Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Lưu ý 20 điều nên và không nên khi thi IELTS Speaking

Nội dung [Hiện]

IELTS Speaking được xem là phần thi khó khăn, thử thách và gây áp lực tâm lý nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi IELTS. Hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc: Những điều nên và không nên khi thi IELTS Speaking là gì?

Tất tần tật những điều nên và không nên khi thi IELTS Speaking

Tất tần tật những điều nên và không nên khi thi IELTS Speaking

Thấu hiểu được nỗi băn khoăn của các bạn sĩ tử, IELTS LangGo sẽ bật mí tới bạn 20 điều nên và không nên khi thi IELTS Speaking mà bạn nhất định không thể bỏ lỡ. Cùng tìm hiểu ngay thôi!

1. 10 điều bạn nên làm khi thi IELTS Speaking

Dưới đây là danh sách 10 điều mà bất cứ sĩ tử nào cũng nên làm trước và trong khi thi IELTS Speaking để quá trình thi diễn ra suôn sẻ và hiệu quả nhất.

Ngủ đủ giấc

Trước khi thi IELTS, đặc biệt là IELTS Speaking, hãy ngủ đủ giấc (tốt nhất là trong 8 tiếng). Một giấc ngủ chất lượng sẽ đem đến cho bạn những lợi ích tuyệt vời như:

 • Trí nhớ hoạt động tốt và thông suốt hơn

 • Tập trung cao độ hơn

 • Tâm trạng thư giãn, thoải mái hơn

 • Giảm căng thẳng

 • Kiểm soát sự lo lắng dễ dàng

Lựa chọn các món dinh dưỡng cho bữa sáng

Một bữa sáng giàu protein, tinh bột, chất xơ và hoa quả sẽ cung cấp cho bạn đủ năng lượng để hoàn thành buổi thi của mình. Điều quan trọng cần nhớ là không nên thử các món ăn lạ miệng vì bạn đâu biết được cơ thể mình sẽ phản ứng như thế nào.

Ưu tiên các món ăn an toàn trước khi vào phòng thi

Ưu tiên các món ăn an toàn trước khi vào phòng thi

Nếu lỡ trễ giờ hoặc sợ tắc đường, bạn có thể mang bên mình một số loại thức ăn nhỏ như chuối, táo, các loại hạt hay rau củ.

Nói tự nhiên nhất có thể

Nhiều bạn thí sinh có cảm giác tự ti với giọng nói của mình nên thường giả giọng để giống người bản xứ nhất có thể. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn khôn ngoan đâu!

Các giám khảo IELTS Speaking đều là những giảng viên giàu kinh nghiệm trong việc đánh giá kỹ năng nói chứ không phải giọng điệu của thí sinh. Vì thế, các bạn hãy nói với giọng tự nhiên nhất.

Chú trọng phát âm đúng từng từ

Phát âm (Pronunciation) là một trong bốn tiêu chí đánh giá band điểm IELTS Speaking, do đó việc bạn phát âm chuẩn và rõ từng chữ một là điều vô cùng cần thiết.

Nếu bạn phát âm sai và đánh trọng âm của câu không phù hợp khiến cho giám khảo hiểu sai hoặc không thể hiểu được những gì bạn đang nói thì bạn sẽ bị trừ điểm và khó đạt band điểm cao.

Lồng ghép các từ vựng dành riêng cho mỗi chủ đề trong Part 2

Hãy học từ vựng theo chủ đề bởi đây là phương pháp học từ vựng hiệu quả. Bạn có thể lấy ví dụ cho từ vựng theo các bối cảnh cụ thể, giúp bạn hiểu rõ cách dùng từ và nhớ từ nhanh hơn.

Nếu bạn đặt mục tiêu Band điểm IELTS Speaking 7.0+, nhất định không thể bỏ qua 35 cụm từ ăn điểm trong IELTS Speaking này nhé!

Nói lưu loát, tránh dùng các từ đệm không cần thiết

Lưu loát không phải là nói nhanh, mà là nói trôi chảy và không mất đi tính liên kết giữa các câu trong bài. Một phần thi được đánh giá là không lưu loát thường liên quan tới các lỗi như tự sửa lỗi sai, ngập ngừng, ngắt nghỉ và lặp lại câu khi nói.

Gợi ý cách nói Tiếng Anh trôi chảy hơn

Gợi ý cách nói Tiếng Anh trôi chảy hơn

Để cải thiện cách diễn đạt Tiếng Anh lưu loát của mình, IELTS LangGo sẽ bật mí tới bạn một số tips cực hay sau:

 • Không nên nói quá nhanh. Cố gắng lắng nghe giám khảo kỹ và bắt chước tốc độ nói của họ.

 • Thay vì suy nghĩ nhiều đến chất lượng của ý tưởng, hãy tập trung vào chất lượng kỹ năng Speaking của bạn (âm tiết, nhịp điệu,...)

 • Đừng lạm dụng các từ đệm như uhm, ah, erm,... Tuy nhiên, sử dụng với tần suất thấp có thể khiến bạn nói tự nhiên và thoải mái hơn.

Có các quãng ngắt nghỉ phù hợp

Các quãng nghỉ giữa câu phù hợp sẽ không ảnh hưởng đến độ trôi chảy của câu trả lời. Thậm chí, nó còn giúp bạn giao tiếp và diễn đạt ý kiến của mình một cách mạch lạc, rõ ràng và thuyết phục hơn.

Mặt khác, nếu quãng nghỉ giữa câu quá ngắn giám khảo sẽ khó nắm bắt được quan điểm của bạn, dẫn đến hiểu sai hoặc không hiểu; nếu quãng nghỉ quá dài thì có thể bạn sẽ bị trừ điểm vì trả lời chưa lưu loát.

Giao tiếp ánh mắt với giám khảo

Giao tiếp bằng ánh mắt (eye-contact) sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến Band điểm IELTS Speaking của bạn. Tuy nhiên, đây là một yếu tố giúp bạn thể hiện sự tự tin và ghi điểm với giám khảo.

Eye contact giúp bạn tự tin hơn khi thi IELTS Speaking

Eye contact giúp bạn tự tin hơn khi thi IELTS Speaking

Do đó, IELTS LangGo vẫn khuyên bạn nên giao tiếp bằng ánh mắt với giám khảo một cách tự nhiên nhất thay vì nhìn xuống hoặc nhìn lên trần nhà, bởi eye-contact thể hiện thái độ lịch sự, tôn trọng và ấn tượng tốt đối với người đang đối thoại.

Luyện nói trước khi vào thi

Trước khi bước vào phòng thi từ 1-2 tiếng, bạn có thể bắt đầu luyện tập khẩu hình và nói một số mẫu câu cơ bản để chuẩn bị thật tốt cả về mặt thể chất lẫn tinh thần cho bài thi chính thức.

2. 10 điều không nên làm khi thi IELTS Speaking

Một câu hỏi khác cũng được nhiều sĩ tử quan tâm là: Thi IELTS Speaking không nên làm gì?. Vậy nên, bên cạnh 10 điều nên làm ở phần trên, các bạn cũng cần lưu ý những điều không nên làm dưới đây nhé.

Học thuộc câu trả lời

Nhiều bạn cho rằng mình sẽ thể hiện tốt hơn nếu học thuộc lòng các câu trả lời mẫu và trả lời như một cái máy trong phòng thi IELTS Speaking. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm bởi giám khảo là các chuyên gia nhiều kinh nghiệm sẽ dễ dàng phát hiện ra bạn đang học thuộc lòng và trừ điểm nặng.

Đồng thời, nếu bạn nhận được một câu hỏi mà mình chưa chuẩn bị và học thuộc đáp án, có thể bạn sẽ càng trở nên bối rối, căng thẳng mà không nghĩ ra câu trả lời tốt cho câu hỏi đó. Vì vậy, đừng học thuộc câu trả lời nhé!

Thể hiện sự ngập ngừng, do dự quá mức

Thể hiện sự ngập ngừng qua các từ đệm như uhm, ah, eh,... là một phần tất yếu của English Speaking. Nhưng việc sử dụng quá nhiều có thể khiến giám khảo đánh giá là kém trôi chảy hay chuẩn bị chưa tốt.

Một trong những điều nên và không nên khi thi IELTS Speaking là tránh do dự

Một trong những điều nên và không nên khi thi IELTS Speaking là tránh do dự

Giải pháp cho bạn khi đối mặt với câu hỏi khó, cần chút thời gian suy nghĩ là các cụm có thể giúp bạn “câu giờ” và có thêm một chút thời gian để chuẩn bị tốt hơn cho câu trả lời như Let me think hay Well, let’s see,...

Lo lắng và căng thẳng

Dù có sự chuẩn bị tốt,, nhiều bạn thí sinh vẫn đạt Band điểm IELTS Speaking thấp hơn kỳ vọng chỉ vì quá căng thẳng. Nguyên nhân đến từ nỗi sợ chưa chuẩn bị kỹ càng, sợ gặp câu hỏi khó, sợ điểm thấp và sợ làm mọi người buồn,...

Bạn có thể tập thiền từ 5-10 phút để giữ bình tĩnh, đồng thời tin tưởng vào bản thân, vào những nỗ lực ôn luyện chăm chỉ của mình để tự tin bước vào phòng thi nhé!

Nói lạc đề

Dù bài nói của bạn có hay đến đâu, sử dụng từ vựng và ngữ pháp nâng cao thế nào, bạn vẫn bị trừ điểm nếu bị lạc đề (off-topic).

Vì vậy, hãy nghe kỹ câu hỏi của giám khảo. Tập trung vào các từ khóa chính để giúp bạn không bị lạc đề khi trả lời. Với Part 2, hãy bám sát theo các gợi ý trong tờ cue card và phát triển các ý từ đây.

Tự điều chỉnh khi mắc lỗi

Mắc lỗi và sửa lỗi là điều rất bình thường, nó thậm chí còn cho giám khảo thấy bạn có thể nhìn ra sai lầm của bản thân. Tuy nhiên, nếu tự sửa lỗi (ngữ pháp, từ vựng, trình bày chưa rõ ý) quá nhiều, bạn sẽ bị trừ điểm bài thi vì không đáp ứng đủ tiêu chí Fluency.

Vì vậy, thay vì luống cuống sửa lại cả câu, bạn có thể nói: What I mean is… hay I am sorry. I mean… .

Tốc độ nói quá nhanh hoặc quá chậm

Bạn chú ý không nên nói quá nhanh hoặc quá chậm và cần ngắt nghỉ đúng chỗ để đảm bảo tiêu chí Fluency của bài nói.

Không tận dụng hết 2 phút nói trong Part 2

Part 2 là cơ hội để bạn thể hiện cho giám khảo thấy được khả năng nói Tiếng Anh của mình với một bài nói dài. Nếu bạn đặt mục tiêu Band điểm cao, hãy tận dụng hết 2 phút này để gây ấn tượng bằng sự trôi chảy, lưu loát của mình.

Bạn có thể nói ngắn hơn một chút nhưng lưu ý là bài nói cần đảm bảo đủ 4 tiêu chí chấm điểm nếu muốn đạt band điểm tốt.

Take notes Part 2 bằng cách viết cả câu đầy đủ

Đây là sai lầm mà nhiều bạn mới bắt đầu học IELTS Speaking hay mắc phải.

Bạn chỉ có 1 phút duy nhất để chuẩn bị cho IELTS Speaking Part 2 nên cách bạn take note và tận dụng thời gian cho phần thi này là điều rất quan trọng.

Kinh nghiệm Take notes khi thi IELTS Speaking

Kinh nghiệm Take notes khi thi IELTS Speaking

Thay vì tốn thời gian viết cả câu đầy đủ, hãy ghi lại một số từ khóa chính cho mỗi gạch đầu dòng để không bị “bí” ý tưởng trong quá trình nói nhé.

Sử dụng Idioms sai ngữ cảnh

Một chiến thuật tăng Band điểm IELTS Speaking được nhiều bạn áp dụng là đưa thành ngữ (idioms) vào bài nói của mình. Tuy nhiên, đây là một “con dao hai lưỡi” mà bạn cần lưu tâm.

Khi sử dụng bất cứ Idioms nào, bạn cần cân nhắc 3 yếu tố: độ chính xác, sự phù hợp trong bối cảnh, phát âm. Và đừng cố chèn idioms vào bài nói của bạn nếu bạn chưa thực sự hiểu và áp dụng một cách chính xác.

Dùng các từ vựng nâng cao mà không nắm rõ ý nghĩa của chúng

Một quan niệm sai lầm thường gặp ở nhiều thí sinh là cho rằng để được điểm cao, bạn cần chèn các từ vựng càng dài và phức tạp càng tốt. Trên thực tế, nếu để ý cách nói của người bản xứ, bạn sẽ thấy họ hiếm sử dụng các từ nâng cao trong giao tiếp hàng ngày.

Hãy nhớ: Bạn cần thể hiện cho giám khảo thấy được vốn từ vựng phong phú, đa dạng của mình nhưng không nên dùng những từ mà bạn chưa hoàn toàn hiểu hết về chúng!

Với những điều nên và không nên khi thi IELTS Speaking trên đây, IELTS LangGo hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về bài thi này cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm để chinh phục Band điểm mơ ước.

Chúc các bạn thành công!

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ