Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bật mí cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu

Nội dung [Hiện]

Reading là một trong số 4 kỹ năng mà chúng ta sẽ cần ôn luyện để dự thi kỳ thi IELTS. Đây là phần thi được nhiều bạn đánh giá là không quá khó để đạt được mức điểm trung bình.

Chính vì vậy, đối với những bạn mới bắt đầu hoặc không đặt mục tiêu quá cao cho kết quả thi IELTS thì Reading có thể được coi là phần thi “lấy điểm”.

Vậy, làm cách nào để ôn luyện Reading đạt hiệu quả cao? Dưới đây LangGo sẽ giới thiệu cho bạn đọc về cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu và những chiến thuật được sử dụng khi làm bài thi. Hãy cùng chúng mình theo dõi nhé.

Cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu 

Tham khảo ngay cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu

1. Cách học Reading IELTS hiệu quả theo từng band điểm

Trước khi bước vào tìm hiểu chi tiết về cách học IELTS Reading hiệu quả thì chúng ta phải nắm được những thông tin tổng quan về phần thi này như Reading IELTS bao nhiêu phút và có tổng cộng bao nhiêu câu?

Phần thi IELTS Reading tổng cộng có 40 câu với thời gian 60 phút. Để đạt được band điểm 7.0 trở nên bạn cần phải hoàn thành và trả lời đúng ít nhất là 30 câu hỏi.

Có 10 dạng bài thông thường mà bạn có thể gặp trong phần thi IELTS Reading đó là:

 • Information identification questions: Dạng câu hỏi xác định thông tin (được nhận biết bởi những câu yêu cầu trả lời Yes/No/Not Given hoặc True/ False /Not given)

 • Multiple choice questions: Dạng câu hỏi có nhiều lựa chọn.

 • Information matching: Dạng câu hỏi nối thông tin

 • Head Matching: Dạng câu hỏi nối tiêu đề

 • Sentence completion: Dạng bài hòan thành câu

 • Summary completion: Dạng bài hoàn thành đoạn tóm tắt

 • Features matching: Dạng bài nối các đặc điểm

 • Matching sentence endings: Dạng bài nối những câu kết thúc

 • Short answer questions: Dạng bài câu trả lời ngắn

 • Notes/table/diagram completion: Dạng bài hoàn thành các ghi chú/ biểu đồ/ bảng tóm tắt

Phần thi IELTS Reading đòi hỏi thí sinh phải có vốn từ vựng phong phú, kỹ năng đọc lướt tốt cũng như khả năng xác định thông tin, từ khóa nhanh. Vậy, làm sao để đạt được những tiêu chí đó và giành điểm cao trong phần thi Reading?

Dưới đây là lộ trình cơ bản và cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu mà LangGo chia sẻ để các bạn có thể tham khảo.

1.1. Giai đoạn 1: Beginner (0-3.0)

Dành quá nhiều thời gian để luyện tập kỹ năng trong giai đoạn này là không nên vì nó sẽ không đem lại hiệu quả cao trong khi bạn chưa có kiến thức nền tảng. Vì thế, cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu ở giai đoạn đầu này là tập trung trang bị và bổ sung kiến thức về từ vựng và ngữ pháp.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể kết hợp song song việc học từ vựng, ngữ pháp và luyện tập khả năng đọc trong giai đoạn đầu này để bổ trợ cho kiến thức đã được học thì nó có thể đem lại hiệu quả rất tốt.

Khi học xong một chủ đề từ vựng nào đó, hãy luyện reading 1 bài đơn giản về chủ để đó (tìm kiếm trên mạng hoặc trong những tài liệu dành cho beginner). Hoặc bạn có thể đọc báo, tạp chí bằng Tiếng Anh để tạo thói quen đọc chữ, đọc từng đoạn ngắn một để tránh không bị mỏi mắt, hoặc nản khi bước vào luyện đề.

Dưới đây là những tài liệu và cuốn sách reading IELTS cho người mới bắt đầu có thể sử dụng trong giai đoạn này:

 • English Vocabulary in Use Elementary: Sách về từ vựng dành cho người mới bắt đầu. Nằm trong bộ sách English Vocabulary in Use với kho từ vựng rộng lớn, sắp xếp khoa học và nhiều bài tập có tính ứng dụng cao.

 • Oxford word skills Basic (Oxford): Sách về từ vựng cơ bản theo chủ đề

 • Essential grammar in use Elementary - Raymond Murphy (Cambridge): Sách về ngữ pháp cơ bản

 • Reading Strategies for the IELTS Test: Tài liệu về một số đề thi IELTS Reading mà bạn nên tham khảo bổ trợ.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo video dưới đây của LangGo để theo dõi cách luyện tập Reading qua bài báo điện tử cũng là một cách hay trong những cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả.

Luyện tập Reading IELTS qua bài báo cùng LangGo

1.2. Giai đoạn 2: Intermediate (3.0-5.0)

Sau khi các bạn đã trang cho mình một nền tảng kiến thức tương đối vững chắc về từ vựng cũng như ngữ pháp thì giai đoạn thứ hai này chính là lúc bạn phải bắt tay vào để rèn luyện kỹ năng từ những bài cơ bản.

Hãy bắt đầu bằng các bài Reading cơ bản, ngắn, multiple choice, đọc hiểu, trả lời câu hỏi đơn giản và theo các chủ đề gần gũi với đời sống,... Sau đó, bước vào luyện tập từng dạng bài trong đề thi Reading. Lưu ý thực hiện đầy đủ các bước làm bài.

Mục tiêu quan trọng nhất của giai đoạn Intermediate chính là làm quen và thành thạo hai kỹ năng skimming và scanning.

Những tài liệu Reading cho người mới bắt đầu trong giai đoạn này mà bạn có thể tham khảo là:

 • Get Ready for IELTS Reading: gồm 12 chủ đề Reading thông dụng trong các đề thi IELTS, giúp làm quen và nắm được các tips và kỹ năng đọc hiểu cơ bản.

 • Reading strategies for IELTS: Cuốn sách cung cấp cho người học các đề thi IELTS theo từng dạng bài thường xuất hiện trong thi IELTS Reading.

 • Improve Your Reading Skills: gồm nhiều chủ đề bài tập giúp người đọc rèn luyện các kỹ năng reading cần thiết như: scanning, skimming, predicting,..

 • Complete IELTS Band 4 – 5: giúp người học làm quen với IELTS ở trình độ Trung cấp.

1.3. Giai đoạn 3: Advanced (5.0 - 7.0+)

Giai đoạn 3 là lúc bạn cần tăng tốc để nâng band điểm cho mình sát với mục tiêu nhất có thể. Sau khi đã hoàn thành giai đoạn 2 và thành thạo các bước làm cơ bản, hãy tập trung luyện đề nâng cao và đẩy độ khó dần lên. Hãy tập trung luyện đề hoàn chỉnh, tự bấm thời gian để thử sức dần và đánh giá năng lực bản thân tốt hơn.

Đặc biệt hơn, sau một thời gian dài luyện tập, giai đoạn này là lúc bạn cần nhận ra mình đang yếu ở phần nào để tập trung cải thiện và ôn tập kỹ hơn những phần đó. Bên cạnh đó, đừng quên tiếp tục trau dồi và bổ sung thêm nhiều từ vựng nâng cao.

Giai đoạn này là thời gian tập trung luyện đề với cường độ và độ khó cao. Vì thế, đây sẽ là những tài liệu mà LangGo có thể gợi ý để các bạn sử dụng trong thời gian này.

 • IELTS Advantage – Reading Skills: cuốn sách IELTS Reading nâng cao dành cho những người đã đạt nền tảng 6.0 IELTS trở nên.

 • English Vocabulary in Use Advanced (Band 6.5 - 7.5): Cuốn sách giúp bổ sung nhiều bộ từ vựng nâng cao.

 • IELTS Reading Recent Actual Test: Bộ sách sách tổng hợp đề thi IELTS reading thật, phù hợp sử dụng trong giai đoạn luyện đề, nâng band điểm.

các giai đoạn học Reading IELTS cho người mới bắt đầu

Những bước cơ bản trong cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu

2. Chiến thuật luyện Reading IELTS

Ngoài những bước cơ bản để luyện Reading IELTS cho người mới bắt đầu, khi làm bài, chúng ta cũng nên trang bị cho bản thân một số kỹ năng và chiến thuật để đạt được điểm số cao nhất có thể.

Sau đây, LangGo sẽ gợi ý cho bạn một số chiến thuật làm IELTS Reading để bạn có thể luyện tập và thực hiện trong quá trình làm bài nhé.

 • Read the instruction carefully (Đọc kỹ hướng dẫn trong đề bài)

Đây là việc bạn cần chú ý và áp dụng trước khi làm tất cả các bước. Hãy tạo cho mình thói quen đọc kỹ đề bài, xác định từ khóa và gạch chân chúng để tránh gặp phải những sai sót không đáng có.

 • Don't need to understand everyword (Không cần hiểu tất cả từ trong bài)

Vốn từ vựng là yếu tố rất quan trọng quyết định đến điểm số. Tuy nhiên, việc hiểu hết tất cả các từ vựng trong bài đọc là gần như không thể đối với những ai mới bắt đầu học IELTS hoặc khả năng ở mức trung bình khá trở xuống. Vì vậy, đừng đặt quá nhiều áp lực và tập trung nhiều thời gian để hiểu hết các từ vựng mà hãy tận dụng những câu xung quanh để đoán nghĩa chúng.

Trong trường hợp không thể đoán nghĩa, hãy bỏ qua câu đó để tránh mất thời gian và tập trung làm những câu khác.

Áp dụng những chiến thuật làm bài trong trình học Reading IELTS cho người mới bắt đầu

 • Keyword table (Bảng từ khóa)

Thói quen lập nhanh một bảng từ khoá khi gặp bất cứ một bài đọc nào từ cơ bản đến nâng cao là thói quen tốt giúp bạn có thể cải thiện kỹ năng đọc và tiết kiệm thời gian khi luyện tập bài IELTS Reading đặc biệt là dạng bài Matching Headings.

Khi đọc bài, các bạn hãy nhanh tay gạch chân các từ khóa và từ đó lập nhanh một bảng từ khóa ngắn gồm có các cột là từ khóa, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa,... Tạo lập thói quen này khi luyện thi sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng và ghi nhớ được nhiều từ vựng hơn.

Đọc lướt là kỹ năng vô cùng quan trọng để bạn có thể hoàn thành bài thi nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được độ chính xác cao. Để áp dụng kỹ năng này, các bạn phải đọc kỹ tiêu đề bài, câu mở đầu và câu kết bài để nắm được nội dung chính.

Đọc dò cũng là một kỹ năng quan trọng không kém khi làm bài thi IELTS Reading. Mục đích của kỹ năng này là giúp bạn tìm ra dữ liệu như tên, ngày tháng, số liệu,... để làm bài một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể theo dõi video dưới đây của LangGo để được giải thích chi tiết hơn về các kỹ thuật làm bài IELTS Reading nhé. Đây đều là những chiến thuật vô cùng hiệu quả khi làm bài IELTS Reading mà không ít người đạt điểm cao đã áp dụng.

Chiến thuật giúp đạt điểm cao trong phần thi IELTS Reading

3. Website học Reading IELTS cho người mới bắt đầu

Bên cạnh việc áp dụng những cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu mà LangGo chia sẻ ở trên, các bạn cũng có thể tham khảo một số website trong nước và nước ngoài khác chia sẻ cách học và luyện đề IELTS.

Một số trang web dưới đây khá hữu ích để các bạn có thể tham khảo:

 • British Council Learn English

Đây là website chính thức của Hội đồng Anh sẽ không chỉ cung cấp cho bạn những bài đọc nhằm nâng cao kỹ năng đọc ở nhiều trình độ mà còn có nhiều bài tập giúp bạn rèn luyện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Website của British Council là một nguồn luyện Reading hữu ích

Website của British Council là một nguồn luyện Reading hữu ích

 • Using English

Website giúp bạn luyện tập kỹ năng Reading bằng nhiều bài tập và bài thi để bạn có thể áp dụng trong việc ôn luyện IELTS. Ngoài ra, trên website cũng rất đa dạng bài tập dành cho nhiều level khác nhau để các bạn có thể tham khảo và lựa chọn bài tập phù hợp với mình.

Using English là website có lượng bài luyện Reading rất phong phú

Using English là website có lượng bài luyện Reading rất phong phú

 • Short stories

Đây là một trang web khá hay ho cho những ai muốn cải thiện kỹ năng Reading. Tại đây, bạn có thể luyện đọc kết hợp với giải trí bằng những câu truyện ngắn đa dạng thể loại. Việc luyện đọc bằng truyện ngắn không chỉ giúp bạn xua đi những giờ học căng thẳng mà còn giúp kỹ năng được cải thiện một cách tự nhiên nhất.

Short stories là một trang web khá hay để luyện IELTS Reading

Short stories là một trang web khá hay để luyện IELTS Reading

Trên đây, LangGo đã chia sẻ cho các bạn về cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu đồng thời gợi ý một số trang web nước ngoài hữu ích giúp các bạn luyện đọc hàng ngày để cải thiện kỹ năng đọc.

Hy vọng, bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về lộ trình cũng như phương pháp học IELTS Reading theo từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo thêm những kinh nghiệm học Reading IELTS khác được LangGo tổng hợp nhé. Chúc các bạn học tập thật tốt.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ