Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Top 5 cách kiểm soát thời gian thi IELTS Reading hiệu quả nhất

Nội dung [Hiện]

Với những người mới bắt đầu ôn thi IELTS, việc kiểm soát thời gian làm bài Reading có thể sẽ là một thử thách rất lớn bởi bạn chỉ có vỏn vẹn 60 phút để hoàn thành tổng số 40 câu hỏi. Việc phân bổ thời gian sao cho hợp lý và hiệu quả trong bài thi Reading rất quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả bài thi của bạn.

Cách kiểm soát thời gian thi IELTS Reading hiệu quả bạn không nên bỏ lỡ

Cách kiểm soát thời gian thi IELTS Reading hiệu quả bạn không nên bỏ lỡ

Vậy, đâu là cách kiểm soát thời gian thi IELTS Reading hiệu quả? Bài viết dưới đây của IELTS LangGo sẽ giúp bạn có được câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi trên. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Những khó khăn mà bạn có thể gặp phải

Khi mới luyện đề thi IELTS Reading, bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, nếu kỹ năng Reading chưa được tốt, bạn có thể sẽ cảm thấy một bài thi IELTS Reading 40 câu hỏi là quá sức và bạn sẽ không thể hoàn thành nó trong khoảng thời gian là 60 phút.

Dưới đây, IELTS LangGo đã tổng hợp một số khó khăn mà những người mới bắt đầu thường gặp phải khi không biết cách kiểm soát thời gian thi IELTS Reading:

1.1. Quá tập trung vào một phần của IELTS Reading mà bỏ lỡ thời gian làm các phần khác

Đây có thể được xem là khó khăn mà nhiều người gặp phải nhất khi làm bài thi IELTS Reading. Một bài thi Reading sẽ gồm có 3 đoạn văn tương đương với 3 phần riêng biệt. Độ khó của mỗi phần rất khác nhau và cũng không tuân theo một thứ tự nhất định nào (không phải passage 1 sẽ dễ hơn passage 2, passage 3 và ngược lại.)

Do đó, sẽ không có chuyện bạn có thể tập trung làm phần khó trước và dành thời gian còn lại để làm phần dễ bởi vì căn bản bạn không thể biết trước được đâu là phần dễ, đâu là phần khó.

Tập trung vào một phần mà bỏ lỡ các phần khác

Tập trung vào một phần mà bỏ lỡ các phần khác

Rất nhiều thí sinh khi làm một passage của IELTS Reading quá chuyên tâm mà quên mất thời gian, kết quả là làm quá nửa thời gian vẫn chưa xong được passage 1. Điều này rất dễ bắt gặp với những người mới bắt đầu luyện reading, chưa nắm được cách cân đối thời gian làm bài reading sao cho hợp lý.

1.2. Tốn quá nhiều thời gian cho một đáp án khó

Đây là một điều khó khăn, hay nói đúng hơn là một sai lầm phổ biến của những thí sinh thi IELTS Reading. Khi gặp một câu hỏi khó, chúng ta thường có xu hướng cố gắng phải tìm bằng được đáp án của câu hỏi đó.

Điều đó dẫn đến tình trạng tốn thời gian cho một câu hỏi. Thậm chí, ngay cả khi chúng ta “miễn cưỡng” tìm được đáp án cho câu hỏi đó rồi, đáp án đó chưa chắc đã chính xác. Tại sao chúng ta lại bỏ ra 10, 15 phút để tìm một đáp án khó, trong khi mọi đáp án đều chiếm một số điểm bằng nhau?

Tốn quá nhiều thời gian cho câu khó

Tốn quá nhiều thời gian cho câu khó

Câu khó cũng chỉ được tính là một điểm, mà câu dễ cũng được tính là một điểm. Việc tốn nhiều thời gian cho một câu hỏi không chỉ khiến bạn không đủ thời gian cho những câu khác mà còn có thể tạo ra cảm giác căng thẳng khi làm bài.

1.3. Không nắm được phương pháp làm cho từng dạng bài

Đây là một khó khăn chủ quan. Rất nhiều người thường sẽ bắt đầu với việc giải đề luôn mà không quan tâm và cũng không tìm hiểu cách làm của từng dạng bài trong IELTS Reading. Điều này không chỉ khiến việc làm bài trở nên mất thời gian mà còn có thể gây ra khá nhiều khó khăn cho bạn.

Ví dụ, với những dạng bài mà câu hỏi thường được sắp xếp cùng với thứ tự trong bài đọc (True/False/Not Given) thì bạn nên làm trước, thay vì làm những dạng bài như matching trước (vì hầu như bài matching không theo thứ tự).

Không có phương pháp làm bài IELTS Reading hợp lý và hiệu quả

Không có phương pháp làm bài IELTS Reading hợp lý và hiệu quả

Tuy nhiên, nếu bạn không biết những đặc điểm đó, bạn có thể sẽ làm những dạng bài không theo thứ tự trước. Và điều này cực kỳ tốn thời gian, đặc biệt là trong khâu tìm keywords.

1.4. Không tìm được Keywords vì không có đủ từ vựng và không biết sử dụng synonyms

Bạn có biết, từ vựng cũng chính là chìa khoá để giải một bài Reading? Thông thường, một passage trong IELTS Reading sẽ về một chủ đề nhất định. Nếu bạn có vốn từ vựng đủ nhiều về chủ đề đó, bạn sẽ cảm thấy passage đó dễ dàng hơn rất nhiều.

Tốn thời gian làm bài Reading do không có từ vựng

Tốn thời gian làm bài Reading do không có từ vựng

Tuy nhiên, với những bạn có vốn từ vựng vẫn còn hạn chế, hoặc không nhận biết được đâu là các synonyms được sử dụng trong câu hỏi (thông thường, các synonyms này cũng chính là keywords của bài) thì việc làm bài reading cũng sẽ khó khăn hơn và tốn thời gian hơn.

2. Cách kiểm soát thời gian khi thi IELTS Reading hiệu quả

Cách kiểm soát thời gian thi IELTS Reading cũng chính là cách khắc phục những khó khăn mà bạn thường gặp phải trong bài thi như trên. Ngoài ra, IELTS LangGo cũng sẽ hướng dẫn bạn một số cách phân bố thời gian IELTS Reading hiệu quả khác.

2.1. Phân bố thời gian hợp lý cho tất cả các phần

Đây là một cách kiểm soát thời gian thi IELTS Reading mà bạn cần phải học nếu muốn có thể hoàn thành một bài Reading trọn vẹn trong vòng 60 phút.

Nếu bạn mới bắt đầu làm Reading, trong 2-3 tuần đầu tiên, đừng căn giờ vì điều này sẽ gây ra tâm lý căng thẳng và áp lực. Hãy cứ cố gắng hết sức để làm một bài reading để xem tốc độ hiện tại của mình đang ở đâu, mình cần bao nhiêu thời gian để làm xong một passage.

Nếu bạn mất đến 2 tiếng để làm xong một bài Reading thì cũng đừng nản chí bởi chúng ta có thể cải thiện tốc độ dần dần.

Hãy phân bố thời gian đồng đều cho tất cả các passages

Hãy phân bố thời gian đồng đều cho tất cả các passages

Sau khoảng thời gian 2-3 tuần đầu, bạn có thể bắt tay vào giải 1 passage và cố gắng làm passage đó trong vòng 20 phút. Tiếp theo, bạn tiếp tục giải 2 passages trong vòng 40 phút. Và cuối cùng, hãy cố gắng làm cả 3 passages trong vòng 60 phút.

Như vậy, cách này sẽ giúp bạn phân bố thời gian đồng đều cho tất cả các phần và tránh bỏ lỡ bất cứ câu hỏi nào. Bên cạnh đó, cách kiểm soát thời gian thi IELTS Reading này cũng sẽ giúp bạn cải thiện được tốc độ đọc của mình một cách hiệu quả.

2.2. Đừng bao giờ bỏ quá nhiều thời gian cho 1 câu hỏi

Tiếp theo, bạn cần cân nhắc thời gian cho mỗi câu hỏi. Đây cũng là một cách kiểm soát thời gian thi IELTS Reading rất hiệu quả.

Bạn chỉ có 60 phút để trả lời 40 câu hỏi. Điều đó có nghĩa là 90 giây cho mỗi câu hỏi, không bao gồm thời gian đọc. Vì vậy, bạn không được phép lãng phí thời gian cho những câu hỏi mà bạn không tìm được câu trả lời một cách dễ dàng.

Đừng dành quá nhiều thời gian cho 1 câu hỏi

Đừng dành quá nhiều thời gian cho 1 câu hỏi

Thay vào đó, bạn nên bỏ qua những câu hỏi đó, tiếp tục với những câu hỏi khác. Khi đã làm hết những câu hỏi dễ, bạn mới quay lại tìm đáp án cho những câu khó. Cách này sẽ giúp bạn không bị lãng phí một giây nào khi làm bài IELTS Reading.

2.3. Tìm hiểu phương pháp làm bài cho từng dạng bài

Không nắm được phương pháp làm bài cũng là một lý do khiến bạn không kiểm soát được thời gian làm bài IELTS Reading. Do đó, trước khi tìm hiểu về phương pháp làm bài cho từng dạng bài của IELTS Reading.

Bạn nên tìm hiểu về phương pháp làm cho từng dạng bài một cách nghiêm túc và luyện tập làm từng dạng bài trước khi bắt tay vào làm một bài thi Reading hoàn chỉnh.

Cách kiểm soát thời gian thi IELTS Reading hiệu quả - Nắm được phương pháp làm từng dạng bài

Cách kiểm soát thời gian thi IELTS Reading hiệu quả - Nắm được phương pháp làm từng dạng bài

Cách này sẽ giúp bạn làm được các dạng bài nhanh chóng và hiệu quả hơn, đồng thời bạn cũng sẽ học được cách làm các dạng bài hợp lý. Ví dụ, thay vì làm những bài không theo trình tự trước, mất nhiều thời gian cho việc tìm keywords, tìm đoạn văn thì bạn sẽ hiểu rằng làm những bài theo trình tự sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn.

2.4. Trau dồi từ vựng và học các từ đồng nghĩa

Nếu như ở phía trên, không tìm được keywords do không có đủ vốn từ vựng và không hiểu được các từ đồng nghĩa là một khó khăn khi làm Reading thì khắc phục những thiếu sót về từ vựng cũng là cách để cân đối thời gian làm bài.

Học thêm từ vựng, từ đồng nghĩa để kiểm soát thời gian thi IELTS Reading

Học thêm từ vựng, từ đồng nghĩa để kiểm soát thời gian thi IELTS Reading

Việc học từ vựng, từ đồng nghĩa là một quá trình lâu dài. Bên cạnh việc học từ vựng theo chủ đề, học theo ngữ cảnh,... Thì việc học từ vựng ngay trong các bài Reading cũng là một cách rất hiệu quả. Trong thời gian đầu làm bài Reading, khi thời gian chưa phải là yếu tố quan trọng nhất thì bạn có thể tranh thủ học từ vựng trong các bài Reading.

Đừng chỉ biết làm bài và tính đáp án, điều đó không giúp bạn cải thiện tốc độ và band điểm. Thay vào đó, sau mỗi bài, hãy cẩn thận xem xét mình đã sai ở đâu, vì sao mình lại mắc lỗi sai đó và học thêm những từ vựng mà mình chưa biết.

Đây cũng là cách để tận dụng nguồn tài liệu Reading của bạn, không bỏ lỡ bất cứ lợi ích nào từ tài liệu.

2.5. Luyện tập làm bài Reading IELTS trong vòng 50 phút và nghiêm khắc với bản thân

Khi đã có thể phân bố thời gian cho các phần, có thể hoàn thành bài reading trong khoảng thời gian hợp lý thì bạn có thể nâng cao tốc độ làm bài bằng cách luyện tập hoàn thành một bài IELTS Reading trong vòng 50 phút.

Cách kiểm soát thời gian thi IELTS Reading này sẽ phù hợp cho những bạn sắp tham gia vào kỳ thi IELTS Reading thật. Khi bạn áp dụng cách này, bạn cần phải thực sự nghiêm khắc với bản thân.

Luyện làm Reading trong 50 phút để cải thiện tốc độ làm bài

Luyện làm Reading trong 50 phút để cải thiện tốc độ làm bài

Ngay cả khi bạn không thể hoàn thành tất cả các câu hỏi trong vòng 50 phút thì bạn cũng cần dừng việc làm bài khi thời gian kết thúc. Sau đó, bạn có thể check xem band điểm của mình là bao nhiêu, sau một thời gian, band điểm của bạn tăng hay giảm.

Cách này sẽ giúp bạn tự tạo áp lực cho mình trước khi kỳ thi thật diễn ra và hoàn thành bài Reading với 100% năng lực của mình.

Trên đây là những cách kiểm soát thời gian làm bài IELTS Reading rất hiệu quả, đặc biệt dành cho những người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ làm bài IELTS Reading và đạt band điểm cao!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ