Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Top 5 sai lầm thường gặp trong Reading IELTS và cách khắc phục tận gốc

Nội dung [Hiện]

Reading IELTS không phải là kỹ năng khó đạt điểm cao trong bài thi IELTS, thậm chí nhiều bạn còn tạp vào kỹ năng này để kéo band điểm của mình lên. Nhưng vì lý do gì, mà nhiều bạn làm rất nhiều đề, luyện một thời gian rất dài mà vẫn không thấy sự cải thiện.

Câu trả lời là có thể bạn đã mắc phải những sai lầm cơ bản khi luyện đề rồi đó. Cùng LangGo khám phá những lỗi phổ biến trong IELTS Reading và cách khắc phục nhé!

Top 5 sai lầm thường gặp trong bài thi Reading IELTS

Top 5 sai lầm thường gặp trong bài thi Reading IELTS

1.Điểm số và cấu trúc của bài thi Reading IELTS

Bài thi Reading IELTS sẽ bao gồm 3 phần với tổng 40 câu hỏi, thời gian làm bài sẽ là 60 phút.

Một số đặc điểm của bài thi Reading IELTS mà bạn cần lưu ý:

 • Mỗi phần của bài thi sẽ là một văn bản dài (có thể lên đến 3 trang A4).
 • Nội dung là xác thực và được lấy từ sách, tạp chí, tạp chí và báo. Chúng được viết cho đối tượng không phải chuyên gia (người thi) và thuộc các chủ đề học thuật được quan tâm chung.
 • Nội dung phù hợp và dễ tiếp cận với các ứng viên tham gia các khóa học đại học hoặc sau đại học.
 • Nội dung tương đối đa dạng bao gồm từ mô tả, thực tế cuộc sống đến diễn ngôn và phân tích, do vậy thường bao hàm nhiều từ vựng chuyên môn. Văn bản có thể chứa các tài liệu không lời như sơ đồ, đồ thị hoặc hình ảnh minh họa.

Bảng điểm của Reading IELTS:


Bảng quy đổi band điểm của bài thi Reading IELTS

Bảng quy đổi band điểm của bài thi Reading IELTS

2. Những sai lầm hay mắc phải khi làm bài Reading IELTS

2.1 Dịch từng câu từng từ khi làm bài

Đây là một lỗi sai khá cơ bản trong khi làm bài đọc của nhiều bạn khi mới tiếp xúc với bài thi IELTS.

Điều này là dễ hiểu, bởi Reading IELTS thường là những đoạn văn học thuật, vĩ mô với nhiều từ ngữ chuyên ngành. Nhưng điều này sẽ rất tốn thời gian và dễ gây nản chí đối với nhiều bạn còn yếu mảng từ vựng.

Cách khắc phục:

 • Đọc nhiều các bài báo học thuật đa dạng chủ đề để tích lũy một vốn từ vựng (input) đủ dùng. Đủ dùng ở đây tức là khi làm một bài đọc, bạn phải hiểu từ 60-70% bài.
 • Trong quá trình ôn luyện chỉ nên tra những từ khóa được coi là mấu chốt của bài, câu hỏi mà bạn đang làm và những từ nối (link word), các từ chỉ cảm xúc, giọng điệu của tác giả.

Ví dụ:

“Most people think these other guys in the boat are rowing, but they are actually pushing the ice away,” says Curry, tapping his finger on a reproduction of the painting.

→ Trong ví dụ trên, ta chỉ cần dịch những từ khóa trên, là đã có thể hiểu được nghĩa của cả câu văn trên.

Cân văn trên khá đơn giản vì nó ko bao hàm cấu trúc ngữ pháp phức tạp và cũng không bao gồm từ chuyên ngành. Nhưng chắc chắn khi làm bài đọc thực tế, bạn sẽ gặp những câu khó hơn như này rất nhiều lần. Trong những trường hợp đó, hãy áp dụng cách khắc phục mà IELTS LanGo mới hướng dẫn nhé.

2.2 Cố gắng hiểu toàn bộ nội dung bài đọc

Một đoạn trong Reading thường tương đối dài với nhiều dạng câu hỏi khác nhau nên việc cố gắng hiểu toàn bộ nội dung của bài đọc sẽ dễ khi bạn bị thiếu thời gian làm các task sau. Tệ nhất là khi giám khảo thông báo hết giờ, bạn vẫn chưa hoàn thành bài làm của mình.

Hơn nữa, không phải tất cả các phần trong bài đọc đều chứa bạn cần để trả lời câu hỏi, nên đọc và hiểu nội dung bài học chỉ tốn thời gian.

→ Cách khắc phục: Trong khi đọc, hãy đọc tiêu đề trước để hiểu nội dung phần hiểu nói về điều gì. Sau đó trực tiếp đọc và hiểu câu hỏi. Nhanh chóng lướt mắt hoặc lướt qua đoạn văn để tìm thông tin tương tự với sự trợ giúp của các từ nội dung. Sau khi xác định được vị trí, hãy đọc kỹ phần đó của đoạn văn để đi đến câu trả lời chính xác.

Ví dụ: The writer uses paintings in the first paragraph to illustrate

A. possible future climate change.

B. climate change of the last two centuries.

C. the river doesn’t freeze in winter anymore.

D. how George Washington led his troops across the river.

→ Thì cần skim (đọc lướt qua) ở đoạn 1 (first paragraph), để scan chi tiết “The writer uses paintings” rồi tìm câu trả lời.

2.3 Chưa thành thạo Paraphrase

Paraphrase là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất để hoàn thành bài thi Reading IELTS. Lý do là bởi đa số các câu hỏi trong bài đọc đều là “paraphrase” hay viết khác đi của những idea trong đoạn văn.

Ví dụ:

“There are almost 1,600 recognized species of bamboo, but the report concentrated on the 1,200 or so woody varieties distinguished by the strong stems, or culms, that most people associate with this versatile plant. Of these, only 38 ‘priority species’ identified for their commercial value have been the subject of any real scientific research”

Đã được paraphrase thành câu sau “ Limited extent of existing research.”

Phân tích kỹ: “Limited extent of existing research.” có thể dịch thành “Phạm vi nghiên cứu bị hạn chế”.

Trong đoạn văn, tác giả thống kê có “1,600” loại tre được công nhận (“1,600 recognized species of bamboo”) nhưng “only 38 ‘priority species’ “ tức chỉ có 38 loại được ưu tiên nghiên cứu”. Từ những dẫn chứng trên, ta có thể kết luận rằng: đã có sự giới hạn trọng phạm vi nghiên cứu ở đây (Limited extent of existing research )

Nhiều bạn không thành thạo kỹ năng này sẽ dễ dàng bị đánh lạc hướng, bỏ qua một chi tiết chính cần tìm.

→ Cách khắc phục: Trong quá trình luyện thi, sau mỗi bài đọc, hãy luôn lập bảng để đối chiếu từ trong câu hỏi và từ trong đoạn paraphrase trong đoạn văn

Ví dụ một số từ có thể paraphrase:

Bảng tổng hợp các từ được paraphrase từ đoạn văn tạo ra câu hỏi

Bảng tổng hợp các từ được paraphrase từ đoạn văn tạo ra câu hỏi

2.4 Dành nhiều thời gian cho 1 câu hỏi

Nhiều bạn khi không làm được một câu trong bài thi và sẽ dành rất nhiều thời gian để tìm bằng được đáp án. Dĩ nhiên việc nỗ lực tìm câu trả lời là đúng nhưng với một bài thi có thời gian khắt khe như IELTS, việc làm như vậy sẽ gây bất lợi cho bạn nếu dành quá nhiều thời gian.

→ Cách khắc phục: các câu hỏi trong bài thi IELTS có số điểm tương đương nhau, do vậy, nếu không làm được câu 1, bạn nên chuyển ngay sang câu 2.

Với mỗi câu hỏi, bạn chỉ nên dành 1-2 phút để trả lời, điều này sẽ giúp bạn hoàn thành được bài thi đúng thời gian đồng thời có thời gian để soát lại bài và trả lời các câu còn đang băn khoăn, bỏ ngỏ.

2.5 Bị đánh lừa bởi các yếu tố gây nhiễu

Những người ra đề rất hay cho những yếu tố gây nhiễu khiến bạn nghĩ mình đã tìm được đúng câu trả lời mà câu hỏi yêu cầu nhưng thực tế, bạn có thể đã mắc bẫy của người ra đề rồi đó.

Họ thường sử dụng những từ giống như từ gốc của bài đọc, chỉ thay đổi một số chi tiết khiến bạn phân tâm.

→ Cách khắc phục: Hãy đọc kỹ các câu hỏi của bài đọc để chắc chắn bạn đã tìm đúng câu trả lời nhé.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức và mẹo giúp khắc phục những sai lầm thường gặp trong bài thi Reading IELTS. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho bài thi IELTS sắp tới.

Theo dõi LangGo để nắm bắt thêm nhiều bài viết với đa dạng chủ điểm Reading IELTS khác nữa nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ