Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Xử đẹp 8 lỗi sai khi làm bài Multiple Choice IELTS Reading chi tiết

Nội dung [Hiện]

Dạng bài Multiple Choice (Trắc nghiệm) được xem là một trong những dạng bài “khó nhằn” nhất trong đề thi IELTS Reading vì một số lý do như câu hỏi quá dài và khó hiểu, đáp án rắc rối, thông tin từ bài đọc không rõ ràng,…

8 lỗi sai thường gặp trong dạng bài Multiple Choice và cách khắc phục

8 lỗi sai thường gặp trong dạng bài Multiple Choice và cách khắc phục

Trong bài viết hôm nay IELTS LangGo sẽ giúp bạn nhận diện những lỗi sai thường gặp trong dạng bài Multiple Choice, đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục “tận gốc” những lỗi sai này. Cùng theo dõi bài biết để xem bạn có đang mắc những lỗi này hay không nhé.

1. Tổng quan về dạng bài Multiple Choice trong IELTS Reading

Trước khi tìm hiểu các lỗi sai thường gặp trong dạng Multiple Choice, IELTS LangGo sẽ cùng các bạn khái quát lại những thông tin quan trọng cần nắm về dạng bài này.

Dạng bài Multiple Choice thường xuất hiện trong Reading Passage 3 (bài đọc 3). Đây là dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh phải lựa chọn đáp án đúng từ các đáp án cho trước.

Dạng bài Multiple Choice (trắc nghiệm) có thể xuất hiện trong đề IELTS dưới các format sau:

 • Lựa chọn 1 đáp án từ 4 đáp án cho trước

 • Lựa chọn 2 đáp án từ 5 đáp án cho trước

 • Lựa chọn từ 2 đáp án trở lên trong số các đáp án cho trước

Điểm khác biệt của dạng bài Multiple Choice là thí sinh không cần phải đọc và hiểu toàn bộ bài đọc, thay vào đó thí sinh chỉ cần tập trung vào đoạn văn có chứa câu hỏi để tìm ra đáp án đúng.

Dạng bài Multiple Choice (trắc nghiệm) được coi là một biến thể khác của dạng True/False/Not given.

Trong dạng này, đề bài thường đưa ra 4 đáp án lần lượt là A, B, C và D. Đáp án đúng (True) là đáp án có nội dung trùng khớp với dữ kiện của bài đọc. Các đáp án không đúng thường có nội dung trái ngược với thông tin bài đọc (False) hoặc không được đề cập đến trong bài đọc (Not given).

Mặc dù dạng Multiple Choice khá giống dạng True/False/Not given nhưng nó lại phức tạp và mất thời gian xử lý hơn nhiều bởi không chỉ có 1 mà cả 4 đáp án cần được phân tích kỹ càng. Vậy làm thế nào để giải quyết “nhanh-gọn-lẹ” dạng bài Multiple Choice? Các bạn xem ngay các bước làm dạng bài này dưới đây nhé!

Các bước làm dạng bài Multiple Choice IELTS Reading

Các bước làm dạng bài Multiple Choice IELTS Reading

Để hiểu rõ hơn về quy trình làm dạng bài này, các bạn có thể đọc thêm Hướng dẫn làm dạng Multiple choice IELTS Reading chi tiết.

2. 8 lỗi sai thường gặp trong dạng bài Multiple Choice và cách khắc phục

Dưới đây là 8 lỗi sai thường gặp trong dạng bài Multiple Choice IELTS Reading và cách khắc phục. Có thể bạn đang mắc phải những lỗi sai này mà không biết đấy.

Tổng hợp những lỗi thường gặp trong bài Multiple Choice

Tổng hợp những lỗi thường gặp trong bài Multiple Choice

2.1. Đọc toàn bộ bài đọc khi chưa hiểu hết yêu cầu của đề bài

Bài đọc IELTS thường có 3 đoạn với khoảng 700 từ mỗi đoạn, 13 - 14 câu hỏi cho mỗi phần. Điều này tức là bạn phải hoàn thành 40 câu hỏi trong vòng 60 phút. Vì vậy, nếu bạn cố gắng đọc toàn bộ đoạn văn, bạn có thể không hoàn thành bài thi trong thời gian cho phép.

Nhiều bạn có thói quen đâm đầu vào đọc bài đọc ngay khi nhận được đề, sau đó mới xem đến phần câu hỏi và các đáp án.

Đây là trình tự làm bài không khoa học bởi bạn sẽ phải đọc lại bài đọc một lần nữa. Điều này làm lãng phí thời gian quý giá của bạn. Phương pháp làm Multiple Choice hiệu quả nhất là đọc hiểu các câu hỏi trước sau đó mới bắt đầu đọc bài đọc.

2.2. Hiểu sai yêu cầu của câu hỏi

Đây là một trong những lỗi sai thường gặp trong dạng bài Multiple Choice IELTS Reading. Nguyên nhân là bởi các bạn thường chủ quan với dạng bài này đã quá quen thuộc nên chỉ đọc lướt để hiểu ý chính.

Việc đọc không kỹ câu hỏi có thể dẫn đến việc các bạn bỏ qua thông tin quan trọng, hoặc thậm chí hiểu sai yêu cầu của câu hỏi. Lời khuyên là đừng bỏ qua bất kỳ thông tin nào trong câu hỏi bởi đó đều là những thông tin có giá trị, có tác dụng rất lớn trong việc xác định câu trả lời.

Một số lỗi sai thường gặp trong bài Multiple Choice

Một số lỗi sai thường gặp trong bài Multiple Choice

Ví dụ với câu hỏi 28 ở trên, bạn cần đọc thật kỹ câu hỏi trước khi tìm dữ kiện liên quan từ bài đọc. Câu hỏi này yêu cầu tìm thông tin về điều gì (what) mà Igor Grossmann (who) đã gợi ý về khả năng đưa ra những quyết định khôn ngoan.

Nếu chỉ đọc lướt qua câu hỏi, các bạn có thể chỉ đi tìm thông tin về gợi ý của Igor Grossmann về việc đưa ra quyết định, nhưng đề bài yêu cầu là tìm gợi ý của Igor Grossmann về khả năng đưa ra quyết định khôn ngoan (wise).

Để khắc phục lỗi sai này, các bạn nên dành thời gian để đọc thật kỹ câu hỏi nhằm đảm bảo rằng đã hiểu đúng và đầy đủ yêu cầu của câu hỏi.

Khi luyện tập giải đề hãy đi theo trình tự: đọc một lượt các câu hỏi và xác định chủ thể chính của câu hỏi là gì. Các từ để hỏi 5W1H như “who/when/what/where/why/how” sẽ cho bạn biết điều này.

Trong trường hợp bạn chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa của câu hỏi, hãy cố gắng đơn giản hóa câu hỏi bằng cách viết lại bằng những từ ngữ đơn giản hơn cho đến khi bạn đã chắc chắn hiểu được nội dung toàn bộ nội dung chính của câu hỏi.

2.3. Trả lời câu hỏi dựa trên kiến thức và kinh nghiệm cá nhân

Nhiều bạn mắc sai lầm khi dự đoán đáp án dựa vào kinh nghiệm hoặc kiến thức nền (background knowledge) của cá nhân, nhất là khi gặp phải chủ đề quen thuộc.

Điều này vô hình chung đã khiến bạn có xu hướng lựa chọn những đáp án tương thích với trải nghiệm của bản thân hoặc kinh nghiệm mà bạn rút ra từ những bài đọc với chủ đề tương tự; đồng thời chủ quan và cho rằng việc tìm dữ kiện từ bài đọc là không cần thiết. Đây là một suy nghĩ tại hại và cần được loại bỏ ngay lập tức.

Các câu hỏi trong đề thi IELTS Reading được thiết kế để kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh chứ không chấm điểm hiểu biết hay kiến thức nền của thí sinh. Vì vậy dù đáp án có đúng với kiến thức bạn biết nhưng không đúng với thông tin trong bài đọc thì cũng không được coi là câu trả lời đúng.

Dạng bài Multiple Choice và những lỗi thường gặp

Dạng bài Multiple Choice và những lỗi thường gặp

Ví dụ với câu hỏi 34: “Tại sao một số người do dự khi chấp nhận trí tuệ nhân tạo?”. Thí sinh cần tránh việc áp dụng kiến thức của bản thân về AI (trí tuệ nhân tạo) khi chọn đáp án, mà hãy tìm thông tin về lý do một số người không chấp nhận AI trong bài đọc.

Bí quyết khắc phục lỗi sai thường gặp trong dạng bài Multiple Choice này nằm ở chỗ thí sinh cần phân tích thật kỹ câu hỏi, sau đó đối chiếu với bài đọc để xác định thông tin quan trọng giúp trả lời câu hỏi. Để thực hiện được bước này bạn cần nắm chắc kỹ thuật nhận diện từ khóa (keywords).

Từ khóa trong câu hỏi thường được phân thành 3 nhóm sau:

 • Từ khóa hầu như không thể thay thế (tên riêng và số)

 • Từ khóa có thể thay thế (danh từ)

 • Từ khóa ẩn (động từ, tính từ và từ khóa chủ đề của bài đọc).

Khi tìm dữ kiện để trả lời câu hỏi hãy ưu tiên tìm từ khóa theo thứ tự sau: từ khóa không thể thay thế → từ khóa có thể thay thế (bằng cách đọc 1 đến 2 câu trước và sau từ khóa khó thay thế).

Nếu câu không có từ khóa không thể thay thế, hãy tìm những từ/cụm từ đồng nghĩa với từ khóa có thể thay thế kết hợp với các từ khóa ẩn để xác định những dữ kiện quan trọng.

2.4. Bỏ qua các từ phủ định và từ nối

Từ khóa (keyword) là chìa khóa để trả lời các câu hỏi của bài đọc. Nhưng một trong những sai lầm phổ biến nhất mà thí sinh hay mắc phải đó là bỏ qua các từ phủ định (negation) và từ nối (transition).

Điều đó có nghĩa là, bạn có thể hiểu nhầm câu hỏi hoặc câu trả lời bằng cách bỏ qua các từ như NOT và EXCEPT. Hai từ này là từ phủ định và sẽ thay đổi nghĩa của câu nếu chúng được thêm vào.

Ngoài ra, các từ nối như However, Although, Despite, … cũng có thể dễ dàng thay đổi ý nghĩa của toàn bộ câu. Vậy làm thế nào để bạn khắc phục lỗi sai thường gặp trong dạng bài Multiple Choice này?

Để tránh “sập bẫy” và lựa chọn sai đáp án, bạn phải có được các từ khóa phù hợp. Hơn thế nữa, hãy chắc chắn với bối cảnh và nội dung chính của đoạn văn.

Điều này có nghĩa là bạn không nên tìm kiếm các từ khóa một cách mù quáng hoặc cố gắng tìm các từ đồng nghĩa phù hợp với câu hỏi. Thay vào đó, hãy tập trung nắm bắt ý tưởng trung tâm của câu hỏi.

2.5. Chưa đọc hiểu tất cả các đáp án

Trong dạng bài Multiple Choice, bên cạnh việc hiểu câu hỏi thì việc hiểu nội dung của các đáp án cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, thay vì đọc toàn bộ câu hỏi và đáp án cùng lúc bạn nên tiến hành theo trình tự sau: đọc câu hỏi → tìm thông tin liên quan đến câu hỏi trong bài đọc → đọc các đáp án.

Đây là cách giúp não bạn không bị quá tải khi phải tiếp nhận nhiều thông tin cùng một lúc. Nhờ vậy bạn có thể tập trung hơn vào việc tìm đáp án đúng sau khi đã có đủ thông tin cần thiết.

Để khắc phục lỗi này, các bạn cần lưu ý: đừng chọn đáp án chỉ vì nó có chứa một từ vựng bạn không biết nghĩa và cũng đừng lựa chọn câu trả lời duy nhất mà bạn biết nghĩa toàn bộ từ vựng.

Vậy làm thế nào để thực sự hiểu hết các đáp án?

Cố gắng đoán nghĩa của từ vựng lạ dựa trên ngữ cảnh và tiền tố/hậu tố của từ là phương pháp phù hợp trong tình huống này. Dưới đây là một số tiền tố và hậu tố phổ biến trong đề thi Đọc IELTS, các tiền tố và hậu tố này thường đi với danh từ, động từ và tính từ:

 • “dis-”: không. VD: disarmament (tước khí giới), disobedient (không vâng lời), …

 • “mis-”: nhầm, sai. VD: misjudge (đánh giá sai), misinterpret (hiểu sai), …

 • “under-”: thấp, dưới. VD: underestimate (đánh giá thấp), underdeveloped (kém phát triển), …

 • “mono-”: một, duy nhất. VD: monochrome (đơn sắc), monopolize (độc quyền), …

 • “-ment”: sự. VD: enchantment (sự mê hoặc), argument (sự tranh luận), …

 • “-able”: có khả năng. VD: edible (có thể ăn được), understandable (có thể hiểu được), …

Cùng áp dụng phương pháp đoán nghĩa của từ dựa vào tiền tố/hậu tố với ví dụ sau nhé.

Cách đoán nghĩa từ vựng dựa vào tiền tố/hậu tố

Cách đoán nghĩa từ vựng dựa vào tiền tố/hậu tố

Đáp án A có chứa từ “disagreeing” là từ vựng bạn chưa biết nghĩa trong câu, nhưng theo hiểu biết về tiền tố “dis-” phía trên, ta có thể đoán nghĩa của từ trong câu này là nhân viên “không đồng ý” với đề xuất của AI (staff disagreeing with the recommendations of AI).

Như lưu ý ở trên, bạn không nên chọn ngay đáp án A chỉ vì bạn không biết hoặc chưa từng gặp từ này, hay ngược lại loại trừ đáp án A ngay lập tức vì có chứa từ vựng lạ. Thay vào đó, hãy cố gắng suy đoán nghĩa của từ để từ đó nắm được nghĩa của cả câu.

2.6. Không tìm thông tin theo trình tự các ý trong bài đọc

Thứ tự các các câu hỏi trong đề thi Reading IELTS thường tương ứng với thứ tự nội dung của bài đọc. Tuy nhiên không phải ai cũng để ý đến điều này và cho rằng chỉ cần tìm được từ khóa trong bài đọc giống với từ khóa trong câu hỏi là có thể tìm được thông tin có chứa đáp án.

Phương pháp này không phải lúc nào cũng có thể áp dụng và đôi khi nó sẽ khiến bạn tốn thời gian đọc những thông tin không phục vụ cho việc tìm đáp án đúng.

Bài đọc trong đề bài dạng Multiple Choice (trắc nghiệm)

Bài đọc trong đề bài dạng Multiple Choice (trắc nghiệm)

Những lỗi sai thường gặp trong dạng bài Multiple Choice và mẹo khắc phục

Những lỗi sai thường gặp trong dạng bài Multiple Choice và mẹo khắc phục

Trong ví dụ này, câu 9 yêu cầu thí sinh tìm ra hành động của các nhà báo (reporters) ở New Zealand khi gặp Shirase. Ta có thể bắt gặp từ khóa “reporters” ở đoạn 4 và đoạn 5. Nếu không chú ý, thí sinh có thể mất thời gian vô tích đọc đoạn 5 để tìm câu trả lời cho câu hỏi 9.

Tuy nhiên nếu chú ý đến trật tự các câu hỏi, câu 10 yêu cầu thí sinh tìm thông tin trong đoạn 5. Điều này tức là các thông tin chứa đáp án của câu 9 phải nằm trước đoạn 5.

Lỗi sai này khá dễ khắc phục bởi bạn chỉ cần để ý đến thứ tự của câu hỏi và các thông tin từ bài đọc để tránh mất thời gian đọc các thông tin không quan trọng.

2.7. Không phân bổ thời gian hợp lý

Những câu hỏi phức tạp với các đáp án dài và khó hiểu là “đặc sản” của dạng bài Multiple Choice IELTS Reading. Việc tập trung quá nhiều thời gian vào các câu hỏi khó sẽ khiến các bạn không đủ thời gian hoàn thành các câu hỏi còn lại.

Để khắc phục lỗi này, thí sinh hãy làm theo nguyên tắc “dễ làm trước, khó làm sau”, tức là lướt qua các câu hỏi khó và làm các câu tiếp theo, sau đó cuối giờ nếu còn thời gian thì quay lại.

Bằng phương pháp này, sau khi đã hoàn thành các câu hỏi còn lại, thí sinh đã nắm chắc được nội dung và cấu trúc của bài đọc. Nhờ vậy, thí sinh sẽ dễ dàng khoanh vùng khu vực có chứa thông tin liên quan đến câu hỏi khó.

Ngoài ra việc liên tục mở rộng vốn từ vựng học thuật trong quá trình ôn tập cũng rất cần thiết để bạn không gặp phải vấn đề này.

2.8. Không chọn đáp án

Nghe có vẻ khó tin và hơi buồn cười nhưng đây cũng là một trong những lỗi sai thường gặp trong dạng bài Multiple Choice. Nhiều thí sinh trong quá trình làm bài thi sẽ bỏ trống đáp án trong phiếu trả lời nếu gặp phải câu quá khó.

Tuy nhiên, bạn hãy nhớ là đừng bao giờ bỏ trống bất kỳ câu hỏi nào, đặc biệt là với dạng bài trắc nghiệm. Bạn sẽ không bị trừ thêm điểm nếu trả lời sai mà đúng không? Vậy nếu bạn gặp câu nào bí quá thì tội gì không khoanh random và cầu xin thần may mắn phù hộ bởi bạn vẫn có 25% cơ hội chọn đáp án đúng mà.

Trên đây là một số lỗi sai thường gặp trong dạng bài Multiple Choice IELTS Reading. Hãy nhớ rằng IELTS là một bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh nên chắc chắn sẽ có rất nhiều những chiếc “bẫy” được giăng ra.

Để “xử đẹp” những chiếc bẫy này, điều quan trọng là các bạn phải nắm vững cách làm của dạng bài Multiple Choice cũng như luyện đề thật nhiều lần để làm quen với cấu trúc, cách ra đề của các bài đọc Reading.

Ngoài ra, các bạn có thể đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác để tích lũy cho mình thêm nhiều kinh nghiệm làm IELTS Reading nhé. Chúc các bạn thành công.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ