Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Giải đáp: Cần chuẩn bị gì cho kỳ thi IELTS để đạt kết quả tốt nhất

Nội dung [Hiện]

Việc chuẩn bị cho kỳ thi IELTS thật cẩn thận và bài bản là bước đi cần thiết cho những ai có ý định tham gia kỳ thi này. IELTS LangGo chắc rằng đây cũng là giai đoạn khó khăn và thử thách nhất đối với hầu hết sĩ tử IELTS.

Bạn đã biết cần chuẩn bị gì cho kỳ thi IELTS chưa? 

Bạn đã biết cần chuẩn bị gì cho kỳ thi IELTS chưa?

Để giúp các bạn chuẩn bị thật tốt và sẵn sàng bước vào phòng thi chinh phục chứng chỉ IELTS. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cần chuẩn bị gì cho kỳ thi IELTS một cách cụ thể và chi tiết nhất.

1. Cần chuẩn bị như thế nào cho kỳ thi IELTS?

Chuẩn bị cho kỳ thi IELTS có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng bối rối về việc nên làm gì và cần bắt đầu từ đâu. Vì vậy IELTS LangGo đã tổng hợp những thông tin hữu ích để giúp bạn có một khởi đầu tốt đẹp trên con đường chinh phục IELTS.

1.1. Hiểu rõ thông tin và cấu trúc bài thi IELTS

Cần chuẩn bị gì cho kỳ thi IELTS? Câu trả lời đầu tiên là hãy làm quen với bài thi IELTS - từ những thông tin cơ bản như thang điểm, quy chế thi, … cho đến những thông tin chi tiết hơn như cấu trúc bài thi, các dạng câu hỏi thường gặp

Bài thi IELTS bao gồm bốn phần - Nói, Đọc, Nghe và Viết. Mỗi phần của bài thi IELTS có các nhiệm vụ khác nhau đi kèm với nó và chúng đều được thiết kế với mục đích chung là đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn.

Số điểm cuối cùng bạn nhận được sẽ ở dưới dạng thang điểm từ 0 đến 9. Mỗi band điểm thể hiện năng lực tiếng Anh của bạn. Giấy báo kết quả sẽ hiển thị rõ ràng điểm tổng (Overall) cũng như điểm số riêng cho từng kỹ năng.

Các bạn có thể xem chi tiết về Thang điểm IELTS và cách tính điểm chuẩn xác nhất nhé.

1.2. Xác định và đặt mục tiêu cho bản thân

Hiện nay hầu hết các trung tâm luyện thi IELTS uy tín đều thường xuyên tổ chức các buổi thi thử IELTS miễn phí với 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Hai đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS tại Việt Nam là British Council và IDP cũng định kỳ tổ chức các buổi thi thử mà bạn có thể dễ dàng đăng ký online.

Những điều cần làm để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS

Những điều cần làm để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS

Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn có những trải nghiệm giống như thi thật, đồng thời bạn cũng có thể xác định được trình độ hiện tại của bản thân, từ đó đặt ra mục tiêu thiết thực và phù hợp và năng lực của mình.

Bên cạnh việc tham gia các kỳ thi thử IELTS bạn cũng có thể đăng ký làm bài Test IELTS online tại LangGo. Bài test này phù hợp với những bạn không có điều kiện đến địa điểm tổ chức thi thử trực tiếp và kết quả của nó cũng phản ánh khá sát năng lực của thí sinh dự thi.

1.3. Xây dựng kế hoạch và lộ trình học tập khoa học

Sau khi đã hiểu tường tận về kỳ thi IELTS và xác định band điểm mục tiêu, bạn cần chuẩn bị gì cho kỳ thi IELTS? Đã đến lúc bạn xây dựng lộ trình luyện thi IELTS khoa học và bám sát lộ trình này cho đến khi “về đích”.

Khoảng thời gian bạn cần để chuẩn bị cho IELTS phụ thuộc vào mức độ thông thạo tiếng Anh của bạn. Nếu bạn tự tin về khả năng tiếng Anh của mình, bạn sẽ không cần dành nhiều thời gian để chuẩn bị.

Tuy nhiên, nếu bạn không đủ tự tin, trước tiên bạn cần phải trau dồi kỹ năng của mình. Đọc nhiều báo, tạp chí để cải thiện kỹ năng Reading, xem các kênh tin tức tiếng Anh như BBC hoặc VOA Learning English để nâng cấp kỹ năng Listening, …

Cần chuẩn bị gì cho kỳ thi IELTS sắp tới?

Cần chuẩn bị gì cho kỳ thi IELTS sắp tới?

Có rất nhiều phương pháp và công cụ để bạn thực sự thành thạo tiếng Anh bên cạnh sách vở hay các bài tập luyện đề trên giấy/máy tính. Nếu bạn chưa biết nên xây dựng lộ trình học IELTS như thế nào thì hãy tham khảo hướng dẫn học IELTS mẫu dưới đây:

 • Dành 1-2 giờ cho việc chuẩn bị IELTS hàng ngày tùy thuộc vào mức độ chuẩn bị mà bạn cần.

 • Chia thời gian của bạn và dành đủ thời gian cho mỗi phần. Ví dụ, nếu bạn dành 2 giờ để học thì hãy dành 30 phút cho mỗi phần.

 • Sau khi bạn có đủ tự tin, hãy làm các bài mock test để đánh giá bản thân.

Hãy tuân theo kế hoạch học IELTS của bạn một cách nghiêm túc và bạn chắc chắn sẽ đạt được điểm cao trong kỳ thi IELTS sắp tới.

1.4. Rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho kỳ thi IELTS

Để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS bạn sẽ cần thành thạo rất nhiều kỹ năng nhưng dưới đây là 4 kỹ năng cần thiết nhất. Cùng xem đó là những kỹ năng gì và chúng được ứng dụng trong bài thi IELTS như thế nào nhé.

Kỹ năng đa nhiệm khi nghe tiếng Anh

Với bài thi Nghe bạn sẽ phải trả lời 40 câu hỏi sau khi nghe 4 bản ghi âm. Bạn chỉ được nghe các bản ghi âm một lần duy nhất. Do đó, điều cần thiết là bạn phải có thể làm được nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Điều này đòi hỏi các giác quan phải phối hợp nhịp nhàng với nhau: tai nghe, tay viết và não xử lý thông tin. Nghe thì có vẻ khó nhưng nếu bạn luyện tập đủ nhiều, cơ thể bạn sẽ tự động hình thành phản xạ đấy.

Kỹ năng skimming & scanning khi đọc

Thời gian là yếu tố quyết định trong kỹ năng đọc và bạn sẽ không có đủ thời gian để đọc thật kỹ các bài đọc nhiều lần. Chiến lược hiệu quả nhất để tránh giải quyết bài đọc trong thời gian tối ưu là skimming & scanning.

Thí sinh cần làm gì cho kỳ thi IELTS để đạt được kết quả tốt nhất? 

Thí sinh cần làm gì cho kỳ thi IELTS để đạt được kết quả tốt nhất?

Đây là hai kỹ năng đọc lướt để tìm ý chính và thông tin quan trọng trong bài đọc và chúng có thể áp dụng với mọi dạng bài trong đề thi đọc. Khi bạn làm đề đọc IELTS thường xuyên, bạn sẽ có cơ hội thực hành 2 kỹ năng trên.

Kỹ năng chọn lọc từ vựng phù hợp khi viết

Kỹ năng viết có lẽ là kỹ năng được hầu hết các thí sinh đánh giá là khó. Cả hai task trong bài thi IELTS Academic phải được viết bằng văn phong trang trọng, học thuật.

Với Task 1 bạn cần sử dụng các từ vựng miêu tả xu hướng (tăng, giảm, dao động, đứng yên), các mẫu câu như câu so sánh hơn và so sánh hơn nhất.

Task 2 là thử thách lớn với nhiều thí sinh bởi chủ đề được đề cập đến có thể khó triển khai ý nếu bạn không quen thuộc với nó. Các ý tưởng của bạn cần được liên kết mạch lạc và rõ ràng sử dụng từ vựng tiếng Anh chính xác.

Kỹ năng mở rộng câu trả lời khi nói

Chắc hẳn bạn đã nghe đến kỹ năng này nhiều lần rồi. Điều tối kỵ khi trả lời câu hỏi Speaking IELTS đó là trả lời quá ngắn hoặc cụt lủn. Ví dụ:

 • Câu hỏi: How many languages do you speak? (Bạn nói được bao nhiêu thứ tiếng?)
 • Trả lời: Three. Vietnamese, Chinese and English. (3. Tiếng Việt, tiếng Trung và tiếng Anh.)

Giải đáp câu hỏi Cần chuẩn bị gì cho kỳ thi IELTS

Giải đáp câu hỏi Cần chuẩn bị gì cho kỳ thi IELTS

Câu trả lời này quá ngắn, giám khảo sẽ không thể đánh giá chính xác khả năng tiếng Anh của bạn. Vì vậy, bạn nên kéo dài câu trả lời của mình ra một chút, ví dụ:

I can speak three languages. Vietnamese is my mother tongue and I can speak English fluently and a little bit of Chinese. I’ve been learning English for 15 years. I started learning Chinese 2 years ago. (Tôi có thể nói 3 ngôn ngữ. Tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ của tôi và tôi có thể nói tiếng Anh trôi chảy và một chút tiếng Trung. Tôi đã học tiếng Anh được 15 năm rồi. Tôi bắt đầu học tiếng Trung 2 năm trước.)

1.5. Hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Thông qua các bài thi thử IELTS hay ngay cả trong quá trình luyện tập bạn cũng có thể hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Hãy nhanh chóng ghi chép lại và liên tục đánh giá khả năng của mình để điều chỉnh chiến lược học IELTS sao cho phù hợp nhất.

Ví dụ, nếu Listening là kỹ năng kéo điểm của bạn, hãy dành thời gian thực hành và trau dồi kiến thức cho kỹ năng này nhiều hơn 3 kỹ năng Speaking, Reading và Writing.

Tương tự như vậy, nếu bạn cảm thấy bạn còn đang yếu ở dạng bài nào đó, hãy đầu tư thêm thời gian và công sức vào dạng bài đó. Ngoài việc luyện đề, bạn cũng có thể học thêm các mẹo hoặc chiến lược làm bài hữu ích khác. Hãy thực hành nhiều lần cho đến khi nào dạng bài đó không còn là trở ngại nữa nhé.

1.6. Giữ vững tinh thần thật thoải mái

Cuối cùng, một lời khuyên nghe có vẻ nhàm chán nhưng chưa bao giờ thừa đó là hãy giữ bình tĩnh. Chúng tôi biết rằng IELTS là một bài kiểm tra đầy thử thách, vì vậy bạn cảm thấy lo lắng khi ngày thi sắp đến là điều hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, đừng quá căng thẳng vì sự căng thẳng và hoảng sợ này có thể khiến bạn đánh mất một phần điểm số. Có niềm tin vào bản thân và sự chuẩn bị của bạn, hy vọng vào những điều tốt nhất và nỗ lực hết mình mà không cần lo lắng về kết quả, trái ngọt rồi cũng sẽ đến tay bạn.

2. Chuẩn bị cho kỳ thi IELTS cần mang những gì?

Giấy tờ tùy thân

Đây là thứ bạn không được phép quên bởi bạn sẽ không được phép tham gia kỳ thi nếu bạn để quên hoặc đánh mất giấy tờ tùy thân. Bạn chỉ mang theo một loại giấy tờ (CCCD/CMT hoặc hộ chiếu còn hiệu lực) mà bạn đã dùng lúc đăng ký dự thi.

Nước trong chai được bỏ nhãn dán

Trong trường hợp bạn khát nước khi ngồi trong phòng thi, hãy mang theo bên mình một chai nước nhưng đừng quên bỏ nhãn chai nhé.

Đồng hồ

Mặc dù trong phòng thi đã có sẵn đồng hồ nhưng bạn vẫn có thể mang theo đồng hồ của riêng mình. Tuy nhiên hãy mang đồng hồ cơ và chỉnh lại thời gian cho chính xác nhé.

Lưu ý: Những đồ không được mang theo trong kỳ thi IELTS

 • Ngoài những vật dụng kể trên, các bạn không được phép mang theo bất kỳ đồ vật nào khác vào phòng thi.

 • Điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác cũng thuộc danh sách những đồ vật bị cấm.

 • Các bạn cũng không được phép mang theo từ điển và giấy.

Chuẩn bị cho kỳ thi IELTS cần mang theo những đồ vật gì?

Chuẩn bị cho kỳ thi IELTS cần mang theo những đồ vật gì?

Nên mặc gì cho kỳ thi IELTS thật thoải mái?

Bạn sẽ không bị chấm điểm về ngoại hình đâu nên hãy mặc bất cứ thứ gì khiến bạn cảm thấy thoải mái và tự tin nhất. Tại địa điểm thi, bạn sẽ được chụp ảnh để dán lên bằng. Nếu bạn muốn lên hình đẹp một chút thì hãy cân nhắc việc mặc quần áo màu sáng một chút nhé.

Phòng thi có thể sẽ lạnh vì điều hòa được mở liên tục, vì vậy, bạn nên mang theo một chiếc áo khoác mỏng đề phòng trường hợp bị lạnh nhé.

Như vậy, bài viết này đã giúp các bạn trả lời câu hỏi cần chuẩn bị gì cho kỳ thi IELTS. Ngoài ra IELTS LangGo cũng đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích trong ngày thi để thí sinh có sự chuẩn bị kỹ càng nhất. Mong rằng các sĩ tử sẽ ôn tập và “vượt vũ môn” một cách xuất sắc.

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ