Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Hướng dẫn giải đề IELTS Speaking chủ đề Health (Sức khỏe) kèm bài mẫu

Nội dung [Hiện]

Trong phần thi IELTS Speaking, Health (Sức khỏe) là một trong những chủ đề khá quen thuộc trong cả 3 phần Speaking part 1,2,3.

Trong bài viết này, LangGo sẽ giúp bạn giải đề IELTS Speaking về chủ đề Health với những câu hỏi thường gặp và một số câu trả lời mẫu “ăn điểm” được biên soạn bởi thầy cô tại trung tâm nhé.

Giải đề IELTS Speaking chủ đề Health (Sức khỏe)

Giải đề IELTS Speaking chủ đề Health (Sức khỏe)

1. Sample IELTS Speaking - Health (Sức khỏe)

Như các bạn đã biết phần thi IELTS Speaking gồm 3 part và chúng ta sẽ cùng tham khảo Sample IELTS Speaking - Chủ đề Health đầy đủ cả 3 phần ngay sau đây.

Part 1:

1. Do you have any unhealthy habits?

Well, actually I do. Whenever I feel anxious, I often bite my lips and pick my nails to keep stress away. I also frequently smoke cigarettes, but I realize it's harmful and I am trying to break this bad habit.

Bạn có thói quen sinh hoạt không lành mạnh nào không?

Vâng, thực sự tôi có. Bất cứ khi nào tôi cảm thấy lo lắng, tôi thường bặm môi và cắn móng tay để giải tỏa căng thẳng. Tôi cũng thường xuyên hút thuốc lá, nhưng tôi nhận thấy nó có hại và đang cố gắng bỏ thói quen xấu này.

2. What do you do to stay healthy?

On a daily basis, I’m trying to spend more time doing regular exercise and putting more healthy food into my diet. It’s essential to stick to a healthy lifestyle in order to live much longer. Hence, junk food should be avoided as much as possible.

Bạn làm gì để giữ sức khỏe?

Hàng ngày, tôi đang cố gắng dành nhiều thời gian hơn để tập thể dục và ăn nhiều thực phẩm lành mạnh hơn trong các bữa ăn của mình. Đó là điều cần thiết để duy trì một lối sống lành mạnh để sống lâu hơn. Do đó, đồ ăn vặt nên hạn chế ăn càng nhiều càng tốt.

3. In your opinion, what is more important, eating healthy food or doing exercise?

Well, that’s quite an interesting question. Both habits contribute significantly to our well-being. If I had to choose one option, I would say eating healthy food because an imbalanced diet can easily lead to the risk of getting a chronic disease.

Theo bạn, điều gì quan trọng hơn, ăn thực phẩm sạch hay tập thể dục?

Chà, đó là một câu hỏi khá thú vị. Cả hai thói quen đó đóng góp đáng kể cho sức khỏe của chúng ta. Nếu tôi phải chọn một lựa chọn, tôi sẽ chọn ăn thực phẩm lành mạnh vì chế độ ăn không cân đối có thể dễ dàng dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Sample IELTS Speaking - Health

Bài mẫu IELTS Speaking - Health

Part 2:

Describe your (or your friend's) illness or injury experience.

You should say:

 • What it was?

 • When did it happen?

 • How did you (or your friend) handle it?

 • And say how you feel about it now.

Mô tả trải nghiệm về một lần bị bệnh hoặc thương tích của bạn (hoặc bạn của bạn).

Bạn nên nói:

 • Bệnh/ tai nạn đó là gì?

 • Chuyện đó xảy ra khi nào?

 • Làm thế nào bạn (hoặc bạn của bạn) xử lý việc đó?

 • Và nói cảm nhận hiện tại của bạn về lần bị bệnh/ tai nạn đó.

Some years ago, I experienced a horrible car accident when I was coming home with my boyfriend. We came close to the roundabout when suddenly a big truck crashed into our car from behind. Apparently, I blacked out and was transported to the hospital by some passers-by.

Then, I found myself on a hospital bed with a lot of ruptures and bruises on my arm and leg when I regained consciousness. I also had to have several operations to fix a broken collar bone and leg bone by putting metal rods into these bones.

Because I was in severe pain, the doctors prescribed me painkillers. It took me two months to recover and be able to walk again after proper treatment and physical therapy.

It was not a pleasant experience, but I felt happy because I received a lot of care from my parents as well as the people around me. Typically, my boyfriend didn’t have a scratch on him! He’s a very lucky boy.

Dịch nghĩa

Vài năm trước, tôi đã trải qua một tai nạn xe hơi khủng khiếp khi tôi về nhà với bạn trai. Chúng tôi đi đến gần bùng binh thì bất ngờ một chiếc xe tải lớn đâm vào xe của chúng tôi từ phía sau. Rõ ràng tôi đã bất tỉnh và được một số người qua đường đưa đến bệnh viện.

Sau đó, tôi thấy mình nằm trên giường bệnh viện với rất nhiều vết xước và vết bầm tím trên tay và chân khi tôi tỉnh lại. Tôi cũng đã phải phẫu thuật để chỉnh xương cổ và xương chân bị gãy bằng cách đặt các thanh kim loại vào các đoạn xương này.

Vì tôi đau dữ dội nên các bác sĩ kê cho tôi thuốc giảm đau. Tôi phải mất hai tháng để hồi phục và có thể đi lại sau khi điều trị và phương pháp vật lý trị liệu đúng cách.

Đó không phải là một trải nghiệm mấy thoải mái, nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc vì tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm từ bố mẹ cũng như những người xung quanh. Đặc biệt, bạn trai của tôi đã không bị một vết trầy xước nào! Anh ấy thật may mắn.

Học Speaking theo bài mẫu là 1 cách hay để bạn bổ sung từ vựng, cách vào đề tự nhiên, dẫn dắt và liên kết các ý với nhau. Tham khảo nhiều sample chất lượng sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng nói của mình. Đặc biệt nếu có giáo viên chấm, chữa bài cẩn thận thì bạn sẽ tiến bộ rất nhanh nữa. 

Đăng kí lớp học thử IELTS để trải nghiệm và tự mình đánh giá xem hiệu quả như thế nào nhé!

Đăng kí học thử

Part 3:

IELTS Speaking - Topic health

Các câu hỏi thường gặp trong IELTS Speaking part 3 chủ đề Health

1. How can people be encouraged to stay healthy?

I think that the government should launch more campaigns to inspire people to go in for sports. Promoting healthy food rationing through mass media like TV or Facebook is a great idea, for example.

Làm thế nào để khuyến khích mọi người sống lành mạnh?

Tôi nghĩ rằng chính phủ nên phát động nhiều chiến dịch hơn để truyền cảm hứng cho mọi người tham gia thể thao. Quảng bá về khẩu phần ăn lành mạnh thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng như TV hoặc Facebook là một ý tưởng tuyệt vời.

2. What is the best way of helping people with an addiction?

In my opinion, the best choice for addicts is rehab. They need to receive professional medical care when overcoming an addiction. Besides, the mental support offered by friends or relatives can also help them a lot

Cách tốt nhất để giúp những người bị nghiện là gì?

Theo tôi, sự lựa chọn tốt nhất cho người nghiện là cai nghiện. Họ cần được chăm sóc y tế chuyên nghiệp khi vượt qua cơn nghiện. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ tinh thần của bạn bè hoặc người thân cũng có thể giúp họ rất nhiều.

3. Do you think people start worrying more about their health as they become older?

Yes, unquestionably. When you are young, you feel invincible, able to stay up all night or go out partying all weekend.

When you get older, you can witness dramatic changes in your health and fitness and you should start to try and take better care of yourself, maybe even go for some check-ups.

Bạn có nghĩ rằng mọi người bắt đầu lo lắng nhiều hơn về sức khỏe của họ khi họ già đi?

Vâng, không nghi ngờ gì nữa. Khi bạn còn trẻ, bạn cảm thấy bất khả chiến bại, có thể thức suốt đêm hoặc tham gia tiệc tùng tất cả các ngày cuối tuần.

Khi bạn già đi, bạn có thể chứng kiến ​​những thay đổi đáng kể về sức khỏe và thể lực của mình và bạn nên bắt đầu cố gắng và chăm sóc tốt hơn chính mình, thậm chí đi kiểm tra định kỳ.

Vậy là chúng ta đã cùng tham khảo những câu trả lời mẫu cho các câu hỏi về IELTS Speaking chủ đề Health trong cả 3 part 1, 2, 3. Để luyện tập thêm cả cách nói và phát âm chuẩn, các bạn có thể xem ngay video hướng dẫn chi tiết của LangGo dưới dưới đây nhé!

Hướng dẫn Giải Đề Thi IELTS Speaking Chủ Đề Health

2. Từ vựng IELTS Speaking: Health (Sức khỏe)

Trong các câu trả lời về chủ đề Health trong IELTS Speaking trên đây, có nhiều từ vựng khá “đắt” về chủ đề này mà bạn có thể tham khảo và vận dụng nhé! Cùng ghi chép lại một số từ vựng IELTS Speaking - Topic Health dưới đây:

 • To bite sb’s lips: cắn môi, bặm môi

 • To pick my nails: cắn móng tay

 • To break a bad habit: ngừng một thói quen xấu

 • Junk food: đồ ăn vặt

 • Chronic disease: Bệnh mãn tính

 • Car accident: tai nạn xe hơi

 • To blackout: mất ý thức

 • Painkillers: thuốc làm giảm đau

 • Rupture: vết xước

 • Bruises: vết bầm tím

 • Severe pain: rất đau, đau cực độ

 • To prescribe: kê đơn

 • To go in for sports: tham gia các hoạt động thể thao

 • Healthy food rationing: chế độ ăn uống lành mạnh

 • Rehab: cai nghiện (ma túy hoặc rượu)

 • Check-up: kiểm tra

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều từ vựng topic Health tại:

👉 Xem thêm: Tổng hợp từ vựng chủ đề sức khỏe tiếng Anh

Chủ đề sức khỏe không phải là một chủ đề quá khó trong IELTS Speaking, tuy nhiên chủ đề này có một số từ vựng chuyên ngành mà có thể bạn sẽ ít gặp.

Hy vọng những câu hỏi và trả lời mẫu trong IELTS Speaking chủ đề Health mà LangGo biên soạn trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình luyện thi IELTS.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm các hướng dẫn và các tip luyện thi IELTS Speaking nhé. Chúc các bạn luyện thi IELTS hiệu quả.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ