Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Nên thi IELTS trên giấy hay máy tính? Ưu nhược điểm của 2 hình thức thi

Nội dung [Hiện]

Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, bên cạnh những thắc mắc về kinh nghiệm luyện đề hay tài liệu ôn tập, một trong những câu hỏi mà LangGo nhận được nhiều nhất từ các bạn học sinh chính là: Nên thi IELTS trên giấy hay máy tính?

Nếu bạn đang phân vân không biết nên thi IELTS trên giấy hay máy tính thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy cùng LangGo phân tích sâu hơn về cấu trúc bài thi và những tài liệu ôn tập mẫu giúp bạn lựa chọn cho mình hình thức thi IELTS phù hợp với bản thân nhất nhé!

Nên thi IELTS trên giấy hay máy tính?

Nên thi IELTS trên giấy hay máy tính?

1. Những điểm giống nhau giữa thi IELTS trên giấy và trên máy tính

1.1. Về đề thi

Dù bạn thi IELTS trên máy tính (Computer-based IELTS) hay trên giấy (Paper-based IELTS) thì cấu trúc đề thi IELTS ở cả 4 kỹ năng vẫn đều giống nhau với độ khó tương đương nhau. Cụ thể:

  • IELTS Listening: Gồm 40 câu với 4 sections, nội dung từ đoạn hội thoại hằng ngày đến đoạn độc thoại về một chủ đề học thuật nào đó. Thời gian thi sẽ có một chút khác biệt mà LangGo sẽ phân tích phía dưới.

  • IELTS Reading: Gồm 40 câu hỏi với 3 văn bản được trích từ các cuốn sách, bài báo hay tạp chí,... Thời gian thi kéo dài trong 60 phút, bao gồm cả thời gian làm bài và chuyển đáp án vào phiếu trả lời.

  • IELTS Writing: Gồm 2 câu hỏi, tổng thời gian làm bài là 60 phút. Trong đó Task 1 yêu cầu viết ít nhất 150 từ miêu tả thông tin trong biểu đồ/bảng số liệu,...; còn Task 2 yêu cầu viết ít nhất 250 từ nêu quan điểm về một vấn đề nghị luận nào đó.

  • IELTS Speaking: Kéo dài từ 11-14 phút với 3 phần thi. Phần 1 nói về các chủ đề quen thuộc (gia đình, sở thích,...); phần 2 trình bày về một chủ đề cho sẵn trong 1-2 phút; phần 3 trả lời các câu hỏi mang tính khái quát, mở rộng hơn có liên quan đến chủ đề của phần 2.

Chính vì cấu trúc đề thi hoàn toàn giống nhau nên tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS trên máy tính hay trên giấy cũng điều y hệt nhau. Vì vậy, bạn không cần lo lắng nên thi IELTS trên giấy hay máy tính thì đề sẽ dễ hơn như nhiều người từng “đồn đoán”.

1.2. Bài thi IELTS Speaking

Điểm giống nhau tiếp theo giữa thi IELTS trên máy tính hay trên giấy là hình thức thi IELTS Speaking. Dù là thi trên giấy hay trên máy tính, thì phần thi kỹ năng Speaking vẫn diễn ra theo hình thức đối thoại trực tiếp 1-1 với giám khảo.

IELTS Speaking thường được xem là “nỗi sợ” của nhiều thí sinh nhưng nó không ảnh hưởng nhiều đến sự lựa chọn nên thi IELTS trên giấy hay máy tính của bạn đâu!

Hình thức thi IELTS Speaking giống nhau giữa thi trên giấy và trên máy tính

Thi IELTS Speaking trực tiếp 1:1 với giám khảo

2.3. Lệ phí thi

Thi IELTS trên máy tính hay trên giấy thì lệ phí đăng ký bắt buộc đều là 4.664.000 VND (Lệ phí cập nhật năm 2022). Do vậy, hãy cân nhắc thật kỹ nên thi IELTS trên giấy hay máy tính sao cho phù hợp với nhu cầu và xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra nhé!

Vậy là LangGo đã giúp bạn chỉ ra một vài điểm tương đồng giữa hình thức thi IELTS trên giấy và trên máy tính rồi. Tuy nhiên, để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất về việc nên thi IELTS trên giấy hay máy tính, bạn cần biết được sự khác biệt lớn giữa hai hình thức này.

2. Những điểm khác nhau giữa thi IELTS trên giấy và trên máy tính

Có một số điểm khác biệt rõ rệt mà bạn nên lưu tâm khi lựa chọn thi IELTS trên máy tính hay trên giấy. Hãy cùng LangGo tìm hiểu nhé!

2.1. Dụng cụ được cung cấp

Điểm khác biệt đầu tiên để bạn lựa chọn nên thi IELTS trên giấy hay máy tính là ở những dụng cụ mà giám thị sẽ phát cho bạn khi vào phòng thi.

Với hình thức thi IELTS trên giấy (Paper-based IELTS): Bạn sẽ được giám thị phát một tập đề, một chiếc bút chì kèm một tờ giấy thi để điền câu trả lời trong thời gian thi cho phép.

Còn với hình thức thi IELTS trên máy tính (Computer-based IELTS) thì sao? Bạn sẽ phải gõ đáp án vào các ô tương ứng trên màn hình và bài thi được thiết kế để phù hợp với những ai có kỹ năng máy tính cơ bản nhất. Trong quá trình làm bài, bạn vẫn được cung cấp bút chì và giấy nháp để ghi notes nếu cần.

Dụng cụ được cung cấp khi thi IELTS trên giấy và trên máy tính

Dụng cụ được cung cấp khi thi IELTS trên giấy và trên máy tính

2.2. Thời lượng bài thi IELTS Listening

Khi làm bài thi IELTS Listening trên giấy, bạn có thể viết những gì mà mình nghe được vào đề thi trong lúc đoạn audio đang phát. Sau khi kết thúc bài thi, bạn sẽ có thêm 10 phút cuối để chuyển toàn bộ đáp án vào phiếu trả lời chính thức trước khi nộp lại cho giám thị.

Thi IELTS Listening trên máy tính thì khác. Bạn cần điền câu trả lời vào các ô thích hợp xuất hiện trên màn hình. Dù sẽ không có 10 phút cuối giờ để chuyển đáp án và phiếu trả lời như thi trên giấy nhưng giữa các phần thi (hay các sections), bạn vẫn có đủ thời gian để xem xét kỹ câu trả lời và đưa ra đáp án cuối cùng thích hợp nhất.

Đây là một điểm đáng chú ý để bạn cân nhắc nên thi IELTS trên máy tính hay trên giấy nhé!

2.3. Địa điểm thi

Hầu hết các kỳ thi IELTS trên giấy được tổ chức thường được tổ chức ở các hội trường lớn như các viện giáo dục, trường đại học hay các khách sạn,... (ví dụ: Khách sạn Fortuna tại Hà Nội hay Trung tâm Tiếng Anh VNUK tại Đà Nẵng).

Trong khi đó, các kỳ thi IELTS trên máy tính thường được tiến hành ở những địa điểm nhỏ hơn và được thiết kế phù hợp để tạo cảm giác thoải mái tối đa cho thí sinh.

2.4. Đặc quyền với bài thi IELTS Listening

Khi làm bài thi IELTS Listening trên giấy, tất cả các thí sinh trong phòng thi sẽ nghe chung audio thông qua một cái loa tổng. Điều này tưởng chừng vô hại nhưng đôi khi sẽ khiến âm thanh trở nên khó nghe hơn và khả năng bị mất tập trung sẽ cao hơn (do tiếng ho, tiếng rơi đồ,...)

Còn với bài thi IELTS Listening trên máy tính, mỗi thí sinh sẽ có một máy tính riêng và một tai nghe riêng có chức năng hạn chế tiếng ồn. Điều này sẽ giúp bạn tập trung tuyệt đối vào bài thi, tránh bị “nhiễu” và là điểm cộng tuyệt vời để cân nhắc nên thi IELTS trên giấy hay máy tính đấy!

Và đó là một số khác biệt dễ thấy nhất giữa Computer-based IELTS và Paper-based IELTS mà LangGo muốn gửi tới các bạn. Nếu những điểm trên đây vẫn khiến bạn loay hoay lựa chọn nên thi IELTS trên giấy hay máy tính thì còn chần chừ gì mà không cùng LangGo đến với phần kết luận dưới đây!

3. Kết luận: Nên thi IELTS trên giấy hay máy tính?

Sau khi đã xác định được những điểm giống và khác nhau, hẳn bạn đã phần nào trả lời được cho mình nên thi IELTS trên giấy hay máy tính. IELTS là một bài thi quan trọng nhằm đánh giá chính xác năng lực Tiếng Anh của thí sinh, vì thế hãy cân nhắc chọn lựa hình thức thi phù hợp nhất với bản thân mình.

Dưới đây, LangGo đã tổng hợp các điểm mạnh và điểm yếu của 2 hình thức thi Computer-based IELTS và Paper-based IELTS. Các bạn hãy tham khảo để đưa ra lựa chọn nên thi IELTS trên máy tính hay trên giấy nhé!

3.1. Thi IELTS trên máy tính (Computer-based IELTS)

Điểm mạnh

(Advantages)

Điểm yếu

(Disadvantages)

- Phòng thi và địa điểm thi nhỏ hơn, cho phép sự tập trung cao độ và giảm stress.

- Linh hoạt hơn trong việc lựa chọn thi sáng hay chiều, thi trước hay sau phần thi IELTS Speaking Test.

- Trả kết quả nhanh hơn (trong khoảng 5-7 ngày).

- Với Writing Test, số từ trong bài viết sẽ được hiển thị trên màn hình nên bạn không cần tốn thời gian đếm từ.

- Không cần lo lắng về chất lượng chữ viết của bạn.

- Với Listening Test, bạn được phát tai nghe riêng, cho phép bạn tập trung cao độ hơn và nghe rõ hơn.

- Linh hoạt điều chỉnh âm lượng của tai nghe.

- Với Reading Test và Writing Test, đồng hồ bấm giờ trên màn hình sẽ chuyển màu đỏ để nhắc bạn khi còn 10 phút hay 5 phút cuối cùng.

- Thoải mái, thuận lợi trong việc sửa nội dung bài viết.

- Với Reading Test và Listening Test, bạn có thể highlight câu văn chỉ bằng một nút click chuột phải.

- Có thể cài đặt màn hình phù hợp với nhu cầu của bản thân (kích cỡ chữ, màu sắc văn bản,...).

- Màn hình có thanh Navigation giúp bạn bắt kịp tiến độ làm bài và dò những câu hỏi còn bỏ qua, chưa làm đến.

- Có thể kiểm tra đáp án bất cứ lúc nào trong thời gian cho phép; chỉ cần nhấp chuột vào số câu bạn muốn kiểm tra lại và thanh Navigation sẽ mang đến bạn sự tiện lợi tối đa.

- Câu trả lời sẽ được tự động lưu, nên bạn không cần tốn thời gian lưu từng câu và nhấn nút Enter như trước.

- Việc nhìn máy tính trong 3 tiếng liên tục có thể khiến bạn thấy áp lực.

- Với Writing Test, không được vẽ hay viết tay bất cứ thứ gì, đây là một trở ngại lớn với nhiều người và cần cân nhắc kỹ nên thi IELTS trên giấy hay máy tính.

- Với Listening Test, bạn sẽ không có thêm 10 phút để chuyển đáp án vào phiếu trả lời như thi IELTS trên giấy. Tuy nhiên, thời gian giữa các bài thi sẽ dài hơn và có 2 phút cuối giờ để check lỗi chính tả và câu trả lời.

- Vừa nghe vừa đánh câu trả lời lên máy có thể khiến quá trình làm bài trở nên khó khăn hơn.

- Tiếng đánh máy của các thí sinh khác sẽ gây ra sự mất tập trung lớn cho bạn. Tuy nhiên, có những trung tâm sẽ phục vụ tai nghe chống ồn và bàn phím phát ra ít tiếng động hơn.

- Việc không quen đánh máy sẽ làm giảm tốc độ làm bài với một số người.

- Không có nhiều cơ hội thực hành ôn tập thi IELTS trên máy tính.

- Cần có các kỹ năng máy tính cơ bản như sao chép và dán, lướt xuống, xóa, highlight đoạn văn, kéo và đánh máy,...

- Việc không quen với cách vận hành của máy tính có thể tốn thời gian làm bài của bạn.

3.2. Thi IELTS trên giấy (Paper-based IELTS)

Hãy cùng LangGo tìm hiểu những điểm mạnh và điểm yếu của hình thức thi IELTS truyền thống trên giấy để xem bạn nên thi IELTS trên giấy hay máy tính nhé!

Điểm mạnh

(Advantages)

Điểm yếu

(Disadvantages)

- Với Writing Test, việc được vẽ và viết tay là lợi thế của nhiều người.

- Dễ dàng khoanh tròn và gạch chân các từ trước khi điền vào phiếu trả lời - một điều mà IELTS trên máy tính không thể có được.

- Không cần có nhiều kỹ năng máy tính, thay vào đó có thể tập trung toàn bộ vào nhiệm vụ của bàn tay.

- Không cần làm quen với cách đánh câu trả lời, không cần lo lắng bị chậm tốc độ làm bài.

- Với Listening Test, bạn có thêm 10 phút cuối để chuyển đáp án của mình vào phiếu trả lời, đây là một lợi thế lớn với nhiều thí sinh.

- Với Writing Test, bạn phải tự đếm từ trong lúc làm bài.

- Việc kiểm tra tiến độ làm bài hay chỉnh sửa câu trả lời sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

- Chữ viết không rõ ràng sẽ là một vấn đề lớn với một số thí sinh.

- Cần phải cẩn trọng nhiều hơn khi chuyển đáp án vào phiếu trả lời (như lỗi chính tả hay nhầm câu,...).

- Địa điểm thi có nhiều thí sinh hơn, dẫn đến khả năng tập trung đôi khi bị suy giảm.

- Thời gian trả kết quả kéo dài lâu hơn, lên đến 3 tuần.

- Thiếu sự linh hoạt trong nhiều trường hợp.

Kết luận

Chính bởi sự khác biệt khá rõ ràng giữa Computer-based IELTS và Paper-based IELTS như đã đề cập phía trên, việc mỗi thí sinh lựa chọn kỹ nên thi IELTS trên giấy hay máy tính để đăng ký là vô cùng quan trọng.

Nếu bạn có kỹ năng máy tính tốt, thích đánh máy, đề cao sự tập trung, tự động đếm từ và chỉnh sửa đáp án thì hình thức thi IELTS trên máy tính là hoàn toàn phù hợp với mong muốn và nhu cầu của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đã quá quen với việc luyện tập và viết trên giấy, không tự tin với khả năng máy tính của mình và muốn có thêm 10 phút cuối giờ của bài IELTS Listening, hãy cân nhắc đăng ký thi IELTS trên giấy nhé!

Thi IELTS trên giấy hay máy tính có những ưu và nhược điểm riêng

Hãy cân nhắc kỹ khi lựa chọn nên thi IELTS trên giấy hay máy tính

LangGo hy vọng rằng sau bài viết này, bạn đã có thể tự mình trả lời câu hỏi nên thi IELTS trên giấy hay máy tính. Mỗi hình thức thi đều sẽ có một điểm mạnh và yếu riêng nên điều bạn cần làm là xác định rõ kỹ năng, thói quen cũng như sở thích của mình để lựa chọn phù hợp.

Chúc các bạn thành công!

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ