Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

3 cuốn từ điển không thể thiếu cho người luyện thi IELTS

Nội dung [Hiện]

3 CUỐN TỪ ĐIỂN NHẤT ĐỊNH PHẢI DÙNG KHI LUYỆN THI IELTS

Nếu ai đã từng học và thi IELTS thì chắc hẳn việc tra từ điển không phải là việc mới lạ nữa, nếu không muốn nói là việc bắt buộc phải làm hằng ngày. Tuy nhiên với những bạn đang bắt đầu tìm hiểu IELTS thì việc tìm cho mình một cuốn từ điển tin cậy và có đầy đủ thông tin, có thể trợ giúp mình trong quá trình học 4 kỹ năng thì không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bài viết này mình sẽ review chi tiết từ điển nào nên dùng và lý do vì sao lại nên dùng nó.

1. Từ điển tra nghĩa của từ: Cambridge Online Dictionary

Website: https://dictionary.cambridge.org/

Đây là từ điển bỏ túi của nhiều người; đối với mình, mình chọn nó vì 2 lý do. Thứ nhất là tin cậy. Có hàng ngàn từ điển trên internet nhưng chúng ta chỉ nên dùng những từ điển của những tổ chức đáng tin cậy để chắc rằng những kiến thức mình học được là chính thống, và không phải nghi ngờ về nghĩa và cách dùng của những từ mình tra được; Chắc bạn cũng đã biết cambridge là tổ chức ra đề thì IELTS nên nó dư sức thỏa mãn tiêu chí tin cậy cho chúng ta.

Thứ 2, Cambridge là từ điển cực kỳ informative (chứa cực nhiều thông tin hữu ích). Ngoài hiểu được nghĩa của từ thì mục đích cuối cùng của việc tra từ điển là hiểu được cách dùng của từ, và để làm được điều này thì NGHĨA thôi là chưa đủ, chúng ta cần phải biết từ loại, phát âm, từ này dùng trong ngữ cảnh nào, thậm chí là collocations của nó(nôm na thì collocations là những từ mà thường được dùng với nhau để cho ra một câu nói/viết tự nhiên). Thật may là Cambridge Dict cung cấp gần như tất tần tật những thông tin bạn cần để có thể hiểu được cách dùng của một từ trong từng trường hợp cụ thể, và cả những cách dùng khác nhau của nó. Ví dụ: từ “regular”, với nghĩa tính từ nó là thường xuyên, nhưng nó còn được dùng mới ở dạng hiếm hơn là dạng danh từ với nghĩa là một vị khách thường xuyên lui tới một nơi nào đó.

Ví dụ, thay vì nói: I come to this restaurant regularly, bạn có thể nói, I’m sort of a REGULAR of this restaurant, so I’m quite familiar with all the food on the menu. Nếu dùng được từ regular dưới dạng này bạn sẽ thấy giám khảo nhìn mình với con mắt khác luôn.

A word almost always has different shades of meaning.

Ngoài ra từ điển này còn gợi ý một vài từ đồng nghĩa với từ đang tra, và những ví dụ rất sát để bạn có thể hiểu được ngữ cảnh và cách dùng rõ nhất.

Cùng loại với từ điển này có các từ điển sau cũng rất hay và uy tín không kém, các bạn nên dùng thử và thích cái nào thì dùng cái đó, đều tốt như nhau cả:

Oxford: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/

Longman: https://www.ldoceonline.com/dictionary/

2. Từ điển chuyên Collocations Ozdic

Website: http://ozdic.com/

Như đã giới thiệu ở trên collocations là những từ thường được dùng cùng với nhau. Ví dụ: fast với quick đều là tính từ, đều có nghĩa là “nhanh”, nhưng người bản ngữ sẽ dùng: a fast car, và a quick meal, họ hiếm khi dùng ngược lại.

Một ví dụ khác về collocation, các bạn thử điền giới từ thích hợp vào câu sau đây nhé: “Poor air quality is harmful ….. people’s health” (chất lượng không khí kém thì có hại cho sức khỏe con người). A. for B. to C. with

Ở đây có nhiều bạn điền “for” hoặc “with” tuy nhiên đáp án đúng là “to”. Vì sao? Vì từ điển collocation bảo vậy, khi bạn tra từ điển ozdic cho từ “harmful”, bạn sẽ thấy từ này đi với giới từ “to”, to be harmful to something/someone là: có hại cho một điều gì đó, một ai đó. Nếu bạn dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh và không có sự trợ giúp của Ozdic thì nhiều khả năng là bạn sẽ điền từ “for”, nhưng người bản ngữ không ai nói hay viết vậy cả.

Tương tự như vậy harmful cũng được dùng rất tự nhiên với một số trạng từ như: extremely harmful, particularly harmful, potentially harmful; hay với động từ như become harmful....

Như vậy với từ điển Ozdic, bạn đã có cho mình một công cụ chuyên về collocations, cho phép bạn dùng từ chính xác hơn và tự nhiên hơn. Bạn càng đặt target cao cho band điểm kỳ thi sắp tới của mình thì bạn sẽ phải dùng nó càng nhiều, đó là lý do tại sao nó lại là must-use dictionary có các sĩ tử ielts.

3. Từ điển chuyên về từ đồng nghĩa:Thesaurus

Website: https://www.thesaurus.com/

Tra từ đồng nghĩa để làm đa dạng hơn vốn từ vựng của bạn là một việc hầu như thí sinh ielts nào cũng đã từng làm dù ít hay nhiều. Vốn từ đồng nghĩa nhiều sẽ giúp bạn sử dụng tiếng Anh linh hoạt hơn, ngoài ra nó còn được áp dụng trong một số kỹ năng sống còn của ielts như paraphrasing (cho cả 4 kỹ năng writing, speaking, reading and listening).

Có nhiều từ điển đồng nghĩa bạn có thể dùng, tuy nhiên phổ biến nhất và được nhiều người chuộng nhất là Thesaurus. Mình nghĩ lý do là vì nó đơn giản dễ dùng, bạn chỉ cần gõ vào thanh tìm kiếm thì nó sẽ ra một loạt từ đồng nghĩa, chúng được phân loại thành từ có nghĩa giống nhất (màu vàng đậm), đến gần giống (vàng nhạt hơn) và kể cả những từ không đồng nghĩa nhưng có liên quan ít nhiều đến từ bạn đang tìm kiếm (vàng nhạt nhất).

Tuy nhiên bạn cần cẩn thận khi sử dụng công cụ này, vì mục đích chính của nó là chỉ cho bạn gợi ý, không phải cho bạn cách dùng chính xác. Một số từ đồng nghĩa không thể dùng interchangeably được (không thay thế cho nhau trong mọi trường hợp hợp được). Nên sau khi tra xong, nếu muốn dùng một cách chính xác bạn nên check lại bằng những từ điển như Cambridge hay Oxford mình vừa mới giới thiệu bên trên nhé!

Tra từ điển không hiểu thì làm sao?

Một vấn đề “bự” là tất cả những từ điển này đều là Anh-Anh, nên một số bạn ở cấp độ beginners cảm thấy không thoải mái khi dùng, lý do là vì nhiều khi từ bạn đang tra được định nghĩa bằng quá nhiều từ mới khác, muốn hiểu phải tra từng từ trong định nghĩa đó. Kết quả là thường làm người học nản và dừng lại sau một vài lần đầu dùng thử. Tuy nhiên, với từ điển Cambridge thì các bạn yên tâm nhé, phần lớn từ được định nghĩa một cách rất dễ hiểu, và nó không dùng từ quá cao siêu để định nghĩa, nên các bạn ở level beginners vẫn có thể dùng được. Nói thì nói vậy, nhưng vẫn có những từ được giải thích khá học thuật, đối với những từ này, các bạn cứ tra nghĩa tiếng Việt để hiểu cho nhanh, tuy nhiên bạn phải tra Cambridge trước, đọc không hiểu mới tra từ tiếng Việt.

Các bạn từ 5.0 ielts trở lên có lẽ không gặp vấn đề gì lớn khi dùng từ điển này, nhưng đối với những bạn level thấp hơn, các bạn nên cố gắng “vật lộn” thời gian đầu để làm quen với việc tra từ điền Anh-Anh, tuy nhiên thời gian “vật lộn” này sẽ không kéo dài lắm đâu, theo thời gian, số từ cần tra sẽ ít lại, ban sẽ hiểu nghĩa của từ nhanh hơn, quen với giao diện và cách dùng hơn, và đương nhiên vốn từ và khả năng tiếng Anh của bạn cũng tăng theo tỷ lệ thuận.

Hy vọng bài viết có ích cho các bạn!

Nguồn tham khảo: bạn Tinh Le

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ