Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Hướng dẫn làm dạng Sentence completion IELTS Reading siêu nhanh gọn

Nội dung [Hiện]

Sentence completion IELTS Reading là một dạng bài khá thường gặp tuy nhiên cũng không hề dễ dàng nếu như bạn không nắm được các bước làm một cách bài bản.

Vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn những kỹ năng cần có để hoàn thành tốt dạng bài Sentence completion IELTS Reading và hướng dẫn những mẹo và bước làm cụ thể, chi tiết nhất.

dạng bài Sentence completion IELTS Reading

Tìm hiểu các bước làm dạng bài Sentence completion IELTS Reading

1. Sentence completion IELTS Reading là gì?

Sentence completion là một trong những dạng bài quen thuộc mà người học có thể gặp trong phần thi Reading, IELTS LangGo sẽ cùng các bạn tìm hiểu về dạng bài này nhé.

Đúng như tên gọi của nó, dạng bài này yêu cầu người làm phải hoàn thành câu bằng cách điền từ vào những chỗ trống trong câu được đưa ra.

Thông thường, đề bài sẽ cung cấp từ 3 -5 câu, những câu này thường chưa được hoàn thành và còn chứa những chỗ trống. Việc của thí sinh là điền vào chỗ trống những từ phù hợp để hoàn thành ý nghĩa của câu.

Có hai điều mà bạn cần lưu ý khi làm như sau:

 • Chỉ được phép điền những từ đã có sẵn trong văn bản được cho trước.

 • Số lượng từ có thể điền thường được quy định và giới hạn trong đề bài, thí sinh nếu điền quá số lượng từ được cho phép, câu đó sẽ không được tính điểm.

2. Kỹ năng cần có khi làm dạng bài Sentence Completion

Để có thể đạt được số điểm cao cho dạng bài Sentence completion IELTS Reading, thí sinh cần phải có sự phối hợp của nhiều kỹ năng khác nhau. Tuy nhiên, có hai kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần tập trung đó là Paraphrasing Synonyms.

Paraphrasing và Synonyms là hai kỹ năng cần phối hợp đồng thời một cách thành thạo trong khi thực hiện các phần thi của bài thi IELTS nói chung chứ không riêng dạng bài Sentence completion IELTS Reading.

Trong đó, Paraphrasing là kỹ năng diễn đạt lại một câu văn bằng cách sử dụng những từ vựng mang nghĩa tương đồng mà vẫn không làm thay đổi nghĩa của câu còn Synonyms chính là kỹ năng sử dụng từ đồng nghĩa.

Trong bài thi IELTS Reading nói chung và Sentence completion IELTS Reading nói riêng, hai kỹ năng này luôn được người học ưu tiên trau dồi nếu muốn đạt band điểm cao. Bởi lẽ, nó sẽ giúp các bạn nhận ra và hiểu nghĩa những câu văn đã được thay đổi cách diễn đạt và dùng từ.

Qua đó, bạn sẽ linh hoạt hơn trong việc đọc hiểu và chọn từ thích hợp để hoàn thành những câu được cho trước, vốn là những câu đã được diễn đạt lại từ nội dung có sẵn trong văn bản.

kỹ năng cần có khi làm dạng bài Sentence completion IELTS Reading

Các kỹ năng cần có khi làm dạng bài Sentence completion IELTS Reading

Ngoài hai kỹ năng chủ chốt như trên, Skimming và Scanning (Đọc lướt và Đọc dò) cũng là hai trong số kỹ năng cần thiết mà bạn nên trang bị và cải thiện cho mình để có thể làm tốt và đạt được điểm cao trong bài thi Reading, đặc biệt là dạng bài Sentence completion IELTS Reading.

3. Các bước làm bài Sentence Completion trong IELTS Reading

Sau khi hiểu rõ dạng Sentence Completion IELTS Reading và nắm được những kỹ năng cơ bản để làm bài, chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu những bước làm chi tiết nhé.

Để bạn đọc có thể dễ hình dung các bước làm một cách dễ dàng và cụ thể nhất, chúng mình sẽ phân tích các bước làm dựa trên một đề bài cụ thể như dưới đây:

Đề mẫu dạng Sentence Completion IELTS Reading

Đoạn văn được sử dụng để làm đề dạng bài Sentence Completion IELTS Reading

đề dạng bài Sentence Completion IELTS Reading

Đề bài dạng Sentence Completion IELTS Reading

Với đề bài như trên, chúng ta có thể làm bài với 4 bước như sau:

Bước 1: Đọc kỹ và xác định yêu cầu đề bài

Đây là bước làm cần phải được thực hiện khi làm bất kỳ một dạng bài hay phần thi kỹ năng nào của bài thi IELTS. Mỗi một đề bài sẽ có một yêu cầu riêng và những lưu ý quan trọng mà thí sinh cần nắm được khi làm bài.

Cụ thể với đề bài trên, có hai điều mà thí sinh cần phải đặc biệt lưu ý như sau:

Yêu cầu về số lượng từ được phép điền

 • NO MORE THAN TWO WORDS chính là yêu cầu cho đề bài này. Bạn không được phép điền quá hai từ vào chỗ trống, nếu điền quá hai từ, câu trả lời của bạn sẽ không được tính điểm. Tuy nhiên, có một số quy tắc về tính số từ cần lưu ý:
 • Một con số cũng có thể được tính là một từ. (“45 dishes” - được tính là hai từ.)
 • Các mạo từ a, an, the được tính là một từ (a dog - được tính là hai từ)
 • Những từ có dấu gạch ngang được tính là một từ. (Out-of-the-way - được tính là một từ)

Quy định về từ được điền phải được lấy trong đoạn văn

 • Trong đề bài đã chỉ rõ “from the text for the each answer”, do đó bạn cần nắm được 2 điều:
 • Đáp án cho câu hỏi chỉ được lấy trong đoạn văn.
 • Phải đưa y nguyên từ vựng có trong đoạn văn vào câu trả lời mà không được phép paraphrase, synonyms hay thay đổi dạng từ.

Bước 2: Đọc các câu trong đề bài và xác định từ loại cần điền

Trước tiên, hãy cùng đọc các câu trong bài và gạch chân các từ khóa qua đó đoán một vài từ đồng nghĩa tương ứng:

38 . Von Frisch discovered the difference between dance types by changing the position of the ...................

39. The dance outside the hive points in the direction of the ................

40. The angle of the dance from the vertical shows the angle of the food from the ................

Chúng ta có thể quan sát được trong ba câu trên rằng, trước mỗi chỗ trống dành cho câu trả lời đều có mạo từ “the”. Do đó, chúng ta có thể dễ dàng xác định từ loại của chúng đều là danh từ.

Bước 3: Scan (Đọc dò) đoạn văn để tìm kiếm câu trả lời

Hãy bắt đầu bằng cách lướt nhanh qua đoạn văn để hiểu về nội dung chính của toàn bài. Sau đó, bắt tay vào tìm câu trả lời cho từng câu một bằng cách dò tìm những từ khóa mà bạn đã gạch chân trong đề bài xem chúng xuất hiện ở đâu trong đoạn văn.

Với câu 38, có một từ khóa rất dễ tìm mà ta đã gạch chân trong câu đó là Von Frisch, hãy nhanh tay tìm đoạn văn có chứa nó, đồng thời tìm kiếm cả những từ khóa khác vì rất có thể chúng sẽ xuất hiện trong cùng một đoạn văn.

At first, Von Frisch thought the bees were responding only to the scent of the food. But what did the third dance mean? And if bees were responding only to the scent, how could they also ‘sniff down’ food hundreds of meters away from the hive*, food which was sometimes downwind? On a hunch, he started gradually moving the feeding dish further and further away and noticed as he did so that the dances of the returning scout bees also started changing. If he placed the feeding dish over nine meters away, the second type of dance, the sickle version, came into play.

Trong câu 38 có nhắc đến Von Frisch đang cố gắng để thay đổi một điều gì đó, vì vậy, chúng ta có thể đọc dò và dựa vào đây để tìm kiếm một từ nào đó mang nghĩa tương tự với changing.

Và từ mà chúng ta có thể tìm thấy sát nghĩa nhất đó là moving. Có thể nhìn thấy ngay, danh từ đứng sau động từ này là feeding dish, từ này hoàn toàn phù hợp với câu 38 cả về nghĩa và số lượng từ.

Do đó, ta có đáp án cho câu 38 là feeding dish.

Bước 4: Kiểm tra chính tả và chốt đáp án

Đây là bước làm sau cùng nhằm tránh những sai sót không đáng có. Hãy kiểm tra lại xem đáp án của bạn đã đạt đúng quy định về số từ và đúng chính tả, ngữ pháp hay chưa.

Sau đó, điền đáp án vào phiếu trả lời một cách cẩn thận nhé.

4. Tips làm bài Sentence Completion hiệu quả

Sentence Completion IELTS Reading tips

Sentence Completion IELTS Reading tips

Ngoài những bước làm như trên, bạn cũng có thể áp dụng một vài tips hay dưới đây để giúp bài làm tăng độ chính xác và tiết kiệm thời gian làm bài:

 • Đáp án chứa trong đoạn văn sẽ xuất hiện lần lượt theo từng câu hỏi. Ví dụ như đáp án câu 1 thường sẽ xuất hiện ở trên cùng và sau đó lần lượt là câu 2 và 3. Tuy nhiên, điều này không đúng tuyệt đối 100% ở tất cả các bài nên các bạn không nên lạm dụng.

 • Áp dụng kỹ thuật paraphrase và synonyms vào quá trình scan bài đọc. Đừng chỉ tập trung vào tìm từ khóa, hãy cùng lúc tìm cả những từ đồng nghĩa với từ khóa đó.

 • Tập trung vào tìm vị trí câu trả lời trong đoạn văn để tìm đáp án dựa vào những từ khóa và từ đồng nghĩa đã gạch chân thay cho việc dành quá nhiều thời gian vào việc dò tìm câu trả lời chính xác.

 • Đọc kỹ các câu trong đề bài trước khi đọc đoạn văn. Sẽ rất lãng phí thời gian nếu bạn tập trung vào đọc đoạn văn khi chưa nắm được thông tin đề bài và xác định từ cần điền.

 • Trong lúc đọc đề bài, hãy nhanh chóng xác định từ còn thiếu trong câu thuộc từ loại gì (danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ). Việc này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình tìm câu trả lời.

Như vậy, trên đây, IELTS LangGo đã hướng dẫn đầy đủ những bước làm và kỹ năng cần có để hoàn thành dạng bài Sentence Completion IELTS Reading nhanh chóng, hiệu quả và đạt kết quả cao.

Các bạn cũng có thể theo dõi và tham khảo cách làm các dạng bài IELTS Reading phổ biến khác để có cho mình thêm nhiều kinh nghiệm và tips làm bài hữu ích nhé.

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe máy Honda Vision đời mới
 • 3 Laptop Asus Vivobook hiện đại
 • 5 Đồng hồ thông minh sành điệu
 • 10 Headphone xịn xò
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ