Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

14 mẹo thi IELTS Speaking giúp đạt band điểm cao có thể bạn chưa biết

Nội dung [Hiện]

IELTS Speaking được nhiều thí sinh đánh giá là phần thi căng thẳng nhất so với 3 phần còn lại bởi các bạn sẽ phải đối thoại 1-1 với giám khảo.

Trong quá trình thi Speaking, nhiều bạn không đạt được band điểm như kỳ vọng vì mắc các lỗi gây mất điểm như chia sai thì, cố nhồi nhét từ vựng nâng cao không hợp lý hay học thuộc lòng câu trả lời.

Mẹo thi IELTS Speaking giúp Band điểm tăng nhanh chóng

Mẹo thi IELTS Speaking giúp Band điểm tăng nhanh chóng

Để giúp các bạn khắc phục những lỗi thường gặp đó và đạt band điểm cao hơn, trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ bật mí cho bạn những mẹo thi IELTS Speaking hiệu quả, dễ áp dụng; đồng thời gợi ý cách ôn luyện tại nhà hiệu quả nào mà bạn nhất định không thể bỏ qua?

1. Tổng quan về phần thi IELTS Speaking

Trước khi tìm hiểu các mẹo thi IELTS Speaking, chúng ta cùng điểm qua một số thông tin quan trọng về phần thi này.

IELTS Speaking là phần thi cuối cùng trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS. Bài thi IELTS Speaking bao gồm 3 phần và xoay quanh cuộc hội thoại kéo dài khoảng 15 phút giữa thí sinh và giám khảo chấm thi.

Bạn cần hiểu rõ cấu trúc phần thi IELTS Speaking

Bạn cần hiểu rõ cấu trúc phần thi IELTS Speaking

Nội dung câu hỏi trong mỗi phần thi IELTS Speaking Part 1, 2, 3 như sau:

 • Part 1 - Introduction (Giới thiệu): Kéo dài từ 4-5 phút; câu hỏi xoay quanh các chủ đề quen thuộc với đời sống hàng ngày như gia đình, bạn bè, trường học hay địa điểm yêu thích,...

 • Part 2 - Description (Miêu tả): Kéo dài trong khoảng 2-3 phút; sau khi nhận được tờ cue card có chứa chủ đề câu hỏi bên trong thí sinh sẽ có 1 phút để chuẩn bị và 2 phút để trình bày bài nói của mình.

 • Part 3 - Discussion (Bàn luận): Kéo dài từ 4-5 phút; câu hỏi sẽ liên quan đến chủ đề của Part 2 nhưng câu hỏi sẽ mang tính khái quát hơn.

Trên thang điểm từ 0 đến 9.0, thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí sau đây:

 • Pronunciation (khả năng phát âm)

 • Grammar Range and Accuracy (vốn ngữ pháp và khả năng sử dụng)

 • Lexical Resource (vốn từ vựng)

 • Fluency (sự trôi chảy trong cách nói)

Các thí sinh cần hiểu rõ thang điểm và cách chấm IELTS Speaking để có hướng ôn luyện đúng đắn và tránh mắc các lỗi gây mất điểm.

2. 14 mẹo thi IELTS Speaking đạt điểm cao

Để chinh phục phần thi kỹ năng Nói, các bạn hãy tham khảo ngay những mẹo thi IELTS Speaking dưới đây để vận dụng ngay trong quá trình luyện thi IELTS và chinh phục phần thi này với band điểm cao hơn nhé.

2.1. Không nên lạm dụng, chỉ nên tham khảo các câu trả lời mẫu

Một trong những cách thi Speaking IELTS điểm cao được nhiều người truyền tai nhau nhất chính là: Học thuộc các câu trả lời mẫu đạt Band điểm cao và nói y hệt trong phần thi của mình.

Điều này là hoàn toàn không nên bởi áp lực và sự lo lắng khi bước vào phòng thi sẽ vô tình khiến bạn quên hết những gì đã học. Bên cạnh đó, giám khảo có đủ kinh nghiệm để biết liệu bạn có đang thể hiện đúng năng lực của mình hay chỉ đang học thuộc bài mẫu.

2.2. Nếu không nghe rõ câu hỏi, hãy mạnh dạn nhờ giám khảo nhắc lại

Trong phần thi IELTS Speaking, đặc biệt là Part 3, các câu hỏi thường ở mức độ phức tạp hơn nên đôi khi thí sinh sẽ chưa nắm được chính xác nội dung của câu hỏi.

Vì vậy, mẹo thi IELTS Speaking tiếp theo bạn nên ghi nhớ là đừng ngần ngại yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi trước khi bắt đầu lượt trả lời của mình.

Đừng ngại yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi khi chưa hiểu rõ

Đừng ngại yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi khi chưa hiểu rõ

Một số câu hỏi mà bạn có thể sử dụng trong tình huống này:

 • Could you explain what … means, please? (Phiền thầy cô có thể giải thích … có nghĩa là gì không ạ?)

 • What do you mean exactly? (Ý của thầy cô thực sự là gì vậy ạ?)

 • I’m sorry I didn’t quite get that. Could you repeat the question, please? (Em xin lỗi em vẫn chưa hiểu lắm. Thầy cô có thể nhắc lại câu hỏi được không ạ?)

Tuy nhiên, bạn lưu ý tuyệt đối không được hỏi những câu mang tính chất cá nhân, không liên quan đến phần thi hay yêu cầu giám khảo thay đổi câu hỏi.

2.3. Xác định đúng phạm vi câu hỏi

Nhiều thí sinh dễ mắc lỗi lạc đề và không đúng trọng tâm khi trả lời câu hỏi. Vì vậy, một mẹo thi IELTS Speaking mà IELTS LangGo khuyên bạn nên dùng là xác định rõ từ khóa của từng câu.

Ví dụ, trong câu hỏi "How do you think modern technology will change the way that people work in the future?", nếu không để ý kỹ từ “work”, thí sinh có thể hiểu rộng hơn và trả lời không đúng trọng tâm câu hỏi. Lỗi sai đáng tiếc này có thể làm giảm band điểm IELTS Speaking của bạn đấy.

2.4. Mở rộng câu trả lời nhưng không lan man, dài dòng

Câu trả lời trong phần thi Speaking không nên quá ngắn. Chính vì thế, một trong những mẹo thi IELTS Speaking mà bạn cần lưu ý đó là mở rộng câu trả lời. Điều này không chỉ giúp bạn thể hiện khả năng nói Tiếng Anh của mình mà còn giúp giám khảo thấy được vốn kiến thức nền sâu rộng của bạn.

Tuy nhiên, câu trả lời cũng không nên quá dài dòng, nhất là với những bạn ở trình độ ngoại ngữ trung bình bởi khả năng mắc lỗi diễn đạt hay lạc đề là khá cao.

2.5. Đừng vội trả lời ngay nếu chưa chắc chắn 100%

Thí sinh không bắt buộc phải trả lời ngay khi sau khi nhận được câu hỏi từ giám khảo. Thay vào đó, hãy dừng lại 2-3 giây để kịp thời xử lý thông tin, sắp xếp lại suy nghĩ và chuẩn bị cho câu trả lời của mình.

Một số câu mà bạn có thể áp dụng để có thêm chút thời gian nghĩ câu trả lời như:

 • That’s an interesting question. (Câu hỏi này thú vị đấy!)

 • Well, some people say that is the case, however I think,... (Ờm, một số người cho rằng trường hợp này là đúng, tuy nhiên tôi lại nghĩ là …)

 • I haven’t really thought much about it, but I would say … (Tôi chưa thực sự suy nghĩ quá nhiều về vấn đề này, nhưng tôi cho rằng …)

 • Let me see. (Để tôi xem nào.)

 • Well, that depends on a few things. (Ờm, vấn đề này còn phụ thuộc vào một số thứ nữa.)

2.6. Vận dụng đa dạng và linh hoạt ngữ pháp

Một mẹo thi IELTS Speaking cực hay giúp bạn ghi điểm tiêu chí “Grammatical Range and Accuracy” là sử dụng các cấu trúc ngữ pháp đa dạng nhất có thể.

Trong quá trình ôn tập, hãy vận dụng linh hoạt cách dạng câu đơn, câu phức và các thì liên quan từ quá khứ, hiện tại và tương lai để nắm vững cách sử dụng của chúng.

Mẹo thi IELTS Speaking giúp tăng điểm Grammatical Range

Mẹo thi IELTS Speaking giúp tăng điểm Grammatical Range

Tuy nhiên, việc lạm dụng các cấu trúc ngữ pháp nâng cao không phải là một cách thi IELTS Speaking điểm cao. Thay vì cố gắng sử dụng thì tương lai hoàn thành tiếp diễn hay câu điều kiện loại hỗn hợp không cần thiết, hãy lựa chọn những cấu trúc đơn giản hơn và vận dụng một cách chính xác.

2.7. Chú ý cách chia thì trong câu hỏi

Lỗi sai về thì là lỗi sai phổ biến nhất khiến nhiều bạn mất điểm trong tiêu chí Grammatical Range & Accuracy.

Để khắc phục lỗi sai này, bạn hãy chú ý kỹ đến thì mà giám khảo sử dụng khi hỏi và áp dụng thì đó ngay trong câu trả lời của bạn. Ví dụ:

 • Câu hỏi: Have you ever been to a remote place?

 • Câu trả lời (không nên): I will go to the Son Doong Cave in August.

 • Câu trả lời (nên): No, I have never been to any far-off places before but I am going trekking in Son Doong Cave in August.

2.8. Không cố nhồi nhét các từ vựng nâng cao

Nhiều người cho rằng việc sử dụng các từ vựng cao siêu là một mẹo thi IELTS Speaking nhằm gây ấn tượng với giám khảo và tăng Band điểm. Thực tế, việc nhồi nhét từ vựng một cách không tự nhiên và phù hợp có thể gây hiệu ứng ngược.

Bạn có thể cho giám khảo thấy được vốn từ vựng sâu rộng của mình. Nhưng không nên lạm dụng các từ phức tạp mà bạn chưa hiểu kỹ ý nghĩa của chúng, bởi khả năng sử dụng sai, phát âm sai dẫn đến mất điểm là khá cao.

2.9. Hạn chế tối đa các từ đệm

Bạn có thể sử dụng từ đệm trong một số trường hợp bí ý tưởng. Nhưng nếu bạn sử dụng chúng quá thường xuyên, giám khảo sẽ nhận thấy sự lúng túng, thiếu vốn từ hoặc kiến thức để trình bày quan điểm của bạn.

Lạm dụng từ đệm không phải là một mẹo thi IELTS Speaking hiệu quả

Lạm dụng từ đệm không phải là một mẹo thi IELTS Speaking hiệu quả

Vì vậy, hãy hạn chế sử dụng các từ sau đây trong bài thi của mình nhé:

 • You know

 • Well

 • Uhm

 • Like

 • Yeah

 • Ehh

2.10. Tránh sửa đi sửa lại câu trả lời

Trong trường hợp bạn chia động từ sai hoặc sử dụng nhầm từ vựng khiến ý nghĩa của câu nói bị thay đổi, hãy sửa lại ngay các lỗi nhỏ đó. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn sửa lại câu nói cũ bằng một câu khác hay hơn, giám khảo sẽ có những ấn tượng không tốt và có thể trừ điểm IELTS Speaking của bạn.

Vì vậy, hãy cứ tuân theo mạch nội dung bài nói. Nếu không biết chắc chắn câu trả lời của mình, bạn có thể nói “As far as I know,...” hay “I don’t have much knowledge of this subject, but I think/assume/believe that…” .

2.11. Eye-contact với giám khảo

Hãy nhìn giám khảo và sử dụng eye-contact một cách tự nhiên nhất. Đây là một mẹo thi IELTS Speaking giúp bạn tạo thiện cảm với giám khảo và có thể đạt band điểm cao hơn.

Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng eye-contact, bởi giám khảo sẽ thấy khá kỳ quặc nếu bạn nhìn chằm chằm vào mắt họ trong suốt 15 phút. Bạn có thể nhìn vào trán hay mũi của giám khảo, hoặc tưởng tượng như đang có một cuộc trò chuyện thoải mái với bạn bè của mình.

2.12. Đừng tự ti về giọng điệu của bạn

Giọng điệu nói Tiếng Anh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đặc trưng vùng miền hay kiểu phát âm mà bạn luyện tập. Vì thế, đừng sợ rằng giám khảo sẽ không hiểu hay không thích kiểu giọng Tiếng Anh khi bạn nói. Việc duy nhất bạn cần làm là nói đúng trọng âm, đúng ngữ điệu tự nhiên và phát âm chính xác.

2.13. Thực hành các dạng câu hỏi và chủ đề quen thuộc tại nhà

Không có mẹo thi IELTS Speaking nào hiệu quả bằng việc luyện tập và chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi bước vào phòng thi. Hãy nắm chắc các thông tin quan trọng về IELTS Speaking như cấu trúc phần thi và nội dung câu hỏi thường gặp,... từ đó bạn có thể phần nào đoán được những gì sắp xảy ra.

Bạn có thể thực hành luyện tập cách trả lời những câu hỏi quen thuộc về các chủ đề thường gặp trong Part 2 và 3 như Education, Environment, Society,... để luyện tập cách lựa chọn và sử dụng từ vựng trong câu trả lời của mình.

2.14. Thư giãn đầu óc

Tất cả những mẹo thi IELTS Speaking mà chúng mình chia sẻ trên đây đều sẽ không đạt hiệu quả tốt nhất nếu bản thân bạn không đủ bình tĩnh và tự tin vào bản thân mình.

Hãy nở một nụ cười tươi khi bước vào phòng thi để tự trấn an bản thân. Đừng để cách hành xử hơi cứng nhắc hoặc thái độ nghiêm túc của giám khảo ảnh hưởng đến sự tự tin vốn có của bạn. Hãy tin vào sự chuẩn bị cẩn thận của bản thân và trả lời các câu hỏi của giám khảo một cách thoải mái nhất!

3. Làm sao để luyện thi IELTS Speaking hiệu quả

Như vậy, bài viết đã tổng hợp cho bạn những mẹo thi IELTS Speaking có thể giúp bạn đạt band điểm cao hơn. Tuy nhiên, các bạn đừng quên một trong những yếu tổ quyết định đến band điểm chính là quá trình ôn luyện và chuẩn bị của bạn dành cho phần thi này.

Phương pháp luyện IELTS Speaking tại nhà hiệu quả

Phương pháp luyện IELTS Speaking tại nhà hiệu quả

Vậy làm sao để luyện thi IELTS Speaking một cách hiệu quả, IELTS LangGo có thể gợi ý cho bạn một số phương pháp dưới đây:

 • Nhìn vào gương và tự nói chuyện với chính mình.

 • Học lời và hát theo bất cứ ca khúc nào mà bạn thích.

 • Ghi âm và tự thực hành các đề IELTS Speaking Test trước đây.

 • Tạm dừng video Tiếng Anh đang xem và dự đoán nội dung tiếp theo.

 • Đóng vai một nhân vật trong một chương trình truyền hình Tiếng Anh.

 • Thường xuyên nhìn lại và đánh giá quá trình ôn tập của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm các cách tự học IELTS Speaking hiệu quả và lựa chọn cho mình cách học phù hợp nhất nhé.

LangGo hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu thêm về phần thi Speaking và áp dụng 14 mẹo thi IELTS Speaking trên đây để đạt điểm cao hơn. Chúc các bạn thành công.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ