Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Lưu ý những lỗi sai thường gặp trong dạng điền từ IELTS Reading

Nội dung [Hiện]

Nhiều bạn thí sinh chia sẻ rằng, phần thi gây khó khăn cho các bạn nhiều nhất trong bài thi IELTS Reading chính là những phần thi có yêu cầu điền từ. Dạng bài điền từ trong IELTS Reading có nhiều dạng với mức độ khó dễ khác nhau tuy nhiên nó thường khiến cho thí sinh mắc phải một vài lỗi sai chung phổ biến.

Dạng bài điền từ trong IELTS Reading và những lỗi thường gặp

Dạng bài điền từ trong IELTS Reading và những lỗi thường gặp

Vậy, những lỗi sai thường gặp trong dạng điền từ IELTS Reading và cách để khắc phục chúng là gì? Hãy cùng IELTS LangGo tìm hiểu ngay nhé.

1. Tổng quan về IELTS Reading và dạng bài điền từ

IELTS Reading là một trong 4 bài thi kỹ năng của IELTS bên cạnh Listening, Speaking và Writing. Bài thi sẽ có 40 câu hỏi với thời gian làm bài trong 60 phút. Trong đó, tổng phần thi sẽ có 3 đoạn văn lớn, thí sinh phải dựa vào đó để hoàn thành các dạng bài được cho.

Phần thi IELTS Reading có khá nhiều dạng bài khác nhau, trong số đó, có 2 dạng bài thường gặp sẽ yêu cầu thí sinh phải điền từ vào chỗ trống, cụ thể đó là:

- Sentence Completion: Hoàn thành câu

- Summary, note, table, flow-chart completion: Hoàn thành đoạn văn, bảng biểu, biểu đồ,...

Hai dạng bài này đều có một đặc điểm chung đó là thí sinh cần dựa vào những thông tin trong đoạn văn cho trước để điền từ. Với mỗi bài, đề thi sẽ đưa ra những yêu cầu khác nhau về số lượng, vị trí từ cần điền.

Điều trước hết để chúng ta không mắc phải những lỗi sai thường gặp trong dạng điền từ IELTS Reading đó chính là đọc kỹ những yêu cầu được đưa ra trong đề bài.

2. Những lỗi sai thường gặp trong dạng bài điền từ IELTS Reading

Vậy những lỗi sai thường gặp trong dạng bài điền từ IELTS Reading là gì? Dưới đây, IELTS LangGo đã tổng những lỗi thường gặp đó và gợi ý cách để khắc phục nhé.

2.1. Sai số lượng từ

Trong mỗi bài thi IELTS Reading dạng điền từ, đề bài sẽ ghi rõ yêu cầu về số lượng từ cụ thể mà thí sinh được phép điền. Đây là yêu cầu quan trọng, thí sinh nếu không thực hiện đúng, điền thừa hoặc thiếu số lượng từ theo quy định câu trả lời sẽ không được tính điểm.

Yêu cầu quan trọng này thường sẽ khá nổi bật trong đề bài bởi nó được viết dưới dạng in hoa. Ví dụ như “NO MORE THAN TWO WORDS”.

Lỗi này thường hay bị nhiều bạn thí sinh mắc phải do không đọc kỹ yêu cầu ghi trong đề bài.

Để khắc phục lỗi này, điều các bạn cần làm đó chính là tận dụng khoảng thời gian trước khi làm bài để đọc kỹ trước những yêu cầu của đề. Hãy chú ý đến phần chữ in hoa để nắm được số lượng từ cần điền.

Thông thường, sẽ có những dạng yêu cầu như sau về số lượng từ cần điền:

Một trong những lỗi sai thường gặp trong dạng điền từ IELTS Reading

Một trong những lỗi sai thường gặp trong dạng điền từ IELTS Reading

 • ONLY ONE WORD: Thí sinh chỉ được điền duy nhất 1 từ

 • NO MORE THAN TWO WORDS: Thí sinh chỉ được điền nhiều nhất 2 từ, hay nói cách khác là 1 đến 2 từ cho câu trả lời. Nếu câu trả lời vượt quá 2 từ, câu trả lời sẽ không được tính điểm.

 • NO MORE THAN THREE WORDS: Thí sinh được phép điền nhiều nhất 3 từ, cụ thể là 1 hoặc 2, 3 từ cho câu trả lời. Nếu câu trả lời vượt quá 3 từ, câu trả lời sẽ không được tính điểm.

 • NO MORE THAN TWO WORDS AND A NUMBER: Câu trả lời phải được điền không quá 2 từ và 1 số. Bắt buộc trong câu trả lời phải chứa cả chữ và số.

 • NO MORE THAN TWO WORDS OR A NUMBER: Câu trả lời phải điền chỉ được chứa số hoặc chữ chứ không được phép chứa cả hai.

2.2. Sai thông tin trong bài đọc

Trong mỗi bài dạng điền từ IELTS Reading, thí sinh sẽ phải dựa vào thông tin và các từ trong bài đọc để đưa ra đáp án. Từ được điền vào đáp án bắt buộc phải tồn tại trong đoạn văn cho trước, nếu không câu trả lời sẽ được cho là không hợp lệ và bạn bị mất điểm.

Bởi yêu cầu đề bài chỉ ghi rằng: “Choose NO MORE THAN…”, do đó, nhiều bạn thí sinh không tập trung và ý thức được rằng đáp án phải là từ đã xuất hiện trong bài. Vậy nên, đây trở thành một trong những lỗi sai thường gặp trong dạng điền từ IELTS Reading.

Vậy, cách khắc phục lỗi sai này là gì?

Trước tiên, bạn cần ghi nhớ được, nếu đề bài yêu cầu chọn từ, bạn bắt buộc phải điền đáp án là một từ đã xuất hiện trong bài đọc cho trước, tuyệt đối không được thay thế bằng một từ khác mặc dù nó có nghĩa tương tự.

Sau khi ý thức được điều đó, hãy đảm bảo rằng, bạn đã điền đủ và chính xác từ được chọn. Trong quá trình đọc đoạn văn và dò câu trả lời, sau khi xác định được từ cần điền, hãy highlight từ đó và chép lại vào chỗ trống cần điền.

Sau khi hoàn thành các câu trả lời, hãy kiểm tra lại một lần nữa xem câu trả lời và từ cần điền trong đoạn văn đã khớp với nhau hay chưa. Nếu chưa, hãy tiến hành sửa lại sao cho phù hợp.

2.3. Sai từ loại

Lỗi sai hay gặp dạng bài điền từ IELTS Reading không chỉ nằm ở những lỗi đáp ứng yêu cầu về hình thức mà còn là những lỗi về độ chính xác về mặt nội dung và ngữ pháp. Sai từ loại là một lỗi ngữ pháp thường gặp khiến cho thí sinh bị mất điểm cho dù đã xác định đúng nội dung của câu trả lời.

Vì thế, để khắc phục lỗi này, trước khi tiến hành điền từ ở mỗi câu, các bạn cần xác định từ loại mà mình cần điền là danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ thông qua vị trí của chỗ trống và đôi khi là cả ngữ nghĩa của câu.

Lỗi sai từ loại thường gặp trong dạng điền từ 

Lỗi sai từ loại thường gặp trong dạng điền từ

Cụ thể, hãy xác định từ đứng liền trước và liền sau chỗ trống là từ loại gì, cấu trúc câu cần hoàn thiện có điểm gì cần lưu ý đối với bài hoàn thiện câu.

Hãy phân tích câu hỏi kỹ lưỡng trước và sau khi đọc đoạn văn để có thể xác định từ loại một cách chính xác. Tuy nhiên, để làm được điều đó, thí sinh cần có được nền tảng ngữ pháp tiếng Anh cơ bản thật vững chắc, đặc biệt là về từ loại.

Do đó, hãy liên tục trau dồi và cải thiện ngữ pháp của mình, không nên chủ quan đối với những kiến thức cơ bản vì nó có thể sẽ khiến cho bạn bị mất điểm một cách nuối tiếc.

2.4. Điền thừa thông tin

Khác với lỗi sai về số lượng từ, đây là lỗi sai về mặt thông tin về nội dung, liên quan đến ngữ nghĩa của câu, từ. Thí sinh tuy tuân thủ đúng số lượng từ được phép điền nhưng lại thừa về mặt nội dung.

Ví dụ, chỗ trống cần điền thuộc bộ phận tân ngữ trong câu và tân ngữ đã có danh từ tuy nhiên thiếu một tính từ bổ nghĩa đứng trước. Thông thường danh từ này đã được paraphrase bằng một từ khác mang nghĩa tương tự. Thay vì chỉ điền tính từ còn thiếu, thí sinh lại điền cả một cụm danh từ bao gồm cả tính từ và danh từ.

Đây chính là lỗi điền thừa thông tin, một lỗi sai thường gặp trong dạng điền từ IELTS Reading sẽ khiến các bạn thí sinh mất điểm.

Để tránh mắc phải lỗi này, trước hết các bạn cần trang bị cho mình một vốn từ vựng thật tốt và đủ rộng cùng với khả năng paraphrase. Sau đó, trong quá trình làm bài, thí sinh cần xác định các keyword quan trọng và loại bỏ những từ đã được paraphrase để tránh điền thừa.

3. Bật mí cách học Reading cho người mới bắt đầu

Những lỗi sai thường gặp trong dạng điền từ IELTS Reading mà chúng mình đã nhắc tới ở trên khá cơ bản và phần lớn là vấn đề của những bạn mới bắt đầu học IELTS.

Vậy, bên cạnh cách khắc phục những lỗi sai cụ thể đó, chúng mình sẽ bật mí cho các bạn cách học Reading hiệu quả, bài bản nhất dành cho những người mới bắt đầu nhé.

Bật mí cách học Reading cho người mới bắt đầu

Bật mí cách học Reading cho người mới bắt đầu

Lộ trình học sẽ được xây dựng dựa trên 3 giai đoạn đó là: Beginner (0-3.0), Intermediate (3.0-5.0), Advanced (5.0 - 7.0+).

 • Giai đoạn Beginner (0-3.0): Các bạn cần tập trung để trang bị kiến thức nền tảng về ngữ pháp, từ vựng cơ bản. Bên cạnh đó, cũng có thể kết hợp song song với việc làm quen với kỹ năng đọc tiếng Anh với những văn bản ngắn và đơn giản.
 • Giai đoạn Intermediate (3.0-5.0): Hãy học từng dạng bài Reading và nên bắt đầu với những bài ngắn và có nội dung đơn giản, gần gũi với đời sống. Và đặc biệt, nên phân chia thời gian và tăng dần mức độ khó tùy thuộc vào mục tiêu và khả năng của mình,
 • Giai đoạn Advanced (5.0 - 7.0+): Đây là giai đoạn mà bạn cần tập trung luyện đề một cách chỉn chu và nâng cao dần độ khó để cải thiện band điểm. Hãy bấm thời gian với mỗi đề mà bạn làm để giúp bản thân quen dần với tâm lý thi và tập trung hơn khi luyện đề nhé.

Các bạn có thể tham khảo bài viết Bật mí cách học Reading IELTS cho người mới bắt đầu để tìm hiểu cách học chi tiết hơn nhé.

Như vậy, trên đây là những lỗi sai thường gặp trong dạng điền từ IELTS Reading mà chúng mình muốn chia sẻ và hỗ trợ cho các ban về cách khắc phục. LangGo hy vọng những thông tin đem đến có thể giúp các bạn hoàn thiện lộ trình học và kỹ năng làm bài của mình.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ