Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Xử đẹp dạng Paragraph Heading IELTS Reading với 2 chiến thuật cực chất

Nội dung [Hiện]

Một trong những dạng bài thường xuyên xuất hiện trong đề thi Đọc IELTS là Paragraph Heading hay còn gọi là Matching Heading (nối tiêu đề). Đây được xem là một trong những dạng câu hỏi “hack não” nhất IELTS bởi nó đòi hỏi người đọc phải có vốn từ vựng phong phú để hiểu nội dung khái quát của từng đoạn văn.

Chiến thuật làm dạng bài Paragraph Heading IELTS Reading

Chiến thuật làm dạng bài Paragraph Heading IELTS Reading

Trong bài viết dưới đây IELTS LangGo sẽ giúp các bạn nắm vững hai chiến thuật giúp “xử đẹp” dạng bài Paragraph Heading IELTS Reading. Cùng với đó là một số bài tập thực hành rất sát với đề thi IELTS thật để bạn luyện tập và củng cố kiến thức.

1. Những điều cần lưu ý về dạng bài Paragraph Heading trong IELTS Reading

Với dạng bài Paragraph Heading IELTS REading, đề bài sẽ cho trước từ 5 đến 9 headings (tiêu đề) trong phần câu hỏi. Hiếm khi có nhiều hơn 9 tiêu đề. Yêu cầu của dạng câu hỏi này là thí sinh phải tìm tiêu đề (headings) thích hợp tương ứng với từng đoạn văn (Section).

Nhiều thí sinh thường bị mất điểm khi làm dạng Paragraph Heading IELTS Reading. Dưới đây là một số khó khăn người học hay gặp với dạng nối tiêu đề:

 • Số lượng tiêu đề sẽ nhiều hơn số đoạn văn, điều này dẫn đến việc loại bỏ các đáp án chính xác trở nên vất vả hơn.

 • Một số tiêu đề có nội dung tương đối giống nhau.

 • Rất dễ nhầm lẫn giữa thông tin chi tiết trong đoạn văn với ý chính.

 • Các từ đồng nghĩa và paraphrase sẽ được sử dụng để đánh lạc hướng thí sinh.

 • Mất nhiều thời gian để hoàn thành hơn so với các dạng bài khác.

 • Các headings (tiêu đề) không được sắp xếp theo thứ tự các đoạn

Một số điều cần chú ý khi làm dạng Heading of paragraph

Một số điều cần chú ý khi làm dạng Heading of paragraph

Vậy làm sao để giải quyết các khó khăn trên đây? Cùng IELTS LangGo tìm hiểu một số tips hay ho giúp bạn chinh phục dạng bài Paragraph Heading IELTS Reading dễ dàng nhé.

 • Gạch bỏ tiêu đề đã được nối với đoạn văn. Cách làm này sẽ giúp bạn không bị nhầm lẫn khi chuyển sang các đoạn văn khác.

 • Tiến hành tìm tiêu đề theo thứ tự đoạn văn nhưng hãy bỏ qua bất cứ đoạn văn nào bạn gặp khó khăn trong việc tìm tiêu đề phù hợp. Quay lại hoàn thành nó sau khi bạn đã loại trừ được nhiều headings hơn.

 • Phân biệt ý chính và thông tin phụ trong đoạn văn.

 • Không phải tất cả các tiêu đề đều có thể được sử dụng.

 • Câu trả lời của bạn sẽ là một chữ số (ví dụ: i hoặc vi) hoặc một chữ cái - không viết thành các từ như one, two, three,...

2. Chiến thuật làm bài Paragraph Heading trong IELTS Reading hiệu quả

Trong quá trình giải đề Reading IELTS, người đọc nên lựa chọn chiến thuật làm bài phù hợp để có thể giải quyết các dạng câu hỏi chính xác trong thời gian tối ưu. Dưới đây là 2 chiến thuật giúp thí sinh xử lý nhanh gọn dạng bài Paragraph Headings.

Người học có thể chọn làm theo một trong hai cách này, tuy nhiên IELTS LangGo khuyến khích bạn thử cả 2 cách xem chiến thuật làm Paragraph Heading IELTS Reading nào phù hợp với bản thân bạn nhất.

2.1. Đọc đoạn văn trước - Tiêu đề sau

Bước 1: Đọc câu hỏi

Điều quan trọng là bạn phải hiểu những gì bạn phải làm. Hình ảnh bên dưới là ví dụ về đề bài dạng Paragraph Heading IELTS Reading.

Đề bài mẫu dạng Paragraph Heading IELTS Reading

Đề bài mẫu dạng Paragraph Heading IELTS Reading

Bạn có thể thấy phần ở giữa được đánh số thứ tự từ i -> vi là các tiêu đề nhưng đối với chiến thuật đầu tiên này, đừng đọc những headings này ngay.

Đôi khi sẽ có câu được hoàn thành sẵn để minh họa. Trong ví dụ này đề bài đã cho trước đáp án của Section A. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể gạch bỏ ngay ‘heading ii’ trong danh sách các heading.

Bước 2: Đọc đoạn văn đầu tiên

Mục đích khi bạn đọc đoạn văn là xác định ý chính. Chú ý đến 1 hoặc 2 câu đầu tiên và câu cuối cùng vì những câu này thường sẽ tóm tắt nội dung chính của cả đoạn. Đọc qua những thông tin còn lại trong văn bản. Bạn không cần phải tìm thông tin chi tiết khi làm dạng bài này.

Cần lưu ý rằng một Section đôi khi sẽ có từ hai đoạn văn trở lên. Nếu rơi vào tình huống này, bạn sẽ cần tìm nội dung chính của mỗi đoạn văn.

Bước 3: Tóm tắt ý chính

Tóm tắt ngắn gọn nội dung chính của đoạn văn sử dụng từ ngữ của chính bạn. Hãy viết phần tóm tắt trong một vài từ đơn hoặc một cụm từ ngắn gọn hết mức có thể. Viết phần tóm tắt ngay bên cạnh tên Section.

Bước 4: Đọc các tiêu đề

Bây giờ đã đến lúc bạn đọc thật kỹ danh sách các headings. Trong khi đọc, hãy cố gắng nối phần tóm tắt của đoạn đầu tiên với tiêu đề phù hợp. Chắc chắn rằng bạn đã đọc cẩn thận và đừng chỉ chọn tiêu đề này chỉ vì nó có một vài từ trùng khớp với phần tóm tắt của bạn.

Hãy tìm những từ khóa làm manh mối nhưng cũng có thể là từ đồng nghĩa vì đề thi IELTS thường paraphrase lại đề bài và đáp án để đánh lừa người đọc.

Cùng IELTS LangGo thử thực hành các bước 1, 2, 3, 4 với đoạn văn mẫu được trích từ đề thi Paragraph Heading IELTS Reading dưới đây nhé.

Đoạn văn mẫu dạng Heading Paragraph trích từ đề thi IELTS Reading

Đoạn văn mẫu dạng Heading Paragraph trích từ đề thi IELTS Reading

Đây là Section A (đoạn A) của văn bản mẫu. Nếu bạn chưa đọc đề bài, hãy kéo lên trên và đọc qua một chút, nhưng nhớ đừng đọc tiêu đề. Sau đó, thực hiện qua các bước từ 2 đến 4 và xem liệu bạn có thể xác định đúng tiêu đề hay không.

Cụ thể với đề bài dạng Paragraph Heading IELTS Reading này chúng ta sẽ làm như sau:

Bước 1: Đầu tiên đề bài yêu cầu bạn nối các heading từ i đến vi cho sẵn với các Section từ 1 đến 5. Bạn có thể thấy số lượng tiêu đề nhiều hơn số lượng đoạn văn, tức là có một tiêu đề sẽ không được sử dụng.

Bước 2: Tiếp theo là hãy đọc cẩn thận Section A trong hình trên. Đoạn đầu tiên khá ngắn, ý chính của đoạn này là về việc William Janssen dựa trên hệ thống bình nóng lạnh sử dụng năng lượng mặt trời mà ông ấy đã nhìn thấy trong khi đi du lịch để phát minh ra một thiết bị làm sạch nước cũng bằng năng lượng mặt trời.

Bước 3: Bạn có thể tóm tắt ý chính của đoạn này trong một câu như sau: William Janssen turned a basic idea into a real product.

Bước 4: Bây giờ là lúc bạn đọc các tiêu đề và bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng phần tóm tắt của chúng ta tương đối trùng khớp với tiêu đề ii (From initial inspiration to a new product.). Vậy đáp án của câu 1 sẽ là ii.

Nếu đáp án bạn chọn chưa chính xác, hãy đọc lại đoạn văn và xem liệu bạn có thể tìm ra lý do tại sao đoạn văn đó lại phù hợp hay không.

Bước 5: Làm tương tự với tất cả các Section sau

Thực hiện các bước này với mỗi Section của văn bản. Nếu bạn gặp khó khăn với bất cứ Section nào, hãy tiếp tục các Section còn lại và quay lại hoàn thành đoạn văn đó sau khi bạn đã loại trừ được nhiều đáp án hơn.

Chú ý:

 • Trong trường hợp bạn có hai headings tương đối giống nhau và không thể quyết định tiêu đề nào mới là đáp án đúng, hãy viết tiêu đề này bên dưới tiêu đề kia để dễ dàng phát hiện ra điểm khác biệt giữa chúng.

 • Gạch bỏ các heading đã sử dụng. Khi bạn đã nối đoạn văn với tiêu đề thích hợp, hãy gạch ngang heading đó bằng bút chì để tránh nhầm lẫn lúc hoàn thành các tiêu đề còn lại.

2.2. Đọc tiêu đề trước - nội dung sau

Bước 1: Đọc các tiêu đề

Đầu tiên, hãy đọc toàn bộ đề bài, bao gồm các thẻ tiêu đề, sau đó chỉ tập trung vào các tiêu đề thôi. Đọc cẩn thận từng câu và cố gắng hiểu đúng ý nghĩa của nó. Hãy nhớ rằng, mỗi tiêu đề sẽ tóm tắt nội dung chính của một Section. Bạn cũng nên nhớ rằng sẽ có nhiều tiêu đề hơn số đoạn văn, vì vậy không phải tiêu đề nào cũng được sử dụng.

Bước 2: Gạch chân các từ khóa chính

Nếu một heading có chứa tên, số, thứ ngày tháng năm hoặc địa điểm, hãy gạch chân những từ này để dễ tìm chúng trong văn bản. Trong một số trường hợp một danh từ là chủ đề chính của toàn bộ bài đọc nên nó có thể xuất hiện trong nhiều hơn một tiêu đề.

Thực hiện bước này sẽ giúp người học dễ dàng so sánh thông tin trong văn bản với thẻ heading khi đọc từng Section. Dưới đây là ví dụ về dạng Paragraph Heading IELTS Reading được sử dụng để hướng dẫn các bạn chiến thuật 2 này.

Đoạn văn mẫu dạng Heading Paragraph trích từ đề thi IELTS Reading

Chiến thuật làm dạng Paragraph Heading IELTS Reading số 2

Bước 3: Xác định các tiêu đề có ý nghĩa gần giống nhau

Đôi khi sẽ có hai tiêu đề có nội dung tương tự nhau, điều này khiến cho việc quyết định tiêu đề nào mới là đáp án đúng trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn nhận thấy có hai tiêu đề tương đối giống nhau, hãy đánh dấu chúng lại. Sau đó nhìn kỹ lại xem đâu mới là đáp án chính xác.

Bước 4: Đọc đoạn đầu tiên

Mục đích khi bạn đọc đoạn văn là xác định ý chính. Chú ý đến 1 hoặc 2 câu đầu tiên và câu cuối cùng vì những câu này thường sẽ tóm tắt nội dung chính của cả Section. Đọc qua thông tin còn lại của văn bản. Bạn không cần phải tìm thông tin chi tiết khi làm dạng bài này.

Đoạn văn mẫu dạng Paragraph Heading IELTS Reading

Đoạn văn mẫu dạng Paragraph Heading IELTS Reading

Tìm kiếm bất kỳ keywords nào bạn đã gạch chân trong tiêu đề. Hãy lưu ý rằng các từ đồng nghĩa có thể được sử dụng để thay thế cho từ khóa.

Bước 5: Chọn tiêu đề phù hợp

Bây giờ bạn đã hiểu nội dung chính của Section đầu tiên, hãy nhìn lại danh sách các thẻ tiêu đề và chọn đáp án đúng nhất. Khi bạn đã đưa chọn được tiêu đề phù hợp và điền vào phiếu trả lời, hãy gạch bỏ tiêu đề đó bằng bút chì để tránh nhầm lẫn với những đáp án còn lại.

Bước 6: Thực hiện tương tự với các phần còn lại

Làm theo trình tự các bước như trên với những Section còn lại trong văn bản.

Bây giờ, hãy cùng thực hành với một trong các đoạn văn (Section A) từ đề mẫu. Bạn nên tập trung vào hai câu đầu tiên và câu cuối cùng, sau đó đọc lướt phần còn lại của đoạn văn.

Cụ thể cách làm của bài Paragraph Heading IELTS Reading này như sau:

Bước 1: Đầu tiên hãy đọc một lượt các tiêu đề. Ở đây đề bài cho bạn tổng cộng 6 tiêu đề từ i đến vi, tuy nhiên chỉ có 4 đoạn nên sẽ có đến 2 tiêu đề không được sử dụng.

Bước 2: Tiếp theo gạch chân các keywords có trong tiêu đề. Cùng nhìn vào hình dưới đây để xem IELTS LangGo đã gạch chân từ khóa chính như thế nào nhé.

Danh sách tiêu đề Paragraph Heading IELTS Reading

Danh sách tiêu đề Paragraph Heading IELTS Reading

Bước 3: Tiếp theo là xác định các tiêu đề có ý nghĩa gần giống nhau. Tuy nhiên trong trường hợp này các tiêu đề đều thể hiện những nội dung khác nhau nên ta có thể bỏ qua bước này.

Bước 4: Bây giờ là lúc bạn đọc Section A, hãy chú ý đến câu đầu tiên và câu cuối cùng của đoạn vì những câu này sẽ cho bạn biết đoạn văn này đang nói về vấn đề gì. Đồng thời trong quá trình đọc bạn nên gạch chân từ khóa chính.

Ta có thể xâu chuỗi các câu như sau:

Câu 1 + 2: Organization rất quan trọng → có một ngành công nghiệp triệu đô phục vụ cho việc này.

Câu 3: nhu cầu cho organization ở hiện tại cao hơn trong quá khứ

Câu 4: Mọi người nói rằng chúng ta phải biết cách sắp xếp để làm việc hiệu quả hơn

Câu 5: Xuất hiện nhiều hội thảo, khóa học để dạy cách sắp xếp.

Bước 5: Từ những thông tin này ta có thể suy ra ý chính của cả đoạn A là nhu cầu cho organization ngày càng tăng , mọi người đều cần phải biết cách sắp xếp.

Vậy đáp án cho câu 1 là v - What people are increasingly expected to do.

3. Luyện tập dạng bài Paragraph Heading IELTS Reading

Nhằm giúp các bạn thực hành sử dụng hai chiến thuật trên vào đề bài IELTS Reading thực tế, IELTS LangGo đã tổng hợp một số bài tập luyện tập dạng Paragraph Heading IELTS Reading. Các bạn xem hoặc download bài luyện tập TẠI ĐÂY nhé.

Sau khi thực hành làm 2 đề bài trong file trên, các bạn có thể check đáp án dưới đây:

Đáp án:

Reading Passage 1:

1. iv

2. vii

3. ii

4. v

5. i

6. viii

7. vi

Reading Passage 2:

1. iii

2. vi

3. ii

4. i

5. vii

6. v

Ngoài ra, các bạn có thể luyện IELTS Reading qua bài báo về Sơn Tùng M-TP, đồng thời thực hành dạng bài Paragraph Heading IELTS Reading theo hướng dẫn trong Video dưới đây của LangGo nhé.

IELTS Reading: Luyện dạng bài đọc thường gặp nhất Matching Headings

Như vậy trong bài viết ngày hôm nay IELTS LangGo đã giới thiệu với các bạn hai chiến thuật để bạn xử lý nhanh gọn chính xác dạng bài Paragraph Heading IELTS Reading.

Đây là một dạng câu hỏi khó, đòi hỏi người học phải luyện tập thường xuyên thì mới có thể thành thạo. Vì vậy, hãy chăm chỉ giải đề để đạt được band điểm Reading lý tưởng nhé!

IELTS LangGo

LỚP HỌC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN