nhưng đừng lo, bắt đầu chậm mà chắc sẽ giúp bạn tăng tốc thật nhanh. Việc tự học trong giai đoạn này sẽ gặp nhiều khó khăn vì bạn sẽ cần người chỉnh sửa. Vào lúc này, tìm một partner luyện tập hay đến trung tâm cũng là 1 lựa chọn không tồi.

Lộ trình luyện thi tiếng Anh IELTS 6.5 chi tiết, đầy đủ nhất

Lộ trình luyện thi tiếng Anh IELTS 6.5 chi tiết, đầy đủ nhất

2.3. Lộ trình học IELTS từ 5.0 - 6.5+

Ở giai đoạn cuối cùng của lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5, chúng ta cần tiếp tục ôn luyện, củng cố những kiến thức đã được học ở các giai đoạn trước và tích cực bắt tay vào làm đề và thi thử. Hãy cố gắng luyện càng nhiều đề càng tốt. Tuy nhiên, không được bỏ bê việc học từ vựng và ngữ pháp, nhất là các cấu trúc và từ vựng nâng cao.

Lộ trình chi tiết trong giai đoạn này đã được LangGo hướng dẫn cụ thể trong video dưới đây:

Lộ trình nâng band IELTS từ 5.0 - 6.5+

Giai đoạn ba là giai đoạn tập trung ôn tập các dạng bài sát với thi thật và luyện đề để học cách kiểm soát thời gian. Các bạn có thể ôn tập bằng các tài liệu ngữ pháp, từ vựng của giai đoạn hai và kết hợp với tài liệu như sau:

 • Complete IELTS band 5.0-6.5 - bộ đề thi IELTS chuẩn hóa đã được biên soạn dành cho level này

 • Bộ đề Cambrigde (1-17)

👉 Tham khảo thông tin chi tiết về các khóa học tại IELTS LangGo:

Tư vấn lộ trình học miễn phí

Trên đây là bài viết chia sẻ rất chi tiết về lộ trình học IELTS từ 0 đến 6.5. Hy vọng những thông tin mà IELTS LangGo cung cấp có thể giúp các bạn xác định rõ phương hướng cho bản thân. Chúc các bạn học tập thật tốt và đạt được mục tiêu của mình nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ