Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Chiến thuật làm dạng bài Matching Features IELTS Reading hiệu quả nhất

Nội dung [Hiện]

Matching Features là một trong những dạng bài phổ biến trong IELTS Reading và không ít thí sinh gặp khó khăn khi làm dạng này.

Vậy dạng bài Matching Features IELTS Reading là gì, chiến thuật và mẹo làm bài ra sao? Hãy cùng IELTS LangGo tìm hiểu ngay trong bài học này nhé!

Chinh phục dạng bài Matching Features IELTS Reading

Chinh phục dạng bài Matching Features IELTS Reading

1. Tổng quan về dạng bài Matching Features IELTS Reading

Trước khi tìm hiểu các bước và mẹo làm bài Matching Features, IELTS LangGo sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về dạng bài này nhé!

Trong dạng bài Matching Features IELTS Reading, thí sinh sẽ được yêu cầu nối các đối tượng trong danh sách (Danh sách có thể là tên người, tên quốc gia, mốc thời gian, …) với các statement (về một sự thật, một quan điểm hay một học thuyết,...) được đề bài đưa ra, phần lớn các statement này được paraphrase từ câu gốc trong bài.

Tùy theo yêu cầu của đề bài mà bạn có thể sử dụng các lựa chọn hơn một lần. Vì thế, hãy đặc biệt chú ý xem đề của dạng bài Matching Features IELTS Reading có lưu ý "You may use any letter more than once" hay không nhé!

Ví dụ về dạng bài Matching Features IELTS Reading

Ví dụ về dạng bài Matching Features IELTS Reading

Để chinh phục dạng bài Matching Feature IELTS Reading, bạn cần trang bị ngay cho mình những kỹ năng sau đây:

Skimming and Scanning (Kỹ năng đọc lướt và đọc dò)

Kỹ năng Skimming đòi hỏi bạn phải đọc qua văn bản và nhanh chóng nắm bắt được ý chung của bài.

Mẹo Skimming hiệu quả là đọc câu đầu và câu cuối của đoạn, đồng thời bỏ qua các ví dụ và các thông tin rườm rà, không cần thiết. Với dạng Matching Features, bạn đừng cố gắng hiểu nghĩa của tất cả các từ trong bài mà hãy chỉ đưa mắt đọc một lượt cả đoạn thôi nhé!

Còn kỹ năng Scanning sẽ giúp bạn đọc nhanh qua một văn bản để rút ra một vài thông tin quan trọng cùng các từ khóa cần thiết để chọn đáp án chính xác nhất.

Time management (Kỹ năng quản lý thời gian)

Việc dành quá nhiều thời gian cho các câu hỏi khó quả là một lựa chọn không hay, thay vào đó hãy tập trung vào các câu dễ trước rồi quay lại với các câu có mức độ cao hơn. Đây là cách giúp nhiều thí sinh đạt Band điểm cao trong IELTS Reading và dạng Matching Features.

Kỹ năng Paraphrase

Kỹ năng này sẽ giúp bạn nhận diện các câu được paraphrase. Để cải thiện kỹ năng Paraphrase của mình, bạn cần không ngừng mở rộng và cải thiện vốn từ mới.

Kỹ năng đoán nghĩa các từ mới

Những từ vựng lạ được đưa vào bài đều có chủ ý của người ra đề. Để đạt được Band điểm Matching Features cao, bạn không chỉ cần một vốn từ vựng tốt mà cần có khả năng đoán được nghĩa các từ mới dựa theo bối cảnh của đoạn văn.

Kỹ năng tìm ra bố cục bài viết

Nắm được cách tổ chức của từng đoạn văn sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra các thông tin quan trọng trong bài. Hãy gạch chân các ý chính và chú ý hơn tới các từ nối (linking words) bởi chúng là dấu hiệu của một sự thay đổi hay một quan điểm trái chiều, dễ đánh lạc hướng người đọc.

2. Hướng dẫn làm bài Matching Features trong IELTS Reading chi tiết

Các bước làm dạng bài matching features IELTS reading

Các bước làm dạng bài matching features IELTS reading

Quy trình làm dạng bài Matching Features IELTS Reading gồm 4 bước. Để giúp bạn hình dung rõ hơn các bước làm dạng bài này, hãy cùng IELTS LangGo phân tích bài thi mẫu sau:

Matching Features IELTS reading Sample

Matching Features IELTS reading Sample

Matching Features IELTS reading Sample

Đề thi dạng bài Matching Features IELTS Reading

Câu hỏi của dạng bài Matching Features IELTS Reading

Câu hỏi của dạng bài Matching Features IELTS Reading

Để làm dạng bài Matching Features, bạn nên áp dụng đúng thứ tự 4 bước làm bài dưới đây.

Bước 1: Đọc câu hỏi và xác định các từ khóa từ mỗi câu

Đầu tiên, bạn nên xem qua câu hỏi trước khi bắt đầu đọc dạng bài Matching Features IELTS Reading để có cái nhìn bao quát về bài đọc khi skimming and scanning.

Ở bước này, IELTS LangGo khuyên bạn nên nghĩ về các từ đồng nghĩa bởi đa số câu văn lựa chọn trong đề đều được paraphrase từ câu gốc trong văn bản. Nếu bạn gạch chân các từ khóa trong câu hỏi, bạn sẽ được khoanh vùng giới hạn các thông tin cần tìm trong văn bản gốc.

Với đề bài trên, chúng ta có thể gạch chân các keywords sau:

Câu 7: black powder

Câu 8: rocket-propelled

Câu 9: rockets, war

Câu 10: launcher

Bước 2: Tìm kiếm thông tin trong bài đọc từ keywords

Câu hỏi của dạng bài Matching Features IELTS Reading thường gồm 2 danh sách: Danh sách các đối tượng (có thể là tên người, tên quốc gia, …) và danh sách các ý kiến được đưa ra. Hãy dựa vào các keywords có sẵn để xem chúng xuất hiện ở đâu trong văn bản gốc nhé!

Cụ thể:

Danh sách đối tượng:

 • Cụm “the Chinese” xuất hiện xuyên suốt đoạn D;

 • Cụm có liên quan đến “the Indians” như “the Indian rockets” hay “the Indian version” được tìm thấy ở đoạn E;

 • Cụm “the British” xuất hiện trong đoạn E;

 • Cụm “the Arabs” có mặt một lần duy nhất ở cuối đoạn D;

 • Cụm “the Americans” xuất hiện một lần duy nhất ở gần cuối đoạn E.

Danh sách các statement:

 • Cụm “black powder” xuất hiện 2 lần ở đầu đoạn D;

 • Cụm “rocket-propelled arrows for fighting” trong câu “The rocket, placed in a similar position to other rocket-propelled arrows, was designed to increase the range” có thể tìm thấy ở gần cuối đoạn D;

 • Cụm từ “rockets as war weapons” xuất hiện ở đầu đoạn E, trong câu “It was not until the eighteenth century that Europe became seriously interested in the possibilities of using the rocket itself as a weapon of war and not just to propel other weapons”;

 • Từ launcher trong cụm “the rocket launcher” hiện lên 2 lần ở cuối đoạn E.

Bước 3: Đọc các câu được khoanh vùng để đảm bảo chúng có liên quan đến câu trả lời

Sau khi hoàn thành bước đọc, tìm từ khóa và khoanh vùng thông tin từ văn bản, hãy đọc lại các câu văn đó một lượt để xem đoạn đó có đúng thông tin mà bạn đang cần tìm hay không.

Lưu ý, trong phần này, bạn nên chọn lọc các đoạn chứa keyword trong các statement để đọc trước vì các nhận định hay ý kiến thì thường chỉ xuất hiện 1 lần trong bài, trong khi các keyword liên quan đến đối tượng (Ví dụ trong đề bài trên là “the Chinese” xuất hiện khá nhiều lần.)

Bước 4: Đọc kỹ phần chứa thông tin và chọn đáp án

Trong bước này, bạn đọc hiểu các thông tin trong bài đọc và đối chiếu với thông tin trong statement để chọn đáp án đúng.

Lưu ý trong phần này, bạn nên đọc hiểu kết hợp tìm các từ đồng nghĩa (Synonyms) vì thường các statement sẽ được paraphrase khác văn bản gốc.

Với đề bài trên, bạn có thể phân tích bước này như sau:

Cụm từ “black powder” và “the Chinese”, “the Arabs” đồng thời xuất hiện trong đoạn D. Nhưng ta dễ dàng thấy câu “Most historians of technology credit the Chinese with its discovery”

=> Câu 7 đáp án A

Tương tự, cụm từ “rocket-propelled arrows for fighting” cùng nằm ở đoạn D với “the Chinese” và “the Arabs”. Tuy nhiên, “the Arabs had developed the ‘egg which moves and burns” nên ta có thể loại phương án “the Arabs”.

=> Câu 8 đáp án A

Chúng ta có thể tìm thấy cụm có nghĩa tương đồng với “rockets as war weapons” đồng thời nằm ở đoạn E với “the British”, “the Indians” và “the Americans”.

Sau khi đọc qua đoạn E, ta thấy chỉ có hai nước là Ấn Độ và Mỹ sử dụng tên lửa để làm vũ khí chiến tranh (“The Indian rockets used against the British” và “The Americans developed a rocket…to use against the Mexicans). Nhưng Ấn Độ là nước đầu tiên sử dụng loại vũ khí này.

=> Câu 9 đáp án B

Đáp án cho cụm “the rocket launcher” có trong câu sau “The Americans developed a rocket, complete with its own launcher, to use against the Mexicans in the mid-nineteenth century”

=> Câu 4 đáp án E

Trên đây là thứ tự 4 bước mà các bạn nên thực hiện cần trải qua khi làm dạng bài Matching Features IELTS Reading. Đừng bỏ qua bất kỳ bước nào nếu bạn muốn đảm bảo quá trình làm bài diễn ra thuận lợi và chính xác nhé.

3. Mẹo làm bài Matching Features IELTS Reading hiệu quả

Để chinh phục dạng bài Matching Features IELTS Reading, bên cạnh việc nắm vững các bước làm bài, bạn cũng cần tích lũy các tips làm bài hữu ích nhé.

Những điều nên làm khi gặp dạng Matching features:

 • Đọc câu hỏi và gạch chân hay khoanh tròn vào từ khóa trước khi bắt đầu làm bài.

 • Đọc dò qua văn bản để tìm các thông tin có liên quan đến câu hỏi.

 • Với các từ khóa đã được ghi chú trong văn bản, hãy đọc qua các thông tin xung quanh nó để nắm được ý chung.

 • Điền các chữ cái vào phiếu trả lời chứ không phải cả câu.

 • Lưu ý rằng các câu trả lời không phải lúc nào cũng đúng thứ tự trong văn bản.

Những điều không nên làm với dạng matching features:

 • Đừng đọc toàn bộ văn bản. Việc này là hoàn toàn không cần thiết và có thể gây mất thời gian làm bài.

 • Đừng cố tập trung tìm các từ chính xác nhất từ văn bản gốc. Thay vào đó, hãy chú ý tìm các từ đồng nghĩa hoặc có ý nghĩa tương đương với từ đó.

 • Đừng vội vàng khi làm dạng bài Matching Features IELTS Reading. Việc đọc nhanh sẽ làm bạn bỏ rơi một vài thông tin hữu ích, thậm chí là các thông tin có vai trò “bước ngoặt” trong bài.

 • Đừng hoảng loạn khi gặp một câu hỏi khó. Hãy giữ tâm lý ổn định trong suốt quá trình làm bài Matching Features để có thể phân bổ thời gian phù hợp cho từng câu hỏi nhé!

Qua bài học này, IELTS LangGo đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về dạng bài Matching Features IELTS Reading cũng như các mẹo bổ ích giúp quá trình làm bài trở nên dễ dàng, hquả hơn.

Tuy nhiên, chỉ có sự luyện tập hàng ngày mới là chìa khóa đi đến thành công. Hãy ôn luyện và thành thường xuyên để không ngừng nâng cao Band điểm IELTS Reading nói chung và dạng Matching Features nói riêng.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm ôn luyện IELTS Reading hữu ích khác được LangGo tổng hợp và chia sẻ nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ