Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

CÁCH LÀM DẠNG BÀI MULTIPLE CHOICE- IELTS READING

Nội dung [Hiện]

Trong phần thi IELTS Reading, dạng bài khiến các bạn thí sinh khá lúng túng không chỉ là Yes/No/Not Given mà dạng bài Multiple choice IELTS Reading cũng làm cho nhiều bạn khá lo lắng.

Hy vọng một số cách làm bài Multiple choice IELTS Reading cũng như lời khuyên dưới đây sẽ giúp các bạn được phần nào trong việc xử lý dạng bài này.

Mách bạn cách làm dạng bàii Multiple choice IELTS Reading cực dễ dàng

Mách bạn cách làm dạng bàii Multiple choice IELTS Reading cực dễ dàng

1. Tổng quan về dạng bài Multiple choice IELTS Reading

Multiple choice- IELTS Reading là dạng bài yêu cầu bạn phải lựa chọn câu trả lời đúng trong số các đáp án cho trước. Câu hỏi dạng này thường xuất hiện dưới các hình thức sau:

 • Chọn 1 câu trả lời trong 4 đáp án cho trước.
 • Chọn 2 trong 5 đáp án cho trước.
 • Chọn hơn 2 câu trả lời trong các đáp án cho trước.

Nắm được tổng quan dạng bài Multiple choice trong phần thi Reading

Nắm được tổng quan dạng bài Multiple choice trong phần thi Reading

Điểm đặc biệt của dạng bài Multiple choice-IELTS Reading là bạn không cần hiểu nội dung của cả đoạn văn đề bài, thay vào đó bạn chỉ cần tập trung vào phần câu hỏi đề cập đến thật kỹ để có thể trả lời đúng.

Multiple choice cũng có thể coi là một dạng True/ False/ Not Given. Bởi vì trong dạng bài Multiple choice-IELTS reading có 4 đáp án A, B, C và D, đáp án đúng bạn chọn là đáp án trùng khớp thông tin trong bài đọc chính là True. Với các đáp án còn lại bạn không chọn, thông tin được đưa ở những đáp án đó hoặc là False, hoặc là Not given.

Vì vậy để chắc chắn nhất một đáp án là đúng, ngoài việc chỉ ra đó là đáp án True, bạn đồng thời cũng nên chỉ ra được 3 đáp án còn lại không được chọn là False và Not given. Hoặc ngược lại, khi bạn đọc được ¾ đáp án đã cho là False hoặc Not given, hiển nhiên bạn có thể chọn đáp án còn lại là True theo phương pháp loại trừ.

2. Một số nhầm lẫn thường mắc phải trong bài IELTS Reading Multiple choice

Các bạn thí sinh khi làm dạng bài này thường mắc một số lỗi sai như:

 • Cố gắng đọc hiểu toàn bộ bài đọc. Việc này có thể rất tốt nếu kĩ năng đọc của bạn cực kỳ tốt và có thể hiểu toàn bộ bài đọc, khả năng chọn đáp án đúng của bạn sẽ tốt hơn nhiều, tuy nhiên việc này khá là tốn thời gian. Ở dạng bài Multiple choice IELTS này, các bạn chỉ cần chú ý tìm keyword trong câu hỏi và trong bài đọc để tìm được các thông tin và làm bài chính xác hơn.
 • Đọc văn bản trước câu hỏi, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn thiếu thời gian để xử lý dạng bài này.
 • Không đọc toàn bộ câu văn. Có rất nhiều trường hợp các bạn khi làm dạng bài này,ngay sau khi tìm được keyword, các bạn thường không tỉnh táo và cẩn thận để tìm đúng đáp án.

3. Bật mí tips xử lý dạng bài Multiple choice IELTS Reading nhanh gọn

Để xử lý dễ dàng dạng bài này, luyện thi IELTS Reading online sẽ chia sẻ tới bạn những bí quyết dưới đây:

→ Đọc các câu hỏi trước, sau đó tìm các thông tin trong bài đọc.

→ Gạch chân hoặc đánh dấu các lựa chọn mà các bạn thấy hoàn toàn sai trước sau đó các bạn sẽ có thể dễ tập trung hơn vào các lựa chọn mà các bạn hơi phân vân (Thường có 2 lựa chọn mà bạn sẽ nhận biết ngay là sai, 1 lựa chọn có vẻ đúng và 1 đáp án đúng). Vì vậy, các bạn hãy thật cẩn thận xem xét các thông tin trong bài để đưa ra đáp án đúng.

Tips xử lý dạng bài IELTS Reading - Multiple choice mà bạn nên biết

Tips xử lý dạng bài IELTS Reading - Multiple choice mà bạn nên biết

→ Trước khi đưa ra quyết định cho đáp án mình chọn lựa, các bạn hãy đọc kỹ lại câu hỏi và các thông tin chứa trong bài đọc.

→ Thông tin trả lời của các câu hỏi được sắp xếp cùng trình tự các câu hỏi.

→ Đánh dấu phần chưa thông tin của các câu hỏi trong bài đọc. Việc này sẽ giúp bạn xác định thông tin nào trong bài đọc chứa thông tin trong câu hỏi tiếp theo, bởi thứ tự của câu hỏi trùng với thứ tự xuất hiện trong bài đọc.

→ Một lưu ý cho các bạn đó là nếu đã gần hết thời gian mà bạn vẫn chưa tìm thấy đáp án, thì đừng bao giờ bỏ trống, hãy tìm câu trả lời theo cảm tính của bạn vì dù gì làm như vậy bạn vẫn sẽ có 25% xác suất trả lời đúng.

4. Hướng dẫn cách làm bài Multiple choice Reading IELTS chi tiết

Bước 1: Đọc phần hướng dẫn của câu hỏi để nắm rõ yêu cầu của đề bài (Ví dụ như chọn 1 hay 2 đáp án)

Bước 2: Đọc kĩ các câu hỏi trong dạng bài Multiple choice-IELTS Reading.

→ Xác định xem đây là dạng trả lời câu hỏi hay hoàn thành câu.

→ Xem kĩ ngôn ngữ được sử dụng trong câu hỏi, đây là manh mối để giúp bạn loại thông tin cần tìm kiếm để trả lời. Một số từ ngữ hay gặp mà bạn cần chú ý:

+) ...mainly.../ the main.../...usually.../ the majority.../ the most…

+)...leads to.../ ...ensures that.../ ...means that.../...cause.../..result...sẽ xuất hiện trong đề bài nêu ra ý dẫn đến sự ảnh hưởng, kết quả hay hậu quả.

+) The writer suggests/ claims/ make a point (that)...thường dùng cho câu hỏi về ý kiến, quan điểm, khuyến nghị của tác giả.

+) The writer refers to.../to show../illustrates.../...is an example of dùng cho câu hỏi về điểm chung mà ví dụ được nêu ra để minh họa cho.

+) In order to achieve/ do something… dùng để yêu cầu nhận dạng hành động hoặc công cụ tốt cho một mục đích cụ thể.

+) ...is used for.../ The main use/purpose of...is to...dùng để yêu cầu nhận dạng mục đích của một vật hoặc sự kiện.

+) ...because../..as a result of../ ...is caused by.../ dùng cho câu hỏi lựa chọn nguyên nhân.

+) The writer's conclusion/opinion/purpose .../ is best summarized as.../ The writer concludes/ believes that.../ The writer’s main point is that...dùng cho câu hỏi lựa chọn kết luận, mục đích chính hay quan điểm chính của người viết.

+) What is the best title for the passage/...is the most suitable title for the passage...dùng cho câu hỏi lựa chọn ý chính, mục đích chính của bài.

→ Highlight keywords của câu hỏi trong dạng bài Multiple choice Reading IELTS bởi vì bạn sẽ cần dựa vào các từ keyword này làm gợi ý cho việc tìm kiếm thông tin trong bài đọc.

Hướng dẫn cách làm bài Multiple choice chi tiết nhất

Hướng dẫn cách làm bài Multiple choice chi tiết nhất

Lưu ý rằng:

+) Các từ mang tính giới hạn thông tin như mainly, majority, most khi xuất hiện trong câu hỏi có nghĩa là câu hỏi yêu cầu bạn rằng các lựa chọn được nêu đều quan trọng nhưng bạn cần tìm ra thông tin chính nhất.

+) Not/Not mention: khi xuất hiện cụm từ này các bạn cần tìm đáp án mà thông tin đó không hề được nhắc đến trong đề bài, đó chính là đáp án cần tìm.

→ Tìm phần chứa thông tin của đáp án trong bài đọc.

+) Các bạn hãy tìm kiếm từ khóa dễ thấy như tên người, con số, năm, các từ thuật ngữ...sau đó hãy tìm kiếm các từ khóa dễ bị biến đổi, paraphrase trong đề bài.

+) Xác định các câu trong bài đọc chứa thông tin tương ứng với thông tin trong câu hỏi.

+) Đọc kỹ thông tin xuất hiện quanh từ khóa, hãy chú ý đọc các câu trước, sau và chứa từ khóa để nắm rõ thông tin cần trả lời.

+) Lưu ý rằng các thông tin sẽ xuất hiện theo trình tự câu hỏi và hãy đánh dấu phần chứa thông tin của các câu hỏi trong bài đọc.

→ Đọc lại các câu hỏi và lựa chọn để xác định đáp án.

+) So sánh lại câu hỏi trong bài đọc tương ứng với câu hỏi, kiểm tra sự tương đồng giữa các từ khóa để chắc chắn không chọn nhầm thông tin để trả lời câu hỏi

→ Đọc kỹ các lựa chọn và so sánh với thông tin trong đề bài: highlight keywords của từng lựa chọn, tìm ra và chú ý đến những từ làm nên sự khác biệt giữa các lựa chọn; chọn ra những đáp án có từ khóa tương ứng với các từ khóa của câu chứa thông tin trong bài đọc hay đồng nghĩa với các thông tin trong bài đọc.

+) Lưu ý: Từ ngữ sử dụng trong bài sẽ được paraphrase khác từ ngữ của đáp án đúng. Vì thế các bạn hãy để ý các từ đồng nghĩa khi so sánh lựa chọn với các từ ngữ trong bài đọc nhé.

Sẽ có một số các câu hỏi về ý toàn bộ bài đọc như the purpose of the passage, the main argument of the writer, the best title for the passage,..các bạn cần tìm ra ý chính của toàn bộ bài đọc, không chọn đáp án là ý chính của 1 đoạn hoặc 1 phần của bài đọc.

→ Bước cuối cùng, các bạn cần làm đó là kiểm tra đáp án. Đọc kỹ lại một lần nữa câu hỏi, câu văn trong bài đọc và đáp án của bạn trong dạng bài Multiple choice-IELTS reading để đảm bảo đáp án đó là chính xác. Nếu thấy chưa chắc chắn về lựa chọn của mình hãy kiểm tra bằng phương pháp loại trừ cho từng lựa chọn.

+) Lựa chọn có ít nhất 1 từ khóa không tìm thấy trong bài đọc hoặc xuất hiện với thông tin sai → Đáp án đó là sai.

+) Lựa chọn có tất cả các từ khóa như bài đọc nhưng có 1 từ khóa có ý nghĩa ngược lại → đáp án đó là sai.

+) Lựa chọn có tất cả các từ khóa tương ứng và có ý giống với bài đọc → đáp án đó là đúng.

Lưu ý quan trọng nhất trong cách làm Multiple choice Reading IELTS đó là hãy kiểm tra xem các đáp án của bạn đã được điền chính xác vào trong tờ answer sheet chưa.

5. Một số ví dụ cho dạng bài IELTS Reading Multiple choice exercises

Passage:

Educating Psyche by Bernie Neville is a book which looks at radical new approaches to learning, describing the effects of emotion, imagination and the unconscious on learning. One theory discussed in the book is that proposed by George Lozanov, which focuses on the power of suggestion.

Question:

The book Educating Psyche is mainly concerned with

A. the power of suggestion in learning.

B. a particular technique for learning based on emotions.

C. the effects of emotion on the imagination and the unconscious.

D. ways of learning which are not traditional.

Trước hết chúng ta nhìn vào câu hỏi. Câu hỏi này có 2 từ khóa là “Educating Psyche” và “is mainly concerned with”.

Nhìn ngược lên passage, chúng ta thấy 2 từ khóa: “Educating Psyche” và “looks at”. Như vậy đây chính là vị trí của thông tin cho câu hỏi này. Thông tin chúng ta cần tìm sẽ chỉ nằm trong 1 hoặc 2 câu trên.

Khi so sánh passage với 4 đáp án, ta thấy chỉ có đáp án D là có nhiều từ khóa trùng với passage nhất:

 • “ways of learning” = “approaches to learning”
 • “not traditional” = “new”

Như vậy D là đáp án đúng.

Lưu ý: Có thể những đáp án khác cũng có từ khóa trùng với passage, nhưng là do đề bài đánh lừa thí sinh:

Đáp án A có “the power of suggestion”, giống hệt như trong passage, nhưng trong passage không nói gì đến “in learning” cả.

Đáp án C có “the effects of emotion”, cũng giống hệt trong passage, nhưng trong passage không nói đến “on the imagination and the unconscious”.

Trên đây là gợi ý về Cách làm bài multiple choice IELTS Reading. IELTS LangGo chúc các bạn luyện tập thật tốt và gặp may mắn trong kỳ thi IELTS Reading của mình nhé.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ