Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bỏ túi 8 cách cải thiện Speaking IELTS lên trình cực nhanh

Nội dung [Hiện]

Bài thi IELTS sẽ gồm 4 kỹ năng (speaking, writing, listening và reading). Trong đó, kỹ năng Speaking có thể được xem là khó nhất bởi nó không những yêu cầu bạn phải luyện tập hàng ngày mà còn cần có môi trường luyện tập phù hợp.

8 cách cải thiện Speaking IELTS mà bạn không nên bỏ lỡ

8 cách cải thiện Speaking IELTS mà bạn không nên bỏ lỡ

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện học speaking trong một môi trường lý tưởng (ví dụ như luyện tập với người bản ngữ). Do đó, điều chúng ta cần làm đó là tự tạo ra cho mình một phương pháp học speaking linh hoạt và chủ động hơn.

Vậy đâu là những phương pháp để nâng trình speaking hiệu quả? Cùng tìm hiểu ngay 8 cách cải thiện speaking IELTS trong bài viết dưới đây của IELTS LangGo!

1. Nắm vững cấu trúc bài IELTS Speaking

Như mọi kỳ thi khác, muốn kết quả bài thi tốt, bạn phải hiểu mình cần làm những gì. Câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi: “Làm sao để cải thiện Speaking” đó là hãy nắm vững, thậm chí là thuộc lòng cấu trúc bài thi IELTS Speaking.

Có rất nhiều trường hợp, do thí sinh không biết Part 2 của IELTS Speaking có độ dài bao nhiêu phút mà nói thừa hoặc thiếu thời gian, khiến bài speaking đó không được đánh giá cao. Bạn hãy nghĩ kỹ xem mình đã hiểu rõ cấu trúc của một bài thi IELTS Speaking hay chưa.

Cách cải thiện Speaking IELTS - nắm vững IELTS Speaking Structure

Cách cải thiện Speaking IELTS - nắm vững IELTS Speaking Structure

Một bài Speaking trong IELTS sẽ bao gồm 3 phần chính:

 • Part 1: Yêu cầu bạn giới thiệu bản thân và những câu hỏi đơn giản về các topic khác nhau, thường kéo dài trong 4-5 phút.

 • Part 2: Đưa ra một chủ đề và yêu cầu bạn trả lời trong khoảng 2 phút.

 • Part 3: Yêu cầu bạn trả lời những câu hỏi khó hơn, chuyên sâu hơn, mang tính chất học thuật nhiều hơn, thường kéo dài trong khoảng 4-5 phút.

Nếu bạn là một người mới bắt đầu ôn luyện kỹ năng Speaking, có thể đọc thêm Hướng dẫn luyện thi IELTS Speaking cho người mới bắt đầu nhé!

2. Chuẩn bị tinh thần quyết tâm và kiên nhẫn

Học cách cải thiện Speaking IELTS không phải là chuyện mà một sớm một chiều có thể làm xong. Nếu bạn chỉ suy nghĩ rằng học speaking cho xong, cho qua kỳ thi thì bạn sẽ không bao giờ đạt kết quả cao trong kỹ năng này.

Do đó, nếu bạn thực sự muốn học cách cải thiện speaking IELTS thì một “tinh thần thép” có thể được coi là điều kiện tiên quyết. Bạn không chỉ cần kiên trì học speaking mỗi ngày mà bên cạnh đó, việc trau dồi thêm những kỹ năng, kiến thức nhất cũng rất quan trọng.

 Cách cải thiện Speaking IELTS bằng tinh thần quyết tâm và sự kiên nhẫn

Cách cải thiện Speaking IELTS bằng tinh thần quyết tâm và sự kiên nhẫn

Thậm chí, Đại học Cambridge còn đưa ra số giờ bạn cần bỏ ra để có thể được xem là thành thạo trong tiếng Anh. Cụ thể, bạn phải bỏ ra ít nhất 500-600 giờ đồng hồ để đạt cấp độ B2 (tương đương với trình độ Intermediate) và ít nhất 700-800 giờ để đạt cấp độ C1 (trình độ Advanced trong tiếng Anh).

Có thể nói, để cải thiện kỹ năng Speaking IELTS là cả một quá trình lâu dài và gian khó, bạn cần đề ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, giữ vững sự quyết tâm và kiên trì của mình để từng bước chinh phục quá trình đó.

3. Muốn nói tốt phải nghe nhiều

Bạn đã bao giờ nghe nói đến kỹ năng Input và kỹ năng Output hay chưa? Nói một cách đơn giản, khi học tiếng Anh, bạn sẽ phải trải qua hai quá trình Input (listening và reading) - hay còn gọi là kỹ năng đầu vào và quá trình Output (speaking và writing) - hay còn gọi là kỹ năng đầu ra.

Trên thực tế, mọi việc đều cần có đầu vào và đầu ra, ngay từ những việc nhỏ nhất. Bạn cần phải “nạp” vào cho mình thật nhiều kiến thức đầu vào thì mới mong có được một đầu ra tốt. Kỹ năng Input luôn dễ tiếp thu hơn và bạn cũng sẽ học các kỹ năng này nhanh hơn.

Cách cải thiện Speaking IELTS - Muốn có Output thì phải nạp nhiều Input

Cách cải thiện Speaking IELTS - Muốn có Output thì phải nạp nhiều Input

Trong IELTS, Listening và Speaking là hai kỹ năng gắn liền với nhau. Trong đó, Listening là Input và Speaking là Output. Do đó, nếu muốn áp dụng cách cải thiện Speaking IELTS, bạn cũng cần phải nghe nhiều.

Việc nghe không chỉ giúp bạn hiểu được cách triển khai những đoạn hội thoại sao cho tự nhiên và hiệu quả mà còn là một cách học thụ động rất tốt. Khi nghe, bạn còn có thể cải thiện nhiều kỹ năng khác như phát âm, ngữ pháp và từ vựng.

4. Áp dụng các phương pháp luyện nói Tiếng Anh

Khi học Speaking IELTS, bạn sẽ tìm được rất nhiều phương pháp hay. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn ra đâu là phương pháp phù hợp nhất với mình để có thể học cách cải thiện Speaking IELTS hiệu quả.

Dưới đây, IELTS LangGo giới thiệu hai phương pháp giúp bạn học cách cải thiện Speaking hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng trong quá trình học của mình:

Luyện nói tiếng Anh - Cách cải thiện Speaking IELTS nhanh nhất

Luyện nói tiếng Anh - Cách cải thiện Speaking IELTS nhanh nhất

Phương pháp Shadowing

Phương pháp Shadowing là một phương pháp được rất nhiều người sử dụng khi học kỹ năng Speaking và hiệu quả của nó cũng đã được chứng nhận. Shadowing có thể được hiểu đơn giản là việc bắt chước lại 100% những gì bạn nghe được.

Việc nhại lại này không chỉ giúp bạn cải thiện phát âm một cách chính xác theo cách phát âm của người bản xứ mà còn mang lại rất nhiều lợi ích vượt trội khác như giúp âm điệu, ngữ điệu của bạn trở nên chuẩn hơn và giống người bản xứ hơn, luyện tập được cách ngắt nghỉ sao cho phù hợp, cải thiện nhịp điệu của câu nói,...

Ngoài ra, với việc áp dụng phương pháp Shadowing vào học speaking, bạn còn có thể cải thiện đồng thời khả năng listening của mình. Do đó, phương pháp này được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Phương pháp Tongue Twisters

Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng líu lưỡi khi nói hay khựng lại vài giây khi phát âm một từ khó, khiến lời nói không mạch lạc và tự nhiên thì phương pháp Tongue Twisters sinh ra dành cho bạn.

Cách áp dụng phương pháp này khá đơn giản, bạn chỉ cần luyện tập lặp lại một câu nói tiếng Anh (bao gồm các từ khó phát âm cùng lúc). Dưới đây là một số câu để luyện tập Tongue Twisters khá hay mà LangGo đã sưu tầm cho bạn:

 • The thirty-three thieves thought that they thrilled the throne throughout Thursday.

 • I saw Susie sitting in a shoe shine shop. Where she sits she shines, and where she shines she sits.

 • Denise sees the fleece, Denise sees the fleas. At least Denise could sneeze and feed and freeze the fleas.

 • Six sick hicks nick six slick bricks with picks and sticks.

5. Hình thành thói quen suy nghĩ và nói tiếng Anh

Một trong những lý do khiến nhiều người học mãi nhưng speaking vẫn không giỏi, không hay đó là lối suy nghĩ “word by word”, nghĩ bằng tiếng Việt rồi mới dịch sang tiếng Anh. Khi chúng ta suy nghĩ theo lối đó, mọi phản xạ ngôn ngữ đều sẽ bị chậm lại.

Do đó, cách khắc phục cho tình trạng này đó là hãy tập suy nghĩ và nói bằng tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Bạn có thể tập thói quen này từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Nghĩ bằng tiếng Anh, nói bằng tiếng Anh là cách cải thiện Speaking IELTS hay

Nghĩ bằng tiếng Anh, nói bằng tiếng Anh là cách cải thiện Speaking IELTS hay

Ví dụ, khi bạn muốn gọi tên những đồ vật trong phòng, thay vì nghĩ đến tên tiếng Việt của nó thì hãy nghĩ xem trong tiếng Anh nó tên là gì.

Hãy tập nói tiếng Anh hàng ngày, thậm chí là nói một mình. Bạn có thể rèn thói quen tự nói về các hoạt động diễn ra trong một ngày của mình rồi ghi âm lại vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Sau đó, nghe lại những bản ghi âm của mình và tự tìm ra lỗi sai khi nói, tự đánh giá xem kỹ năng speaking của mình đã được cải thiện hay chưa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tập nói tiếng Anh trước gương. Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh được ngôn ngữ hình thể của mình sao cho phù hợp và tạo cảm giác thoải mái hơn khi áp dụng cách cải thiện Speaking IELTS này.

Sau một thời gian tập suy nghĩ và nói bằng tiếng Anh, bạn có thể kiểm tra xem kỹ năng Speaking của mình đã tốt hơn trước hay chưa bằng cách thử kể một câu chuyện bằng tiếng Anh.

Tốt nhất bạn nên chọn những câu chuyện mà bản thân đã quen thuộc như chuyện cổ tích và tập kể lại câu chuyện đó một cách trôi chảy nhất có thể.

Bạn không cần quá quan trọng về ngữ pháp mà hãy luyện fluency trước. Cách này sẽ giúp bạn cải thiện Speaking IELTS nhanh hơn đấy!

6. Học từ vựng và luyện nói theo chủ đề

Tăng vốn từ vựng cũng là một cách cải thiện Speaking IELTS rất hiệu quả. Tuy nhiên, học từ vựng phải đi kèm với việc áp dụng các từ vựng đó thì mới được xem là hiệu quả. Nếu bạn học từ vựng một cách máy móc, bạn sẽ rất khó dùng được các từ mới khi nói ngay cả khi bạn biết nghĩa của từ.

Cách cải thiện Speaking IELTS song song với học từ vựng

Cách cải thiện Speaking IELTS song song với học từ vựng

Thay vào đó, bạn có thể học từ vựng theo chủ đề. Ví dụ, mỗi ngày bạn học khoảng 15-20 từ vựng mới về một chủ đề nào đó.

Sau đó, bạn tập nói về chủ đề này và áp dụng các từ mới vừa học vào bài nói luôn. Cách chọn chủ đề tốt nhất đó là chọn các chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS Speaking (giáo dục, môi trường, các vấn đề xã hội,....).

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể học từ vựng thông qua phương pháp nghe-chép chính tả. Bằng cách này, bạn không chỉ cải thiện được trình độ Listening + Speaking một cách đồng bộ mà còn có thể nhớ được từ mới lâu hơn.

7. Thường xuyên "nạp" các cụm từ hữu ích

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu thế nào là các cụm từ hữu ích. Trong Speaking IELTS, các collocation, phrasal verb và các cụm từ dùng để câu giờ khi nói được xem là những cụm từ hữu ích.

Một cách cải thiện Speaking IELTS mà bạn nên áp dụng đó là học thêm về các cụm từ này và thường xuyên sử dụng chúng khi luyện speaking để quen với chúng. Bên cạnh đó, các cụm từ này cũng sẽ giúp bạn nói tự nhiên hơn, giống người bản ngữ hơn.

Học cụm từ - lên trình speaking nhanh chóng

Học cụm từ - lên trình speaking nhanh chóng

Các collocation là các cụm từ mà người bản ngữ thường dùng khi nói. Khi học về các cụm từ này, bạn sẽ không mắc phải những sai lầm khi nói như kết hợp sai từ, sử dụng sai từ.

Ví dụ, khi bạn muốn nói “uống thuốc”, bạn phải sử dụng collocation là “take medicine” chứ không phải nói theo kiểu “word by word” từ tiếng Việt sang tiếng Anh là “drink medicine”.

Đối với các phrasal verb, đây là những lựa chọn lý tưởng khi bạn muốn paraphrase một từ nào đó. Bên cạnh đó, sử dụng phrasal verb cũng là cách để nói tự nhiên, trôi chảy hơn.

Các cụm từ câu giờ có thể sẽ là “cứu tinh” của bạn khi tham gia vào kỳ thi Speaking. Trong trường hợp bạn không thể trả lời ngay câu hỏi của giám khảo, bạn có thể sử dụng các cụm từ này để có thêm một ít thời gian để suy nghĩ câu trả lời.

Một số cụm từ câu giờ hay mà bạn có thể áp dụng đó là:

 • That’s a difficult question/ That’s an interesting question

 • Let me think/Let me see

 • I haven’t thought about that before

8. Học theo sample mẫu và luyện đề

Cách cải thiện Speaking IELTS cuối cùng mà LangGo khuyên bạn nên áp dụng đó là hãy sử dụng một cách linh hoạt tất cả các phương pháp trên vào luyện đề speaking.

Bạn có thể áp dụng các cách trên song song với việc học theo sample câu trả lời và luyện đề thi kỹ năng speaking từ part 1 đến part 3.

Luyện đề và học sample - bước cuối để thành thạo Speaking IELTS

Luyện đề và học sample - bước cuối để thành thạo Speaking IELTS

Với cách này, bạn không chỉ củng cố được các phương pháp cải thiện speaking và áp dụng chúng một cách thành thạo mà bạn còn có thể nhận ra đâu là phương pháp hiệu quả nhất, phù hợp nhất với mình.

Trên đây là những cách cải thiện Speaking IELTS cực kỳ hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng với bài viết này của LangGo, bạn có thể thành thạo hơn khi nói bằng tiếng Anh cũng như nâng cao band điểm speaking IELTS nhanh chóng.

Để biết thêm nhiều kiến thức và cải thiện band điểm IELTS Speaking, bạn có thể tìm đọc thêm những bài viết hữu ích khác được LangGo chia sẻ nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ