Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

15 câu hỏi thường gặp khi thi Speaking IELTS và câu trả lời chính xác nhất

Nội dung [Hiện]

Trong bài viết dưới đây, IELTS LangGo sẽ cùng bạn tìm hiểu câu trả lời cho 15 câu hỏi thường gặp khi thi Speaking IELTS của thi sinh. Hiểu sâu hiểu kỹ những vấn đề này không chỉ giúp bạn tránh những sai lầm, lầm tưởng mà nhiều người mắc phải mà còn giúp bạn định hình một chiến lược ôn thi hiệu quả hơn đấy.

15 câu hỏi muôn thuở của thí sinh khi đi thi IELTS Speaking

15 câu hỏi muôn thuở của thí sinh khi đi thi IELTS Speaking

1. Phần thi Speaking kéo dài bao lâu?

Thông thường thì đây là kỹ năng được nhiều người e sơ nhất. Nắm rõ thời lượng của phần thi sẽ giúp bạn tự tin hơn.

Cụ thể thì phần thi IELTS Speaking thường sẽ kéo dài từ 11 đến 14 phút (tuỳ vào thời gian trả lời các câu hỏi của bạn). Khi luyện tập Speaking, hãy hình thành 1 chiến lược quản lý thời gian để chắc chắn mình sử dụng từng giây từng phút thật hữu ích nhé!

2. Cấu trúc bài thi Speaking gồm mấy phần?

Một bài thi IELTS Speaking sẽ bao gồm 3 phần:

 • Part 1: Giám khảo sẽ hỏi bạn 2-3 chủ đề quen thuộc hàng ngày như: sở thích, thói quen, trường học, nơi ở,... Bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn, đúng vấn đề và ngay lập tức khi tác giả đưa ra câu hỏi là bạn đã hoàn thành phần thi này ổn thoả rồi đó.
 • Part 2: Tác giả sẽ yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể trong vòng 2 phút (bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị, take note). Thông thường, giám khảo sẽ không ngắt lời nếu bạn nói quá giờ. Còn trong trường hợp bạn nói chưa hết thời gian, giám khảo sẽ hỏi bạn thêm vài câu nữa.
 • Part 3: Tương tự như phần 1, nhưng ở phần này, các câu hỏi sẽ mang tính học thuật, vĩ mô hơn và thường sẽ liên quan trực tiếp đến câu trả lời trong phần 2 của bạn.

Cấu trúc của bài thi Speaking thông thường

Cấu trúc của bài thi Speaking thông thường

3. Tiêu chí chấm điểm Speaking trong IELTS là gì?

Tương tự như các kỹ năng khác, Speaking cũng có một bảng đầy đủ các tiêu chí chấm thi, hay còn được gọi là rubik, bạn có thể tham khảo tại các trang web IELTS chính thống của các trung tâm khảo thí.

4 Tiêu chí chấm điểm Speaking trong IELTS

Từ đó, ta có thể thấy, giám khảo sẽ cho điểm dựa vào 4 tiêu chí chính: Fluency and coherence (sự trôi chảy và tính mạch lạc), Lexical resource (Từ vựng), Grammar range and accuracy (Ngữ pháp và độ chính xác), Pronunciation (Phát âm).

4. Giám khảo sẽ hỏi bao nhiêu câu ở part 1?

Ở phần 1, giáo khảo có thể sẽ hỏi bạn từ 2-4 topic, mỗi topic từ khoảng 2 -3 câu. Do vậy, tổng sẽ là khoảng từ 10-20 câu hỏi cho phần thi Speaking Part 1.

Các câu hỏi ở Part 1 thường sẽ ngắn gọn, xoay quanh các chủ đề quen thuộc nên đừng hoảng nếu số lượng nhiều nhé!

5. Có bao nhiêu câu hỏi trong part 2?

Part 2 sẽ chỉ bao gồm 1 câu hỏi lớn nhưng nó thường sẽ đi kèm với khoảng 3-4 câu hỏi phụ nhằm giúp bạn phần triển ý của câu hỏi dễ dàng và logic hơn. Bật mí với bạn là không nhất thiết phải trả lời tất cả các câu hỏi phụ. Bạn hoàn toàn có thể trả lời theo cách riêng của mình về câu hỏi chính.

Ví dụ:

Đề bài: Describe a way/change that helps you save a lot of time

You should say:

 • What it is
 • How you implement it
 • How difficult it is
 • And explain how you feel about the way/change

Số lượng câu hỏi ở part 2 bài thi Speaking IELTS
Số lượng câu hỏi ở part 2 bài thi Speaking IELTS

6. Nên làm gì khi đang bí và cần thêm thời gian?

Khi bạn bị bí ý và cần thêm thời gian, bạn sẽ cần phải “câu giờ” nhờ các discourse markers như: “ Well, I haven’t thought about this issue before, so can you give me a minutes to think about it,,”, “Well, I don’t really know much about… because…, but I suppose…”,...

Đương nhiên, đây vẫn chỉ là để có thêm thời gian, bạn buộc phải đưa ra quan điểm của mình ngay sau khi nói những discourse marker ấy. Đừng quá lạm dụng các từ câu giờ nhé!

7. Dùng giọng Anh Mỹ hay Anh Anh thì được điểm cao hơn?

Cả hai giọng đều có thể giúp bạn đạt điểm cao miễn sao bạn đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí của kỳ thi IELTS Speaking. Việc bạn sử dụng accent Anh Anh hay Anh Mỹ chỉ là vấn đề về tiếng Anh theo vùng miền, không nằm trong các tiêu chí đánh giá về học thuật của IELTS.

8. Cần có ngữ điệu, phát âm giống người bản ngữ để đạt điểm Speaking cao?

Đương nhiên có ngữ điệu, phát âm giống người bản ngữ sẽ là một điểm cộng to lớn trong bài thi IELTS Speaking và giúp bạn đạt điểm cao hơn. Bởi suy cho cùng, đây cũng chính là một trong bài thi - Pronunciation (Phát âm)

Nhưng bạn cũng không nhất thiết phải phát âm giống người bản xứ để đạt điểm cao trong bài thi Speaking. Bởi giám khảo sẽ đáng giá âm riêng, trọng âm của từ và ngữ điệu theo từng giọng của từng thí sinh. Bởi vậy, hãy xem nhiều video về cách người bản xứ phát âm để có thể cải thiện được phát âm và ngữ điệu của mình nhé.

9. Nếu không biết đáp án chính xác cho câu hỏi thì có bị trừ điểm không?

Bạn cần hiểu rằng, IELTS chỉ là một bài thi ngôn ngữ, không phải một bài thi kiến thức. Do vậy, không quan trọng bạn có thể trả lời đúng đáp án của câu hỏi hay không, quan trọng là bạn có thể phát âm chuẩn, dùng được nhiều từ vựng hay và đa dạng ngữ pháp.

10. Task 1, 2 hay 3 là quan trọng nhất trong phần thi Speaking?

Tất cả các phần thi đều quan trọng và sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến điểm số cuối cùng của bạn.

 • Part 1: Với những câu hỏi đơn giản và quen thuộc, ở part 1 bạn cần gây ấn tượng với giám khảo bởi khả năng trả lời câu hỏi nhanh chóng, lượng từ vựng ấn tượng.
 • Part 2:
 • Ở phần này, giá khảo sẽ để ý đến khả năng có thể nói trong một thời gian dài của bạn: bạn phát âm có chuẩn không, thì bạn dùng có thống nhất trong cả bài nói hay không, từ vựng có phong phú và đúng chủ đề hay không?...
 • Part 2 là phần tương đối quan trọng, nhiều người còn nhận định đây là phần quyết định điểm số của bài thi IELTS Speaking còn 2 phần kia chỉ là củng cố điểm số
 • Part 3:
 • Sẽ là part quyết định bạn có được band điểm 7 - 8 hay không?
 • Đây cũng là phần giám khảo kiểm tra xem bạn có học thuộc hai 2 part trên không?

Vai trò của từng part trong tiêu chí chấm điểm Speaking

Vai trò của từng part trong tiêu chí chấm điểm Speaking

11. Tôi có thể biết điểm Speaking ngay sau khi thi hay phải đợi bảng điểm?

Thông thường, giám khảo đã chấm xong điểm bài thi của bạn ngay khi bạn hoàn thành bài thi của mình. Tuy vậy, họ sẽ không thông báo kết quả cho bạn luôn, bạn vẫn sẽ phải đợi đến khi cả bốn kỹ năng chấm xong để biết điểm tổng.

12. Có nhất thiết phải sử dụng ngữ pháp phức tạp và từ vựng cao cấp mới đạt được điểm số cao không?

Nếu bạn đọc nhiều review trên các group học IELTS, bạn sẽ thấy, những thí sinh đều chia sẻ họ không hề sử dụng ngữ pháp phức tạp và từ vựng cao cấp để đạt điểm số cao. Mỗi câu trả lời học chỉ rải 2-3 từ vựng cao cấp nhưng quan trọng là học sử dụng đúng cách và đúng ngữ cảnh.

Đối với câu trúc ngữ pháp, bạn cũng không nhất định phải sử dụng những cấu trúc phức tạp. Thay vào đó, bạn nên sử dụng đa dạng các thì (hiện tại, quá khứ, tương lai) và đa dạng các cấu trúc: mệnh đề quan hệ, câu điều kiện,..

13. Nên làm gì để gây ấn tượng với giám khảo bên cạnh việc sử dụng ngữ pháp tốt và từ vựng đa dạng?

Bên cạnh việc sử dụng ngữ pháp tốt và từ vựng đa dạng, ngữ điệu và cử chỉ tự nhiên sẽ là một điểm cộng to lớn trong mắt các giám khảo.

Bạn nên nhớ, Speaking không chỉ là một kỳ thi mà nó còn là một cuộc trò chuyện đối thoại thông thường với giám khảo. Do vậy, nếu bạn trả lời một cách quá cứng ngắc hoặc nhồi nhét quá nhiều từ vựng cao cấp mà ít khi được dùng trong đời sống hằng ngày. Bạn sẽ khó mà đạt band điểm cao.

14. Nếu mình không trả lời được câu hỏi do câu hỏi ấy không nằm trong chủ đề mà mình không biết thì có bị trừ điểm hay không?

Nếu bạn không biết câu trả lời do câu hỏi ấy không nằm trong chủ đề mà bạn không biết thì cũng là chuyện hoàn toàn bình thường. Bởi chúng ta đều có những phần kiến thức mà mình không biết quá nhiều. Một số chủ đề khá mới và lạ mà bạn có thể gặp phải như: art, science, music,...

Những lúc như vậy, hãy cứ trả lời giám khảo trung thực rằng bạn không biết quá nhiều về vấn đề này. Giám khảo vẫn sẽ thấy được trình độ của bạn, đồng thời có thể đổi sang một chủ đề khác.

15. Trong trường hợp, chúng ta không hiểu câu hỏi của giám khảo, chúng ta nên làm gì?

Đối với part 1 và 2, giám khảo sẽ không giải thích câu hỏi cho bạn bạn chỉ có thể yêu cầu họ đọc lại câu hỏi trong trường hợp bạn không nghe rõ ý.

Còn đối với part 3, bạn hoàn toàn có thể hỏi và nhờ giám khảo giải thích thêm về câu hỏi cho mình.

IELTS LangGo hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng và cụ thể hơn về bài thi IELTS Speaking. Từ đó, tạo tiền đề cho các bạn chuẩn bị cẩn thận, kỹ càng hơn cho kỳ thi sắp tới.

Tiếp tục theo dõi IELTS LangGo để những thông tin mới nhất về kỳ thi IELTS nói riêng và Tiếng Anh nói chung bạn nhé.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ