Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Hướng dẫn lộ trình học IELTS tại nhà đạt 7.0 - tự học, tự thi, tự “enjoy”

Nội dung [Hiện]

Không chỉ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh mà việc sử hữu 1 tấm bằng IELTS với band điểm cao còn là chiếc chìa khóa mở ra cơ hội học tập nâng cao, tìm được việc làm chất lượng. Ngày càng nhiều người có mong muốn học và ôn thi IELTS nhưng không phải ai cũng có thời gian và điều kiện phù hợp các khóa học IELTS.

Tìm hiểu ngay lộ trình học IELTS chi tiết cùng IELTS LangGo

Tìm hiểu ngay lộ trình học IELTS chi tiết cùng IELTS LangGo

Trong bài viết dưới đây, IELTS LangGo sẽ chia với bạn lộ trình học IELTS hiệu quả và tiết kiệm chi phí, có thể tự học được. Đọc bài thật kỹ và chuẩn bị 1 tinh thần quyết tâm để khởi động bước đầu tiên trong hành trình chinh phục band điểm mơ ước nhé!

1. Cần chuẩn bị những gì trước khi học IELTS

1.1 Biết được trình độ của bản thân

Để đảm bảo bắt đầu luyện thi theo lộ trình học tiếng Anh IELTS tại nhà chính xác và hợp lí, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định xem bản thân đang ở đâu, tức là trình độ tiếng Anh của các bạn hiện tại đang ở mức độ nào, mạnh/yếu ở kỹ năng nào.

Khi tham gia các bài test IELTS, bạn sẽ nhận được kết quả gồm band điểm overrall phản ánh trình độ tiếng Anh chung, và điểm cho lần lượt từng kĩ năng. Từ kết quả đó bạn sẽ dễ nhận thấy phần nào cần cải thiện hay dành nhiều thời gian hơn. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc hỗ trợ bạn lên kế hoạch phân phối thời gian ôn luyện.

Xác định bản thân đang ở đâu là một điều rất quan trọng

Xác định bản thân đang ở đâu là một điều rất quan trọng

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra trình độ của mình bằng làm đề trong các tài liệu phổ biến như bộ sách Cambridge English IELTS, các nguồn test như IELTSonlinetests, IELTS Exam. Hiện nay các trung tâm uy tín ở Việt Nam cũng cũng cấp bài test IELTS Online khá chất lượng, trả kết quả nhanh hơn.

IELTS LangGo hiện đang cung cấp bài Test IELTS Online đầy đủ 4 kỹ năng, đặc biệt là có thầy cô trực tiếp chấm và chữa bài speaking cho thí sinh. Phải biết rằng hầu hết các bài test hiện tại chỉ tập trung vào Listening và Reading vì 2 kỹ năng này có thể chấm tự động dựa trên kết quả chữ không cần người có chuyên môn chấm như Writing hay Speaking. Khi đã biết đầu vào hay điểm xuất phát, bạn sẽ xây dựng lộ trình học IELTS phù hợp nhất!

1.2 Xác định mục tiêu rõ ràng

Sau khi biết được bản thân đang đâu, bạn hãy đặt mục tiêu cho việc luyện thi IELTS thật rõ ràng. Các câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ hơn mục đích học IELTS. Tốt nhất là nên đặt bút trả lời để ghi nhớ tốt hơn.

 • Bạn học IELTS để làm gì? (Ví dụ: Nâng cao trình độ tiếng Anh, thi lấy chứng chỉ đi du học hay xét tuyển đại học, công việc yêu cầu IELTS,..)
 • Bạn cần đạt band điểm IELTS bao nhiêu để đáp ứng mục đích trên? (6.0, 7.0 hay 8.0. Mức điểm IELTS mà mọi người target thường là 7.0)
 • Thơi gian bạn dành cho việc học IELTS mỗi ngày là bao nhiêu?
 • Nếu chia nhỏ mục tiêu thì việc học của bạn có mấy giai đoạn?

Ví dụ về 1 mục tiêu rõ ràng và có tinh thần quyết tâm là “Tôi sẽ đạt IELTS 7.0 sau 6 tháng để xét tuyển vào Đại học Ngoại Thương bằng cách dành ra 3 tiếng mỗi ngày không kể cuối tuần cho việc ôn luyện”.

Sau khi xác định được 1 mục tiêu hoàn chỉnh và rõ ràng, hãy viết ra và để nó ở một nơi dễ thấy để không ngừng cố gắng và bám sát mục tiêu nhé!

1.3 Chuẩn bị 1 thái độ và tinh thần đúng đắn

Có thể bạn đã đọc nhiều bài viết truyền cảm hứng như “Nữ sinh X đạt 8.0 IELTS bằng tự học tại nhà” hay “Nam sinh Y đạt 7.5 IELTS trong lần thi đầu tiên chỉ bằng tự học” và cảm thấy hăng hái hơn bao giờ hết. Tinh thần hào hứng là điều cần để bắt đầu nhưng sự kiên trì và kỷ luật mới là yếu tố giúp bạn đạt được mục tiêu.

Hãy luôn nhớ rằng luyện thi IELTS đòi hỏi sự chuyên tâm, kiên trì và không hề dễ dàng. Bạn sẽ cần phải đầu tư 1 phần không nhỏ thời gian trong ngày, có thể không còn thời gian dành cho việc đi chơi với bạn, lướt điện thoại, xem phim, nhưng hãy tin mình, thành quả mà bạn nhận được sẽ xứng đáng với những gì bạn đã bỏ ra!

2. Áp dụng lộ trình học IELTS tại nhà phù hợp với bản thân

Bài viết này chắc chắn không phải là bài viết duy nhất về việc xây dựng lộ trình tự học IELTS tại nhà. Tuy nhiên đây là bài viết được tổng hợp từ kinh nghiệm ôn luyện thực tế kết hợp với lời khuyên từ những giảng viên đang dạy IELTS và đính kèm cả link download tài liệu kinh điển cho việc ôn thi IELTS nữa.

Thấu hiểu những khó khăn khi tự học như không có người hướng dẫn hay chỉ bảo phải học cái này cái kia, IELTS LangGo đã đưa ra những gợi ý trong việc xây dựng lộ trình luyện thi IELTS để đảm bảo bạn không bị bỏ sót kiến thức cũng như có thể học được tốt trong một khoảng thời gian nhất định.

Lộ trình học IELTS 7.0 chi tiết nhất - IELTS LangGo

Giai đoạn 1 - Ôn tập lại kiến thức căn bản gồm ngữ pháp và từ vựng

Đây là giai đoạn mà thường mọi người hay bỏ qua khi tự ôn IELTS để đi thẳng vào học từng kỹ năng hay làm đề luôn. Nhưng điều này lại là 1 trong những nguyên nhân chính khiến việc học IELTS của bạn không hiệu quả, không cải thiện và dễ nản. Nếu bạn đang mông lung về ngữ pháp và vốn từ không được phong phs thì việc đi thẳng sang làm đề hay học kỹ năng sẽ khiến bạn bị sốc vì mức độ khó của IELTS.

Tốt nhất là hãy dành ra một khoảng thời gian cố định trong lịch trình để ôn tập và củng cố lại ngữ pháp, từ vựng. Điều này tưởng chừng mất thời gian những chính ra sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian khi cứ phải liên tục ôn lại chỗ này chỗ kia nếu đâm vào làm đề luôn và quan trọng nhất là không bị bỏ sót kiến thức.

Ôn tập lại ngữ pháp cơ bản bao gồm ngữ pháp và từ vựng

Ôn tập lại ngữ pháp cơ bản bao gồm ngữ pháp và từ vựng

Về ngữ pháp, các cuốn sách tự học ngữ pháp kinh điển kh tự học IELTS tại nhà có thể kể đến 3 đầu sách sau đây:

 • English Grammar in Use (Raymon Murphy): cuốn sách này cung cấp 145 nội dung ngữ pháp cần ôn luyện, bao gồm kiến thức cơ bản và các bài tập liên quan.
 • Cambridge English Grammar For IELTS: bao gồm 25 chủ đề, mỗi chủ đề chia làm 4 phần nhỏ: Context Listening, Grammar, Grammar Exercises và Test Practice. Như vậy, cuốn sách này không chỉ giúp ôn luyện ngữ pháp mà đồng thời còn rèn luyện kỹ năng nghe cho bạn.
 • Advanced Grammar in Use (Martin Hewings): gồm hơn 100 chủ điểm ngữ pháp, dành cho các bạn đã nắm chắc ngữ pháp, mong muốn ôn luyện chuyên sâu và nâng cao hơn.

Về từ vựng, các bạn nên trang bị cho mình một cuốn sổ tay để có thể lưu và ôn tập lại từ mới bất cứ lúc nào. Bạn cần ghi rõ phát âm và tạo ngữ cảnh cho từng từ để dễ nhớ cách đọc cũng như cách sử dụng.

Việc học từ vựng không cần máy móc như bày 1 quyển vở, 1 list từ vựng và 1 cái bút để chép đi chép lại. Bạn có thể ghi nhớ từ vựng khi nghe nhạc, nghe podcast, xem phim. Trong quá tình luyện nghe, làm bài đọc bạn cũng có thể bỏ túi 1 số từ vựng hay. Tham khảo cách học từ vựng hiệu quả và chọn ra từ 1 đến 2 phương pháp phù hợp với bản thân nhé!

Một số chủ đề về từ vựng bạn có thể học và rất hữu ích cho luyện thi IELTS là:

Ngoài ra, một cuốn sách mà bất cứ sĩ tử IELTS nào cũng không thể bỏ qua là Vocabulary for IELTS. Cuốn sách chia từ vựng thành nhiều chủ đề khác nhau kèm bài tập ứng dụng, giúp bạn nhớ từ vựng rất hiệu quả. Để nâng cao hơn nữa band điểm ở phần nói hay viết, các bạn nhắm đến mục tiêu cao hơn (7.0 – 7.5) cần trau dồi thêm cho mình từ vựng trong cuốn English Collocations in Use Advanced bạn nhé!

Giai đoạn 2 - Luyện tập từng kĩ năng

Sau khi đã chắc nền tảng ngữ pháp và có 1 lượng từ vựng kha khá rồi hay bước tiếp sang giai đoạn 2. Đây mới là lúc mọi người thực sự dấn thân vào quá trình cày cuốc với IELTS. Nếu như giai đoạn 1 bạn cần khoảng từ 1 -2 thán để tự học IELTS tại nhà thì với giai đoạn 2, bạn sẽ cần từ 2 hay thậm chí lâu hơn tuỳ vào khả năng tiến bộ và quỹ thời gian dành cho việc học có thể sắp xếp được.

Trước khi luyện từng kĩ năng thì hãy tìm hiểu kĩ cấu trúc đề thi IELTS và các dạng bài chứa trong đó. Sau đó, với mỗi dạng bài, hãy tìm hiểu cách hoặc các mẹo để làm, thực hiện vài lần, chữa lỗi sai, rút kinh nghiệm rồi làm lại. Đặc biệt với kĩ năng Reading thì đừng đặt nặng số lượng, phải làm nhiều. Quan trọng phải làm kĩ, biết được mình sai ở đâu để cải thiện, nêu không thì bạn có luyện thật nhiều cũng không tiến bộ được.

►Listening

Để dễ dàng luyện tập riêng từng dạng bài với kỹ năng Listening, tài liệu phổ biến nhất và được đông đảo người luyện thi IELTS đánh giá cào là Intensive IELTS Listening và Listening Strategies for IELTS. Hai cuốn sách này sẽ cung cấp từng chiến thuật làm bài cho từng dạng bài, đặc biệt kỹ với hai dạng Multiple choices và Map.

Đối với kỹ năng này, bạn sẽ cần chú ý học cách điền phiếu thông tin Listening và tự bỏ túi 1 số mẹo tránh mất tập trung khi luyện Nghe nếu muốn đạt điểm cao, thậm chí là tối đa. Listening và Reading thường là 2 kỹ năng “gánh điểm” vì Writing và Speaking vô cùng khó đạt điểm tuyệt đối 9.0.

►Reading

Reading IELTS có rất nhiều dạng bài khác nhau. Hãy tìm hiểu kỹ và đặt mục tiêu luyện tập cho từng dạng bài cụ thể trên thời gian biểu của bạn. Ví dụ tuần này bạn đặt mục tiêu là dành 1 buổi tìm hiểu dạng bài Short Answer Question, 2 buổi luyện tập 10 bài Reading dạng này và 1 buổi tổng hợp kinh nghiệm luyện đề.

Tin chắc rằng việc ôn luyện có kế hoạch và đầy đủ các bước tìm hiểu – luyện đề - rút kinh nghiện sẽ đem lại hiệu quả!

Các dạng bài hay gặp trong IELTS Reading:

Bấm vào tên dạng bài để đọc hướng dẫn chi tiết cách làm các dạng bài trong IELTS Reading để tìm hiểu kỹ hơn bạn nhé.

Còn về sách ôn luyện, các tài liệu bạn có thể dùng để ôn luyện từng dạng Reading. Có 3 cuốn sách kinh điển cho việc luyện thi reading IELTS mà bạn nên dùng là:

*Bấm vào tên sách để lấy link download nhé!

►Writing

Đề thi IELTS Writing sẽ gồm 2 phần: Task 1 và Task 2. Các dạng bài và yêu cầu ở 2 Task có sự khác biệt rõ ràng. Tượng tự như với Listening và Reading thì bạn cũng nên tìm hiểu và đi từ từng dạng bài trước khi thử sức với đề thi thực tế.

Tự học Writing sẽ gặp phải khó khăn là không tiến bộ hoặc tiến bộ rất chậm vì không có người chấm, chữa bài cho bạn. Một số giải pháp bạn có thể tham khảo như tham gia các group facebook về IELTS; đăng bài xin nhận xét từ cộng đồng hoặc tham gia 1 khóa học về kỹ năng Writing với chi phí thấp hơn là luyện thu cả 4 kỹ năng.

Tự học IELTS sẽ gặp phải 1 số khó khăn nhất định

Tự học IELTS sẽ gặp phải 1 số khó khăn nhất định

Có thể điểm danh 1 số tài liệu học Writing kinh điển như:

 • Barron’s Writing for the IELTS: Cuốn sách cung cấp hướng dẫn chi tiết cho từng dạng bài trong IELTS Task 1 và Task 2, tổng kết ngữ pháp và đưa ra các cấu trúc câu quan trọng.
 • High- scoring IELTS Writing Model Answer: Cuốn sách cung cấp bài mẫu cho các chủ đề và dạng bài phổ biến trong bài thi Writing, kèm theo từ vựng quan trọng.
 • Improve your skills Writing for IELTS 6.0 – 7.5: Cuốn sách dành cho các bạn đã có nền và chắc kiến thức, muốn đạt band Writing từ 6.0 – 7.5. Cuốn sách gồm 10 chương, cung cấp các chủ đề điển hình nhất trong kỳ thi IELTS Writing.
 • Best Practice Book for IELTS Writing: Tổng hợp những bài mẫu đáng tham khảo và hữu ích cho việc trau dồi từ vựng của bạn.

► Speaking

Bài thi Nói thường là phần mà các thí sinh e sợ nhất trong 4 kỹ năng của IELTS. Điều quan trọng nhất mà bạn cần làm là năm được cấu trúc 3 part trong bài thi Speaking cùng với thời gian cho mỗi phần.

Không ít thí sinh nắm được Part 2 của IELTS Speaking có độ dài bao nhiêu phút dẫn đến việc nói miên man và thiếu thời gian, khiến bài speaking đó không được đánh giá cao cho dù phát âm đúng, phân tích đủ ý và sát với đề bài.

Ngoài việc luyện nói theo chủ đề thì bạn hãy đặc biệt để ý đến rèn luyện Skimming cùng Scanning khi đọc tài liệu. Tounge Twister và Shadowing cũng là 2 phương pháp luyện nói tiếng Anh hay và hữu ích cho luyện thi IELTS.

Một số đầu sách bạn có thể tham khảo cho việc luyện thi IELTS Speaking phải kể đến:

Thông thường giai đoạn 2 (tương đương band 2, 3 - 5.0) sẽ là giai đoạn dài nhất và có lượng kiến thức khủng nhất vì ngoài việc củng cố lại nền, bạn cần tìm hiểu cấu trúc bài thi IELTS ở từng phần, các dạng đề ở 4 kỹ năng, luyện tập thường xuyên nhất. Đây cũng là giai đoạn "làm khó" các bạn tự học IELTS nhất.

Nếu bạn đang loay hoay với việc học tiếng Anh IELTS vì học lâu rồi không tiến bộ hoặc cần cải thiện tiếng Anh nhanh, IELTS LangGo tin rằng có thể giúp bạn ĐẠT KẾT QUẢ NHƯ Ý chỉ với 1 lộ trình phù hợp. Không những tiết kiệm được thời gian và công sức mà bạn còn được cam kết đạt mục tiêu. Không nên chần chừ nhé, nếu bạn đã học IELTS thì chắc hẳn biết những lợi ích của chứng chỉ IELTS rồi đúng không?

Tư vấn lộ trình học miễn phí

Giai đoạn 3 - Ôn luyện và làm đề

Đến giai đoạn về đích rồi, sau khi đã hiểu và thực hiện được thành thục cách làm của từng dạng bài, lúc này bạn hoàn toàn có thể bắt đầu vào làm đề thi thử. Mới đầu thì đừng quan tâm đến thời gian, cứ làm hết sức mình. Sau khi tốt hơn rồi thì bạn hoàn toàn có thể set thời gian để ép bản thân vào giới hạn. Lưu ý là không nên làm qúa nhiều đề một ngày, mỗi ngày chỉ nên làm từ 1 đến 2 và cố gắng giữ thói quen này liền mạch đến sát ngày thi nhé.

Bộ đề Cambridge 1-17 là tài liệu luyện đề được ưa chuộng nhất trong giới học IELTS hiện nay. Ngoài ra thì các đề thi thực tế được các bạn thí sinh chia sẻ trong các hội nhóm học IELTS cũng là 1 nguồn đề thi chất lượng và sát với thực tế.

👉 Tham khảo thông tin chi tiết về các khóa học tại IELTS LangGo:

Trên đây là toàn bộ thông tin mà IELTS LangGo đã tổng hợp thành hướng dẫn có để giúp bạn xây dựng được lộ trình học tại nhà phù hợp cho bản thân mình. Nếu còn bất kì câu hỏi gì thì hãy bình luận phía bên dưới và đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo từ LangGo nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ