Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

4 nguyên nhân khiến xu hướng học IELTS từ cấp 3 bùng nổ

Nội dung [Hiện]

Có phải việc đưa IELTS vào xét tuyển đại học cao đẳng là lý do duy nhất khiến xu hướng học IELTS của học sinh cấp 3 bùng nổ như hiện tại? Còn những nguyên nhân nào khiến người người đổ xô đi học IELTS như hiện tại?

Hãy cùng IELTS tìm hiểu thêm về xu hướng học IELTS cho học sinh cấp 3 trong bài viết này. Nhiều thông tin thú vị sẽ làm bạn bất ngờ đó!

Tại sao việc học IELTS lại bùng nổ mạnh mẽ trong những năm gần đây?

Tại sao việc học IELTS từ cấp 3 lại bùng nổ mạnh mẽ trong những năm gần đây?

IELTS đã trở thành xu hướng như thế nào?

Triển khai từ năm 1989, chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra khả năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh thông qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Điều làm nên giá trị toàn cầu của IELTS là chứng chỉ ược công nhận bởi nhiếu trường đại học, tổ chức quốc gia như Canada, Mỹ, Anh, Australia... IELTS còn là điều kiện bắt buộc khi nhập cư, tìm việc hoặc du học tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh.

Trung bình mỗi năm, có từ 2 đến 3 triệu thí sinh trên thế giới tham gia thi IELTS để phục vụ mục đích du học, học tập trong nước hay làm việc.

Riêng tại Việt Nam, IELTS còn được sử dụng để xét tuyển vào hầu hết các trường đại học, cao đẳng, là điều kiện miễn học, miễn thi tiếng Anh. Khoảng 10 năm trước, chứng chỉ tiếng Anh được biết đến chủ yếu bởi các bạn đã hoặc sắp tốt nghiệp đại học có định hướng đi du học thì hiện nay các em học sinh cấp 2, cấp 3 đã học và thi IELTS từ rất sớm.

Những con số biết nói đã thể hiện việc học IELTS trở thành xu hướng

Có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi viết ngay từ 2015, IELTS chính thức được Bộ GD&ĐT đưa đưa vào quy định miễn thi môn tiếng Anh trong “Phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và tuyển sinh đại học 2015”. Khoảng 2 năm sau đó, IELTS dẫn dần được các trường đại học đưa vào hình thức xét tuyển đại học và trở nên bùng nổ từ 2018 đến nay.

Chỉ tính đến tháng 3/2019, tổ chức Bristish Council – tổ chức có thẩm quyền tổ chức thi IELTS tại Việt Nam đã ghi nhận 3,5 triệu lượt thi IELTS tại Việt Nam.

Từ các diễn đàn, nền tảng mạng xã hội đến các trang báo điện tử lớn như VnExpress, Dân Trí, những vấn đề liên quan đến IELTS và xét tuyển đại học bằng IELTS luôn rất “nóng” mỗi mùa tuyển sinh.

Có thể dễ dàng thấy các topic về IELTS luôn thu hút nhiều ý kiến tranh luận, đặc biệt là việc có nên lấy IELTS làm tiêu chí xét tuyển đại học. Mặc dù việc đưa IELTS vào xét tuyển đại học và miễn thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT đã trở nên phổ biến từ 2018.

Tại sao việc học IELTS từ cấp 3 lại trở thành xu hướng?

Không sai khi khẳng định rằng việc đưa IELTS vào xét tuyển Đại học, Cao đẳng là nguyên nhân chính khiến việc luyện thi IELTS trở thành xu hướng của học sinh cấp 3.

Tuy nhiên, còn rất nhiều lý do khiến cho IELTS trở thành xu hướng, đặc biệt với đối tượng là học sinh cấp 3. Có thể điểm qua một số nguyên nhân sau đây.

Thứ nhất: Việc học tiếng Anh (bao gồm cả IELTS) phát triển cùng xu hướng toàn cầu hóa

Các công việc, ngành nghề trong xã hội đều bị ảnh hưởng bới xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa mà trong đó thì tiếng Anh chính là công cụ để giao tiếp toàn cầu. Việc trang bị kỹ năng sử dụng tiếng Anh sẽ giúp bạn tiếp cận được với nền giáo dục tân tiến trên thế giới, mở ra cơ hội việc làm, chuyển mình mạnh mẽ trong thời đại số.

Khi mà học tiếng Anh giao tiếp thông thường chỉ đáp ứng được nhu cầu trao đổi thông tin thì người ta tất yếu sẽ sinh ra nhu cầu theo đuổi 1 chứng chỉ uy tín được nhiều tổ chức trên toàn thế giới công nhận. Với độ phổ biến, tính công bằng, minh bạch, IELTS trở thành sự lựa chọn của nhiều người khi nghĩ về việc học tiếng Anh.

Với điều kiện kinh tế, phổ cập thông tin tốt hơn trước kia, việc chuẩn bị cho bản thân hay con cái các kỹ năng cần thiết là điều mà gia đình nào cũng ưu tiên làm trước tiên. Do đó độ tuổi học IELTS ngày càng trẻ hóa.

Không thể tách rời việc học tiếng Anh với xu hướng toàn cầu hóa

Không thể tách rời việc học tiếng Anh với xu hướng toàn cầu hóa

Thứ 2: Dễ dàng đánh giá sự tiến bộ khi học IELTS với khung điểm rõ ràng, chuẩn quốc tế

Bài thi IELTS được 1 đội ngũ chuyên gia về giáo dục thiết kế, cập nhật nội dung mới hàng năm, đánh giá theo thang điểm từ 1 đến 9 rất rõ ràng. Mỗi band điểm trong IELTS thể hiện 1 năng lực sử dụng tiếng Anh khác nhau và có thể quy đổi sang các khung đánh giá khác như CEFR, TOEIC,..

Ngay cả trong lúc luyện thi IELTS, Tuy nhiên nhiều người sẽ đặt câu hỏi rằng “Chẳng lẽ mỗi lẫn muốn biết mình tiến bộ như thế nào lại phải đăng kí thi? Chi phí thi IELTS cũng không rẻ.”

Điểm này khá đơn giản vì khi theo học tại trung tâm, bạn sẽ được giáo viên đánh giá về đầu vào và cả đầu ra sau mỗi khóa học. Hơn nữa, hiện nay, với sự phát triển của các bài test IELTS Online, bạn hoàn toàn có thể đánh giá mức độ tiến bộ của mình trong quá trình học IELTS chính xác lên đến 90% mà không mất thêm chi phí nào.

Thứ 3: Hình thức học IELTS trực tuyến ra đời kiến việc học trở nên dễ dàng hơn

Không thể không thừa nhận rằng đại dịch Covid 19 đã đem đến nhiều thử thách và 1 trong số chúng trở thành động lực để con người sáng tạo hơn. Nếu như trước đây hình thức học offline tạo ra 1 số vấn đề về thời gian, di chuyển hay khoảng cách quá xa không tham gia được thì đến nay đã được giải quyết với hình thức học trực tuyến.

Việc học trực tuyến đã mở ra cơ hội cho các học sinh ở các tỉnh, huyện chưa tìm được địa điểm luyện thi IELTS uy tín và chất lượng. Phần nào làm giảm tình trạng mất cân bằng về điều kiện cơ sở vật chất so với thành phố. Giờ đây chỉ cần 1 chiếc laptop có kết nối mạng là bạn hoàn toàn có thể học theo đúng chương trình tại các trung tâm luyện thi IELTS uy tín.

Và một khi việc được học một cách hiệu quả và chất lượng trở nên dễ dàng hơn thì ngày càng nhiều người theo học là điểu tất yếu xảy ra.

Lý do cuối cùng là việc IELTS được đưa vào làm tiêu chí trong xét tuyển đại học, cao đẳng.

Đây có thể nói là một đòn bẩy khiến việc học IELTS trở thành xu hướng cho học sinh cấp 3. Việc có thêm 1 phương án đồng nghĩa là bạn sẽ có thêm 1 cơ hội đỗ vào trường đại học mong muốn. Ngày càng nhiều trường đại học đưa IELTS vào thành 1 tiêu chí xét tuyển đại học.

Nếu như mới đầu chỉ có các trường đại học chuyên về đào tạo ngôn ngữ xét tuyển dựa trên chứng chỉ IELTS thì hiện tại đã mở rộng ra cả các ngành khác như sư phạm, kinh tế, thương mại, kỹ thuật,… Một động lực khác cho các em học sinh cấp 3 là hầu hết các trường đại học top đầu, ví như Đại học Ngoại Thương, Kinh Tế Quốc Dân, cụm Đại học Quốc Gia áp dụng phương pháp này.

IELTS là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa xét tuyển thẳng vào Đại học

IELTS là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa xét tuyển thẳng vào Đại học

Không chỉ vậy, tỷ lệ tuyển sinh dựa trên phương thức xét tuyển ngày càng tăng. Nếu như khi mới áp dụng, tỷ lệ tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển chỉ chiếm 10-20% thì hiện tại đã lên đến 40%, thậm chí là 50% trong chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

Với những phân tích trên, hy vọng bạn đã hiểu tường tận về xu hướng học IELTS cho học sinh cấp 3. Việc tìm hiểu về các xu hướng sẽ giúp bạn tỉnh táo, ra quyết định tốt hơn nếu vẫn còn đang phân vân.

Xem ngay thông tin chi tiết về các khóa học tại IELTS LangGo:

Tư vấn lộ trình học miễn phí

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ