Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Hướng dẫn luyện thi IELTS từng kỹ năng hiệu quả nhất

Nội dung [Hiện]

Có thể nói rằng, kỳ thi IELTS là một bài thi đòi hỏi thí sinh phải có sự chuẩn bị toàn diện cả về mặt kiến thức lẫn kỹ năng.

Không chỉ cần trang bị cho mình khối lượng từ vựng đồ sộ hay khả năng sử dụng ngữ pháp chắc tay, người luyện thi IELTS cũng cần có cho mình rất nhiều kỹ năng để làm tốt từng phần thi.

Hướng dẫn luyện thi IELTS từng kỹ năng

Hướng dẫn luyện thi IELTS từng kỹ năng

Vậy, những kỹ năng đó là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách luyện thi IELTS từng kỹ năng cực hiệu quả mà ai cũng nên biết.

1. Tổng quan về IELTS

Như bạn có thể cũng đã biết, IELTS là tên một kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được tổ chức nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của người thi dựa trên kiểm tra 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Điểm làm nên khác biệt của IELTS so với một số những chứng chỉ tiếng Anh khác đó là kỳ thi được phân chia thành 2 dạng IELTS Academic và IELTS General Training.

Qua đó, IELTS Academic tập trung kiểm tra năng lực của người thi dựa trên những lĩnh vực về học thuật, chủ yếu phục vụ cho những mục tiêu du học, xét tuyển đại học hay những cơ hội việc làm liên quan đến lĩnh vực giáo dục.

Còn IELTS General Training tập trung chủ yếu vào khả năng sử dụng tiếng Anh hằng ngày của thí sinh, xoay quanh những chủ đề về xã hội và công việc.

Khái quát về bài thi IELTS

Khái quát về bài thi IELTS

Điểm thi IELTS được tính trên thang điểm từ 0 đến 9.0, là số điểm trung bình của 4 phần thi Listening, Reading, Writing, Speaking.

IELTS được tổ chức sáng lập bởi 3 tổ chức: ESOL, Hội đồng Anh, IDP của Úc. Thí sinh có thể tham gia dự thi IELTS tại 2 đơn vị tổ chức thi là BC hoặc IDP.

2. Các bước chuẩn bị cho kì thi IELTS

Nếu bạn là một người mới bắt đầu, chưa hiểu tường tận về IELTS, thì bạn nên tham khảo quy trình các bước chuẩn bị cho kỳ thi IELTS dưới đây:

Tìm hiểu về kỳ thi

IELTS chỉ là một trong những kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hiện nay. Mỗi kỳ thi sẽ mang những đặc điểm khác nhau về lĩnh vực, tính ứng dụng và cả độ khó.

Vì thế, bạn phải hiểu được IELTS là gì và có vai trò như thế nào để xác định liệu bạn có nên học IELTS hay không và nên học IELTS Academic hay IELTS General.

Lên mục tiêu

Sau khi tìm hiểu kỹ và nắm được những thông tin cần thiết về kỳ thi IELTS, bước tiếp theo bạn cần thực hiện đó là lên mục tiêu.

Bạn phải xác định được, bản thân thi IELTS để làm gì, đi du học, xét tuyển đại học, xin việc làm hay để trau dồi kiến thức? Từ đó, bạn có thể trả lời được câu hỏi, mình cần đạt được ít nhất bao nhiêu điểm để đáp ứng công việc đó.

Dựa vào câu trả lời đó và những yếu tố khác, bạn phải đưa ra cho mình một số điểm cụ thể và đặt nó làm mục tiêu.

Làm bài kiểm tra đánh giá

Bạn sẽ không biết phải bắt đầu luyện thi IELTS như thế nào nếu không biết điểm xuất phát của mình ở đâu. Một trong những bước cần làm trước khi bước vào quá trình luyện thi IELTS từng kỹ năng đó là kiểm tra năng lực bản thân.

Hãy bắt tay vào làm một hoặc một vài bài test năng lực tiếng Anh cá nhân dựa trên quy chuẩn IELTS và tính trung bình xem band điểm hiện tại của mình là bao nhiêu.

Nên nhớ, bạn bắt buộc phải làm bài test, việc đánh giá chủ quan không dựa trên thước đo nào sẽ đem lại kết quả không chính xác dẫn đến giảm hiệu quả cho quá trình ôn luyện.

Nếu chưa biết nên làm bài test ở đâu, các bạn có thể đăng ký ngay TEST IELTS ONLINE tại LangGo nhé.

Điểm qua các bước chuẩn bị cho thi  IELTS 

Điểm qua các bước chuẩn bị cho thi IELTS

Lên lộ trình học

Lộ trình học phù hợp là chìa khóa quan trọng nhất để có hiệu quả ôn luyện tốt và kết quả như mong đợi. Bạn cần có một lộ trình chi tiết về thời gian học và thứ tự ôn luyện sao cho hợp lý và khoa học nhất.

Quan trọng hơn cả, bạn cần nghiêm khắc với bản thân để tuân thủ và theo sát lộ trình trong suốt quá trình ôn luyện.

Ôn luyện

Đây là bước quyết định và cũng là bước chiếm nhiều thời gian nhất. Tất cả những bước trên đây chủ yếu để tạo hiệu quả tối đa cho ôn luyện.

Trước tiên hãy bổ sung cho mình vốn kiến thức bao gồm ngữ pháp, từ vựng cơ bản và nắm chắc quy tắc phát âm thật tốt. Sau đó, dành thời gian cho việc luyện thi IELTS từng kỹ năng.

Sau khi đã tự tin phần nào về khả năng làm các bài thi kỹ năng, hãy bắt tay vào làm đề tổng hợp để củng cố kỹ năng vững chắc. Cuối cùng, hãy chuẩn bị một tinh thần tốt để đến với kì thi.

3. Luyện thi IELTS từng kỹ năng như thế nào?

Luyện IELTS từng kỹ năng là cả một quá trình khó khăn và không hề đơn giản. Để làm tốt bài thi 4 kỹ năng IELTS, bạn cần luyện tập những kỹ năng bổ trợ cần thiết. Dưới đây, IELTS LangGo sẽ liệt kê những kỹ năng cơ bản cần rèn luyện để phục vụ tốt cho các phần thi IELTS.

3.1 Các kỹ năng làm bài IELTS Listening cần có

Để đạt được điểm cao trong bài thi Nghe, khả năng nghe hiểu tốt chưa đủ. Bạn cần sử dụng nhiều kỹ thuật khác để sắp xếp thời gian làm bài hợp lý và tối đa hiệu quả làm bài, nhất là khi thi IELTS bạn chỉ được nghe duy nhất 1 lần.

Dưới đây là những kỹ năng làm bài IELTS Listening quan trọng cần có:

 • Orienting yourself to the text (Đặt bản thân vào bài nghe)

 • Listening for specific information (Lắng nghe các thông tin cụ thể)

 • Identifying detail (Nhận dạng những phần chi tiết)

 • Identifying main ideas (Nhận dạng những ý cơ bản)

 • Seeing beyond the surface meaning (Nhìn thấy ý nghĩa sâu xa)

 • Following signpost words (Theo dõi những cụm từ chỉ dẫn.)

 • Being aware of stress, rhythm and intonation. (Nhận thức được trọng âm, âm điệu và ngữ điệu)

Để có thể luyện tập và trang bị những kỹ năng trên đây, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

 • Nghe podcast: Đây là phương pháp giúp cải thiện chung các kỹ năng nhằm phục vụ cho việc làm bài IELTS Listening. Nội dung của podcast rất đa dạng, thường xoay quanh những chủ đề về xã hội, tâm lý, giáo dục,...Qua đó, người học có thể rèn luyện khả năng nhận dạng thông tin, nhìn thấy yếu tố sâu xa và kỹ năng đặt bản thân vào bài nghe.

 • Luyện nghe chép chính tả: Nghe chép chính tả có thể vừa giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe, vừa giúp cải thiện kỹ năng viết và củng cố từ vựng.

 • Xem phim không phụ đề: Kết hợp giải trí và luyện nghe bằng cách xem phim không phụ đề vừa là cách khiến cho việc học thoải mái, thư giãn hơn vừa giúp gia tăng sự tập trung và hiệu quả rèn luyện.

3.2. Các kỹ năng làm bài IELTS Reading cần có

Bài thi kỹ năng Đọc trong IELTS là bài thi rất dài với 3 bài đọc và 40 câu hỏi, vậy nên, để có thể hoàn thành bài thi trong thời gian 60 phút thì bạn cần áp dụng những kỹ năng làm bài IELTS Reading cần thiết sau đây:

 • Previewing a text (Xem trước văn bản)

 • Predicting content and structure (Dự đoán nội dung và cấu trúc bài đọc)

 • Skimming for main ideas (Đọc lướt ý chính)

 • Scanning to find key information (Đọc dò tìm thông tin quan trọng)

 • Intensive reading (Đọc chuyên sâu)

 • Guessing words from context (Đoán từ ngữ dựa trên ngữ cảnh.)

 • Understanding opinion and attitude (Hiểu được quan điểm và thái độ của người viết)

Các bạn có thể tham khảo một số cách rèn luyện các kỹ năng làm bài Reading dưới đây:

 • Đọc báo bằng tiếng Anh: Đọc báo là phương pháp giúp chúng ta nạp thêm nhiều kiến thức xã hội đồng thời học từ mới và rèn luyện mọi kỹ năng phục vụ bài thi Reading. Thay vì dành hàng giờ mỗi ngày để lướt mạng xã hội và đọc tin tức, bạn có thể cập nhật tin tức bằng tiếng Anh thông qua cách này.

 • Sử dụng từ điển Anh - Anh: Từ điển Anh - Anh sẽ giúp giải thích các từ ngữ tiếng Anh qua diễn đạt bằng tiếng Anh. Qua đó không chỉ giúp người học hiểu sâu nghĩa của từ mà còn tạo cơ hội để người học đọc thường xuyên hơn.

Luyện thi IELTS cho từng kỹ năng

Luyện thi IELTS cho từng kỹ năng

3.3 Các kỹ năng làm bài IELTS Writing cần có

IELTS Writing là một phần thi kỹ năng được đánh giá là rất khó. Chính vì vậy, đây có thể coi là giai đoạn đòi hỏi sự kiên nhẫn nhất trong quá trình luyện thi IELTS từng kỹ năng.

Phần thi Viết bao gồm 2 phần Task 1 và Task 2 với những dạng bài và cách làm bài khác nhau, chính vì thế những kỹ năng làm bài IELTS Writing cần luyện tập cho từng Task cũng sự khác nhau.

Với phần thi IELTS Writing task 1, bạn sẽ cần trang bị những kỹ năng dưới đây:

 • Describing facts and figures (Mô tả sự kiện và số liệu.)

 • Describing trends (Mô tả xu hướng)

 • Summarizing data (Tổng hợp dữ liệu)

 • Describing a process (Miêu tả quy trình)

Bên cạnh đó, phần thi Writing task 2 sẽ đòi hỏi thí sinh những kỹ năng như sau:

 • Analyzing the question (Phân tích câu hỏi)

 • Making a mind map & organizing your ideas (Làm sơ đồ tư duy và sắp xếp ý tưởng)

 • Writing a good introduction (Viết một lời giới thiệu hay)

 • Writing a body paragraph (Viết đoạn văn thân bài)

 • Using linking words & a variety of structures & vocabulary (Sử dụng từ liên kết và đa dạng cấu trúc, từ vựng)

 • Writing a good conclusion (Viết một đoạn kết luận hay)

Các bạn có thể áp dụng những phương pháp sau để tăng hiệu quả luyện thi IELTS từng kỹ năng:

 • Tham khảo nhiều bài mẫu: Để viết tốt chắc chắn bạn cần chịu khó đọc thật nhiều. Hãy tham khảo ngay các bài viết mẫu IELTS để phân tích cách viết, cách dùng từ và hướng mô tả để học hỏi được cách để xây dựng bài viết hoàn chỉnh.

 • Học từ đồng nghĩa: Đây là cách giúp người học biết cách dùng từ chuẩn xác và đa dạng, chuyên nghiệp hơn. Đừng mặc định mỗi nghĩa chỉ có một từ duy nhất, hãy cố gắng bổ sung những từ đồng nghĩa khác nhau để có cách mô tả và diễn đạt phong phú.

 • Luyện viết từng phần của bài viết: Hãy dành riêng một ngày hoặc một buổi để luyện viết chuyên sâu cho mỗi phần (mở đầu, thân bài, kết luận) với mỗi dạng đề khác nhau. Thuần thục được cách viết từng phần càng nhanh, tốc độ lên ý tưởng, xây dựng bài viết của bạn cũng sẽ được rút ngắn.

3.4 Các kỹ năng làm bài IELTS Speaking cần có

Bên cạnh IELTS Writing, IELTS Speaking cũng là một phần thi khá khó, đòi hỏi khả năng sử dụng tiếng Anh vô cùng linh hoạt từ thí sinh. Sau đây là những kỹ năng làm bài IELTS Speaking cơ bản mà ai cũng cần trang bị trước khi bước vào phần thi này.

 • Developing fluency (Phát triển ý một cách trôi chảy)

 • Preparing your talk (Chuẩn bị bài nói)

 • Taking effective notes (Ghi chú hiệu quả)

 • Developing vocabulary (Phát triển từ vựng)

 • Targeted grammar correction (Sử dụng ngữ pháp đúng mục tiêu)

Để có được những kỹ năng này không hề dễ dàng, bạn cần rèn luyện chăm chỉ hằng ngày và đúng phương pháp. Dưới đây là một số tips mà bạn có thể tham khảo:

 • Luyện nói qua app: Có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại và app hiện nay bổ trợ cực kỳ hiệu quả trong quá trình luyện nói, phát âm và giao tiếp như ELSA, Cake,...

 • Tự thực hành giải nghĩa của từ: Khi tự luyện nói, đôi khi người học rất khó để tìm ra một chủ đề phù hợp. Trong những lúc đó, hãy mở quyển sổ từ vựng của mình và chọn lấy một vài từ rồi tự mình đứng trước gương giải thích nghĩa. Điều này vừa giúp cải thiện khả năng dùng từ, diễn đạt, giải thích bằng lời vừa giúp bạn rèn kỹ năng phát triển ý và từ vựng.

Như vậy, trên đây là những chia sẻ của IELTS LangGo về quá trình luyện thi IELTS từng kỹ năng mà ai cũng cần trải qua trước khi bước vào kỳ thi IELTS chính thức. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho các bạn trên con đường chinh phục IELTS.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ