Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Cách làm dạng bài Labeling a diagram trong IELTS Reading

Nội dung [Hiện]

Phần thi IELTS Reading yêu cầu thí sinh trả lời 40 câu hỏi trong vòng 60 phút tương ứng với 3 bài đọc. Mỗi bài đọc là sự kết hợp của nhiều dạng câu hỏi với nhau. Một trong những dạng câu hỏi thường xuất hiện nhất và cũng khiến nhiều thí sinh “sợ hãi” nhất là dạng bài Labeling a diagram (Dán nhãn biểu đồ).

Chiến thuật làm dạng bài Labeling a diagram IELTS Reading

Chiến thuật làm dạng bài Labeling a diagram IELTS Reading từ A đến Z

Trong bài viết dưới đây LangGo sẽ chia sẻ các bước làm dạng bài Labeling a diagram cũng như 8 mẹo giúp bạn giải quyết dạng bài này một cách hoàn hảo. Cùng theo dõi nhé!

1. Tổng quan về dạng bài Labeling a diagram trong IELTS Reading

1.1. Giải thích yêu cầu đề bài

Đã bao giờ bạn tự hỏi Labeling là gì và cách làm Labeling a diagram như thế nào chưa? Dạng bài Labeling a diagram trong IELTS (Dán nhãn biểu đồ) đưa ra cho thí sinh câu hỏi dưới dạng hình ảnh biểu đồ. Nhiệm vụ của thí sinh là tìm thông tin trên bài để điền vào chỗ trống phù hợp. Có hai loại biểu đồ mà người học sẽ bắt gặp thường xuyên trong bài thi IELTS Reading:

 • Một bản vẽ kỹ thuật, ví dụ: máy móc hoặc phát minh

Ví dụ về một bản vẽ trong Labeling a diagram IELTS Reading

Ví dụ về một bản vẽ của một loại máy móc trong dạng Labeling a diagram IELTS Reading

 • Sơ đồ về một sự vật, hiện tượng tự nhiên

Đề bài mẫu Labeling a Diagram IELTS reading

Đề bài mẫu Labeling a Diagram IELTS về các bộ phận trên cơ thể của một loài động vật

Nếu đề bài yêu cầu bạn chọn các từ từ bài đọc để điền vào chỗ trống, bạn sẽ được cho biết số lượng từ bạn được phép sử dụng. Ví dụ, ONE WORD (MỘT TỪ) hoặc NO MORE THAN TWO WORDS (KHÔNG QUÁ HAI TỪ). Các từ được nối với nhau bằng dấu gạch ngang như 'mother-in-law' được tính là một từ.

Nếu bạn sử dụng sai số lượng từ, câu trả lời của bạn sẽ bị đánh dấu là sai ngay cả khi thông tin bạn đưa ra là đúng.

Dưới đây là một ví dụ về dạng bài Labeling a diagram được lấy từ một đề thi IELTS. Trong phần sau của bài viết IELTS LangGo sẽ sử dụng biểu đồ này để hướng dẫn các bạn chi tiết cách làm dạng bài Labeling a diagram trong IELTS.

Sơ đồ miêu tả độ sâu đường hầm do các loài bọ khác nhau đào

Sơ đồ miêu tả độ sâu đường hầm do các loài bọ khác nhau đào

Câu hỏi trên đã cho sẵn một danh sách các từ có thể điền vào chỗ trống trong biểu đồ. Thông tin cần thiết để bạn có thể dán nhãn biểu đồ một cách chính xác sẽ có trong bài đọc, mặc dù thông tin ấy có thể đã được paraphrase bằng các từ đồng nghĩa hoặc cách viết khác.

1.2. Kỹ năng cần có

Để làm tốt dạng bài Labeling a diagram trong IELTS Reading bạn sẽ cần trang bị cho mình một số kỹ năng như:

 • Diễn giải sơ đồ

 • Đọc lướt để tìm thông tin cụ thể (Skimming and Scanning)

 • Xác định từ đồng nghĩa và cách diễn đạt khác (Paraphrase)

 • Đọc chi tiết để hiểu ý nghĩa

2. Các bước làm dạng bài Labeling a diagram

Nhằm tìm được đáp án chính xác trong thời gian nhanh nhất, người đọc nên áp dụng năm bước làm dạng Labeling a diagram trong IELTS (Dán nhãn biểu đồ):

Bước 1: Đọc kỹ đề bài. Trước tiên, bạn cần biết rằng mình phải dán nhãn sơ đồ bằng các từ trong bài đọc hay trong danh sách từ cho trước.

Nếu các từ cần điền được lấy từ bài đọc, hãy chú ý đến số từ bạn được phép điền vào chỗ trống, ví dụ: ONE WORD (MỘT TỪ) hoặc NO MORE THAN TWO WORDS (KHÔNG QUÁ HAI TỪ.)

Bước 2: Nhìn qua sơ đồ và cố gắng hiểu nội dung tổng quan của nó. Bạn có thể tìm manh mối trong các tiêu đề, số liệu và bất kỳ nhãn dán nào đã được cho sẵn.

Bước 3: Đọc lướt qua bài đọc để tìm các từ khóa. Điều này sẽ giúp bạn xác định vị trí của câu trả lời.

Bước 4: Đọc kỹ phần chưa đáp án để tìm các từ phù hợp.

Bước 5: Điền đáp án vào phiếu trả lời và kiểm tra lỗi chính tả.

Để giúp các bạn hiểu cách áp dụng các bước trên vào dạng bài Labeling a diagram trong IELTS, LangGo sẽ phân tích chi tiết 1 ví dụ về Labeling a diagram từ bài Reading IELTS sau đây:

Đoạn IELTS Reading mẫu

Diagram trong IELTS Reading

Đề bài mẫu về dạng Labeling a Diagram trong IELTS Reading

Câu hỏi trên là từ một bài kiểm tra IELTS Reading trước đây được lấy từ trang web IELTS chính thức www.ielts.org. Tuy nhiên LangGo chỉ lấy một phần của bài đọc để lấy ví dụ về cách làm dạng bài Labeling a diagram. Bài đọc trong bài thi IELTS Reading thực tế của bạn sẽ dài hơn.

Sau đây là cách hoàn thành bài đọc bằng cách sử dụng chiến thuật làm dạng bài Labeling a diagram IELTS Reading phía trên:

Bước 1: Hãy bắt đầu bằng cách đọc kỹ hướng dẫn trong đề bài để biết chắc rằng mình cần làm gì. Với đề mẫu dạng Labeling a diagram trên, bạn được yêu cầu dán nhãn cho sơ đồ sử dụng các từ cho sẵn.

Bước 2: Trong bước này bạn sẽ cần nghiên cứu thông tin trên sơ đồ để hiểu nội dung của sơ đồ và tìm ra loại thông tin cần thiết để dán nhãn cho nó một cách chính xác. Đây là một số đặc điểm chính mà bạn có thể nhận ra được từ sơ đồ:

 • Đề bài yêu cầu phải dán nhãn ba đường hầm được đánh số 6, 7 và 8.

 • Mỗi nhãn dán là tên một loại bọ trong danh sách từ cho sẵn.

 • Sự khác biệt duy nhất giữa các đường hầm là độ sâu của chúng được thể hiện bằng tỷ lệ 0 đến 30 ở phía bên trái của biểu đồ.

Cách làm dạng bài Labeling a Diagram

LangGo đã khoanh tròn những thông tin bạn cần chú ý trong Diagram IELTS

Bạn có thể xác định được câu trả lời chính xác bằng cách tìm hiểu độ sâu các loại bọ khác nhau đào đường hầm của chúng.

Bước 3: Sau khi biết được thông tin này, hãy đọc lướt qua bài đọc để tìm các con số chỉ độ sâu. Những con số này thường đi kèm với đơn vị đo độ dài như: 0 cm, 10 cm, 20 cm và 30 cm. Chúng rất dễ tìm và sẽ dẫn bạn đến câu trả lời. Cần lưu ý rằng các con số đôi khi có thể được viết dưới dạng chữ, vì vậy hãy đọc cẩn thận để không bỏ sót thông tin.

Bước 4: Khi đã tìm thấy các câu có chứa dữ kiện "20cm""30 cm", đọc kỹ chúng:

 • Some large species originating from France excavate tunnels to a depth of approximately 30 cm below the dung pat.

 • South African beetles dig narrow tunnels of approximately 20 cm below the surface of the pat.

Bước 5: Câu đầu tiên nói rõ ràng rằng loài bọ đào đường hầm sâu 30 cm, có nguồn gốc từ Pháp. Nhìn lại danh sách từ trên đề bài và bạn có thể tìm thấy từ "French" (có nghĩa là "đến từ Pháp").

Sau đó nhìn vào sơ đồ để xác định nhãn dán nào liên quan đến đường hầm sâu 30 cm. Đó là nhãn số 7 nên câu trả lời phải là 7. French.

Lưu ý: Biết những từ / từ đồng nghĩa sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra câu trả lời:

 • species – type

 • originating – comes from

 • excavate – dig

Tuy nhiên, miễn là bạn tìm ra thông tin “30cm” trong bài đọc và biết “French” nghĩa là “originating from France”, bạn sẽ có thể điền được đáp án chính xác.

Bước 6: Chuyển sang câu số hai đã tìm thấy thông tin trong bài đọc.

 • South African beetles dig narrow tunnels of approximately 20 cm below the surface of the pat.

Đáp án của câu này có vẻ khá rõ ràng. Loài bọ Nam Phi là loài đào đường hầm sâu 20cm. Khi bạn kiểm tra lại danh sách từ để tìm đáp án 'South African' bạn sẽ nhận thấy rằng có đến hai loài bọ khác nhau cùng có nguồn gốc từ Nam Phi:

Dung Beetle Types

French Spanish

Mediterranean South African

Australian native South African ball roller

Lúc này bạn cần đọc chi tiết đoạn văn để biết thêm thông tin, đặc biệt là tìm kiếm các từ 'ball roller' hoặc một cái gì đó tương tự. Thông tin cho câu hỏi này nằm trong câu tiếp theo.

 • South African beetles dig narrow tunnels of approximately 20 cm below the surface of the pat. Some surface-dwelling beetles, including a South African species, cut perfectly-shaped balls from the pat, which are rolled away and attached to the bases of plants.

Tại đây, chúng ta biết rằng loài bọ lăn bóng Nam Phi (South African ball roller) đẩy những viên phân vào gốc cây và chúng không đào đường hầm. Vì vậy “South African ball roller” không phải là câu trả lời. Câu trả lời phải là 6. South African.

Bước 7: Bây giờ bạn cần tìm xem loài bọ nào đào đường hầm sâu khoảng 10 cm. Tuy nhiên, '10cm' không được đề cập trong bài đọc, vì vậy, bạn nên tìm thông tin về các loại bọ còn lại (Spanish, Mediterranean and Australian native) để tìm câu trả lời bằng phương pháp loại trừ.

Hãy bắt đầu bằng cách tìm từ ‘Spanish’ và bạn sẽ phát hiện câu sau trong đoạn thứ ba.

 • The shallowest tunnels belong to a much smaller Spanish species that buries dung in chambers that hang like fruit from the branches of a pear tree.

Từ ‘shallowest’, có nghĩa là, loại bọ đến từ Tây Ban Nha (Spanish) đào đường hầm nông nhất trong những loại bọ còn lại. Vì vậy, đây có thể là câu trả lời nhưng vẫn nên dò tìm hai loại bọ ‘Mediterranean’ và ‘Australian native’ để chắc chắn. Cả hai loại bọ này đều không được đề cập trong bài đọc nên câu trả lời cuối cùng phải là 8. Spanish.

Đáp án

6 South African

7 French

8 Spanish

3. 8 tips giúp bạn "xử đẹp" dạng bài Labeling a diagram

Tip 1: Các câu hỏi về Labeling a diagram trong IELTS (dán nhãn sơ đồ) không khó như bạn nghĩ. Nếu bạn áp dụng chiến lược từng bước mà LangGo giải thích trong phần trên bạn sẽ có thể “xử đẹp” dạng bài này.

Tip 2: Đừng hoảng sợ nếu sơ đồ trông phức tạp. Hãy nghĩ rằng sơ đồ là một cách khác để trình bày thông tin, nó chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa ngôn ngữ và hình vẽ.

Bạn không cần phải có kiến thức “cao siêu” để có thể làm được dạng Labeling a diagram. Hãy nhớ rằng, đây là một bài kiểm tra kỹ năng tiếng Anh của bạn, cụ thể hơn là khả năng đọc - hiểu - tìm thông tin.

Tip 3: Sử dụng bất kỳ manh mối nào có trong sơ đồ để giúp bạn hiểu nó. Chẳng hạn trong sơ đồ mẫu Labeling a diagram phía trên chúng ta có:

 • Một vài con số

 • Một vài dòng chữ

 • Một nhãn dán đã hoàn thành

 • Một danh sách các từ

Những manh mối trên cung cấp cho bạn thông tin quan trọng về chủ đề và sẽ liên quan đến câu trả lời theo một cách nào đó.

Labeling a diagram IELTS Reading Tips

Một số mẹo làm dạng Labeling a Diagram trong IELTS mà bạn nên áp dụng

Tip 4: Bạn có thể được cung cấp một bảng giải thích nghĩa của từ mà bạn không biết. Chúng sẽ được đặt ở bên dưới bài đọc. Đây là bảng thuật ngữ cho đề mẫu Labeling a diagram này.

Glossary

1. dung: the droppings or excreta of animals

2. cowpats: droppings of cows

Tip 5: Cố gắng hiểu được nội dung tổng quan của sơ đồ trước khi bạn tiến hành đọc bài.

Tip 6: Đọc lướt tìm các từ khóa trong văn bản để xác định đoạn văn có câu trả lời. Sau đó đọc chi tiết đoạn văn để xác định các từ hoặc cụm từ phù hợp với từng nhãn dán.

Tip 7: Thông tin trong đoạn văn có chứa các câu trả lời rất có thể bao gồm các từ đồng nghĩa, vì vậy hãy chú ý đến chúng.

Tip 8: Câu nào dễ làm trước, sau đó mới tiến hành làm các câu khó. Hãy đoán đáp án nếu bạn không biết nên điền gì thay vì để trống câu trả lời. Nếu may mắn bạn có thể điền đúng đáp án và ghi điểm.

Trong trường hợp đề bài yêu cầu bạn chọn từ/cụm từ từ một danh sách từ cho trước, bạn có thể áp dụng phương pháp loại trừ để tìm ra đáp án đúng.

LangGo hy vọng rằng thông qua bài viết trên, người đọc có thể nắm rõ các bước làm dạng bài Labeling a diagram để tăng số câu trả lời đúng và hoàn thành bài thi trong thời gian tối ưu nhất.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ