Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

GỢI Ý LUYỆN READING THEO DẠNG BÀI MATCHING HEADINGS

Nội dung [Hiện]

Reading là phần thi khó với các bạn thí sinh khi mới bắt đầu luyện thi cho kỳ thi IELTS bởi sự đa dạng trong các dạng bài và thời gian hoàn thành bài thi chỉ trong vòng 60 phút. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ là một gợi ý cho bạn trong việc luyện Reading theo dạng bài Matching headings.

GỢI Ý LUYỆN READING THEO DẠNG BÀI MATCHING HEADINGS 1

I. Phần mở đầu

Về phần thi IELTS Reading, đây là kỹ năng để đánh giá khả năng thông thạo ngôn ngữ, văn bản tiếng Anh quốc tế của thí sinh với việc:

 • Đọc hiểu tổng quát, hiểu được nội dung chung của một đoạn văn bản hay không?

 • Đọc ý chính, đọc chi tiết bài đọc không?

 • Hiểu suy luận, hàm ý mà bài đọc đưa ra không?

 • Công nhận ý kiến, thái độ của tác giả hay có những nhận định khác như thế nào?

Từ mức điểm đánh giá sẽ cho thấy bạn có khả năng đọc - hiểu ngôn ngữ nhanh và đúng như thế nào? Qua đó, thể hiện được trình độ của bạn có hiểu văn bản, theo kịp các cuộc tranh luận, diễn thuyết, làm việc...trong môi trường quốc tế hay không.

Thời gian hoàn thành phần thi IELTS Reading là 60 phút với 3 Passage, 40 câu hỏi đã bao gồm thời gian transfer câu hỏi vào tờ answer sheet. Bạn sẽ gặp khá nhiều áp lực trong khoảng thời gian xử lý toàn bộ câu hỏi của phần thi IELTS Reading.

Nội dung bài thi IELTS Reading dạng Academic khác biệt so với dạng General nhưng dạng câu hỏi thì tương đối giống nhau. 40 câu hỏi trong một bài thi đọc ở mỗi đề sẽ thuộc các dạng riêng, không đầy đủ tất cả các dạng nhưng sẽ được xen kẽ nhau vì thế khi ôn tập, bạn phải ôn đủ các dạng của bài thi.

3 đoạn văn sẽ được phân chia theo độ dài khoảng 700-800 chữ, tương ứng với các câu hỏi khác nhau. Những câu hỏi không được chia đều theo mỗi đoạn mà có sự căn chỉnh riêng.

Giữa 2 dạng bài thi Academic và General, cấu trúc 3 bài đọc giống nhau nhưng nội dung bài đọc thì khác nhau do mục đích đánh giá kỹ năng dành cho người thi riêng biệt. Và vì vậy nên thang điểm của từng phần thi là khác nhau.

II. Dạng bài Matching Heading

1. Dạng bài matching heading questions:

Bài thi Matching headings nối tiêu đề là dạng bài đưa ra nhiệm vụ cho thí sinh nối 5-7 tiêu đề với các đoạn văn trong bài văn. Hai phần nối này không giống nhau về số lượng, sẽ có nhiều tiêu đề hơn đoạn văn và thí sinh sẽ phải lựa chọn thật kỹ lưỡng để nối với đúng nội dung của đoạn văn trong bài thi.

2. Một số sai lầm cần lưu ý trong dạng bài này

Trong quá trình luyện Reading theo dạng bài Matching Headings, các bạn cần chú ý một số sai lầm cũng như các lưu ý sau:

- Có nhiều tiêu đề hơn các đoạn văn - điều này khiến việc thu hẹp và xác định các tiêu đề chính xác khó hơn.

- Không đọc toàn bài mà lướt qua, đọc không chú trọng, muốn đọc nhanh.

- Một số tiêu đề sẽ có ý nghĩa rất giống nhau. Bạn sẽ cần rất chú ý để lựa chọn tiêu đề một cách chính xác.

- Dễ nhầm lẫn giữa các chi tiết cụ thể trong đoạn văn với ý chính - chúng có thể khác nhau.

- Các từ đồng nghĩa và các từ được paraphrase thường sẽ được sử dụng trong các tiêu đề, các bạn cần chú ý để xác định được tiêu đề chính xác

- Bạn đọc quá nhanh, chỉ đọc những dòng đầu tiên. Điều này không tốt vì bạn có thể sẽ không hiểu hết ý nghĩa của bài. Câu topic sentence thường nằm ở những dòng đầu tiên. Bạn tập trung đọc những dòng này. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bản nên đọc cả những dòng cuối để chắc chắn đáp án của mình, vì câu cuối cùng thường tóm tắt lại ý chính của đoạn văn.

- Dành quá nhiều thời gian vào một đoạn văn: Khi gặp đoạn văn khó bạn thường mất nhiều thời gian để đọc.

3. Các tips làm bài

Dưới đây là các tips mà bạn có thể tham khảo trong việc luyện Reading theo dạng bài Matching Headings:

- Các bài Passage tuy dài nhưng để nắm được ý chung thì bạn cần đọc toàn bài. Điều này là rất cần thiết nên nếu cảm thấy khó thì vẫn phải đọc.

- Gạch bỏ từng tiêu đề trong các câu hỏi khi bạn đã tìm được đáp án và nối với một đoạn văn. Điều này sẽ loại bỏ đáp án đó khỏi việc xem xét thêm khi bạn chuyển sang các đoạn văn khác.

- Hãy chú ý đến từ đồng nghĩa để tránh sập bẫy.

- Làm việc theo thứ tự các đoạn văn nhưng hãy tiếp tục làm các câu khác nếu bạn đang gặp khó khăn khi tìm tiêu đề phù hợp. Hãy quay lại với nó khi bạn đã loại bỏ nhiều tiêu đề hơn và có ít sự lựa chọn hơn.

- Tránh việc chỉ chú trọng vào từ vựng chung chung, có thể nối với nhiều đoạn. Quan tâm đến những từ vựng đặc biệt chỉ dành riêng cho heading đó.

- Đọc kỹ Heading và nối theo từng đoạn được cho để kiểm tra độ logic nếu bạn sẽ thấy Heading giống nhau, có ý nghĩa tương tự nhau. Có thể bạn thấy mất thời gian nhưng đừng bỏ qua để tránh lỗi không đáng có.

III. Các chiến lược cho dạng bài

GỢI Ý LUYỆN READING THEO DẠNG BÀI MATCHING HEADINGS 2

Trong quá trình luyện Reading theo dạng bài Matching Headings, các bạn có thể áp dụng 2 chiến lược sau khi làm bài:

 • Đọc đoạn văn trước, rồi đến các tiêu đề

 • Đọc các tiêu đề trước, rồi các đoạn văn sau

1. Chiến lược 1: Đọc đoạn văn trước, rồi đến các tiêu đề

Với chiến lược này, các bạn có thể tham khảo những bước sau đây:

Step 1: Đọc phần hướng dẫn

Điều quan trọng đầu tiên trong các phần thi IELTS Reading nói chung và với quá trình luyện Reading theo dạng bài Matching Headings đó là bạn phải cần hiểu những gì bạn phải làm, điều này sẽ được nêu rõ trong đề bài. Dưới đây là một ví dụ về cách trình bày các hướng dẫn được lấy từ một bài thi IELTS Reading thực tế:

GỢI Ý LUYỆN READING THEO DẠNG BÀI MATCHING HEADINGS 3

Ở giữa các hướng dẫn là các tiêu đề nhưng hãy nhớ, đối với chiến lược đầu tiên này, bạn chưa đọc chúng vội. Đôi khi sẽ có đáp án mẫu để minh họa. Trong trường hợp này, đó là câu trả lời cho Section E. Biết được câu trả lời này có nghĩa là bạn có thể gạch bỏ ngay ‘heading vi’ trong danh sách các tiêu đề và loại bỏ tiêu đề này để tìm được các tiêu đề cho các đoạn khác một cách chính xác.

Step 2: Đọc đoạn văn đầu tiên

Mục đích của bạn là xác định ý tưởng chính của từng đoạn văn. Tập trung vào một hoặc hai câu đầu tiên và một, hai câu cuối cùng vì chúng thường sẽ giới thiệu và tóm tắt ý chính của đoạn văn. Đọc lướt phần còn lại của văn bản. Bạn không cần phải đọc chi tiết đoạn văn.

Lưu ý rằng đôi khi một phần sẽ chứa nhiều hơn một đoạn văn. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần tìm ý chính trong mỗi đoạn.

Step 3: Tóm tắt ý chính

Tóm tắt ngắn gọn ý chính của đoạn văn bằng lời của chính bạn như thể bạn đang viết tiêu đề của riêng mình. Làm điều đó chỉ trong một vài từ hoặc một cụm từ ngắn nhất. Viết bên cạnh đoạn văn đó để có thể dễ dàng hơn trong việc tìm tiêu đề.

Step 4: Đọc các tiêu đề

Bây giờ đã đến lúc đọc danh sách các tiêu đề. Khi bạn làm như vậy, hãy cố gắng khớp phần tóm tắt của bạn với một trong các tiêu đề. Đảm bảo rằng bạn đọc kỹ tất cả các thông tin trong tiêu đề cũng như trong đoạn văn và đừng chỉ chọn từ đầu tiên có vẻ trùng khớp vì có thể có hai từ rất giống nhau về ý nghĩa.

GỢI Ý LUYỆN READING THEO DẠNG BÀI MATCHING HEADINGS 4

Đáp án cho bài luyện tập này là v. Governments and management of the environment

Hãy cẩn thận vì những từ khóa có vẻ là manh mối nhưng cũng có thể là từ đồng nghĩa vì việc này rất hay được áp dụng trong dạng bài IELTS Reading.

Step 5: Hãy tiếp tục làm như vậy với các đoạn còn lại

Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy cho tiêu đề cho một đoạn nào đó thì hãy bỏ lại và làm tiếp tục các câu tiếp theo rồi hẵng quay lại. Sẽ dễ dàng hơn để tìm thấy tiêu đề bạn đang gặp khó khăn khi có ít tiêu đề để lựa chọn.

Step 6: Các tiêu đề tương tự

Khi bạn thấy hai tiêu đề rất giống nhau và không thể quyết định cái nào là đúng, hãy viết chúng ra bên cạnh nhau để giúp bạn tập trung vào sự khác biệt giữa chúng.

Step 7: Loại bỏ các tiêu đề đã sử dụng

Khi tìm được một tiêu đề cho đoạn văn, hãy gạch ngang qua tiêu đề đó bằng bút chì để dễ dàng làm nốt các câu còn lại.

2. Chiến lược 2: Đọc các tiêu đề trước, rồi các đoạn văn sau

Nếu bạn không muốn áp dụng chiến lược 1, các bạn có thể áp dụng chiến lược này cho việc luyện Reading theo dạng bài Matching Headings:

Step 1: Đọc các tiêu đề

Đầu tiên, hãy đọc hướng dẫn ở đề bài một cách đầy đủ, bao gồm cả các tiêu đề, sau đó tập trung vào các tiêu đề. Đọc kỹ từng câu và cố gắng hiểu ý nghĩa của nó. Hãy nhớ rằng, mỗi ý sẽ tóm tắt ý chính của đoạn mà nó phù hợp. Cũng nên nhớ rằng sẽ có nhiều tiêu đề hơn đoạn văn và bạn không cần tất cả chúng.

Step 2: Gạch chân các từ chính

Nếu một tiêu đề chứa tên, số, ngày tháng hoặc địa danh, hãy gạch dưới những tên này để xác định chúng là những từ khóa dễ phát hiện trong văn bản. Hoặc có thể có một danh từ chính nổi bật. Nó có thể xuất hiện trong nhiều tiêu đề.

Làm điều này sẽ giúp bạn khớp thông tin trong văn bản và tiêu đề khi bạn đọc từng đoạn.

Step 3: Xác định các tiêu đề tương tự

Thường sẽ có hai tiêu đề có ý nghĩa giống nhau, điều này có thể gây khó khăn cho việc quyết định tiêu đề nào là phù hợp nhất.

Nếu bạn phát hiện ra hai tiêu đề giống nhau, hãy ghi lại điều này. Nó sẽ nhắc bạn nhìn kỹ cả hai khi bạn nghĩ rằng một trong hai mới phù hợp.

Step 4: Đọc đoạn đầu tiên

Mục đích của bạn là xác định ý tưởng chính. Tập trung vào một hoặc hai câu đầu tiên và câu cuối cùng vì chúng có thể sẽ giới thiệu và tóm tắt ý chính này. Đọc lướt phần còn lại của văn bản. Bạn không cần phải biết chi tiết cho loại câu hỏi này.

Tìm kiếm bất kỳ từ khóa nào bạn đã gạch chân trong tiêu đề. Hãy lưu ý rằng có thể sử dụng các từ đồng nghĩa để thay thế.

Lưu ý rằng đôi khi một phần sẽ chứa nhiều hơn một đoạn văn. Trong trường hợp này, bạn cần tìm ý chính trong mỗi đoạn.

Step 5: Chọn tiêu đề phù hợp

Khi bạn đã hiểu ý chính của đoạn đầu tiên, hãy quay lại các tiêu đề và chọn đáp án phù hợp nhất. Nếu bạn thấy hoặc phân vân hai tiêu đề, hãy viết chúng ra dưới tiêu đề kia để giúp bạn tập trung vào sự khác biệt giữa chúng.

Khi bạn đã đưa ra quyết định và điền vào câu trả lời của mình, hãy gạch đầu dòng bằng bút chì để loại bỏ tiêu đề đó khỏi việc xem xét thêm.

Step 6: Tiếp tục

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm tiêu đề chính xác, hãy tiếp tục các đáp án khác và quay lại khi bạn đã loại bỏ nhiều tiêu đề hơn và có ít sự lựa chọn hơn.

Step 7: Lặp lại cho tất cả các phần

Lặp lại các bước này cho các phần còn lại của văn bản.

Các bạn hãy thử thực hành với ví dụ sau:

GỢI Ý LUYỆN READING THEO DẠNG BÀI MATCHING HEADINGS 5

GỢI Ý LUYỆN READING THEO DẠNG BÀI MATCHING HEADINGS 6

Đáp án sẽ là viii The possibility of attracting the wrong kind of student

Hãy nhớ tập trung vào câu đầu và câu cuối để dễ tìm câu trả lời hơn.

GỢI Ý LUYỆN READING THEO DẠNG BÀI MATCHING HEADINGS 7

IV. Phần kết

Hi vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc luyện Reading theo dạng bài Matching Headings. Chúc các bạn may mắn trong kỳ thi IELTS cũng như phần thi Reading!

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

IELTS LangGo

CHINH PHỤC TIẾNG ANH DỄ DÀNG cùng IELTS LangGo!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Bạn có muốn trở thành người tiếp theo?
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ