Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Accent trong IELTS Speaking có thực sự quan trọng?

Nội dung [Hiện]

Nhiều bạn thắc mắc accent có ảnh hưởng đến điểm bài thi Speaking không hay nên dùng accent nào trong IELTS Speaking.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ sẽ giúp bạn hiểu rõ vai trò của accent trong IELTS Speaking, hóa giải những hiểu lầm về accent, đồng thời gợi ý một số tips cơ bản giúp bạn luyện accent chuẩn nhé!

1. Vai trò của accent trong IELTS Speaking

Accent hiểu một cách đơn giản là chất giọng, ngữ điệu của người nói trong giao tiếp. Trong Tiếng Anh, ngoài 2 accent phổ biến là giọng Anh-Anh (British accent) Anh-Mỹ (American accent), chúng ta còn bắt gặp nhiều accent khác như: Anh-Ấn, Anh-Úc, …

Chúng ta đã biết việc nghe hiểu được nhiều accent trong IELTS Listening sẽ giúp bạn đạt band điểm tốt hơn. Vậy với bài thi IELTS Speaking thì sao? Accent trong IELTS Speaking có thực sự quan trọng?

Câu trả lời là, trong IELTS Speaking, accent không phải là yếu tố quan trọng nhất bởi accent không thể hiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn. Một người có accent Anh-Anh không đồng nghĩa với việc khả năng giao tiếp tiếng Anh của họ chuẩn chỉnh và tốt hơn người có accent Anh-Mỹ.

Accent không hề ảnh hưởng đến band score IELTS Speaking của bạn!

Accent không hề ảnh hưởng đến band score IELTS Speaking của bạn!

Như các bạn đã biết, IELTS Speaking được chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí:

 • Phát âm chuẩn (Pronunciation)
 • Sự trôi chảy và mạch lạc (Fluency & Coherence)
 • Khả năng dùng từ (Lexical resources)
 • Ngữ pháp đa dạng và chính xác (Grammatical Range)

Từ 4 tiêu chí trên, chúng ta thể thấy, so với accent thì Phát âm (Pronunciation) quan trọng hơn nhiều. Do đó, chỉ cần bạn phát âm chuẩn, nhấn trọng âm chính xác và nói đúng ngữ điệu thì dù bạn dùng accent nào cũng không ảnh hưởng gì đến tổng điểm.

Nói cách khác, bạn không nên lo lắng về accent trong IELTS Speaking. Nếu bạn có thể luyện được accent bản ngữ thì đó là một điều tuyệt vời, còn nếu không thì cũng không sao cả vì accent chưa bao giờ là một tiêu chí chấm điểm Speaking.

2. Nên dùng accent nào trong phần thi IELTS Speaking?

Tuy vai trò của accent trong IELTS Speaking không đáng kể, nhưng nếu bạn có thể sử dụng một accent nhất quán và đặc trưng thì điều đó có thể giúp bạn tạo điểm “nhấn” riêng và tăng sự tự tin rất nhiều.

Trong phần này, IELTS LangGo sẽ giúp bạn tìm hiểu các loại accent Speaking phổ biến và đính chính những quan niệm sai lầm xoay quanh accent nhé!

2.1. Các accent phổ biến trong IELTS Speaking

Như đã đề cập, accent đơn thuần là chất giọng vùng miền. Vì vậy không có accent nào là “chuẩn” hay sai mà điều quan trọng là giám khảo hiểu chính xác những gì bạn muốn truyền đạt một cách dễ dàng.

Một số accent Speaking hay gặp trong bài thi IELTS bao gồm:

 • Accent Anh-Mỹ
 • Accent Anh-Anh
 • Accent Anh-Úc
 • Accent Anh-New Zealand

IELTS là kỳ thi quốc tế, nên việc ban giám khảo hay các thí sinh sử dụng nhiều loại accent khác nhau là chuyện bình thường. Bạn sẽ không bị trừ điểm nếu bạn có accent Anh-Ấn, Anh-Úc hay thậm chí là Anh-Việt.

Tuy nhiên, đối với các bạn đang luyện thi IELTS mà không phải người bản xứ hoặc được tiếp xúc với Tiếng Anh từ bé, việc chọn một accent phù hợp để học khá quan trọng vì quá trình luyện theo một accent sẽ ảnh hưởng đến cả cách phát âm, từ vựng, ngữ pháp và thậm chí cả cách viết của bạn nữa đấy.

Nên dùng accent Anh-Anh hay Anh-Mỹ là câu hỏi khiến nhiều thí sinh đau đầu

Nên dùng accent Anh-Anh hay Anh-Mỹ là câu hỏi khiến nhiều thí sinh đau đầu

2.2. Accent hay kỹ thuật quan trọng hơn trong IELTS Speaking

Nếu đã đọc đến đây, hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình. Accent không quá quan trọng trong IELTS Speaking nên bạn đừng quá mải mê trau chuốt accent mà quên đi những kỹ thuật phát âm “cốt lõi” để ăn trọn điểm Pronunciation trong bài thi IELTS Speaking.

Dưới đây là những yếu tố liên quan đến phát âm mà bạn cần đặc biệt chú ý để có phần thi Speaking hoàn hảo.

Trọng âm của từ (Stress)

Như đã khẳng định trong phần trước, trong bài thi IELTS Speaking, bạn nói accent nào không quan trọng miễn là cách phát âm của bạn rõ ràng và chính xác.

Để phát âm chính xác, trước hết bạn cần nhấn đúng trọng âm của từ bởi trong Tiếng Anh, việc nhấn sai trọng âm có thể làm thay đổi nghĩa của từ.

Bảng phiên âm quốc tế IPA sẽ là công cụ cần thiết giúp bạn luyện phát âm chuẩn, nên bạn đừng bỏ qua nhé!

Ngữ điệu (Intonation)

Vì Tiếng Anh không có dấu câu như Tiếng Việt, nên khi nói nếu bạn không sử dụng ngữ điệu thì tone giọng của bạn sẽ bị đều và không có cảm xúc. Vì vậy, khi nói Tiếng Anh, bạn hãy luôn nhắc trong đầu phải ngắt, nghỉ, lên giọng ở những đoạn quan trọng hoặc ở cuối câu (đối với câu hỏi) và xuống giọng khi cần thiết.

Nối âm (linking sounds)

Đây cũng là một kỹ thuật phát âm quan trọng giúp kỹ năng Speaking của bạn trôi chảy và tự nhiên hơn. Một số quy tắc nối âm bao gồm:

 • Nối phụ âm cuối với nguyên âm đầu
 • Nối nguyên âm với nguyên âm
 • Nối phụ âm với phụ âm

Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về các quy tắc nối âm trong Tiếng Anh để luyện tập nhé!

Đảm bảo tốc độ nói vừa phải

Mục tiêu cuối cùng của bạn trong bài thi Speaking là truyền đạt đúng nội dung muốn nói của các bạn đến ban giám khảo. Do đó, không phải cứ có accent xịn, hay nói nhanh như gió là Speaking 9.0 mà bạn hãy nói với tốc độ vừa phải, dễ nghe, phát âm tròn vành rõ chữ.

So với accent thì kỹ thuật phát âm, ngữ điệu, nối từ… quan trọng hơn nhiều!

So với accent thì kỹ thuật phát âm, ngữ điệu, nối từ… quan trọng hơn nhiều!

Như vậy, trong IELTS Speaking, so với accent thì những kỹ thuật phát âm, ngữ điệu, nối từ, … đóng vai trò quan trọng hơn rất nhiều. Vì vậy để đảm bảo tiêu chí pronunciation, trước hết bạn hãy luyện phát âm thật chuẩn nhé!

2.3. Một số quan niệm sai lầm về accent trong IELTS Speaking

Nếu bạn vẫn bán tín bán nghi về vai trò của accent trong IELTS Speaking và có một số quan niệm kiểu “nghe nói là …” từ nguồn này nguồn kia, hãy để IELTS LangGo giải quyết triệt để những hiểu lầm về accent nhé!

Accent Anh-Anh và Anh-Mỹ là accent hoàn hảo nhất

Anh và Mỹ là hai quốc gia nói tiếng Anh phổ biến nhất nên nhiều người vẫn quan niệm như vậy. Do đó, nhiều thí sinh cố gắng bắt chước giọng Anh-Anh và Anh-Mỹ. Điều này có thể khiến accent của bạn trở nên thiếu tự nhiên làm mất điểm trong phần thi Speaking.

Như đã đề cập trong phần trước, không có accent nào là chuẩn hay sai. Chính vì thế, bạn không nên quá chú trọng vào accent mà quên tập trung vào những điều quan trọng hơn như cách phát âm, từ vựng, hay ngữ pháp.

Chưa kể, bên cạnh Anh-Mỹ, Anh-Anh, nhiều accent khác vẫn rất phổ biến như Anh-Úc, Anh-Phi, Anh-Ấn,... nên bạn hãy cứ tự tin vào chất giọng tự nhiên của mình nhé!

Nếu tôi có accent bản ngữ thì điểm IELTS Speaking sẽ cao hơn?

Như đã nói ở trên, accent không phải một tiêu chí chấm điểm trong IELTS Speaking. Cho nên, nếu bạn luyện được accent tiếng Anh bản ngữ thì sẽ là một điều đáng khích lệ những điều đó không đồng nghĩa với điểm Speaking của bạn sẽ cao hơn.

Dù sử dụng accent nào, bạn cũng cần đảm bảo đầy đủ 4 tiêu chí của phần thi Speaking nhé!

3. Cách luyện accent chuẩn Anh-Mỹ và Anh-Anh

Accent không phải là tiêu chí chấm điểm nhưng nếu bạn có thể luyện được accent chuẩn như Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ thì cách phát âm của bạn nghe sẽ hay hơn và “sound native” hơn.

Dưới đây là một số tips luyện accent chuẩn cơ bản cho những bạn trót yêu hai accent Anh-Mỹ và Anh-Anh.

3.1. Nắm chắc đặc trưng và sự khác biệt giữa accent Anh-Mỹ & Anh-Anh

Để thành thạo một accent nào đó, trước tiên bạn cần biết những đặc trưng cơ bản của nó. Giữa accent Anh-Anh và Anh-Mỹ có những đặc điểm và khác biệt cụ thể như:

Từ vựng (Vocabulary)

Người Anh và người Mỹ có những từ vựng khác nhau cho cùng một sự vật, hiện tượng. Hoặc có những từ tồn tại trong kho từ vựng của tiếng Anh-Anh nhưng lại không có trong Anh-Mỹ và ngược lại.

Chính vì vậy, khi học phát âm Anh-Anh hay Anh-Mỹ, bạn phải thuộc những từ vựng phổ biến để tránh accent một đằng, vocabulary một nẻo. Chẳng hạn:

Anh – Mỹ

Anh – Anh

Luật sư

Attorney

Barrister, Solicitor

Hiệu sách

Bookstore

Bookshop

Kẹo

Candy

Sweets

Bánh quy

Cracker

Biscuit

Bóng đá

Soccer

Football

Ngô

Corn

Maize, Indian corn

Lúa mì

Grain, Wheat

Corn

Quốc hội

Congress

Parliament

Trung tâm thành phố

Downtown

City

Thang máy

Elevator

Lift

Vỉa hè

Sidewalk

Pavement

Đường sắt

Railroad

Railway

Sinh viên năm thứ nhất

Freshman

First year student

Sinh viên năm thứ hai

Sophomore

Second year student

Sinh viên năm thứ ba

Junior

Third year student

Sinh viên năm cuối

Senior

Last year student

Cách viết (Spelling)

Nếu theo dõi các diễn viên nổi tiếng người Anh-Anh, hẳn bạn sẽ thấy cách nói của họ thường trang trọng hơn. Cùng một ý diễn đạt, nhưng người Anh sẽ dùng những câu formal, dài hơn so với người Mỹ.

Tương tự, thì cách viết của tiếng Anh-Anh cũng formal hơn. Cụ thể:

 • Người Anh viết đầy đủ chữ “u” trong từ (Vd: Colour, Humour,...) còn người Mỹ thường lược bỏ “u” (Color, humor,...)
 • Các động từ trong tiếng Anh-Anh thường có đuôi “ise” (vd: analyse, paralyse,...) , trong khi tiếng Anh-Mỹ động từ có đuôi “ize” (vd: analyze, paralyze,...)
 • Đối với một vài từ vựng ngoại lệ, thứ tự chữ cái cũng khác biệt (vd: theater (Anh-Mỹ) và theatre (Anh-Anh)).

Cần nắm chắc đặc trưng của từng accent để “master” accent đó

Cần nắm chắc đặc trưng của từng accent để “master” accent đó

Cách phát âm (Pronunciation)

Đây có lẽ là phần quan trọng nhất thể hiện rõ ràng sự khác biệt giữa Anh-Anh và Anh-Mỹ.

Trong khi người Anh đọc rõ ràng từng âm tiết để tạo cảm giác trang trọng, quý tộc thì người Mỹ có xu hướng nuốt âm và đọc vắn tắt, khiến người mới nghe có cảm giác người Mỹ nói rất nhanh.

3.2. Chọn lọc các nguồn học accent phù hợp

Một trong những cách luyện accent hữu hiệu là xem các bộ phim và chương trình giải trí sản xuất tại nước đó hoặc có sự tham gia của diễn viên Anh - Mỹ.

Một số bộ phim có accent Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ bạn có thể tham khảo là:

Anh - Mỹ: Friends, Me before you, How I met your mother?,...

Anh - Anh: Harry Potter, Fantastic beasts and where to find them, Peaky Blinders,...

3.3. Theo học giảng viên bản xứ

Cách nhanh nhất để luyện accent Anh-Anh hay Anh-Mỹ là kiếm cho mình một người bạn, người thầy có accent đó. Việc tiếp xúc thường xuyên với accent Anh-Anh và Anh-Mỹ sẽ giúp bạn quen với cách phát âm, ngữ điệu, từ vựng của accent đó.

Vậy là IELTS LangGo đã giúp bạn làm rõ vai trò của accent trong IELTS Speaking và giải đáp các thắc mắc liên quan đến accent. Bên cạnh đó, các bạn có thể áp dụng cách luyện accent chuẩn Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ để có một accent thật “Tây” nhé!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ