Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

IELTS Speaking Part 1,2,3: Chủ đề HOLIDAY và mẫu trả lời

Nội dung [Hiện]

Chủ đề Holiday là một trong những chủ đề quen thuộc trong IELTS Speaking. Để giúp các bạn có thể chuẩn bị tốt cho phần thi nói 3 part về Topic này, IELTS LangGo đã tổng hợp một số Sample IELTS Speaking Part 1,2,3 chủ đề Holiday với những câu hỏi và mẫu trả lời để các bạn tham khảo.

1. Đôi nét về cấu trúc phần thi IELTS Speaking

Trước khi tham khảo những những câu hỏi và trả lời mẫu IELTS Speaking Part 1,2,3: Chủ đề HOLIDAY, IELTS LangGo sẽ khái quát lại cho bạn về phần thi IELTS Speaking nhé.

Phần thi IELTS Speaking diễn ra theo hình thức đối thoại trực tiếp 1-1 giữa Giám khảo và thí sinh. Thời gian của phần thi Speaking sẽ kéo dài từ 11-14 phút và được chia thành 3 part 1, 2, 3 với nội dung cụ thể như sau:

 • IELTS Speaking Part 1: Trong Part 1, giám khảo sẽ hỏi bạn các câu hỏi xung quanh các chủ đề quen thuộc như work, study, hobby, hometown, …

 • IELTS Speaking Part 2: Đến Part 2, giám khảo sẽ đưa cho bạn 1 cue card có những gợi ý để nói về một chủ đề nào đó. Bạn sẽ có 1 phút chuẩn bị và có từ 2 phút để nói về chủ đề được giao.

 • IELTS Speaking Part 3: Sau khi kết thúc Part 2, giám khảo sẽ đưa ra cho bạn một số câu hỏi liên quan đến của đề của Part 2 nhưng các câu hỏi sẽ mang tính chất khái quát và mở rộng hơn. Ví dụ như nếu Part 2, Topic bạn được giao là Holiday thì trong part 3 các câu hỏi cũng sẽ xoay quanh chủ đề đó.

IELTS Speaking Part 1,2,3: Chủ đề HOLIDAY
IELTS Speaking Part 1,2,3: Chủ đề HOLIDAY

2. Tham khảo IELTS Speaking Sample Chủ đề HOLIDAY

Sau khi hiểu khái quát về phần thi kỹ năng IELTS Speaking, bạn hãy tham khảo bài mẫu IELTS Speaking Part 1,2,3 về chủ đề Holiday dưới đây nhé.

Câu hỏi thường gặp và câu trả lời mẫu Topic Holiday IELTS Speaking Part 1

Question 1. Do you like holidays? Why?

Yes, of course. You know, since I'm always swamped with work and deadlines, a holiday once in a while is an optimal choice for me to get away from the mundane day-to-day routine.

I would love to take a small trip to some coastal cities where I can enjoy the scenic landscapes and be with nature. And who knows, I can even learn something new after those trips.

Vâng tất nhiên. Bạn biết đấy, vì tôi luôn bận bịu với công việc và thời hạn, một kỳ nghỉ là một sự lựa chọn tối ưu cho tôi để thoát khỏi những thói quen nhàm chán hàng ngày.

Tôi rất thích tham gia một chuyến du lịch nhỏ đến thành phố ven biển, nơi tôi có thể thưởng ngoạn những danh lam thắng cảnh và hòa mình với thiên nhiên. Và ai biết được, tôi thậm chí có thể học được điều gì đó mới sau những chuyến đi đó.

Question 2. Where did you go on your last holiday?

Actually, due to the COVID-19 pandemic, it’s really hard for me to go anywhere, not to mention taking a trip. So if I'm not mistaken, I spent my last holiday with my family.

We stayed at home and we decided to have a lovely dinner which we prepared on our own together. To be honest, even though we can’t go anywhere far, we can still have a whale of a time at home as long as we have each other.

Thực sự là do đại dịch COVID-19, tôi thực sự rất khó đi đâu chứ đừng nói đến việc đi một chuyến dài. Vì vậy, nếu tôi không nhầm, tôi đã dành kỳ nghỉ cuối cùng của mình với gia đình.

Chúng tôi ở nhà và chúng tôi quyết định có một bữa tối tuyệt vời khi chúng tôi đã tự tay chuẩn bị cùng nhau. Thành thật mà nói, dù không thể đi đâu xa, chúng ta vẫn có thể vui vẻ ở nhà miễn là chúng ta có nhau.

Question 3. Which public holiday do you like best?

I would go with Tet holiday, or Lunar New Year for it is considered a distinct festival of Vietnam. On this occasion, people not only have the chance to blow off some steam and recharge their batteries after a whole year of hard work but also get to enjoy family gatherings and tighten their bonds with other family members.

Tôi muốn nói về ngày Tết, hay Tết Nguyên đán vì nó được coi là một lễ hội riêng biệt của Việt Nam. Vào dịp này, mọi người không chỉ có cơ hội xả hơi, sạc lại pin sau cả năm làm việc mệt mỏi mà còn được quây quần bên gia đình, thắt chặt tình cảm với các thành viên khác trong gia đình.

Bài mẫu chủ đề Holiday IELTS Speaking Part 2

Question: Describe a place you visited on vacation. You should say:

 • Where it is

 • When you went there

 • What you did there

 • And explain why you went there.

Mô tả một địa điểm bạn đã ghé thăm trong kỳ nghỉ. Bạn nên nói:

 • Nó ở đâu

 • Khi nào bạn đến đó

 • Bạn đã làm gì ở đó

 • Và giải thích tại sao bạn đến đó.

Bài mẫu Speaking part 2 chủ đề Holiday
Bài mẫu Speaking part 2 chủ đề Holiday

As an avid traveller, I would love to share with you about the time I took a 3-day trip to Hoi An ancient town. It is a town situated in Quang Nam, a central part of Vietnam. If my memory serves me right, I went to Hoi An 3 years ago during summer vacation with my group of best friends.

When I first set foot in this place, I was instantly captivated by the beauty of this place. It is such a charming holiday destination with breathtaking views and scenic landscapes. We went off-season so it wasn’t as lively and touristy as usual, but hordes of tourists flock to this place every year to enjoy its beauty.

The city’s architecture is a harmonious blend of Vietnamese, Chinese, and Japanese design, so there are a lot of pagodas, temples, and ancient houses that bear their very unique marks, which really sets this city apart from any other places in Vietnam.

Là một người đam mê du lịch, tôi muốn chia sẻ với các bạn về lần tôi tham gia chuyến đi 3 ngày đến phố cổ Hội An. Đây là một thị trấn thuộc tỉnh Quảng Nam, một phần miền Trung của Việt Nam. Nếu tôi nhớ không nhầm, tôi đã đến Hội An 3 năm trước trong kỳ nghỉ hè với nhóm bạn thân của tôi.

Lần đầu tiên đặt chân đến nơi này, tôi đã ngay lập tức bị vẻ đẹp của nơi đây hớp hồn. Nó là một điểm đến tuyệt vời với tầm nhìn ngoạn mục và phong cảnh đẹp. Chúng tôi đi vào trái mùa nên không sôi động và đông khách du lịch như thường lệ, nhưng hàng năm có rất nhiều du khách đổ về nơi này để thưởng thức vẻ đẹp của nó.

Kiến trúc của thành phố là sự pha trộn hài hòa giữa thiết kế của Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản, vì vậy có rất nhiều chùa, đền và những ngôi nhà cổ kính mang những dấu ấn rất riêng, điều này thực sự tạo nên nét khác biệt cho thành phố này so với bất kỳ nơi nào khác ở Việt Nam.

I got the chance to go to some of the must-visit sites in Hoi An such as Tan Ky old house, Phung Hung ancient house… I was also in love with the local cuisine here, I mean so different and so savory. Just thinking about the food I had in Hoi An makes my mouth water.

Plus, I was going with my best friends so we had a whale of a time there, and it was such a golden opportunity to tighten the bond among us. All in all, my trip to Hoi An ancient town was a blast and it is definitely a city worth visiting.

Mình có đi một số địa điểm nhất định phải đến ở Hội An như nhà cổ Tấn Ký, nhà cổ Phùng Hưng… Mình cũng mê ẩm thực địa phương nơi đây, nó rất khác và rất ngon. Chỉ nghĩ về những món ăn mà tôi đã có ở Hội An thôi cũng khiến tôi ứa nước miếng.

Thêm vào đó, tôi đã đi cùng những người bạn thân nhất của mình nên chúng tôi đã có một khoảng thời gian vui vẻ ở đó, và đó là một cơ hội vàng để thắt chặt tình cảm giữa chúng tôi. Nói chung, chuyến đi của tôi đến phố cổ Hội An là một thành công và đây chắc chắn là một thành phố đáng để ghé thăm.

Câu hỏi và trả lời mẫu chủ đề Holiday IELTS Speaking Part 3

Tham khảo một số mẫu câu hỏi và trả lời Speaking part 3 chủ đề Holiday
Tham khảo một số mẫu câu hỏi và trả lời Speaking part 3 chủ đề Holiday

Question 1. Do old people and young people choose different places to go on vacation? Why?

In my opinion, age doesn’t diminish wanderlust, but it sure affects the way we travel, specifically the way we choose our holiday destinations.

I think younger people tend to enjoy adventure and having fun, so they would choose to go to either some tourist traps where there are a lot of holiday activities, or they could go backpacking somewhere off the beaten track to satisfy their thirst for adventure.

As for older people, they definitely prefer relaxation, so they would just opt for somewhere serene and peaceful to ease their mind, maybe near a lake or go to churches and pagodas, or something like that.

Người già và người trẻ có chọn những nơi khác nhau để đi nghỉ không? Tại sao

Theo tôi, tuổi tác không làm giảm đi sự thích thú, nhưng nó chắc chắn ảnh hưởng đến cách chúng ta đi du lịch, cụ thể là cách chúng ta chọn điểm đến cho kỳ nghỉ của mình.

Tôi nghĩ những người trẻ tuổi có xu hướng thích phiêu lưu và vui vẻ, vì vậy họ sẽ chọn đi đến một số nơi có nhiều hoạt động kỳ nghỉ, hoặc họ có thể đi phượt đến một nơi nào đó chưa được ai khám phá để thỏa mãn cơn khát phiêu lưu của mình.

Còn đối với những người lớn tuổi, họ chắc chắn thích thư giãn, vì vậy họ sẽ chỉ chọn một nơi nào đó thanh bình và yên bình để thư thái đầu óc, có thể là gần hồ hoặc đi nhà thờ, chùa chiền, đại loại như vậy.

Question 2. What are the negative impacts of tourism?

I believe the most detrimental impact of tourism is on the environment. What I mean is that excessive building, like roads, hotels or other holiday accommodation, etc. can destroy the natural habitats and spoil the landscape of the country.

Tourism can also lead to pollution and waste. From a cultural perspective, local traditions may be lost, and traditional jobs and skills such as fishing, and farming may die out soon.

Những tác động tiêu cực của du lịch là gì?

Tôi tin rằng tác động bất lợi nhất của du lịch là đối với môi trường. Ý tôi là việc xây dựng quá mức, như đường xá, khách sạn hoặc các khách sạn nhà nghỉ, v.v. có thể phá hủy môi trường sống tự nhiên và làm hỏng cảnh quan của đất nước.

Du lịch cũng có thể dẫn đến ô nhiễm và lãng phí. Từ góc độ văn hóa, truyền thống địa phương có thể bị mất đi, các nghề và kỹ năng truyền thống như đánh bắt cá, trồng trọt có thể sớm mai một.

Các bạn có thể xem thêm video mô phỏng phần thi IELTS Speaking về chủ đề Holiday dưới đây nhé!

Hướng dẫn trả lời các câu hỏi trong bài mẫu IELTS Speaking chủ đề Holiday

3. Highlight từ vựng topic Holiday IELTS Speaking

Từ những câu hỏi và trả lời chủ đề Holiday được IELTS LangGo gợi ý ở trên, các bạn có thể tự chuẩn bị cho mình các câu trả lời mang dấu ấn cá nhân riêng bằng cách vận dụng các từ vựng ăn điểm dưới đây nhé!

 • Be swamped with: bận rộn với
 • To get away from: rời xa khỏi
 • Mundane day-to-day routine: thói quen hàng ngày nhàm chán
 • To take a small trip: có một chuyến đi nhỏ
 • To enjoy the scenic landscapes: thưởng thức những phong cảnh đẹp
 • To have a whale of a time: có một khoảng thời gian vui vẻ
 • To blow off some steam: nghỉ xả hơi
 • To recharge the batteries: nạp năng lượng
 • An avid traveller: người đam mê du lịch
 • If my memory serves me right: nếu tôi nhớ không nhầm
 • To set foot in: đặt chân đến
 • Be captivated by: bị thu hút, quyến rũ bởi
 • Breathtaking view: quang cảnh ngoạn mục
 • Scenic landscapes: danh lam thắng cảnh
 • Must-visit sites: những địa điểm phải đến
 • To makes my mouth water: thấy phát thèm
 • Off the beaten track: xa xôi, hẻo lánh
 • Detrimental impact: ảnh hưởng không tốt
 • Destroy the natural habitats: phá hủy môi trường tự nhiên
 • To die out: tuyệt chủng
 • To spoil the landscape: làm hỏng cảnh quan

Bên cạnh những từ vựng "đắt giá" được tổng hợp từ các câu trả lời gợi ý trên đây, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều từ vựng về chủ đề này để có những câu trả lời hay hơn nhé!

👉 Xem thêm: IELTS Vocabulary: Từ vựng chủ đề Kỳ nghỉ (Holiday)

Trên đây là một số câu hỏi rất hay gặp trong phần IELTS Speaking Part 1,2,3 chủ đề HOLIDAY và những câu trả lời được LangGo gợi ý. Mong rằng những câu hỏi và trả lời mẫu trên đây cùng những từ vựng topic Holiday sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn cho phần thi Speaking của mình.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ