Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking đơn giản, dễ áp dụng

Nội dung [Hiện]

Trong bài thi IELTS Speaking, kỹ năng kéo dài câu trả lời là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Trong tiêu chí Fluency & Coherence của bài thi IELTS Speaking có một yêu cầu cho band 6 trở lên đó là “willing to speak at length” nghĩa là bạn cần nói đủ dài.

Vậy làm thế nào để có thể nói đủ dài? Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ hướng dẫn các bạn cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking chi tiết theo từng Part để bạn có thể áp dụng ngay nhé.

Hướng dẫn cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking

Hướng dẫn cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking

1. Tầm quan trọng của việc kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking

1.1. Tổng quan về phần thi IELTS Speaking

IELTS Speaking là phần thi đối thoại 1-1 của thí sinh và giám khảo. Trong đó, giám khảo cũng chính là người đặt câu hỏi và đánh giá câu trả lời của bạn dựa trên các tiêu chí.

Trình tự một bài thi IELTS Speaking bao gồm:

 • Kiểm tra ID và chào hỏi
 • Part 1 (4-5’): Q&A (Hỏi đáp)
 • Part 2 (1-2’): Miêu tả/kể về một chủ đề cụ thể
 • Part 3 (4-5’): Thảo luận kèm follow-up questions

Để chấm điểm một bài thi IELTS Speaking, ban giám khảo dựa vào 4 tiêu chí sau:

 • Fluency and coherence – Mức độ lưu loát và mạch lạc
 • Grammatical range and accuracy – Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác
 • Lexical resource – Vốn từ vựng
 • Pronunciation – Phát âm

Để đạt band cao trong từng tiêu chí, bạn cần áp dụng nhiều kỹ năng và chiến thuật khác nhau. Đặc biệt, việc vận dụng khéo léo kỹ năng kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking có thể giúp bạn đạt band điểm cao hơn.

1.2. Tại sao cần kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking

Không có quy định chính xác về độ dài câu trả lời trong IELTS Speaking, tuy nhiên đây là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bài thi của bạn. Vì vậy, áp dụng các cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking sẽ giúp bạn:

 • Đảm bảo tiêu chí Fluency & Coherence: Khi bạn trả lời quá ngắn hay ngập ngừng quá lâu, giám khảo có thể đánh giá là bạn chuẩn bị chưa tốt hoặc chưa biết cách tổ chức sắp xếp ý tưởng khi nói. Do đó bạn cần biết cách kéo dài câu trả lời một cách hợp lý.
 • Thể hiện khả năng sử dụng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp: Với câu trả lời cụt lủn hoặc quá ngắn, bạn sẽ không vận dụng được nhiều từ vựng, cấu trúc hay idioms “ăn điểm” để thể hiện cho giám khảo thấy vốn từ vựng của mình.
 • Giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ câu trả lời: Nếu gặp một câu hỏi khó, bạn có thể vận dụng một số cách kéo dài câu trả lời để có thêm thời gian suy nghĩ, tìm ý tưởng, đảm bảo câu trả lời được trọn vẹn nhất có thể.

Tại sao cần kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking

Tại sao cần kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking

Vậy có những cách nào để kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking? Chúng ta sẽ cùng tiếp tục với phần 2 nhé!

2. Cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking

Mỗi Part của phần thi IELTS Speaking có những điểm khác biệt riêng nên cách kéo dài câu trả lời cũng sẽ không giống nhau. IELTS LangGo sẽ chỉ bạn những mẹo kéo dài câu trả lời hoặc “câu giờ” phù hợp với từng Part của bài thi Speaking nhé!

2.1. 6 cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking Part 1

IELTS Speaking Part 1 thông thường là những câu hỏi mang tính chất cá nhân, gần gũi, chính vì thế, câu trả lời của bạn trong phần thi này không cần quá dài nhưng cũng không nên quá ngắn hay cụt lủn.

Ví dụ, khi giám khảo hỏi “Are you a student?”, nếu bạn chỉ đáp “Yes, I am” thì đây là câu trả lời không được đánh giá cao. Vậy nên, bạn hãy trả lời cho những câu hỏi ở Part 1 với độ dài khuyến khích từ 2-3 câu nhé.

Vậy trong trường hợp bạn bị bí từ, và hoàn toàn không có trải nghiệm gì về chủ đề đặt ra trong câu hỏi thì phải làm thế nào? Dưới đây là một số cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking Part 1 bạn có thể áp dụng:

Dùng trạng từ chỉ tần suất

Dùng các trạng từ chỉ tần suất không chỉ giúp bạn thể hiện được vốn từ vựng mà còn khiến các câu văn liền mạch và logic hơn. Bạn có thể dùng các từ như Sometimes, Occasionally, Usually, Frequently, Often,.. trong câu trả lời của mình.

Ví dụ:

Với câu hỏi: Do you prefer spending time with your family to your friends?

Đừng chỉ nói: I love spending with my family members.

Hãy nói: Actually it depends. I live with my parents so I often spend weekdays watching popular movies with them. However, I’d love to occasionally hang out with my besties on the weekend. We can just go shopping or discover new restaurants.

Thêm các chi tiết bổ sung hoặc lý do

Để kéo dài câu trả lời của mình, bạn cũng có thể thêm vào một số chi tiết bổ sung kết hợp với những từ như ‘and’, ‘with’ hoặc ‘also’.

Ví dụ câu hỏi là: What do you like to do in your spare time?

- Đừng chỉ nói: I like shopping.

- Hãy nói: I’m really into shopping, and I often buy things at a local market near my house.

Hoặc: I’m really into shopping because it’s a great way for me to unwind after stressful working hours.

Các cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking Part 1

Các cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking Part 1

Thêm cảm xúc vào câu trả lời

Để tránh việc trả lời “sound like a robot” (nghe như robot), thì bên cạnh việc nhấn nhá trọng âm và intonation (âm điệu), bạn có thể thêm 1-2 câu cảm thán thể hiện cảm xúc của mình.

Ví dụ:

Với câu hỏi là: What is your favorite color?

Thay vì nói: My go-to color for everything is white.

Bạn có thể nói: I’d love all colors but my go-to color for everything is white as it makes me feel so calm and peaceful when I look at it. I also painted my bedroom and kitchen’s walls white because I spend most of my time in those spaces.

Lấy ví dụ thực tế

Vì Part 1 thiên về những câu hỏi cá nhân nên việc lấy ví dụ thực tế là điều hoàn toàn có thể. Để áp dụng cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking này, bạn có thể áp dụng theo các bước sau:

 • Đầu tiên, paraphrase lại câu hỏi.
 • Tiếp theo, đưa ra lý lẽ của bản thân.
 • Cuối cùng, đưa ví dụ thực tế của bạn.

Ví dụ:

Câu hỏi: Do you often go to music festivals?

Trả lời: I love the atmosphere, the visuals and everything about music festivals so yes. The latest music festival I’ve been to before the pandemic is Tomorrowland. It’s the biggest EDM festival in the whole world and I loved every moment I spent there.

Đưa ra thông tin đối lập/trái chiều

Một cách kéo dài câu trả lời khi thi Speaking khá hay là có thể bổ sung thêm thông tin đối lập hoặc trái chiều với thông tin trước đó.

Ví dụ:

Câu hỏi: What do you think of fast food?

Câu trả lời: It’s obvious that fast food is junk food and it doesn’t provide enough nutritions for our body. However, students and white-collar workers seem to prefer consuming fast food because it’s more convenient and affordable.

So sánh với quá khứ hoặc dự đoán tương lai

Ngoài ra, bạn cũng có thể nói thêm về những điều đã xảy ra trong quá khứ và so sánh với hiện tại hoặc bạn có thể đề cập đến kỳ vọng của mình trong tương lai.

Ví dụ:

Câu hỏi là: Do you play sports?

Đừng chỉ trả lời: Yes I do play football

Hãy thêm vào so sánh với quá khứ/dự đoán tương lai: “I used to be an active member of high school’s football team but now I play basketball and badminton. In the near future, I think I’m going to try volleyball and other sports as well.

Nhìn chung, Part 1 được coi là phần dễ nhất trong bài thi nói. Vì vậy hãy cố gắng trả lời thật trọn vẹn bằng cách áp dụng các cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking trên để “rinh” band điểm cao hơn nhé.

2.2. 3 cách kéo dài thời gian trong IELTS Speaking Part 2

Đối với nhiều bạn, đây là phần thi khó nhất vì bạn sẽ phải nói liên tục về một chủ đề trong vòng 1.5-2.0 phút. Bên cạnh các cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking Part 1 mà bạn có thể áp dụng linh hoạt trong phần này, để có thêm thời gian chuẩn bị và sắp xếp các ý tưởng cho bài nói, bạn có thể tham khảo những “mẹo” dưới đây.

Một số mẹo kéo dài thời gian trong IELTS Speaking Part 2

Một số mẹo kéo dài thời gian trong IELTS Speaking Part 2

Nhận xét về kiến thức của bản thân

Thực tế, dù ôn luyện kỹ như thế nào thì vẫn có khả năng bạn gặp chủ đề hoàn toàn mới khiến bạn có chút bối rối! Các mẫu câu giúp bạn kéo dài thời gian như:

 • This may come as a shock/sound weird, but actually I’m not a big fan of..., so I think I need a couple of seconds… (Điều này có thể gây sốc/nghe có vẻ lạ, nhưng thực ra tôi không phải fan của…, vì vậy tôi cần vài giây để suy nghĩ …)
 • Could you please give me a second? I’m not very good at thinking on my feet. (Bạn có thể cho tôi một vài giây được không? Tôi không thật sự giỏi việc ứng biến nhanh chóng trước chủ đề khó.)
 • Honestly I couldn’t care less about … but I will take a wild guess… (Thật ra thì tôi không thật sự quan tâm đến chủ đề này… nhưng tôi xin đoán bừa …)
 • It’s not easy to talk about a brand new aspect without preparing beforehand and honestly I have no clue about this at all… (Không dễ để nói về khía cạnh hoàn toàn mới lạ mà không có chuẩn bị trước và thú thật thì tôi hoàn toàn không có manh mối gì.)
 • I must be honest with you that I’m pretty much in the dark about this topic… (Tôi phải thành thật với bạn là tôi không có nhiều thông tin về chủ đề này.)
 • Wow, this is actually outside of my expertise, but my best guess is… (Ồ, vấn đề này nằm ngoài tầm hiểu biết của tôi, nhưng tôi đoán là …)

Những mẫu câu này sẽ giúp bạn có thêm một chút thời gian để brainstorm nhanh trong đầu xem nên nói gì tiếp theo, tránh khoảng im lặng quá lâu, đồng thời phần nào đó thể hiện được vốn từ của bạn.

Nhận xét về câu hỏi

Phương pháp này dành cho những câu IELTS Speaking khó mà bạn chưa thể nghĩ ngay ra đáp án. Ví dụ như: Describe a law which you think is good/bad hay Describe a foreign president you adore.

Bạn có thể dùng một số cách mở đầu như sau để kéo dài thời gian suy nghĩ:

 • To be honest I didn’t expect such a tough question...but let me see… (Thú thật thì tôi không nghĩ câu hỏi lại khó vậy… để xem …)
 • Hm, an intriguing question I must say …Could you please give me a moment? (Hm, câu hỏi khá hay. Bạn có thể cho tôi nghĩ một chút không?)
 • Honestly speaking, it’s not really my thing/what I know about it is limited,... (Thành thật mà nói thì đây không phải là sở trường của tôi/kiến thức của tôi về chủ đề này có hạn)

Khi sử dụng những cụm trên, bạn đang thể hiện rằng mình hiểu câu trả lời và đang tích cực suy nghĩ để đưa ra phản hồi chính xác nhất, chứ không phải gặp khó khăn về từ vựng hay ngữ pháp.

Sau khi mở đầu câu trả lời bằng những câu trên và đã có ý tưởng, hãy tiếp tục nói theo dàn ý bạn đã chuẩn bị trên giấy nháp. Nếu bạn đã nói hết những gì đã chuẩn bị mà vẫn còn thời gian thì hãy cố gắng tìm thêm những tình tiết khác hoặc đưa một dự đoán, một quan điểm trái chiều như đã đề cập đến trong Part 1 nhé.

Đề cập đến cảm xúc

Bạn có thể áp dụng cách kéo dài thời gian trong IELTS Speaking này trước những câu hỏi về kế hoạch, dự định của bản thân hoặc những vấn đề mang tính vĩ mô mà bạn không biết trả lời thế nào hoặc trong trường hợp bạn bị “bí từ” và thấy khó khăn khi diễn đạt ý tưởng.

Một số mẫu câu hay bạn nên lưu lại:

 • I am a little bit nervous right now and my mind just went blank. I just need a couple of seconds. Hmm… (Tôi hơi hồi hộp nên đầu óc hoàn toàn trống rỗng. Tôi chỉ cần vài giây suy nghĩ thôi)
 • Many of my friends have asked me this question but frankly it got me off guard every single time. If I must say, I’d be… (Nhiều bạn đã hỏi tôi câu này nhưng thành thật mà lần nào cũng khiến tôi bối rối. Nếu phải trả lời thi)
 • This question reminds me of the profound conversation I had with my dad… (Câu hỏi này khiến tôi nhớ lại đoạn hội thoại với cha tôi)
 • I think I need a moment to think of the right word to truly describe my feelings/ express my ideas about (Tôi nghĩ mình cần vài giây để tìm được từ chính xác miêu tả cảm xúc/ý tưởng của tôi)

Những mẫu câu trên sẽ cực kỳ có tác dụng để kéo dài câu trả lời khi thi Speaking. Các bạn đừng quên note lại nhé!

2.3. 2 cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking Part 3

Phần 3 thường tập trung vào những câu hỏi mang tính thảo luận. Giám khảo cũng sẽ hỏi bạn thêm 2-3 câu liên quan. Vì vậy, luyện tập cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking Part 3 là vô cùng cần thiết.

Một số cách kéo dài câu trả lời Speaking trong Part 3

Một số cách kéo dài câu trả lời Speaking trong Part 3

Paraphrase câu hỏi và khái quát câu trả lời/đưa ra ví dụ

Bằng cách paraphrase lại câu hỏi, bạn sẽ có một câu mở đầu súc tính, giúp câu trả lời thêm mạch lạc, rõ ràng và có thêm thời gian suy nghĩ, hệ thống lại các câu trả lời tiếp theo.

Ví dụ:

Câu hỏi: What are some festivals that are domesticized in your country?

Câu trả lời: Well, in Vietnam, there are a few foreign festivals that people brought here a long time ago and locals started to get accustomed to them. The first one that came to my mind is Christmas - the biggest event in the West…. The second one is Valentine…

Sau câu paraphrase, bạn có thể tiếp tục phát triển câu trả lời bằng cách liệt kê lần lượt các đáp án. Với mỗi đáp án, bạn có thể thêm 1-2 câu mô tả hoặc ví dụ để tăng tính liền mạch cho câu trả lời nhé.

Nêu lý do

Nếu câu hỏi chứa yếu tố “Yes/No” hoặc mang tính lựa chọn, hãy đưa ra lý do của bạn. Đây là cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking có thể áp dụng trong cả 3 part, nhưng đặc biệt hiệu quả trong Part 3.

Ví dụ:

Câu hỏi: Did you enjoy your summer?

Câu trả lời: I certainly enjoy summer in Vietnam as I have 3 months off during this time. Last summer, my family spent a few weeks with my grandparents in the countryside. I’ve got the chance to learn about various plants and make friends with other cool kids. The only thing I don’t like about summer is the high temperature and the heat waves.

3. Một số lưu ý khi kéo dài câu trả lời khi thi Speaking

Tóm lại, các cách kéo dài câu trả lời trong IELTS Speaking trên có thể áp dụng cho cả 3 phần thi tùy vào nội dung câu hỏi. Tuy nhiên, bạn cần xác định tần suất áp dụng phù hợp và thời điểm áp dụng để tránh những “tác dụng ngược” không mong muốn.

Lưu ý khi kéo dài câu trả lời trong Speaking IELTS

Lưu ý khi kéo dài câu trả lời trong Speaking IELTS

Dưới đây là một vài lưu ý:

Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi

Kéo dài câu trả lời không có nghĩa là bạn trả lời vòng vo, lan man, dài dòng. Bạn cần trả lời đúng trọng tâm trước khi muốn mở rộng câu trả lời của mình.

Không nên lạm dụng những câu nhận xét về câu hỏi

Khi gặp câu hỏi không quá khó hoặc đã quá phổ biến, các bạn không nên lạm dụng những câu văn nhận xét về câu hỏi như “It’s a tough question/This question is challenging, I’ve never thought about this…” vì nó sẽ chỉ khiến ban giám khảo nghĩ bạn thiếu chuẩn bị hoặc đang học vẹt câu trả lời.

Không nên hỏi ngược lại giám khảo hoặc yêu cầu họ đưa ra ý kiến

Bạn chỉ nên đề nghị examiner nhắc lại câu hỏi nếu bạn không thực sự nghe rõ hoặc không hiểu câu hỏi chứ không nên hỏi ngược lại giám khảo.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể (body language) và giao tiếp bằng ánh mắt (eye contact)

Khi gặp câu hỏi thật sự khó, bạn có thể nói với ban giám khảo rằng mình quá lo lắng nên chưa thể đưa ra câu trả lời. Nhưng hãy cố gắng nói với phong thái tự nhiên và tự tin nhất có thể để cho giám khảo thấy bạn lo lắng vì câu hỏi khó chứ không phải bạn giao tiếp kém hay không có đủ vốn từ để dùng.

Để có màn thể hiện xuất sắc nhất trong phần thi IELTS Speaking thì các bạn hãy cố gắng luyện tập thật nhiều, có sự chuẩn bị tâm lý cho những câu hỏi khó và lạ, đồng thời cố gắng áp dụng những cách kéo dài câu trả lời mà LangGo đã gợi ý ở trên nhé.

Các bạn chỉ cần nắm chắc phương pháp, chiến thuật và vào phòng thi với một tâm thế bình tĩnh, tự tin thì các bạn có thể vượt qua hết các loại câu hỏi Speaking thôi. Chúc các bạn thành công!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ