Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bật mí 10 tips tăng vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Chắc hẳn các bạn đã biết, từ vựng trong tiếng Anh vô cùng quan trọng bởi nó giúp bạn diễn suy nghĩ của mình cho đối phương hiểu dễ dàng. Tuy nhiên với lượng từ vựng rộng lớn và được cập nhật hàng ngày khiến bạn bối rối không biết phải học như nào cho đúng. Hiểu được điều đó, IELTS LangGo sẽ chia sẻ với bạn những tips tăng vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất nhé.

Chia sẻ những cách học từ vựng hiệu quả

Chia sẻ những cách học từ vựng hiệu quả

1. Bắt đầu với những chủ đề liên quan đến bản thân

Não bộ được lập trình cho việc ghi nhớ những điều có liên quan và cần thiết cho bản thân mình, do đó với cách học từ vựng ngẫu nhiên, thấy là học trong một thời gian dài không sử dụng thì người học sẽ lãng quên nhanh chóng. Do đó rút ra một điều rằng phương pháp tốt nhất để học từ vựng hiệu quả đó là ghi nhớ những từ mới có liên quan đến bản thân người học.

Ví dụ: I’m a freshman. (Tôi là một sinh viên năm nhất)

Nếu bạn vừa mới kết thúc 12 năm học và trở thành tân sinh viên tại một trường đại học, bạn có thể sử dụng câu trên để diễn tả công việc hiện tại của mình. Từ “freshman” có nghĩa là “sinh viên năm nhất”, do đó khi giới thiệu bản thân bạn sẽ luôn nhớ đến “freshman”.

Bắt đầu với những chủ đề liên quan đến bản thân là tips tăng vốn từ vựng tiếng Anh đầu tiên mà bạn cần biết.

2. Xây dựng thói quen đọc tài liệu

Đọc nhiều tài liệu để sưu tầm từ vựng mới

Đọc nhiều tài liệu để sưu tầm từ vựng mới

Để tổng hợp cho mình một vốn từ vựng phong phú thì phương pháp tốt nhất đó chính là áp dụng chúng vào các ngữ cảnh cụ thể. Do đó để có được những ngữ cảnh phong phú cùng từ vựng mới thì bạn có thể lựa chọn học qua tài liệu có sẵn. Đây là một tips tăng vốn từ vựng tiếng Anh cần sự kiên trì, bền bỉ.

Khi bạn bắt gặp các từ vựng mới xuất hiện trong một bài tập, bài báo mạng hay trong một cuốn sách nào đó thì người học sẽ có xu hướng chú ý đến chúng hơn là khi bắt gặp trong một danh sách từ vựng cần học. Đặc biệt nếu bạn gặp chúng nhiều lần trong nhiều ngữ cảnh khác nhau sẽ giúp bạn sử dụng linh hoạt hơn.

3. Liên tục bổ sung từ vựng mỗi ngày

Việc học tiếng Anh không chỉ ngày một ngày hai thành thạo ngay được mà nó cần cả quá trình học tập và trau dồi. Do đó đừng quên tạo cho mình thói quen học từ vựng mỗi ngày, học mọi lúc mọi nơi sau một thời gian bạn sẽ thấy vốn từ vựng của mình cải thiện đáng kể đó.

Mỗi ngày bạn chỉ cần học 5 từ mới, thuộc từ cách phát âm, cánh viết và các nghĩa của từ đó. 1 tuần bạn học được 35 từ mới, 1 tháng là 150 từ mới, 1 năm sau vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên 1800 từ - quả là một con số ấn tượng đúng không nào.

Hãy kiên trì tích tiểu thành đại nhé, đừng đặt cho mình một mục tiêu quá lớn gây chán nản ngay từ những bước đầu tiên mà hãy chọn những mục tiêu đơn giản và từ từ chinh phục nó nhé. Tạo thói quen là 1 tip học từ vựng mất nhiều công sức lúc đầu nhưng để lại kết quả tuyệt vời và bền vững.

4. Học từ vựng trong đoạn văn hoặc tình huống cụ thể

Học từ vựng qua ngữ cảnh cụ thể giúp bạn nhớ lâu hơn

Học từ vựng qua ngữ cảnh cụ thể giúp bạn nhớ lâu hơn

Con người luôn có xu hướng nhớ một điều gì đó trong một hoàn cảnh nhất định. Việc học tiếng Anh cũng vậy, bạn sẽ dễ nhớ từ vựng trong bối cảnh hơn khi chỉ đơn thuần học nghĩa đơn lẻ từng từ. Với cách này bạn cũng có thể hiểu được những trường hợp nào có thể áp dụng từ vựng đó một cách chính xác.

Ví dụ: recovery - economic recovery after COVID-19 (phụ hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19)

Thay vì cố gắng ghi nhớ “recovery” là “sự phục hồi, sự bình phục” thì chúng ta có thể ghép nó vào câu “economic recovery after COVID-19” và khi nhắc đến nhiệm vụ sau đại dịch chúng ta sẽ nghĩ ngay đến câu trên.

Ngoài ra, sau khi bạn học được một từ mới nào đó, hãy cố gắng đặt câu với nó đồng thời cố gắng áp dụng nó trong các bài luận hay trong đoạn hội thoại nhé. Đây là 1 tips tăng vốn từ vựng tiếng Anh rất hiệu quả.

5. Tận dụng công nghệ

Với nền công nghệ thông tin đang phát triển nhanh chóng như hiện nay thì nhiều app học từ vựng cũng được cho ra đời nhằm tăng tính tiện lợi cho người học. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là bạn có thể sử dụng để học từ vựng mới mọi lúc mọi nơi.

Một số app học từ vựng mới bạn có thể quan tâm như: Duolingo, Memrise, Cake… sẽ mang đến cho bạn những nội dung mới cùng với những mẹo học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ và thú vị chắc chắn sẽ khơi gợi hứng khởi cho người học.

6. Kết nối từ mới với hình ảnh

Học từ vựng qua hình ảnh nhanh hơn viết đi viết lại

Học từ vựng qua hình ảnh nhanh hơn viết đi viết lại

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng não bộ chúng ta tiếp nhận hình ảnh tốt hơn là những con chữ trong văn bản đơn thuần. Chính vì thế, để việc học tiếng Anh trở nên hiệu quả thì bạn cũng có thể áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua hình ảnh bằng cách sử dụng hình ảnh hoặc hình vẽ kế bên từ đó.

Để việc học từ vựng qua hình ảnh gần gũi với cuộc sống hằng ngày và sở thích của bạn hơn thì người học có thể sử dụng các tờ giấy note nhỏ và dán vào các đồ vật trong nhà để ghi nhớ chúng hằng ngày.

7. Học từ vựng với flashcard

Flashcard được nhiều người áp dụng và chia sẻ nó là một phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất. Flashcard là những tờ giấy nhỏ được đính kèm với nhau, nhỏ gọn và dễ dàng mang theo bên cạnh sử dụng hằng ngày, gọi là Thẻ học từ vựng.

Với phương pháp này, bạn có thể mua flashcard đã được in sẵn từ vựng hoặc mua về để tự ghi chép, trang trí nhằm tạo nên nét độc đáo riêng biệt cho mình. Và bạn cần có cách học tiếng Anh bằng Flashcard thật hiệu quả để giúp cải thiện vốn từ vựng, hãy đọc thật kĩ để xem phương pháp này có phù hợp với bản thân không nhé!

8. Sử dụng phương pháp lặp ngắt quãng (Spaced Repetition)

Đây là một tip nâng vốn từ vựng được người học thường xuyên áp dụng. Phương pháp này giúp chuyển đổi từ việc học nhồi nhét gây quá tải thành việc học lặp đi lặp lại nhiều người sau các quãng thời gian nhất định. Để học theo phương pháp này bạn cũng cần nắm được cách học Spaced Repetition hiệu quả.

Nếu hôm nay bạn học được từ mới “downturn”, 3 ngày, 7 ngày, 14 ngày, 30 ngày… học lại từ đó một lần. Với tần suất lặp đi lặp lại thường xuyên và liên tục như vậy chắc chắn bạn sẽ có thể ghi nhớ trong thời gian dài và áp dụng nhuần nhuyễn.

9. Giao tiếp với người nước ngoài

Giao tiếp cùng người nước ngoài để cải thiện vốn từ vựng

Giao tiếp cùng người nước ngoài để cải thiện vốn từ vựng

Khi học từ mới đơn thuần mà không áp dụng vào thực tế thì thật khó giúp bạn phản ứng nhanh chóng. Do đó hãy cố gắng tham gia các nền tảng để có thể nói chuyện cùng với người nước ngoài và vận dụng những từ đã học.

Dù bạn trò chuyện qua các đoạn chat hay qua hội thoại thì việc giao tiếp cùng với với người nước ngoài vừa có thể giúp bạn ôn lại từ mới vừa có thể mở rộng vốn từ cho bạn. Có thể bạn đang nghĩ vốn từ vựng của mình đủ rộng nhưng khi áp dụng vào thực tế bạn sẽ tự cảm thấy thiếu sót và hãy cố gắng cải thiện từng ngày nhé.

10. Áp dụng vào luyện nói

Bạn sẽ không thể nhớ ra ngay lập tức từ hoặc cụm từ tiếng Anh nếu không thường xuyên sử dụng nó. Để cải thiện điều này thì bạn hãy cố gắng dành ra 10 phút mỗi ngày luyện nói về thế giới xung quanh bạn và ghi âm lại. Tiếp theo nghe lại đoạn ghi âm đó để đánh giá và sửa lỗi cho chính mình. Nói ra miệng sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn và cần chú ý xem mình sử dụng từ vựng đã tự nhiên hay chưa.

Qua bài viết trên IELTS LangGo đã giới thiệu cho bạn những tips tăng vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả, dễ dàng mà không tốn kém. Bạn có thể áp dụng ngay từ ngày hôm nay để có thể trau dồi vốn từ vựng của mình từng ngày từng ngày. Điều quan trọng nhất là hãy kiên trì nhé.

Hàng ngày IELTS LangGo đều cập nhật nhiều nội dung Luyện thi IELTS hữu ích, hy vọng sẽ giúp bạn ôn luyện tiếng Anh hiệu quả.

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ