Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bỏ túi ngay 7 tuyệt chiêu ghi điểm với giám khảo Speaking hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Phần thi IELTS Speaking có thể khiến nhiều thí sinh cảm thấy lo lắng bởi đây là kỹ năng duy nhất mà thí sinh phải thi trực tiếp với giám khảo. Do đó, biết các tuyệt chiêu ghi điểm với giám khảo Speaking có thể sẽ giúp bạn có tâm lý và chuẩn bị tốt hơn cho phần thi này.

Bỏ túi 7 tuyệt chiêu ghi điểm với giám khảo Speaking

Bỏ túi 7 tuyệt chiêu ghi điểm với giám khảo Speaking

Vậy tại sao bạn cần phải tạo thiện cảm với giám khảo trong khi thi IELTS Speaking? Những tips hay để ghi điểm với người chấm điểm bài thi IELTS Speaking là gì? Hãy cùng LangGo tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao cần tạo thiện cảm với giám khảo IELTS trong phần thi Speaking?

Có thể bạn nghĩ rằng việc tạo thiện cảm với giám khảo Speaking IELTS là không cần thiết bởi band điểm của phần thi này được chấm dựa trên những tiêu chí rất rõ ràng. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng.

Mặc dù điểm thi IELTS Speaking được chấm rất khách quan, công bằng và giám khảo sẽ không gây khó dễ cho bạn nhưng họ vẫn sẽ đưa ra những phán đoán về bạn trong vô thức dựa trên những ấn tượng mà bạn để lại cho họ.

Lý do bạn nên biết các tuyệt chiêu ghi điểm với giám khảo Speaking

Lý do bạn nên biết các tuyệt chiêu ghi điểm với giám khảo Speaking

Nếu bạn thân thiện và lịch sự, tạo được cho giám khảo thiện cảm và ấn tượng ban đầu tốt, họ sẽ đánh giá tích cực hơn về bạn.

Ngược lại, nếu bạn chỉ ngại ngùng, nói năng ấp úng hay có những hành động bất lịch sự như không nói lời chào khi đến và khi ra về, những phán đoán của giám khảo IELTS Speaking về bạn sẽ trở nên tiêu cực.

Ví dụ, nếu bạn đang đứng giữa 2 band điểm IELTS Speaking, một đánh giá tích cực từ giám khảo có thể giúp bạn đạt được band cao hơn, thay vì chỉ dừng chân ở band thấp. Đó là lý do vì sao việc tạo thiện cảm với giám khảo IELTS Speaking rất quan trọng.

2. Top 7 tuyệt chiêu ghi điểm với giám khảo khi thi Speaking

Trong phần tiếp theo của bài viết, IELTS LangGo sẽ giúp bạn biết thêm 7 tuyệt chiêu ghi điểm với giám khảo Speaking vừa hiệu quả vừa đơn giản. Cùng khám phá ngay nhé!

2.1. Hiểu rõ giám khảo đang đánh giá bạn như thế nào

Đây là một trong những tuyệt chiêu ghi điểm với giám khảo Speaking mà bất cứ thí sinh nào cũng cần nắm chắc. Hiểu rõ những đánh giá của giám khảo dành cho bạn không chỉ giúp bạn trả lời tự tin hơn mà còn phán đoán được điều mà bạn cần làm khi thi nói.

Nắm bắt tâm lý để ghi điểm với giám khảo Speaking IELTS

Nắm bắt tâm lý để ghi điểm với giám khảo Speaking IELTS

Ví dụ, khi giám khảo ngắt lời của bạn, điều đó có phải là họ đang đánh giá thấp câu trả lời của bạn hay không? Nếu bạn nghĩ theo hướng đó, bạn không chỉ bị tâm lý, mất bình tĩnh khi trả lời những câu hỏi tiếp theo mà còn đang hiểu sai đánh giá của giám khảo.

Trong trường hợp này, bạn cần hiểu rằng giám khảo đang muốn làm một trong những điều sau:

  • Họ muốn thay đổi topic của bài nói.

  • Họ muốn bạn chuyển sang câu hỏi tiếp theo vì câu trả lời của bạn đã đủ dài và đủ ý.

  • Họ muốn kiểm tra, đánh giá thêm năng lực của bạn để giúp bạn đạt điểm cao hơn.

Ngoài ra, nếu bạn có cảm giác giám khảo Speaking IELTS đang quá nghiêm túc hoặc không thân thiện với bạn thì cũng đừng quá lo lắng. Thông thường, các giám khảo chấm thi IELTS Speaking phải tuân theo những nguyên tắc nghiêm ngặt của kỳ thi và điều đó khiến họ trông khá căng thẳng.

Điều đó không đồng nghĩa với việc họ không thân thiện hay không có thiện cảm với bạn. Việc bạn cần làm đó là tập trung vào phần thi của mình và trả lời thật tốt các câu hỏi. Đừng vì thái độ của giám khảo mà trở nên mất bình tĩnh hay tự ti về bản thân.

2.2. Chuẩn bị kỹ trước khi đi thi

Bạn không thể tạo thiện cảm với người chấm thi nếu bài thi của bạn không tốt. Do đó, điều quan trọng nhất vẫn là chuẩn bị thật kỹ trước khi bước vào kỳ thi. Cả về tâm lý và kiến thức.

Chuẩn bị kỹ càng là bước không thể thiếu để ghi điểm với giám khảo Speaking

Chuẩn bị kỹ càng là bước không thể thiếu để ghi điểm với giám khảo Speaking

Vậy bạn cần chuẩn bị những gì? Đầu tiên, bạn cần nắm chắc tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS Speaking để biết đâu là những yếu tố ăn điểm, đâu là thế mạnh của mình. Ví dụ, nếu bạn có fluency rất tốt nhưng thi thoảng hay quên mất một vài cấu trúc ngữ pháp thì hãy cứ giữ cho fluency của bạn thật mượt mà trôi chảy thay vì dừng lại để sửa ngữ pháp.

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về cấu trúc của bài thi IELTS Speaking để hiểu được tinh thần của bài thi cũng như những gì bạn cần trả lời trong bài thi này.

2.3. Luôn đúng giờ

Đúng giờ không chỉ là một tuyệt chiêu ghi điểm với giám khảo Speaking đơn giản mà còn là cách giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự tin hơn khi tham gia thi IELTS Speaking. Tốt nhất, bạn nên có mặt tại điểm thi sớm hơn thời gian thông báo khoảng 30 phút.

Bí quyết ghi điểm với giám khảo Speaking – luôn đúng giờ

Bí quyết ghi điểm với giám khảo Speaking – luôn đúng giờ

Điều này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để chuẩn bị tốt tâm lý trước khi thi cũng như tạo thiện cảm với người chấm thi. Việc đến trễ có thể khiến bạn bị huỷ tư cách dự thi. Do đó, hãy cố gắng đến đúng giờ nhé!

2.4. Trang phục gọn gàng, tiêu chuẩn

Khi bạn mặc trên người một bộ trang phục lịch sự, gọn gàng, giám khảo sẽ cảm thấy được tôn trọng hơn. Do đó, việc lựa chọn trang phục khi thi IELTS Speaking cũng rất quan trọng.

Lựa chọn trang phục phù hợp để tạo thiện cảm với giám khảo

Lựa chọn trang phục phù hợp để tạo thiện cảm với giám khảo

Bạn nên lựa chọn những trang phục lịch sự và gọn gàng như áo phông, áo sơ mi và quần jean. Bên cạnh đó, trang phục cũng cần tạo sự thoải mái cho bạn để bạn có thể tham gia thi một cách thuận lợi nhất.

2.5. Tự tin vào bản thân

Nếu bạn muốn người khác tin vào bạn, trước hết bạn cần tự tin vào chính mình. Khi tham gia thi IELTS Speaking cũng vậy, hãy tự tin vào kiến thức, kỹ năng của bản thân vào tập trung vào bản thân mình. Đó là một tuyệt chiêu ghi điểm với giám khảo Speaking không phải ai cũng biết.

Tự tin vào bản thân – ghi điểm với giám khảo Speaking dễ dàng

Tự tin vào bản thân – ghi điểm với giám khảo Speaking dễ dàng

2.6. Duy trì Eye contact

Eye Contact là hình thức giao tiếp bằng mắt, thường được sử dụng để hỗ trợ cho giao tiếp thông thường. Trong IELTS Speaking, Eye Contact là một trong những tuyệt chiêu ghi điểm với giám khảo Speaking mà bạn không nên bỏ qua.

Duy trì Eye contact là một cách giúp bạn ghi điểm với giám khảo Speaking

Duy trì Eye contact là một cách giúp bạn ghi điểm với giám khảo Speaking

Việc giao tiếp bằng mắt thông minh sẽ bao gồm không tránh ánh mắt của giám khảo khi nhìn bạn, không chớp mắt quá nhiều lần và không nhìn dáo dác bất định. Duy trì Eye contact không chỉ thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho người chấm bài mà còn giúp bạn khẳng định sự tự tin của mình đấy!

2.7. Kết hợp nói và Body Language

Body Language là một cách thông minh để giúp bài thi nói của bạn trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. Từ đó, bạn có thể ghi điểm với giám khảo một cách dễ dàng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta lạm dụng Body Language, khua tay múa chân thái quá trong khi thi.

Kết hợp Body language khi thi Speaking để ghi điểm với giám khảo

Kết hợp Body language khi thi Speaking để ghi điểm với giám khảo

Trên đây là 7 tuyệt chiêu ghi điểm với giám khảo Speaking mà IELTS LangGo muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với bàn viết này, bạn có thể tạo được ấn tượng thật tốt với giám khảo khi tham gia thi IELTS Speaking.

Để biết thêm nhiều tips hay về kỹ năng nói trong IELTS, bạn đừng quên theo dõi và đón đọc những bài viết tiếp theo của LangGo để bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm luyện thi IELTS Speaking hữu ích nhé!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ