Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Cách làm dạng bài True/False/Not Given IELTS chuẩn nhất và 7 lỗi sai phổ biến

Nội dung [Hiện]

True/False/Not Given IELTS là một dạng bài khó trong đề thi. Nhiều thí sinh thường để mất điểm ở dạng bài này vị bị “đánh lừa” bởi các thông tin được cho trong đề bài. Các thông tin này thường na ná giống nhau, nếu không phân tích kỹ càng và chú ý đến từng chi tiết nhỏ, bạn sẽ rất dễ trả lời sai.

Dạng bài true/false/not given trong IELTS Reading

Dạng bài true/false/not given trong IELTS Reading

Để làm được dạng bài này, bạn cần nắm chắc phương pháp làm bài. Bài viết dưới đây của IELTS LangGo sẽ bật mí cho bạn “chìa khoá” để làm dạng bài True False Not Given IELTS. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Tổng quan dạng bài True/False/Not Given trong IELTS Reading

Trước khi bắt tay vào làm dạng bài True/False/Not Given trong IELTS Reading, bạn cần hiểu rõ thế nào là câu hỏi True False Not Given.

 

True False Not Given IELTS Reading là gì? 

True False Not Given IELTS Reading là gì?

Với nhiều người ôn thi IELTS, dạng bài True/False/Not given được xem là một dạng bài khó. Tuy nhiên, dạng bài này lại có tần suất xuất hiện trong đề thi rất đều đặn. Do đó, nếu bạn muốn đạt band điểm Reading cao thì bạn bắt buộc phải nắm chắc kiến thức về nó.

True/False/Not given (hay còn có dạng khác là Yes/No/Not given) là dạng bài sẽ cung cấp một số statement (nhận định) cho thí sinh và thí sinh sẽ phải xác định xem các statement đó là True, False, hay Not given.

Đề bài dạng true/false/not given

Ví dụ một đề bài dạng True/False/Not Given

Nếu thông tin được đưa ra trong statement hoàn toàn đúng với thông tin trong bài → chọn True.

Nếu statement đưa ra thông tin sai, mâu thuẫn hoặc trái ngược với thông tin trong bài đọc → chọn False.

Nếu statement nhắc đến một thông tin không có trong bài, hoặc chỉ đúng một phần → chọn Not Given. Đây cũng là phần khiến thí sinh dễ mất điểm nhất.

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng khi bắt tay vào làm, bạn sẽ thấy rằng các thông tin trong một đề bài True/False/Not Given có rất nhiều yếu tố gây nhiễu và những điểm mấu chốt. Những quyết định đến sự đúng/sai của statement thường nằm ở những chi tiết nhỏ.

2. Cách làm bài True/False/Not Given

Mặc dù là một dạng bài khó trong IELTS Reading nhưng nếu bạn nắm được cách làm dạng true false not given IELTS thì bạn có thể “ăn điểm” với những câu hỏi dạng này khá dễ dàng. Bạn chỉ cần nắm vững 3 bước sau để chinh phục một bài True/False/Not given:

 • Bước 1: Xác định keywords
 • Bước 2: Tìm thông tin trong bài
 • Bước 3: So sánh

Ba bước chinh phục dạng bài true/false/not given

Ba bước chinh phục dạng bài true/false/not given

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về ba bước làm bài True/False/Not Given cùng IELTS LangGo nhé!

2.1. Xác định keywords

Với tất cả các dạng bài Reading nói chung và dạng bài True/False/Not given nói riêng, việc xác định keywords là một bước bạn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, xác định keywords thế nào cho đúng - đủ mà không bị lan man, thừa thãi thì không phải một chuyện đơn giản.

Nhiều người thường gạch chân keywords một cách rất bừa bãi. Điều này dẫn đến tình trạng “loạn” thông tin khi làm bài, khiến người đọc khó xác định được thông tin trong bài. Vậy phải xác định keywords như thế nào?

Hãy gạch chân những từ/cụm từ khó/không thể paraphrase. Như vậy, ở những bước sau, bạn sẽ không cần mất thời gian để suy đoán các từ đồng nghĩa hay đi tìm các từ đã được paraphrase của keywords.

Dưới đây là một số từ mà bạn có thể chọn làm keywords trong bài T/F/NG:

 • Số liệu/tên riêng: dễ scan, không thể paraphrase.

 • Các từ học thuật/chuyên ngành: Trong các bài reading về các chủ đề như khoa học, kỹ thuật thì các từ chuyên ngành sẽ là các keywords lý tưởng vì chúng rất dễ phát hiện.

 • Các danh từ đặc biệt (thường không có suffix)

Ví dụ: let’s leave your coat at the vestibule. (Trong trường hợp này, “vestibule” chính là danh từ đặc biệt)

 • Các từ gắn liền với một khía cạnh của topic: ví dụ, nếu bạn đang làm bài reading về chủ đề education và trong câu hỏi xuất hiện cụm “quality of education” thì keyword ở đây sẽ là từ quality.

2.2. Tìm thông tin trong bài

Khi bạn đã xác định được keywords, việc tìm kiếm thông tin trong bài đọc cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Để tìm được thông tin trong bài đọc, bạn sẽ cần đến kỹ năng scaning

Bạn chỉ cần scan bài viết và khoanh vùng đoạn chứa keywords và thông tin mà bạn cần. Nhưng làm thế nào để khoanh vùng một cách chính xác?

Với nhiều bài đọc, một keyword có thể xuất hiện nhiều lần trong bài. Do đó, bạn nên dựa vào ít nhất 2 keywords để khoanh vùng thông tin. Nếu đoạn văn đó chứa 2 hoặc nhiều hơn 2 keywords thì đó chính là đoạn thông tin mà bạn cần.

2.3. So sánh nội dung tìm được với câu trong đề bài

Sau khi đã tìm được keywords và thông tin, việc bạn cần làm bây giờ là trả lời những câu hỏi của đề bài. Đây cũng là bước cuối cùng để hoàn thành dạng bài True/False/Not Given.

Mấu chốt của việc so sánh nội dung đã khoanh vùng với statement đó là bạn phải tìm được trọng tâm của statement đó. Một statement có thể bao gồm nhiều thông tin nhưng trọng tâm sẽ chỉ nằm ở một hoặc hai keywords.

Xét một ví dụ dưới đây:

Ví dụ câu hỏi T/F/NG

Ví dụ câu hỏi T/F/NG

Như vậy, trọng tâm của câu hỏi sẽ nằm ở chỗ “interested in science”“was a child”. Do đó:

 • Nếu thông tin khoanh vùng xác nhận rằng Marie yêu thích khoa học từ nhỏ => đáp án là True.

 • Nếu thông tin đưa ra nhận định trái ngược (Marie không yêu thích, thờ ơ, không có hứng thú với khoa học từ nhỏ) => đáp án là False

 • Nếu thông tin không đề cập đến việc Marie có yêu thích khoa học từ nhỏ hay không => đáp án là Not given.

Sau khi đã xác định được trọng tâm của statement, ta tiến hành phân tích đoạn văn, câu văn đã tìm được trong bài. Trong câu văn này, có hai thông tin quan trọng cần quan tâm:

 • Marie có trí nhớ phi thường từ nhỏ

 • Marie thắng một huy chương vàng khi tốt nghiệp trung học.

=> Từ đó, có thể thấy rằng không có bất cứ thông tin nào liên quan đến việc Marie yêu thích khoa học từ nhỏ. Như vậy, đáp án của câu này sẽ là Not Given.

3. 7 lỗi sai cần tránh khi làm bài True/False/Not Given trong IELTS Reading

Không phân biệt được "False" và "Not Given"

Đây là một trong những sai lầm phổ biến trong bài True/ False/ Not given mà hầu hết người học gặp phải. Nhiều bạn có xu hướng dành quá nhiều thời gian để quyết định xem câu statement đó là False (sai) hay là Not given (không có trong bài).

Quá tập trung vào "Keyword"

Nhiều người học chủ yếu dựa vào các từ khóa để tìm câu trả lời trong bài kiểm tra đọc IELTS. Đây có thể là một chiến lược tốt với những dạng bài khác như Matching Heading hoặc Sentence completion. Tuy nhiên, với dạng True/ False/ Not given, từ khóa (keyword) không phải lúc nào cũng quan trọng.

Đọc lại cả bài để tìm đáp án cho mỗi câu hỏi

Phương pháp làm bài này là một trong những sai lầm phổ biến trong bài True/ False/ Not given. Nhiều người học lãng phí thời gian vô ích vào việc đọc lại toàn bộ bài với hy vọng rằng họ sẽ tìm thấy đáp án cho mỗi câu hỏi.

Tuy nhiên, cách làm này là không khoa học và tốn thời gian. 

Sử dụng kiến thức của bản thân để chọn đáp án

Bạn nhận đề Reading và bất ngờ phát hiện ra rằng bài đọc số 1 là về chủ đề mà bạn đã biết quá rõ. Đừng vội vui mừng. Kiến thức của bạn có thể sẽ là con dao hai lưỡi đấy.

Một mặt nó giúp bạn đọc hiểu bài dễ dàng hơn. Mặt khác, bạn có thể vô tình sử dụng kiến thức của bản thân để chọn đáp án. Và kết quả là điều bạn biết lại không trùng khớp với thông tin trong bài đọc.

Bỏ qua các từ chỉ định (Qualifying words)

Như bạn đã biết, bài thi IELTS Reading không hề dễ dàng. Điều khó hơn nữa là các câu hỏi thường sẽ sử dụng các từ chỉ định (qualifying words) làm cơ sở để chọn câu trả lời đúng.

Điều này có nghĩa là gì? Chìa khóa để trả lời những câu hỏi này là ý nghĩa chứ không phải từ khóa. Và bằng cách thay đổi các từ chỉ định trong một câu statement, chúng ta có thể thay đổi toàn bộ ý nghĩa của câu.

Không để ý đến Controlling Words trong câu

Có một số từ điều khiển (controlling words) trong câu hỏi có thể thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của câu. Ví dụ: “only”, “never”, “sometimes”, “always”, “ever”, “all”, “some”, “a little”, “more”, “many” là một số controlling words.

Bỏ trống câu trả lời

Cho dù thế nào đi nữa, sẽ luôn có câu trả lời đúng cho mỗi câu hỏi. Vì vậy không bao giờ để trống câu trả lời. Ngay cả khi bạn không biết đáp án là gì, hãy đưa ra dự đoán và biết đâu may mắn sẽ mỉm cười với bạn.

4. Mẹo làm bài True/False/Not Given hiệu quả

Dạng bài True/False/Not Given trong IELTS Reading sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn nắm chắc phương pháp làm bài. Bên cạnh đó, một số mẹo nhỏ cũng sẽ có ích cho bạn trong việc trả lời dạng bài này. Dưới đây là một số mẹo mà bạn nên bỏ túi để dạng bài Reading True/ False/ Not Given không còn là một thử thách khó khăn:

Mẹo làm bài True/false/not given

Mẹo làm bài True/false/not given hữu ích

 • Tập trung 100% vào nội dung của statement: Nếu statement xuất hiện trong bài => phân tích xem đó là true hay false; nếu statement không xuất hiện trong bài/ không khớp với nội dung => Not Given.

 • Không ỷ lại vào keywords: Keywords rất quan trọng nhưng nó không phải là tất cả. Bạn không thể chỉ dựa vào keywords để chọn ra đáp án trong bài T/F/NG.

 • Các câu hỏi sẽ ra lần lượt theo thứ tự xuất hiện trong bài: điều này cũng đồng nghĩa với việc khi đã lọc được 1 thông tin để trả lời cho 1 câu hỏi, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ thông tin đó và đọc các thông tin tiếp theo.

 • Đừng bao giờ suy đoán: Mọi câu trả lời đều phải dựa vào dữ liệu xác định trong bài đọc. Ngay cả khi bạn cảm thấy đó là một nhận định đúng 100%, hoặc sai rõ ràng, bạn vẫn cần tìm câu trả lời trong văn bản.

 • Chú ý đến Controlling Words trong câu: Bạn không nên bỏ qua những controlling words trong câu hỏi và cần chú ý đến chúng nhiều hơn. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy phân vân giữa đáp án False và Not given, hãy tìm những controlling words này để hiểu rõ hơn nội dung của câu và loại bỏ sự nhầm lẫn giữa False và Not given.

Để biết thêm nhiều mẹo hữu ích khi làm dạng bài True/False/Not given trong IELTS Reading, mời bạn xem video dưới đây của IELTS LangGo:

10 mẹo làm bài T/F/NG

Trên đây là bí kíp làm dạng bài True/False/Not given trong IELTS Reading từ các chuyên gia của IELTS LangGo. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đạt điểm số cao trong bài thi IELTS.

Bên cạnh đó, các bạn đừng quên ghé website để cập nhật và học thêm nhiều kinh nghiệm và mẹo làm bài Reading IELTS hữu ích khác nhé.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ