Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Hướng dẫn tự học Reading IELTS hiệu quả cho người mất gốc

Nội dung [Hiện]

Tự học là một số trong những kỹ năng quan trọng mà bất cứ ai cũng cần rèn luyện. Bất kể là bạn luyện thi IELTS tại trung tâm hay tại nhà thì việc tự học cũng vô cùng cần thiết. Nó giúp cho bạn củng cố kiến thức, đồng thời tạo thói quen tích cực, chủ động trong học tập.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ hướng dẫn các bạn cách tự học Reading IELTS từ mất gốc với lộ trình và các tips tự học hữu ích. Cùng theo dõi ngay nhé.

Bí quyết tối ưu hiệu quả tự học Reading IELTS tại nhà

Bí quyết tối ưu hiệu quả tự học Reading IELTS tại nhà

1. Tổng quan bài thi IELTS Reading

Reading là một trong số 4 bài thi kỹ năng bên cạnh Listening, Speaking và Writing có mặt trong bài thi IELTS để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh.

Bài thi IELTS Reading gồm có tất cả 40 câu hỏi với 3 bài đọc. Người đọc được phép hoàn thành bài thi này trong vòng 60 phút.

Tổng quan bài thi IELTS Reading

Tổng quan bài thi IELTS Reading

3 bài đọc có độ dài trung bình khoảng 700 - 800 từ với độ khó tăng dần về sau. Nội dung bài đọc trong phần thi của IELTS Academic và IELTS General có điểm khác nhau:

 • IELTS Academic: Chủ đề bài học xoay quanh những vấn đề học thuật, được lấy ra từ các tạp chí, sách báo. Bài đọc có thể được viết theo hướng miêu tả, kể chuyện, phân tích,.... hoặc có thể được đi kèm biểu đồ, bảng biểu, sơ đồ,... để biểu thị dữ liệu.

 • IELTS General: Nội dung sẽ đến từ những chủ đề đời thường trong cuộc sống và xã hội, công việc được quan tâm rộng rãi. Nếu so sánh với IELTS Academic, bài đọc của phần thi này có phần gần gũi, dễ hiểu và ít từ vựng chuyên ngành hơn.

Về cách tính điểm, Hội đồng thi có quy định chung về thang điểm và cách thức quy đổi điểm Reading IELTS như sau:

Reading (Academic)

Reading (General training)

Số câu trả lời đúng

Band

Số câu trả lời đúng

Band

39 - 40

9.0

40

9.0

37- 38

8.5

39

8.5

35 - 36

8.0

38

8.0

33 - 34

7.5

36 - 37

7.5

30 - 32

7.0

34 - 35

7.0

27 - 29

6.5

32 - 33

6.5

23 - 26

6.0

30 - 31

6.0

20 - 22

5.5

27 - 29

5.5

16 - 19

5.0

23 – 26

5.0

13 - 15

4.5

19 - 22

4.5

10 -12

4.0

15 - 18

4.0

7- 9

3.5

12 - 14

3.5

5 - 6

3.0

8 -11

3.0

3-4

2.5

5 - 7

2.5

Có nhiều dạng câu hỏi khác nhau cho phần thi này. Tuy nhiên, trong quá trình tự học Reading IELTS, bạn nên tập trung chủ yếu vào 10 dạng sau:

 • Matching Heading Questions (Dạng nối tiêu đề)

 • Matching Information Question (Dạng nối thông tin)

 • Matching features (Dạng nối đặc điểm)

 • Matching endings (Dạng hoàn thành câu

 • Multiple choice (Câu hỏi trắc nghiệm)

 • Short answer questions (Câu trả lời ngắn)

 • Gap fill (Dạng hoàn thành bảng biểu)

 • Completing sentences (Dạng hoàn thành câu)

 • Completing diagrams (Dạng hoàn thành sơ đồ)

 • True/ False/ Not given, Yes/No/ Not Given

2. Lộ trình tự học Reading IELTS tại nhà

Khi tự học IELTS Reading, bạn cần tuân theo một lộ trình phù hợp để đạt hiệu quả tối ưu. Tham khảo ngay lộ trình gồm 4 giai đoạn từ mất gốc mà IELTS LangGo gợi ý cho bạn ngay sau đây:

2.1. Củng cố kiến thức nền tảng

Kiến thức nền tảng là tiền đề cho việc ôn luyện mọi kỹ năng, Reading cũng không phải ngoại lệ. Nói một cách đơn giản, củng cố kiến thức nền tảng là bước bạn cần làm trước khi chính thức ôn luyện Reading.

Cụ thể hơn, trong giai đoạn đầu tiên này, bạn cần bỏ ra ít nhất 1 tháng, tùy thuộc vào vốn kiến thức có sẵn của bạn để bổ sung, củng cố ngữ pháp và từ vựng cơ bản.

Những chủ điểm ngữ pháp bạn cần ưu tiên củng cố trong giai đoạn này là:

 • Từ loại, cấu tạo từ

 • Sự hòa hợp của chủ ngữ với động từ

 • Thì của động từ

 • Câu bị động

 • Mệnh đề quan hệ

 • Cấu trúc so sánh

 • Câu điều kiện

 • Giới từ

Về từ vựng, bạn hãy bắt đầu bổ sung vốn từ từ những chủ đề gần gũi, đơn giản nhất như: trường học, gia đình, nhà cửa, thiên nhiên, nghề nghiệp, con vật,... cho đến những chủ đề mang tính chuyên sâu hơn như máy tính, văn hóa, môi trường, kinh tế,....

2.2. Cải thiện kỹ năng đọc hiểu

Kỹ năng đọc hiểu là kỹ năng quyết định phần lớn tới điểm số IELTS Reading của bạn. Chỉ có đọc hiểu tốt mới có thể giúp bạn trả lời đúng các câu hỏi trong phần thi này. IELTS Reading đòi hỏi ở thí sinh khả năng đọc hiểu thông tin, nắm bắt ý chính, suy luận và hiểu ra các chi tiết thật nhanh để có thể hoàn thành tốt phần thi này.

Vì thế, sau khi đã tự tin với vốn kiến thức nền tảng, hãy tận dụng thật nhiều thời gian, nguồn lực và tài liệu mà mình có để nâng cao hết sức kỹ năng đọc hiểu của bản thân. Các bạn có thể áp dụng thử một số phương pháp sau đây:

 • Sử dụng từ điển Anh - Anh

Từ điển Anh - Anh là từ điển sử dụng cách diễn đạt bằng tiếng Anh để mô tả nghĩa của một từ. Lợi ích của việc sử dụng từ điển Anh - Anh chính là giúp bạn hiểu đúng, sâu nghĩa của từ, đồng thời rèn luyện khả năng đọc hiểu và học hỏi cách diễn đạt, dùng từ.

Đây là cách được nhiều người áp dụng trong giai đoạn đầu luyện tập kỹ năng Reading, bởi nó khá đơn giản, dễ áp dụng và có thể kết hợp học từ vựng vô cùng hiệu quả.

 • Đọc sách, báo, truyện bằng tiếng Anh

Trong giai đoạn đầu, để việc luyện đọc đạt hiệu quả, bạn nên chọn những nội dung dễ tiếp thu và khiến bạn cảm thấy hào hứng, có thể là đọc sách, báo, truyện hay bất cứ nội dung gì mà bạn yêu thích bằng tiếng Anh.

Điều này sẽ giúp bạn duy trì sự hứng khởi và thoải mái khi luyện đọc, từ đó khả năng đọc hiểu của bạn sẽ được cải thiện một cách tự nhiên.

 • Luyện đọc kết hợp với ghi chú thông tin theo ý hiểu

Khi đã luyện tập được thói quen đọc thường xuyên thì bạn nên áp dụng phương pháp đọc nâng cao hơn một chút đó là luyện đọc kết hợp take notes thông tin. Phương pháp này sẽ giúp bạn kiểm tra xem mình đã nắm được bao nhiêu % thông tin trong bài đọc.

Cách thực hiện cũng rất dễ dàng: Bạn hãy ngồi vào bàn học, luyện đọc với thời gian quy định cùng với một cuốn sổ ghi chép và bút. Trong quá trình đọc, bạn kết hợp ghi chú nhanh hoặc gạch chân keyword hay những thông tin bạn cho rằng là quan trọng và nắm giữ chìa khóa của bài đọc.

Bạn hãy cố gắng ghi chép sao cho sau khi nhìn lại những gì bạn đã ghi chú, không chỉ bạn mà người khác phần nào có thể hiểu được nội dung chính của bài đọc.

Lộ trình tự học Reading IELTS tại nhà

Lộ trình tự học Reading IELTS tại nhà

2.3. Luyện tập cách làm từng dạng bài

Như đã giới thiệu ở phần 1, có 10 dạng bài IELTS Reading mà bạn cần lưu ý. Mỗi dạng bài sẽ có những yêu cầu ở dạng khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu từng dạng bài sau đó tham khảo chiến lược và luyện tập chính thức.

Ví dụ, đối với dạng bài Sentence completion (Hoàn thành câu), các bạn nên nắm được một số lưu ý như:

 • Chỉ được điền những từ ngữ đã có sẵn trong bài đọc.

 • Thí sinh phải tuân thủ số lượng từ được điền quy định trong đề bài.

Qua đó, chúng ta có thể xây dựng chiến lược làm dạng bài này như sau:

 • Bước 1: Đọc và phân tích đề bài

 • Bước 2: Đọc câu hỏi và xác định từ loại cần điền.

 • Bước 3: Scan đoạn văn để tìm câu trả lời.

 • Bước 4: Kiểm tra chính tả và điền đáp án.

Tương tự với những dạng bài còn lại, các bạn cũng nên xây dựng những chiến lược thích hợp. Đồng thời, hãy dành ít nhất 1 tuần để ôn luyện chuyên sâu 1 - 2 dạng bài cùng lúc.

Bạn không nên ôn luyện cùng 1 lúc tất cả các dạng bài, điều ấy không những không giúp cho bạn tiết kiệm thời gian mà còn khiến việc ôn luyện không thể đạt được hiệu quả tối đa.

2.4. Luyện đề

Đây chính là giai đoạn cuối cùng cũng chính là giai đoạn quan trọng nhất xuyên suốt lộ trình tự học Reading IELTS. Sau khi bạn tự tin rằng, mình đã nắm rõ tất cả các yêu cầu về mỗi dạng bài và biết cách làm dạng bài đó, hãy bắt tay vào giai đoạn luyện đề tổng hợp.

Bạn có thể thu thập đề thi thật từ các năm hoặc đề Reading trong các tài liệu ôn luyện. Khi luyện đề, các bạn đừng quên bấm thời gian và kiểm tra, so sánh đáp án, tính điểm sau khi làm xong.

Tiếp đến, bạn hãy chú ý những lỗi sai và điểm yếu của mình khi làm đề để tìm cách khắc phục. Qua đó, bạn có thể theo dõi số điểm của mình hằng ngày và nỗ lực để điểm tăng dần theo từng ngày, từng tuần, từng tháng.

3. Mẹo tự học Reading IELTS hiệu quả

Tự học Reading IELTS hay tự học bất cứ môn học, kỹ năng nào đều đòi hỏi phương pháp đúng đắn và sự chăm chỉ, kiên trì của người học thì mới có thể đạt kết quả cao nhất.

Qua đó, bên cạnh lộ trình đã chia sẻ ở trên, phần này, IELTS LangGo sẽ chỉ cho các bạn những mẹo có thể áp dụng trong quá trình tự học Reading IELTS để các bạn có thể tiến bộ thật nhanh.

 • Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Theo như cấu trúc bài thi chúng mình đã giới thiệu, gồm có tất cả 3 bài đọc với độ dài, độ khó khác nhau. Vì thế, bạn không nên chia đều thời gian cho cả ba phần mà nên phân chia hợp lý để làm được nhiều câu hỏi nhất có thể.

Bạn nên làm thật nhanh bài đọc 1 và dành nhiều thời gian hơn cho bài đọc 2 và 3. Tuy nhiên, nếu mục tiêu band điểm của bạn chỉ ở mức trung bình (khoảng 6.0 - 6.5), bạn không nên dành quá nhiều thời gian vào những câu hỏi khó ở cuối bài, tránh gây mất thời gian.

Vì thời gian có hạn, nên bạn đừng dành quá nhiều thời gian cho 1 câu hỏi, bạn có thể bỏ qua và quay lại khi đã làm xong các câu hỏi khác.

Tuy nhiên, hãy ghi nhớ là bạn không nên để trống đáp án với bất kỳ câu hỏi nào mà hãy cố gắng đưa ra đáp án dựa trên những nội dung bạn có được từ bài đọc và suy luận, biết đâu đó lại là một đáp án đúng.

 • Tạo thói quen take notes và gạch chân từ khóa

Xác định keywords và take notes là 2 kỹ năng đặc biệt quan trọng trong Reading. Đây là 2 kỹ năng giúp bạn tập trung hơn vào những thông tin quan trọng, từ đó, đẩy nhanh tốc độ làm bài và nâng cao độ chính xác.

Hơn nữa, bài đọc trong IELTS thường là những đoạn văn khá dài, nếu bạn không gạch chân những thông tin chính ngay khi đọc được nó thì rất có thể, khi trả lời câu hỏi, bạn sẽ quên mất và phải tiếp tục công việc dò tìm thông tin thêm một lần nữa.

Do đó, ngay từ khi luyện tập kỹ năng, bạn cũng nhất định không nên bỏ qua việc gạch chân keywords và take notes.

 • Chú ý vào các kỹ năng làm bài

Để đạt điểm cao trong phần thi IELTS Reading, người học không chỉ cần lộ trình khoa học mà còn cần rèn luyện những kỹ năng làm bài Reading IELTS cần thiết giúp bạn tìm được câu trả lời nhanh chóng và chính xác hơn.

Một số kỹ năng quan trọng có thể kể đến là Skimming & Scanning, Dự đoán nội dung, Đoán từ ngữ dựa trên ngữ cảnh, Hiểu sâu nhiều tầng ý nghĩa của câu văn,...

4. Gợi ý tài liệu tự học IELTS Reading

Đối với người tự học Reading IELTS tại nhà, tài liệu chính là trợ thủ đắc lực, vô cùng quan trọng để tạo ra những thành công cho người học.

Gợi ý tài liệu tự học IELTS Reading

Gợi ý tài liệu tự học IELTS Reading

Tài liệu có thể đến từ nhiều nền tảng khác nhau như sách, báo, mạng xã hội, blog,... Tuy nhiên, sách học IELTS vẫn là những tài liệu hỗ trợ trực tiếp và hiệu quả nhất cho người học. Vì vậy, các bạn có thể tham khảo những tài liệu tự học Reading IELTS uy tín và chất lượng mà IELTS LangGo gợi ý nhé.

Như vậy trên đây, IELTS LangGo đã chia sẻ với các bạn lộ trình tự học Reading IELTS hiệu quả cho người mất gốc cùng những kinh nghiệm và tài liệu vô cùng hữu ích.

Hy vọng, các bạn có thể tìm được phương pháp tự học IELTS Reading phù hợp nhất cho mình và chinh phục được band điểm cao nhất.

Chúc các bạn thành công.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ