Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

IELTS SPEAKING: FORMAL or INFORMAL?

Nội dung [Hiện]

Một điều ngạc nhiên đặc biệt là ở Việt Nam, rất nhiều các bạn học sinh được dạy và sử dụng nhiều cụm từ mang tính chất formal. Những cụm từ như ‘In my opinion….’ and ‘In modern life…’ được các ứng viên tại Việt Nam sử dụng rất nhiều trong các bài Speaking của mình.

Đây không phải là một lời phê bình tới các bạn học viên - họ chỉ có thể sử dụng những gì họ đã được dạy - mà là một lời chỉ trích về cách họ đã được dạy như thế nào. Mỗi cuốn sách giáo trình đều có các cụm từ như ‘in addition’ and ‘incidentally’ và đây là một phần quan trọng của việc học tiếng Anh, nhưng chúng hiếm khi được sử dụng trong tiếng Anh nói thông thường và được sử dụng nhiều hơn cho văn bản chính thức hoặc học thuật. Những cụm từ này rất tốt để sử dụng trong IELTS Writing, nhưng không thực sự phù hợp với bài Speaking.

Formally Speaking được dùng như thế nào trong IELTS Speaking Test?

Bài kiểm tra IELTS Speaking là đại diện cho một cuộc trò chuyện bình thường giữa hai người và do đó bạn không nên sử dụng ngôn ngữ quá trang trọng. Bạn không nên sử dụng tiếng lóng hoặc bất cứ thứ gì quá informal, hãy coi đó là một cuộc trò chuyện giao tiếp thông thường bằng Tiếng Anh. Hãy lắng nghe cách người bản ngữ có địa vị bình đẳng nói chuyện với nhau; bạn sẽ rất hiếm khi nghe họ sử dụng bất cứ điều gì quá trang trọng.

Một số sinh viên tin rằng việc sử dụng các cụm từ ở dạng formal sẽ gây ấn tượng với giám khảo, nhưng có lẽ bạn đã sai. Điều đó chỉ thể hiện với giám khảo rằng bạn có cách tiếp cận một cách công thức quá mức khi giao tiếp và bạn chưa thực sự được tiếp xúc với cách người bản ngữ nói chuyện. Nói cách khác, bạn sẽ không đạt được điểm số cao hơn khi sử dụng chúng quá nhiều.

Tiêu chí chấm điểm của IELTS Speaking

Trong tiêu chí ‘Fluency and Coherence’ của bản mô tả chính thức của IELTS Speaking Band Descriptors đã đề cập như sau: câu trả lời của Band 5.0 ‘may over-use certain connectives and discourse markers‘ có thể sử dụng quá mức các kết nối và dấu hiệu diễn ngôn nhất định. Điều này đề cập đến một người lạm dụng các cụm từ formal dưới đây trong câu trả lời của mình. Có được Band 5.0 của một trong bốn tiêu chí đánh giá sẽ khiến cho việc có một điểm tổng thể tốt hơn gần như không thể.

Có rất nhiều bạn học sinh khi chuẩn bị cho bài thi IELTS Speaking, họ đã chuẩn bị ngữ pháp, từ vựng và phát âm rất tốt, nhưng khi được yêu cầu nói, họ dường như sử dụng các cụm từ formal trong mỗi câu trả lời và đây là lý do chính khiến họ không đạt được điểm cao.

Làm sao để tránh việc này?

Chúng mình đã làm bảng dưới đây để giúp bạn tránh được điều này. Các cụm từ bên trái quá trang trọng cho bài kiểm tra Speaking và các cụm từ bên phải nên được sử dụng thay thế. Hãy nhớ rằng bạn có thể sử dụng những cụm từ formal trong văn nói, tuy nhiên việc sử dụng quá thường xuyên sẽ khiến bạn có thể bị trừ điểm đấy.

It is said that….

People say that….

It is agreed that….

I agree….

It is necessary for me to….

I’ve got to…..

In my opinion….

I think…

In my view…

I guess….

There is much…

There is lots of….

Whilst

While

Moreover…

As well as that….

In addition…

What’s more….

Additionally…

Another thing is….

In consequence….

So…

Therefore…

So….

Hence…

So….

In conclusion…

All in all…

Firstly….

To begin with…

Thereafter…

After that….

However…

Still….

Nevertheless….

Mind you….

Incidentally….

By the way….

Regarding….

As for….

On the other hand….

While…..

It is true….

Of course….

In modern life…

These days…..

Nowadays…

Today…

As a matter of fact….

Actually….

Ở danh sách các cụm từ trên ở cột bên trái, bạn vẫn có thể sử dụng một vài cụm từ trong bài Speaking của mình để liên kết ý và câu thêm một chút thời gian để suy nghĩ câu trả lời chi tiết của mình. Không phải toàn bộ chúng đều không nên được sử dụng, điều bạn cần lưu ý là tần suất sử dụng một cụm từ, việc lặp lại thường xuyên mới khiến bạn bị trừ điểm thôi.

Chúc bạn học tập vui vẻ và đạt được kết quả như mong đợi ở bài thi IELTS!!!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ