Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Download bộ tài liệu Từ vựng tiếng Anh học sinh cấp 2

Nội dung [Hiện]

Đối với những bạn học sinh cấp 2 đang có dự định thi IELTS thì việc xây dựng nền tảng từ vựng (Vocabulary) vững chắc là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên học những từ vựng về chủ đề gì và làm sao để vừa học nhiều, vừa nhớ lâu.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ chia sẻ với bạn danh sách Từ vựng tiếng Anh học sinh cấp 2, cùng với đó là một số mẹo học từ vựng hiệu quả cực hữu ích mà bạn có thể áp dụng dễ dàng.

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh học sinh cấp 2

Trọn bộ từ vựng tiếng Anh học sinh cấp 2

1. Vai trò của việc học từ vựng đối với học sinh cấp 2

Dù bạn đang học tiếng Anh, tiếng Trung hay bất kỳ ngôn ngữ nào đi chăng nữa thì từ vựng là một phần không thể thiếu. Từ vựng được ví như bệ đỡ vững chắc giúp người học từ từ xây dựng và bồi đắp các kỹ năng khác. Một vốn từ vựng dồi dào và đa dạng sẽ cho phép bạn bày tỏ chính xác và rõ ràng những quan điểm, cảm xúc của bản thân.

Để chinh phục IELTS với band điểm cao thì tầm quan trọng của từ vựng (Vocabulary) lại càng không thể phủ nhận. Trong tiêu chí chấm điểm IELTS, tiêu chí về Vocabulary (từ vựng) xuất hiện trong cả 2 kỹ năng Speaking và Writing. Với hai kỹ năng còn lại là Listening và Reading người học cũng cần có vốn từ vựng phong phú thì mới có thể đọc-hiểu, nghe-hiểu được.

Vai trò của học từ vựng IELTS cho học sinh cấp 2

Vai trò của học từ vựng IELTS cho học sinh cấp 2

Theo tính toán, có tới 2000 từ vựng thuộc nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau xuất hiện trong đề thi IELTS. Với bài thi IELTS Academic, người ra đề thường sử dụng nhiều từ vựng học thuật và các cấu trúc câu phức tạp để kiểm tra khả năng vốn từ và khả năng sử dụng từ vựng trong các ngữ cảnh khác nhau của thí sinh.

Ngoài ra những chủ đề từ vựng IELTS cũng có tính ứng dụng cao đối với việc học tập trên trường của các bạn học sinh cấp 2. Một số chủ đề như Environment, City life, Tourism, Space Travel,... trong sách giáo khoa tiếng Anh lớp 9 đều là những chủ đề quen thuộc trong đề thi IELTS.

Vì vậy, bạn có thể vừa ôn thi IELTS, lại vừa có thêm vốn từ vựng để hoàn thành tốt các kiểm tra trên trường, bài thi tuyển sinh vào lớp 10 môn tiếng Anh. Đúng là một mũi tên trúng hai đích phải không nào?

2. Từ vựng IELTS theo chủ đề cho học sinh cấp 2

Có một số chủ đề thường được sử dụng nhiều lần trong đề thi IELTS, vì vậy bạn nên học từ vựng theo chủ đề. Dưới đây là tổng hợp toàn bộ 1500+ từ vựng tiếng Anh học sinh cấp 2, được chia theo 4 khối lớp từ lớp 6 đến lớp 9. Theo dõi bài viết và download ngay tài liệu cực hữu ích này nhé!

2.1 Từ vựng tiếng Anh lớp 6

Từ vựng tiếng Anh lớp 6 chủ yếu xoay quanh các chủ đề cơ bản và gắn bó mật thiết với cuộc sống hàng ngày như School, Home, Friends, Tet holiday,... Để việc học từ vựng được hiệu quả, hãy kết hợp các từ mới cùng kiến thức xã hội của bản thân để tập đặt câu, viết đoạn văn bằng tiếng Anh nhé!

Việc thực hành sử dụng các từ mới sẽ giúp bạn nắm được ý nghĩa và cách sử dụng lâu hơn, đồng thời học thêm các cấu trúc ngữ pháp. Cách học này hiệu quả hơn hẳn so với học từng từ riêng lẻ.

Download bộ từ vựng tiếng Anh lớp 6 TẠI ĐÂY

2.2 Từ vựng tiếng Anh lớp 7

Trải qua chương trình lớp 6, học sinh được làm quen với những từ vựng đơn giản, dễ nhớ. Bước sang chương trình tiếng Anh lớp 7, học sinh bắt đầu tiếp cận với các chủ đề từ vựng đa dạng và nâng cao hơn như Health, Community Service, Traffic, …

Ở bên dưới, IELTS LangGo đã gợi ý cho bạn những cách học từ vựng hiệu quả nên đừng lo là từ mới quá nhiều học không hết nhé!

Download bộ từ vựng tiếng Anh lớp 7 TẠI ĐÂY

2.3 Từ vựng tiếng Anh lớp 8

Các chủ đề từ vựng trong chương trình tiếng Anh lớp 8 thường là những vấn đề xã hội phổ biến như: Pollution, Natural disasters, Communication, … Từ lớp 8 trở đi thì số lượng từ mới sẽ nhiều hơn, các từ cũng sẽ phức tạp hơn và liên quan tới những chủ đề xã hội nóng bỏng.

Download bộ từ vựng tiếng Anh lớp 8 TẠI ĐÂY

2.4 Từ vựng tiếng Anh lớp 9

Lớp 9 là thời điểm các em học sinh chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10, vì vậy, việc học từ vựng lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. IELTS LangGo đã tổng hợp tất tần tật những chủ điểm từ vựng quan trọng trong chương trình học tiếng Anh lớp 9 được gói gọn trong tài liệu dưới đây. Click để download tài liệu ngay nhé!

Download bộ từ vựng tiếng Anh lớp 9 TẠI ĐÂY

3. Mẹo học từ vựng hiệu quả cho học sinh cấp 2

Lên thời gian biểu để học từ vựng hợp lý

Việc “nạp” từ vựng không phải chỉ diễn ra trong ngày một, ngày hai mà nó sẽ gắn bó với bạn trong suốt quá trình học ngôn ngữ. Vì vậy chúng ta không nên cố nhồi nhét quá nhiều từ vựng vào đầu trong một khoảng thời gian ngắn.

Mẹo học từ vựng tiếng Anh cho học sinh cấp 2

Mẹo học từ vựng tiếng Anh cho học sinh cấp 2

Phương pháp học từ vựng này hoàn toàn không có tác dụng, bởi nó khiến bộ não của chúng ta lâm vào tình trạng “quá tải”, dẫn tới tình trạng stress, mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Thay vào đó, hãy hình thành thói quen học từ vựng thường xuyên, đều đặn.

Mỗi ngày bạn chỉ cần học từ 5 đến 10 từ mới và sau một tháng bạn đã có cho mình một vốn từ vựng đáng kể rồi đấy. Sau 1 - 2 ngày bạn nên ôn tập lại các từ đã học trước đó để khắc sâu chúng vào trí nhớ của mình.

Học từ vựng cần phải theo trình tự

Để việc học từ vựng IELTS diễn ra hiệu quả và dễ dàng, các bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Tra nghĩa của từ với từ điển giấy hoặc từ điển online

  • Bước 2: Xác định loại từ (danh từ, động từ, tính từ,...)
  • Bước 3: Xem phiên âm, trọng âm và nghe cách phát âm
  • Bước 4: Viết ra giấy nhiều lần
  • Bước 5: Tự viết từ 1 đến 2 ví dụ có chứa từ đó

Chỉ cần nhìn và tiếp xúc với một từ vựng nhiều lần thì bạn sẽ nhớ từ đó rất lâu. Bên cạnh đó hãy cố gắng sử dụng ngay từ mới vào giao tiếp hàng ngày. Ví dụ hôm nay bạn học từ vựng về chủ đề Cooking, trong khi nấu ăn bạn có thể vừa làm vừa tường thuật lại các bước bằng tiếng Anh.

Một lưu ý nữa là khi quên nghĩa của từ, bạn không nên tra cứu từ điển ngay lập tức, thay vào đó hãy cố nhớ lại các ví dụ liên quan đến từ đó mà bạn đã học trước đây, việc này giúp chúng ta không học từ vựng như một cái máy mà thực sự hiểu và biết cách dùng nó.

Học từ vựng thông qua hình ảnh, phim, bài hát.

Đây được xem là một phương pháp học từ vựng cực hữu hiệu mà nhiều cao thủ 8.0 IELTS đã áp dụng. Phương pháp này vừa mang đến cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng, vừa giúp chúng ta học từ mới nhanh hơn, nhớ từ lâu hơn và biết cách các từ được dùng trong những ngữ cảnh khác nhau.

Nguyên nhân nhiều người cảm thấy việc học qua hình ảnh, phim, bài hát hiệu quả hơn là bởi những phương tiện này có khả năng tác động đến trí não gấp nhiều lần so với những chữ cái, kí tự.

Thay vì ngồi hàng giờ để học thuộc một danh sách dài các từ vựng nhàm chán thì việc xem một bộ phim hay nghe vài bài hát hấp dẫn hơn hẳn đúng không nào?

Học từ vựng IELTS cho học sinh cấp 2 qua phim ảnh và âm nhạc

Học từ vựng IELTS cho học sinh cấp 2 qua phim ảnh và âm nhạc

Bên cạnh đó, đừng quên rằng để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh lâu dài thì phải đặt chúng vào cuộc sống hàng ngày qua giao tiếp, vui chơi, học tập, đây là cách học phổ biến, và có tính ứng dụng cao.

Học từ vựng một cách có chọn lọc

Để tránh việc bộ não của bạn phải nhồi nhét một số lượng lớn từ vựng tiếng Anh cùng một lúc thì bạn nên sàng lọc từ vựng trước khi học. Không phải từ vựng nào cũng cần thiết như nhau, vì vậy, cách tốt nhất là tìm xem những chủ đề nào xuất hiện nhiều lần trong đề thi IELTS và dành thời gian học thật cẩn thận những từ vựng thuộc chủ đề này.

Trên đây là tổng hợp từ vựng IELTS theo chủ đề cho học sinh cấp 2 cùng với một số mẹo học từ vựng hiệu quả, đã được rất nhiều bạn áp dụng và thành công. Hy vọng bài viết này của IELTS LangGo giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những từ vựng cần học để chuẩn bị cho kỳ thi và tìm ra phương pháp học hiệu quả dành riêng cho bản thân mình.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ