Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Chiến thuật làm dạng Summary Completion IELTS Reading dễ ăn điểm nhất

Nội dung [Hiện]

Trong quá trình ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi IELTS nói chung, đặc biệt là bài thi IELTS Reading nói riêng, hẳn chúng ta không còn xa lạ gì với dạng bài Summary Completion IELTS Reading - dạng bài yêu cầu điền từ vào các chỗ trống trong đoạn tóm tắt văn bản.

Chiến thuật làm dạng bài Summary Completion IELTS Reading

Chiến thuật làm dạng bài Summary Completion IELTS Reading

Tuy Summary Completion được cho là một trong những dạng bài dễ ăn điểm nhất trong IELTS Reading, bạn vẫn cần trang bị cho mình những chiến thuật phù hợp để quá trình làm bài diễn ra thuận lợi nhất. Hãy cùng LangGo tìm hiểu Summary Completion IELTS Reading là gì và cách chinh phục dạng này nhé!

1. Tổng quan về dạng bài Summary Completion IELTS Reading

Trước khi cùng nhau tìm hiểu dạng bài Summary Completion IELTS Reading, hãy cùng LangGo định nghĩa ‘summary’ là gì nhé!

Summary là a short, clear description that gives the main facts or ideas about something; hay còn được hiểu là đoạn mô tả ngắn những ý chính của một vấn đề nào đó.

Dạng bài Summary Completion IELTS Reading bao gồm một văn bản gốc và một summary tóm tắt lại một hay một vài đoạn trong văn bản với các chỗ trống để điền từ còn thiếu. Trong nhiều trường hợp, đề bài sẽ bao gồm một danh sách các từ để bạn lựa chọn điền vào ô trống.

Ví dụ về dạng bài Summary Completion IELTS Reading

Ví dụ về dạng bài Summary Completion IELTS Reading

Nhiệm vụ chính của bạn khi làm Summary Completion là chèn một số từ trong danh sách cho sẵn vào chỗ trống, hoặc điền vào các ô trống với các từ có trong văn bản gốc. Chú ý số từ được cho sẵn thường nhiều hơn số ô trống trong đoạn summary.

Tất cả mọi thông tin có trong đoạn Summary Completion đều được lấy từ văn bản gốc nhưng bạn không nên kỳ vọng chúng sẽ lặp lại y hệt nhau mà thay vào đó, đoạn tóm tắt thường dùng các từ đồng nghĩa với các từ có trong đoạn văn gốc.

2. Chiến thuật làm dạng bài Summary Completion IELTS Reading

Trước khi tìm hiểu chi tiết chiến thuật làm bài dạng Summary Completion IELTS Reading, bạn không thể không trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết mà dạng Summary Completion yêu cầu.

Các kỹ năng cần có bao gồm:

 • Skimming: Đọc lướt đoạn tóm tắt để nắm được ý chung.

 • Scanning: Dò đoạn văn để tìm thông tin chính xác nhất.

 • Keywords: Xác định đúng từ khóa.

 • Vocabulary: Nhận diện được các từ đồng nghĩa và câu được paraphrase.

 • Predictions: Dựa vào bối cảnh câu văn để đưa ra dự đoán phù hợp.

Việc sở hữu bộ kỹ năng này kết hợp với 10 chiến thuật làm bài Summary Completion IELTS Reading cực hiệu quả dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn sớm đạt được Band điểm IELTS Reading nói chung và bài Summary Completion nói riêng yêu cầu:

 • Hãy đọc yêu cầu làm bài cẩn thận để xem bạn có thể lấy các từ còn thiếu từ danh sách từ được cho sẵn hay các từ có trong văn bản. Nếu có trong văn bản, hãy để ý số lượng từ tối đa được điền vào mỗi ô trống, ví dụ như NO MORE THAN TWO WORDS.

Chú ý tới số lượng từ khi làm dạng Summary Completion IELTS Reading

Chú ý tới số lượng từ khi làm dạng Summary Completion IELTS Reading

 • Đọc lướt qua toàn bộ summary để nắm được ý chính của đoạn.

 • Sau đó, đọc lại summary chi tiết hơn để dự đoán dạng từ cần điền vào mỗi chỗ trống (danh từ, động từ hay tính từ,...). Đừng dành quá nhiều thời gian cho phần này, tuy nhiên nó sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian trong lúc làm bài đấy!

 • Nếu bạn được cho sẵn một danh sách từ trong bài Summary Completion IELTS Reading, hãy xem liệu bạn có thể đoán bất cứ câu trả lời nào không. Chắc chắn sẽ có những từ hoàn toàn không phù hợp về mặt ngữ và nghĩa với bối cảnh văn bản.

 • Đoạn Summary Completion thường xoay quanh từ 2 đến 3 đoạn trong văn bản gốc nên nhiệm vụ tiếp theo của bạn là tìm ra vị trí của đoạn này. Để làm được điều này, hãy gạch chân một số keywords trong đoạn tóm tắt như tên tuổi, số liệu, ngày tháng hay địa chỉ để dò trên văn bản.

 • Đọc câu đầu tiên của đoạn summary có chứa chỗ trống cần điền từ và xem từ cần điền vào có dạng tính từ, động từ, danh từ số ít hay số nhiều,...

 • Bên cạnh việc gạch chân keywords, hãy đồng thời chú ý tới các từ đồng nghĩa của chúng và xem liệu chúng đã được paraphrase hay chưa.

 • Khi đã dò được phần văn bản chứa đáp án cần điền vào chỗ trống, hãy đọc lại cẩn thận để tìm đúng từ cần điền, dù nó có ở trong văn bản gốc hay trong danh sách được cho.

 • Đọc lại câu trả lời một lần nữa để xem liệu đáp án có phù hợp về mặt ngữ pháp và ngữ nghĩa với bối cảnh không.

 • Lặp lại quá trình này với các câu Summary Completion tiếp theo.

Và trên đây là 10 chiến thuật LangGo muốn chia sẻ tới các bạn khi tiến hành làm bài Summary Completion IELTS Reading. Hãy áp dụng những phương pháp này bất cứ khi nào gặp dạng Summary Completion trong bài thi IELTS Reading của bạn nhé!

Bên cạnh đó, LangGo sẽ giúp bạn chỉ ra một số sai lầm phổ biến nhất mà các thí sinh hay mắc phải khi làm dạng bài Summary Completion IELTS Reading:

 • Dạng bài này không yêu cầu bạn phải hiểu chi tiết toàn bộ bài đọc - đây là điều mà nhiều bạn hay mắc phải, dẫn tới mất thời gian và không tập trung được vào đoạn summary cần làm.

 • Nhiều thí sinh chỉ đọc summary và tìm các từ y hệt xuất hiện trong văn bản gốc. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng khả năng tìm ra từ là rất thấp bởi giám khảo có thể sử dụng từ đồng nghĩa và các cách paraphrase.

 • Một sai lầm phổ biến nữa là bỏ qua quy tắc ngữ pháp khi làm bài Summary Completion. Nếu câu văn không đảm bảo đúng ngữ pháp thì chắc chắn câu trả lời của bạn là sai.

 • Giám khảo có thể “lừa” bạn bằng cách đưa một từ trong văn bản vào danh sách từ cần điền, khiến bạn tin chắc rằng từ này là câu trả lời chính xác. Hãy cẩn trọng làm bài và đọc kỹ để đưa ra đáp án đúng cho bài Summary Completion IELTS Reading nhé!

3. Mẹo và lưu ý khi làm dạng bài Summary Completion IELTS Reading

Để quá trình làm bài thi Summary Completion IELTS Reading của bạn diễn ra một cách trơn tru, dễ dàng và thuận lợi nhất, bên cạnh các chiến thuật làm bài đã được LangGo chia sẻ phía trên, bạn cần “bỏ túi” một vài mẹo và lưu ý nhỏ khi làm dạng bài Summary Completion:

3.1. Cải thiện vốn từ vựng

Hầu hết các câu hỏi trong bài Summary Completion IELTS Reading đều liên quan đến từ vựng bởi nó yêu cầu thí sinh nhận diện một lượng lớn các từ đồng nghĩa và các từ paraphrase khi làm bài.

Vì vậy, trong quá trình ôn luyện cho kỳ thi IELTS, hãy không ngừng mở rộng vốn từ vựng của mình bởi đây chính là chìa khóa cho Band điểm cao trong IELTS nói chung và dạng bài Summary Completion nói riêng.

3.2. Nắm được thứ tự câu trả lời

Đa phần các câu trả lời trong bài Summary Completion IELTS Reading thường xuất hiện theo đúng thứ tự thông tin có trong văn bản từ trên xuống dưới.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, thứ tự câu trả lời có thể bị đảo lộn nhưng đừng lo lắng, bởi các keyword (từ khóa) sẽ giúp bạn xác định rõ vị trí thông tin nằm ở đâu trong bài.

3.3. Chú ý tới số lượng từ

Trước khi bắt đầu làm bài, hãy đọc yêu cầu đề bài cẩn thận để xem số từ tối đa bạn được điền vào mỗi ô trống là bao nhiêu, ví dụ NO MORE THAN TWO WORDS (không quá hai từ). Nếu bạn vượt quá số lượng cho phép thì chắc chắn sẽ bị mất điểm cho câu này, dù thông tin của bạn có đúng đến đâu.

3.4. Chú ý tới các từ được cho sẵn

Trong nhiều trường hợp, số lượng từ được cho sẵn sẽ nhiều hơn số chỗ trống có trong bài Summary Completion IELTS Reading nên nhiệm vụ của bạn là tìm từ phù hợp nhất ứng với mỗi ô trống, chứ không phải cố nhét hết các từ được cho vào bài.

Đôi khi, bạn có thể nhận ra và loại bỏ ngay một vài từ trong danh sách cho sẵn vì ngữ nghĩa hay dạng ngữ pháp của chúng không phù hợp trong bài Summary Completion này. Hãy dùng bút chì gạch ngay để đỡ mất thời gian suy nghĩ về chúng nhé!

Danh sách từ được cho sẵn trong Summary Completion IELTS Reading

Danh sách từ được cho sẵn trong Summary Completion IELTS Reading

3.5. Dự đoán

Khi bắt đầu làm một bài Summary Completion IELTS Reading và đọc tóm tắt đoạn, hãy thử dự đoán dạng từ mà bạn cần điền sao cho phù hợp với ngữ cảnh của câu văn và xem: Liệu nó có thể là danh từ, động từ hay tính từ,...?

Việc dự đoán này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm vị trí chính xác của từ cần điền trong văn bản gốc, từ đó tiết kiệm thời gian và vẫn đạt Band điểm tốt.

3.6. Tận dụng các manh mối khác

Bên cạnh việc dự đoán dạng từ cần điền trong bài Summary Completion IELTS Reading, bạn cũng cần tìm những tính từ gần nhất với từ khóa trong văn bản bởi biết đâu, đây chính là từ hoặc từ đồng nghĩa với từ bạn đang cần tìm thì sao?

3.7. Quản trị thời gian

Một lưu ý vô cùng quan trọng khác khi làm dạng bài Summary Completion IELTS Reading là cách quản lý thời gian linh hoạt, phù hợp.

Nếu bạn xoay sở mãi vẫn không tìm được từ còn thiếu, hãy đưa ra một dự đoán tạm thời và tiếp tục làm các câu khác. Việc tốn quá nhiều thời gian vào một câu quả là không đáng chút nào! Hãy tập trung vào giải quyết các câu hỏi khác và quay trở lại với câu này nếu bạn còn thừa thời gian.

Quản lý thời gian khi làm dạng Summary Completion IELTS Reading

Quản lý thời gian khi làm dạng Summary Completion IELTS Reading

3.8. Rà soát lỗi ngữ pháp

Khi điền câu trả lời cho bài Summary Completion IELTS Reading, hãy đọc lại toàn bộ câu văn để xem liệu từ bạn điền vào có thích hợp về cả mặt ngữ nghĩa lẫn ngữ pháp trong câu hay không nhé!

3.9. Đừng đọc cả bài!

Với các dạng bài khác trong IELTS Reading, bạn nên đọc toàn bộ văn bản để nắm được ý chính và không bỏ sót bất cứ chi tiết nào.

Tuy nhiên, ở Summary Completion, bạn không nhất thiết phải đọc toàn bộ văn bản một cách chi tiết mà thay vào đó, hãy tập trung vào đoạn văn mà đoạn tóm tắt đang hướng tới.

Nếu bạn tò mò muốn biết những mẹo và lưu ý khi làm dạng bài Summary Completion IELTS Reading này có vai trò quan trọng như thế nào trong quá trình làm bài thi thực tế, hãy cùng LangGo nghiên cứu và thực hành luyện tập một bài thi Summary Completion mẫu dưới đây!

4. Bài mẫu Summary Completion IELTS Reading

Bài thi Summary Completion IELTS Reading Sample dưới đây được lấy từ nguồn ielts.org. Trước khi đọc câu trả lời và cách làm bài mà LangGo chia sẻ phía dưới, bạn có thể tự mình thử sức làm bài và xem mình đúng bao nhiêu câu nhé!

Văn bản gốc:

The instructions accompanying do-it-yourself products are regularly cited as a source of unnecessary expense or frustration. Few companies seem to test their instructions by having them followed by a first-time user. Often, essential information is omitted, steps in the construction process are taken for granted, and some degree of special knowledge is assumed. This is especially worrying in any fields where failure to follow correct procedures can be dangerous.

Objections to material in plain English have come mainly from the legal profession. Lawyers point to the risk of ambiguity inherent in the use of everyday language for legal or official documents, and draw attention to the need for confidence in legal formulations, which can come only from using language that has been tested in courts over the course of centuries. The campaigners point out that there has been no sudden increase in litigation as a consequence of the increase in plain English materials.

Đề bài:

Questions 1 – 5 Complete the summary below.

Choose NO MORE THAN TWO WORDS from the passage for each answer.

Write your answers in boxes 1-5 on your answer sheet.

Consumers often complain that they experience a feeling of 1 ………… when trying to put together do-it-yourself products which have not been tested by companies on a 2 ………… . In situations where not keeping to the correct procedures could affect safety issues, it is especially important that 3 ………… information is not left out and no assumptions are made about a stage being self-evident or the consumer having a certain amount of 4 ………… . Lawyers, however, have raised objections to the use of plain English. They feel that it would result in ambiguity in documents and cause people to lose faith in 5 ………… , as it would mean departing from language that has been used in the courts for a very long time

Đáp án và giải thích cách làm:

Quá trình làm bài Summary Completion IELTS Reading Sample trên sẽ được diễn ra theo cách bước sau đây

Bước 1: Sau khi đọc kỹ hướng dẫn làm bài và xác định được đây là dạng Summary Completion, hãy chú ý kỹ tới yêu cầu của đề: Không được điền quá hai từ cho mỗi chỗ trống.

Bước 2: Trong câu đầu tiên của bài tóm tắt, ta có thể xác định được rằng từ cần điền sẽ là một danh từ bởi nó diễn tả một trạng thái, một loại cảm xúc (a feeling of …).

Sau khi gạch chân từ khóa do-it-yourself products và thấy chúng ngay trong câu đầu tiên của văn bản gốc, bạn đọc lại cả câu thật kỹ và xác nhận từ cần điền vào chỗ trống (1) là frustration.

Bước 3: Với chỗ trống thứ hai trong bài Summary Completion IELTS Reading này, ta cần điền một danh từ bởi trước đó có một mạo từ a.

Hãy gạch chân not…tested làm từ khóa chính rồi dò một lượt văn bản gốc để xem thông tin liệu có trùng khớp nhau. Bạn sẽ để ý, cụm Few companies seem to test their instructions đã được paraphrase lại thành have not been tested by companies.

Từ đây, ta có thể dễ dàng đi tới kết luận từ cần điền vào chỗ trống (2) là first-time user.

Bước 4: Với chỗ trống thứ 3 của bài Summary Completion, dễ nhận thấy từ còn thiếu phải là một tính từ để bổ nghĩa cho danh từ information đứng đằng sau.

Hãy gạch chân information làm từ khóa chính, đồng thời để ý rằng một từ đồng nghĩa với information có thể xuất hiện trong văn bản gốc.

Kết luận: Từ cần điền vào chỗ trống (3) là essential.

Bước 5: Để giải quyết chỗ trống thứ tư trong bài Summary Completion IELTS Reading Sample trên, hãy gạch chân assumptionsconsumer làm từ khóa chính để dò thông tin trong văn bản gốc.

Từ assumed có trong văn bản gốc giúp ta khẳng định chắc chắn vị trí của từ mà mình đang tìm. Từ cần điền vào chỗ trống (4) là special knowledge.

Bước 6: Chỗ trống cuối cùng của bài Summary Completion trên có thể khiến bạn thấy khá lúng túng do không biết nó nói về cái gì và liệu nó có liên quan đến ý chính của bài summary hay không. Đừng quá lo lắng, hãy tuân thủ đúng chiến thuật làm bài và bạn sẽ thấy ổn thôi!

Ở câu này, để dò thông tin dễ nhất, ta có thể gạch chân từ khóa documents, language courts để tìm ra đúng câu văn chứa từ cần điền.

Nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy từ confidence in là từ đồng nghĩa với faith in nên ta có thể kết luận từ cần điền vào chỗ trống (5) là legal formulations.

Có thể bạn đang phân vân không biết nghĩa của cụm từ ấy là gì, nhưng hãy nhớ rằng miễn là cụm từ đó phù hợp với ngữ cảnh và ngữ pháp của câu thì đó chắc chắn là đáp án đúng.

Tổng kết lại, đáp án của bài Summary Completion IELTS Reading Sample trên như sau:

 1. frustration

 2. first-time user

 3. essential

 4. special knowledge

 5. legal formulations

Qua bài học này, LangGo hy vọng đã mang đến cho các bạn những chiến thuật và mẹo làm bài hữu ích cho dạng bài Summary Completion IELTS Reading.

Hãy áp dụng chúng thường xuyên ngay cả khi ôn tập lẫn khi làm bài thi chính thức, bởi những chiến thuật trên sẽ giúp bạn chinh phục dạng bài Summary Completion một cách dễ dàng.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ