Hotline
Tài liệu
Tuyển dụng
Chat

Việc nắm được thang điểm IELTS rất quan trọng cho những ai đang ôn luyện IELTS bởi nó cần thiết cho việc các bạn định hướng và xác định mục tiêu về điểm rõ ràng cho từng phần thi. Tuy nhiên, nhiều bạn dù có ý định thi IELTS nhưng chưa nắm được cách tính điểm và thang điểm IELTS chuẩn xác.

Vì vậy, trong bài viết này, LangGo sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chứng chỉ IELTS hiện nay và cách tính thang điểm IELTS chính xác nhất.

Những điều cần biết về thang điểm IELTS 

Những điều cần biết về thang điểm IELTS

1. IELTS là gì và tầm quan trọng của IELTS

Trước khi đi vào tìm hiểu những điều cần biết về thang điểm IELTS, chúng ta cần nắm được những thông tin tổng quan và tầm quan trọng của chứng chỉ IELTS hiện nay. Vì thế, LangGo sẽ giới thiệu sơ qua IELTS là gì và việc sở hữu một chứng chỉ IELTS sẽ đem lại cho bạn những lợi ích gì nhé.

1.1. Tổng quan về chứng chỉ IELTS

IELTS là tên gọi của một chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế nằm trong số những chứng chỉ phổ biến và uy tín nhất hiện nay. IELTS là viết tắt của International English Language Testing System - Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế.

Chứng chỉ IELTS và bài thi IELTS được sáng lập và tổ chức thi bởi 3 tổ chức giáo dục uy tín gồm: ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh (British Council), và tổ chức giáo dục IDP của Úc. Hiện nay, chứng chỉ IELTS đã được công nhận rộng rãi bởi hơn 140 quốc gia trên thế giới.

Để có được chứng chỉ IELTS bạn phải trải qua bài thi Anh ngữ với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. IELTS hiện nay có hai dạng bài thi là IELTS Học thuật (IELTS Academic) và IELTS Tổng quát (IELTS General). Các bạn có thể lựa chọn một trong hai dạng bài để ôn tập và thi lấy chứng chỉ sao cho phù hợp với mục tiêu và năng lực của bản thân.

Thang điểm IELTS Academic và IELTS General sẽ có điểm khác nhau ở 1 vài bài thi kỹ năng.

1.2. Những lợi ích khi có chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ IELTS mang lại những lợi ích gì? Tại sao rất nhiều bạn học sinh, sinh viên và cả người đi làm hiện nay đều quan tâm đến chứng chỉ này đến vậy?

Có rất nhiều ích lợi mà bạn có thể nhận được nếu trong tay sở hữu một tấm bằng IELTS với số điểm ấn tượng bất kể bạn là học sinh, sinh viên hay người đã đi làm. Dưới đây, LangGo sẽ điểm qua một số lợi ích phổ biết nhất nhé.

 • Cơ hội được xét tuyển thẳng vào đại học

Đây là một lợi ích rất lớn cho các bạn học sinh cấp ba hay cụ thể là học sinh lớp 12 vì trong vài năm gần đây, nhiều trường đại học top đầu tại Việt Nam hiện nay đã thực hiện xét tuyển thẳng sinh viên vào các chuyên ngành học dựa vào số điểm trên chứng chỉ IELTS.

Bên cạnh đó, nếu sở hữu chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên, điểm thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được quy đổi thành 10. Qua đó, đây sẽ là cơ hội để các bạn học sinh giảm bớt áp lực và gánh nặng về điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia.

 • Săn học bổng du học nước ngoài

Mỗi quốc gia và trường đại học sẽ có quy định riêng về chứng chỉ IELTS dành cho các sinh viên du học. Một số quốc gia sử dụng tiếng Anh sẽ bắt buộc sinh viên phải sở hữu chứng chỉ IELTS ở mức điểm tối thiểu mới có thể theo học tại đây.

Tuy nhiên, với những quốc gia không bắt buộc sinh viên phải có chứng chỉ IELTS thì chứng chỉ này sẽ là một trong những điều kiện để bạn có cơ hội giành học bổng, giảm bớt gánh nặng về tài chính khi du học.

 • Miễn học phần tiếng Anh trong trường đại học

Bên cạnh việc chứng chỉ IELTS sẽ giúp các bạn học sinh đủ điều kiện tuyển thẳng vào một số trường đại học thì nó cũng sẽ cho các bạn được miễn một số học phần tiếng Anh nhất định theo quy định của trường.

Điều này rất có lợi cho các bạn sinh viên vì có thể giúp giảm bớt phần nào gánh nặng về học phí và hơn nữa, khi được miễn học tiếng Anh nhờ có IELTS, số điểm quy đổi thường là điểm tuyệt đối.

 • Đủ điều kiện tốt nghiệp đại học

Một số khoa, ngành ở các trường đại học hiện nay có quy định về chuẩn đầu ra ngoại ngữ là chứng chỉ IELTS ở mức điểm theo quy định. Vì thế, chứng chỉ IELTS cũng rất cần thiết để các bạn đạt đủ điều kiện tốt nghiệp đại học.

 • Tìm kiếm công việc tốt

Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng trong vấn đề cạnh tranh việc làm hiện nay. Việc sở hữu chứng chỉ IELTS là một minh chứng cho năng lực ngoại ngữ của bạn để từ đó gia tăng sức cạnh tranh và dễ dàng tìm kiếm một công việc tốt với mức lương cao.

 • Đủ điều kiện định cư nước ngoài

Đối với một số quốc gia sử dụng tiếng Anh hiện nay như Canada, Úc,..., người nước ngoài muốn đủ điều kiện nhập cư phải sở hữu chứng chỉ IELTS với số điểm tối thiểu theo yêu cầu của quốc gia đó.

Vì vậy, ngoài những lợi ích như xét tuyển đại học hay du học nước ngoài thì chứng chỉ IELTS cũng vô cùng cần thiết đối với những ai đang có nhu cầu nhập cư tại nước ngoài.

 Những lợi ích khi có chứng chỉ IELTS

Có được chứng chỉ IELTS chắc hẳn sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích đúng không nào?

2. Cách tính điểm Overall trong IELTS

Việc hiểu cách tính điểm Overall cũng có tầm quan trọng ngang với việc nắm được thang điểm IELTS. Điểm Overall trong IELTS là gì? Overall là số điểm chung của toàn bài thi IELTS của bạn được tính bằng cách cộng tổng và chia trung bình số điểm của 4 phần thi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong bảng điểm IELTS.

Bên cạnh đó, điểm Overall cũng có quy ước làm tròn cụ thể như sau:

Nếu số điểm lẻ 0.25, điểm Overall sẽ được làm tròn lên 0.5. Còn nếu khi số điểm Overall tính ra lẻ 0.75 thì khi đó điểm sẽ được làm tròn thành 1.0.

Ví dụ như:

Bạn A có số điểm 4 kỹ năng là 8.0 (Nghe), 7.5 (Đọc), 6.0 (Viết), 7.5 (Nói). Khi đó, số điểm của bạn A được tính như sau: 8.0 + 7.5 + 6.0 + 7.5 = 29 sau đó 29 ÷ 4 = 7.25 và làm tròn thành 7.5. Vì vậy, số điểm Overall của bạn A là 7.5.

Tương tự, thí sinh B có số điểm là 5.5 (Nghe), 6.5 (Đọc), 6.0 (Viết), 5.5 (Nói). Khi đó, điểm của thí sinh B sẽ là 23,5 ÷ 4 = 5.875 làm tròn là 6.0.

Bên cạnh đó, trong trường hợp thí sinh C có số điểm 4 kỹ năng là 6.5 (Nghe), 7.5 (Đọc), 5.5 (Viết) và 5.0 (Nói) thì điểm Overall sẽ là 24.5 ÷ 4 = 6,125 và được làm tròn là 6.0.

3. Ý nghĩa của thang điểm IELTS

Thang điểm IELTS được tính từ mức 1.0 đến 9.0. Trong IELTS không có mức điểm 0, nếu ai đó được 0 điểm tức là họ bỏ thi và giám khảo không có bất cứ thông tin nào để chấm bài. Vậy thang điểm IELTS có ý nghĩa như thế nào tương ứng với từng mức điểm?

Mức điểm

Ý nghĩa thang điểm IELTS

1 điểm

Không biết sử dụng tiếng Anh: đây là mức điểm thấp nhất trong thang điểm IELTS, mức điểm đánh giá thí sinh hoàn toàn không có khả năng sử dụng tiếng Anh hoặc chỉ biết một vài từ đơn lẻ.

2 điểm

Sử dụng tiếng Anh ở mức kém: gặp nhiều khó khăn khi sử dụng tiếng Anh, chỉ biết sử dụng những từ đơn lẻ, cơ bản và một số cấu trúc câu đơn giản. Không có phản xạ tiếng Anh, yếu diễn đạt khi nói và viết.

3 điểm

Sử dụng tiếng Anh cực kỳ hạn chế: Không có phản xạ tiếng Anh trong các tình huống giao tiếp thực sự, tuy nhiên vẫn có thể nói và hiểu khi gặp những tình huống quen thuộc.

4 điểm

Sử dụng tiếng Anh ở mức bình thường: Có thể giao tiếp tốt ở mức cơ bản trong các tình huống và lĩnh vực quen thuộc. Hiểu và nắm được tổng quát các vấn đề khi giao tiếp tuy nhiên dễ mắc lỗi khi sử dụng từ vựng và ngữ pháp.

5 điểm

Sử dụng tiếng Anh ở mức bình thường: Có thể giao tiếp tốt ở mức cơ bản trong các tình huống và lĩnh vực quen thuộc. Hiểu và nắm được tổng quát các vấn đề khi giao tiếp tuy nhiên dễ mắc lỗi khi sử dụng từ vựng và ngữ pháp.

6 điểm

Sử dụng tiếng Anh ở mức khá: Nhìn chung có thể sử dụng ngôn ngữ vào giao tiếp một cách hiệu quả. Có thể giao tiếp cả trong những tình huống mang tính phức tạp.

7 điểm

Sử dụng tiếng Anh tốt: Nắm vững cách sử dụng ngôn ngữ, thành thạo trong giao tiếp thường ngày và cả trong các tình huống phức tạp, hiểu được lý lẽ sâu xa.

8 điểm

Khả năng sử dụng tiếng Anh rất tốt: Hoàn toàn nắm vững cách sử dụng ngôn ngữ trong tất cả những tình huống. Tuy nhiên, đôi khi có thể mắc phải lỗi như sử dụng không phù hợp trong các lĩnh vực không quen thuộc.

9 điểm

Khả năng sử dụng tiếng Anh thông thạo: Có thể sử dụng ngôn ngữ thông thạo hoàn toàn trong mọi tình huống tương đương với người bản xứ. Đây chính là mức điểm cao nhất trong thang điểm IELTS.

Nắm được ý nghĩa của thang điểm IELTS để tự đánh giá năng lực bản thân dựa vào số điểm

Nắm được ý nghĩa của thang điểm IELTS để tự đánh giá năng lực bản thân dựa vào số điểm

4. Thang điểm IELTS Reading và Listening

Bài thi Listening và Reading đều có 40 câu hỏi cho mỗi kỹ năng. Với mỗi câu trả lời đúng, bạn sẽ được 1 điểm, vì thế số điểm tối đa cho mỗi phần thi này là 40 điểm. Số điểm cuối cùng của 2 phần thi này sẽ được quy đổi tương ứng trên thang điểm IELTS 1.0 đến 9.0.

Thang điểm IELTS Listening không có khác biệt giữa hai dạng bài thi là Academic và General. Tuy nhiên, với phần thi Reading, thang điểm IELTS General và Academic có cách tính khá khác nhau.

Để nắm được cách tính thang điểm IELTS Reading và Listening cụ thể, các bạn có thể tham khảo bảng điểm chấm IELTS dưới đây.

Listening

(Academic & General training)

Reading

(Academic)

Reading

(General training)

Số câu trả lời đúng

Band

Số câu trả lời đúng

Band

Số câu trả lời đúng

Band score

39 - 40

9.0

39 - 40

9.0

40

9.0

37- 38

8.5

37- 38

8.5

39

8.5

35 - 36

8.0

35 - 36

8.0

38

8.0

33 - 34

7.5

33 - 34

7.5

36 - 37

7.5

30 - 32

7.0

30 - 32

7.0

34 - 35

7.0

27 - 29

6.5

27 - 29

6.5

32 - 33

6.5

23 - 26

6.0

23 - 26

6.0

30 - 31

6.0

20 - 22

5.5

20 - 22

5.5

27 - 29

5.5

16 - 19

5.0

16 - 19

5.0

23 – 26

5.0

13 - 15

4.5

13 - 15

4.5

19 - 22

4.5

10 - 12

4.0

10 -12

4.0

15 - 18

4.0

7- 9

3.5

7- 9

3.5

12 - 14

3.5

5 - 6

3.0

5 - 6

3.0

8 -11

3.0

3 - 4

2.5

3-4

2.5

5 - 7

2.5

Tham khảo chi tiết thang điểm IELTS Reading và Listening

Tham khảo chi tiết thang điểm IELTS Reading và Listening

5. Thang điểm IELTS Writing và Speaking

Phần thi Writing và Speaking sẽ khác với phần thi Reading và Speaking là không tính điểm dựa trên số câu đúng cố định mà thang điểm IELTS đươc tính dựa trên các tiêu chí được đưa ra.

Thang điểm IELTS Writing

Phần thi IELTS Writing sẽ gồm 2 phần là Task 1 và Task 2, trong đó, điểm của Task 2 sẽ chiếm ⅔ số điểm bài thi Writing.

Thang điểm IELTS General và Academic ở phần thi Writing không khác nhau mà chúng chỉ khác nhau về dạng bài thi ở Task 1. Với dạng bài thi IELTS Academic thì Task 1 sẽ viết một bài phân tích dữ liệu dựa trên những bản đồ, biểu đồ hay đồ thị được đưa ra còn dạng bài thi General training thì phần Task 1 sẽ viết một bức thư.

Giám khảo sẽ cho điểm bằng thang điểm IELTS dựa trên những yếu tố sau đây:

 • Task Achievement: Khả năng hoàn thành yêu cầu đề bài đưa ra (đối với Task 1)

 • Task Response: Khả năng trả lời yêu cầu (đối với Task 2)

 • Coherence and Cohesion: Tính liên kết giữa các câu và đoạn văn trong bài viết

 • Lexical Resource: Vốn từ vựng được sử dụng trong bài

 • Grammatical Range and Accuracy: Phạm vi cấu trúc ngữ pháp và độ chính xác

Thang điểm IELTS Speaking

Phần thi IELTS Speaking cho 2 dạng bài thi Academic và General training đều kéo dài 11 -14 phút. Từng thí sinh sẽ trực tiếp đối thoại cùng ban giám khảo để trả lời các câu hỏi.

Giám khảo sẽ chấm điểm phần thi Speaking bằng thang điểm IELTS dựa trên những tiêu chí sau đây và mỗi tiêu chí sẽ có số điểm tối đa là như nhau. Tổng điểm của phần thi Speaking được tính bằng tổng điểm các tiêu chí này.

 • Fluency and Coherence: Tính liên kết và lưu loát

 • Lexical Resource: Vốn từ sử dụng trong bài nói

 • Grammatical Range and Accuracy: Phạm vi cấu trúc ngữ pháp và độ chính xác

 • Pronunciation: Cách pháp âm

Cách tính thang điểm IELTS phần thi Writing và Speaking

Cách tính thang điểm IELTS phần thi Writing và Speaking

6. Bí quyết đạt điểm cao trong IELTS

Vậy sau khi tìm hiểu khung điểm IELTS, các bạn đã có cho mình một mục tiêu và phương hướng cụ thể cho kỳ thi hay chưa? Việc nắm được thang điểm IELTS thì rất quan trọng tuy nhiên cũng cần biết thêm nhiều bí quyết để học tập hiệu quả. Dưới đây hãy cùng chúng mình tham khảo một số bí quyết đạt điểm cao trong IELTS nhé.

 • Xây dựng lộ trình và mục tiêu cụ thể

Dựa vào năng lực và thang điểm IELTS hãy đặt cho mình một mục tiêu rõ ràng. Đây chắc chắn là điều quan trọng nhất để tạo dựng nền tảng ôn luyện cho bản thân. Việc tự lên lộ trình cho bản thân sẽ khá khó khăn nên nếu bạn không có ai hỗ trợ thì có thể tham khảo video hướng dẫn lộ trình dưới đây của LangGo nhé.

Lộ trình tự học IELTS 6.0 cho người mất gốc đầy đủ nhất

 • Bổ sung nhiều cụm từ, thành ngữ nâng cao

Đừng chỉ dừng lại ở những từ vựng cơ bản, hãy nâng cao và mở rộng vốn từ của mình bằng các cụm từ đắt giá hay những idioms mà người bản xứ thường sử dụng và luyện tập cách sử dụng chúng. Điều đó rất có thể giúp bạn đạt số điểm cao hơn đấy.

 • Luyện làm đề thi với đồng hồ bấm giờ

Việc luyện đề và bấm thời gian sẽ giúp cho bạn tạo dần tâm lý quen thuộc với bài thi và thực sự tập trung khi luyện tập. Việc này không chỉ gia tăng hiệu quả học tập mà còn giúp bạn làm quen với tâm lý khi thi.

 • Chuẩn bị tâm lý vững vàng trước ngày thi

Tránh ôn tập dồn vào 1 - 2 ngày trước ngày thi vì nó có thể tạo áp lực và mệt mỏi cho bạn. Thay vào đó hãy dành thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, thư giãn đầu óc để giúp cho tâm lý thoải mái và một cơ thể khỏe mạnh khi bước vào phòng thi. Tâm lý có thể gây ảnh hưởng lớn đến kết quả đấy.

Trên đây, LangGo đã giải thích và cung cấp đầy đủ, chi tiết những điều bạn cần nắm được về thang điểm IELTS để các bạn tham khảo. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của LangGo TẠI ĐÂY để có thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích khác phục vụ cho kỳ IELTS nhé.

Bình luận
Đăng ký nhận tư vấn miễn phí