Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bật mí cách học từ vựng IELTS hiệu quả, tiết kiệm thời gian

Nội dung [Hiện]

Trong ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, từ vựng là một phần không thể tách rời khi học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Từ vựng giúp người nói có thể diễn đạt và truyền tải suy nghĩ, ý kiến của mình đến người khác.

Có 1 điều chắc hẳn rất nhiều bạn học Tiếng Anh đang phân vân rằng: Trong các kỳ thi học thuật như IELTS vai trò của từ vựng tiếng Anh là gì và làm thế nào chúng ta có thể sử dụng chính xác và nhuần nhuyễn các từ vựng đã học vào bài thi sắp tới? Hãy cùng tìm câu trả lời về phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả dành cho người mới bắt đầu trong bài viết sau đây nhé!

Cách học từ vựng IELTS hiệu quả và tiết kiệm thời gian

Bạn có biết rằng từ vựng tiếng Anh là một trong những chìa khóa quyết định điểm số IELTS của chúng ta?

1. Sự quan trọng của từ vựng IELTS

Trong tất cả những kỹ năng, kiến thức hay mẹo giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi IELTS, từ vựng chắc chắn là vũ khí quan trọng nhất mà bạn cần trang bị cho mình trước khi xông pha chiến trường.

Việc phải học thuộc thật nhiều từ vựng tiếng Anh trước khi bước vào kỳ thi nghe có vẻ chán nản và nặng nề vì bạn sẽ luôn cảm thấy chuẩn bị bao nhiêu từ vựng cũng không đủ. Ngoài ra khả năng ghi nhớ cũng khiến nhiều bạn lo ngại, nhất là với những bạn “não cá vàng”.

Bạn có biết rằng trong thang điểm hai kỹ năng viết và nói của bài thi IELTS, từ vựng chiếm đến 25% tổng số điểm bạn nhận được. Ngay cả với hai kỹ năng còn lại là đọc và nghe, bạn cũng cần sở hữu vốn từ vựng đa dạng nếu muốn chinh phục số điểm trong mơ.

Hãy cùng LangGo phân tích sự biến hóa của từ vựng trong bài thi Reading IELTS để hiểu tầm quan trọng của việc liên tục nâng cấp vốn từ vựng IELTS nhé:

Từ vựng IELTS trong bài thi Reading IELTS (đọc)

Từ vựng xuất hiện trong câu hỏi

Từ vựng xuất hiện trong bài đọc

drug company

pharmaceutical company

legitimate

have every right to do

be halved

decline by 50%

self-confidence

assertiveness

criticism

skepticism

Trong bảng trên, các bạn có thể thấy cột bên phải là những từ vựng xuất hiện trong bài đọc. Những từ này đồng nghĩa với những từ xuất hiện trong câu hỏi ở cột bên trái.

Thông qua bảng này, chúng ta có thể thấy đề thi Reading IELTS thường xuyên biến đổi từ, cụm từ để tạo ra từ, cụm từ đồng nghĩa. Vì vậy, người học phải có vốn từ vựng phong phú và dồi dào mới có thể nắm chắc trong tay số điểm IELTS mong muốn.

2. Cách sử dụng từ vựng IELTS

Trong phần này, LangGo sẽ giới thiệu đến bạn một số cách sử dụng từ vựng IELTS ấn tượng nhất. Để hoàn thành tốt bài thi và “ăn trọn” điểm cao trong bài thi IELTS, bạn nên chú ý và những cách sử dụng từ vựng tiếng Anh sau đây.

2.1. Collocations

Collocation là gì?

Collocations là sự kết hợp các từ ngữ lại với nhau thành những cụm từ theo thói quen sử dụng trong giao tiếp hàng ngày của người bản ngữ. Ví dụ:

 • Heavy rain: mưa to

 • Pay attention to: chú ý đến

 • Lion roars: hổ gầm

 • Make a phone call: gọi điện

Người học chọn được đáp án chính xác hơn và nhanh hơn trong bài thi Listening.

Collocations được sử dụng rất đa dạng trong bài thi IELTS

Collocations được sử dụng rất đa dạng trong bài thi IELTS

Reading

Từ vựng tiếng Anh là chìa khóa để thí sinh có thể đọc hiểu thông tin trong bài thi Reading. Để hiểu chính xác và xử lý thông tin nhanh hơn khi làm bài đọc Tiếng Anh, bạn cần hiểu và biết cách vận dụng collocations bên cạnh các từ đơn lẻ thông thường.

Ví dụ:

Với dạng bài Đọc yêu cầu xác định câu sau là True, False hay Not Given:

“It is important to make a clear distinction between acceptable and unacceptable behavior.”

Thông tin này được đề cập trong bài như sau: “My conclusion is not a moralistic one about who is right or wrong, admirable or selfish, a good guy or bad guy.”

Nếu không biết ý nghĩa của collocation “make a clear distinction” là “phân biệt rõ ràng”, người học sẽ khó có thể xác định được đáp án của câu này và dễ đưa ra lựa chọn sai.

Speaking và Writing

Để đạt điểm số cao ở 2 kỹ năng speaking và writing, thi sinh cần chủ động thể hiện sự dồi dào về vốn từ vựng bằng cách dùng từ linh hoạt.

Cùng lấy ví dụ về những collocation thường gặp trong IELTS với về chủ đề Technology (Công nghệ) để học cách áp dụng chúng vào bài thi nói và viết nhé.

Keep up to date with technology

cập nhật xu hướng công nghệ

Overdependence on technology

phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ

Face-to-face interaction

tương tác trực tiếp

Keep (their) eyes glued to (their) screens/smartphones

dán mắt vào màn hình/điện thoại

Ví dụ với Writing task 2:

 • Because of the overdependence on technologies, humans have to deal with several detrimental consequences, one of which is the loss of face-to-face interactions.

Ví dụ với Speaking:

 • It is also common to see both old and young people keeping their eyes glued to their smartphones instead of spending time together.

2.2. Connotation

Một trong những đặc điểm của ngôn ngữ là một từ có thể có cả nghĩa đen và Connotation (nghĩa hàm ẩn). Việc không hiểu hay hiểu sai các tầng ý nghĩa của từ được sử dụng trong việc nói/viết sẽ khiến chúng ta gặp vấn đề trong giao tiếp. Để tránh tình huống “ông nói gà, bà nói vịt”, bạn cần nắm được cách sử dụng của Connotation.

Trong giao tiếp hàng ngày hay trong những bài thi như IELTS, chúng ta thường gặp phải tình huống cần miêu tả lại ngoại hình, cảnh vật, yêu cầu người nói sử dụng từ vựng tiếng Anh với nghĩa hàm ẩn chính xác. Cùng phân tích một số ví dụ dưới đây nhé!

Tình huống 1: Bạn đi trên đường và nhìn thấy những tòa nhà to và tráng lệ trong một thành phố. Bạn cảm thấy ngưỡng mộ, ấn tượng với nó, bạn có thể nói:

 • There are some very impressive buildings in the city center. (Có một vài tòa nhà tráng lệ ở trong trung tâm thành phố.)

Tuy nhiên, thay vì dùng từ “impressive”, bạn dùng từ “bulky”, cũng mang nghĩa “to lớn” nhưng thường được dùng để miêu tả các vật to quá khổ và chiếm quá nhiều diện tích. Lúc này câu trên sẽ mang ý nghĩa theo hướng tiêu cực.

 • There are some very bulky buildings in the city center. (Có một vài tòa nhà quá lớn/quá khổ ở trong trung tâm thành phố.)

Như vậy, chỉ thay đổi một tính từ đã làm thay đổi quan điểm của người nói đối với tòa nhà trong câu trên.

Tình huống 2: Bạn bắt gặp một chú chó trên đường, và bạn chỉ đơn thuần muốn diễn tả về ngoại hình của chú chó ấy:

 • The dog is thin. (Chú chó rất gầy.)

Tuy nhiên, trong trường hợp chúng ta biểu thị quan điểm rằng ngoại hình “gầy” đó là do bị bỏ đói trong nhiều ngày, ta có thể dùng từ “emaciated” hoặc “ skin and bones”:

 • The dog is emaciated. (Chú chó hốc hác.)

 • The dog is just skin and bones. (Chú chó chỉ còn da bọc xương.)

Từ việc phân tích hai ví dụ trên ta có thể rút ra rằng, việc lựa chọn tính từ để miêu tả ngoại hình của người hay vật hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng bởi thái độ và tình huống mà người nói/người viết muốn truyền tải. Nói cách khác, tùy theo tình huống hoặc thái độ/quan điểm bạn muốn bày tỏ mà bạn có thể lựa chọn từ vựng tiếng Anh mang sắc thái nghĩa khác nhau.

2.3. Idiomatic và Less common

Có 4 yếu tố mà bạn không thể không biết được dùng để đánh giá điểm trong bài thi IELTS Speaking, được công bố và miêu tả cụ thể trong bảng tiêu chí chấm điểm chính thức, bao gồm:

 • Fluency and coherence (độ trôi chảy và mạch lạc)

 • Lexical Resource (khả năng từ vựng)

 • Grammatical range and accuracy (ngữ pháp đa dạng và chính xác)

 • Pronunciation (phát âm)

Trong đó, tiêu chí Lexical Resource có bao gồm khả năng sử dụng Idiomatic và less common được đề cập cụ thể như sau:

Band (Phổ điểm)

Lexical resource (Từ vựng)

7

Sử dụng từ ngữ không thông dụng (less common) và thành ngữ (idiomatic vocabulary).

8

Sử dụng từ không thông dụng và thành ngữ một cách trôi chảy, có thể có một số lỗi sử dụng không chính xác.

9

Sử dụng thành ngữ một cách tự nhiên và chính xác.

Vì vậy, giám khảo sẽ cân nhắc cho bạn điểm cao hơn nếu bạn sử dụng tốt Idiomatic và less common. Tuy nhiên, hai cách diễn đạt từ vựng này nghĩa là sử dụng các cụm từ hiếm khi dùng trong quá trình học tiếng Anh. Do đó, trong những phần thi IELTS, bạn không nhất thiết phải sử dụng từ “đao to búa lớn”. Thông thường, các giám khảo sẽ chú trọng hơn về collocations và cụm động từ.

3. 3000 từ vựng IELTS phổ biến nhất

Đề thi IELTS thường sẽ chỉ tập trung vào một chủ đề nhất định. Vì vậy khi chuẩn bị cho kỳ thi này, bạn nên ôn luyện theo nhóm từ, cụm từ hay các cấu trúc ngữ pháp liên quan trong từng chủ đề.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ tạo ra một hệ thống từ vựng khoa học, chi tiết và dễ áp dụng, dễ ghi nhớ. Khi đã nắm được từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp cơ bản của chủ đề đó, sĩ tử IELTS sẽ dễ dàng tìm và triển khai ý tưởng, nhất là với hai kỹ năng thí sinh gặp nhiều áp lực về thời gian như Speaking và Writing.

Luyện thi IELTS dễ dàng hơn với 3000 từ vựng IELTS phổ biến nhất

Luyện thi IELTS dễ dàng hơn với 3000 từ vựng IELTS phổ biến nhất

LangGo mang đến 3000 từ vựng tiếng Anh IELTS thông dụng nhất được chia thành các chủ đề khác nhau giúp bạn ôn luyện đúng trọng tâm và tiết kiệm thời gian.

Trên đây là 3000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề phổ biến trong bài thi IELTS, đặc biệt là đối với kỹ năng Writing và Speaking. Những từ vựng tiếng Anh theo chủ đề này sẽ là “vũ khí” sắc bén giúp bạn giành chiến thắng trong kỳ thi căng thẳng sắp tới. LangGo hi vọng rằng bạn sẽ học tập thật chăm chỉ và áp dụng những từ vựng tiếng Anh trên vào trong bài thi thật khéo léo để có thể thuyết phục được những vị giám khảo khó tính nhất nhé.

4. Phương pháp học từ vựng IELTS

Cách hiệu quả nhất để học các từ mới là học chúng trong ngữ cảnh cụ thể. Nói cách khác, bạn không nên học từ vựng ở dạng liệt kê mà nên học từ các nguồn thông tin thực sự. Dưới đây là 4 phương pháp giúp bạn gia tăng vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

1. Đọc báo, sách, truyện tiếng Anh và ghi chép lại từ mới

Hãy cố gắng học từ mới khi đọc bất kỳ tài liệu tiếng Anh nào. Khi đó bạn sẽ học được cách sử dụng đúng từ trong văn cảnh cũng như biết thêm các collocations đi kèm. Một nguồn chính thống và dễ dàng truy cập để trau dồi từ vựng tiếng Anh IELTS chính là các trang báo online.

Dưới đây là một số trang tin tức bằng tiếng Anh chất lượng, các bạn có thể tham khảo để nâng cao vốn từ vựng của mình nhé.

Trước khi bắt đầu đọc báo, hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay. Mỗi ngày bạn cần tìm ra 15 từ mới và viết vào sổ. Bước tiếp theo bạn hãy cố gắng đoán nghĩa của 15 từ đó bằng cách dựa vào văn cảnh trong bài báo. Đây là bước cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ giúp não bạn ghi nhớ từ vựng được lâu hơn.

Não bộ của con người thông thường chỉ có thể ghi nhớ được khoảng 15 từ mỗi ngày. Nếu như học nhiều hơn các bạn sẽ gặp tình trạng “học trước quên sau” và thậm chí còn có thể mắc lỗi sai khi sử dụng từ. Vì vậy đây chính là phương pháp học từ mới hiệu quả nhất và rất nhiều bạn đã chinh phục thành công bài thi IELTS với phương pháp này.

2. Học từ vựng IELTS theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn và tiết kiệm thời gian hơn khi bạn học một danh sách dài các từ vựng không liên quan gì đến nhau.

Ví dụ: Trong chủ đề đồ ăn, chúng ta vừa được học các từ vựng về món khai vị, món chính, món tráng miệng, đồ ăn nhanh, vừa được học về các thành ngữ thông dụng của chủ đề này.

3. Học từ, cụm từ đồng nghĩa (synonym)

Hãy tìm những từ, cụm từ hoặc những cách diễn đạt có nghĩa tương đương. Các bạn sẽ sử dụng từ đồng nghĩa trong gần như các kỹ năng của bài thi IELTS.

Áp dụng các phương pháp trên vào quá trình học từ vựng IELTS để đạt được kết quả tốt nhất nhé

Áp dụng các phương pháp trên vào quá trình học từ vựng IELTS để đạt được kết quả tốt nhất nhé

4. Practice makes perfect

Luyện tập, luyện tập và luyện tập. Hãy nhớ rằng đừng bao giờ cố học thuộc lòng từ mà hãy học bằng cách luyện tập thật nhiều nhé. Các bạn hãy chọn ra một chủ đề và tự nói về chủ đề đó hoặc có thể cùng luyện tập với bạn bè. Luyện tập càng nhiều thì band điểm IELTS của các bạn càng cao.

Mong rằng những chia sẻ về phương pháp học và các cách sử dụng từ vựng tiếng Anh trong bài thi IELTs trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm học tập và chuẩn bị thật tốt cho cuộc thi sắp tới của mình.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ