Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bí quyết ứng dụng Idiomatic Expressions hiệu quả trong IELTS Speaking

Nội dung [Hiện]

Idiomatic Expressions có lẽ vẫn là một khái niệm khá xa lạ đối với những ai mới bắt đầu học tiếng Anh. Tuy nhiên, nó vô cùng quan trọng đối với những ai mong muốn thi IELTS và đang trong quá trình luyện thi.

Idiomatic Expressions là yếu tố ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng bài thi IELTS Speaking của một thí sinh. Vì vậy, bất cứ ai học IELTS cũng nên nắm rõ và chú ý cải thiện nó.

Bí quyết ứng dụng Idiomatic Expressions hiệu quả trong IELTS Speaking 

Bí quyết ứng dụng Idiomatic Expressions hiệu quả trong IELTS Speaking

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ giúp bạn làm rõ khái niệm Idiomatic Expressions và đồng thời chia sẻ các cách để bạn có thể ứng dụng Idiomatic Expressions vào bài thi IELTS Speaking một cách hiệu quả nhất.

1. Khái niệm Idiomatic Expressions

Trước tiên, IELTS LangGo sẽ cùng bạn làm rõ khái niệm Idiomatic Expressions.

Expressions có nghĩa là sự biểu lộ, diễn đạt, còn Idiomatic là tính từ mang nghĩa có tính chất thành ngữ. Tựu chung lại, cụm từ Idiomatic Expressions có nghĩa là sự diễn đạt mang tính thành ngữ.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì Idiomatic Expressions là việc mà người nói đưa thành ngữ vào để diễn đạt câu nói, ý nghĩ của mình. Thông thường, những thành ngữ được hiểu theo nghĩa này là những thành ngữ mang tính tượng hình.

Idiomatic Expressions chính là một phương thức biểu đạt sử dụng cụm từ, thành ngữ mang tính tượng hình để mô phỏng, miêu tả, diễn đạt, biểu lộ cảm xúc, suy nghĩ và quan điểm của người nói.

Những cụm từ, thành ngữ đưa vào diễn đạt được người nghe hiểu theo nghĩa bóng, tức là ý nghĩa ẩn sâu thể hiện trong hình ảnh trong đó. Đây là một phương thức biểu đạt phổ biến không chỉ đối với tiếng Anh mà còn ở nhiều ngôn ngữ giao tiếp khác của con người.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể tham khảo qua một ví dụ bằng tiếng Việt dưới đây:

“Cậu đừng lo, cô ta sẽ không che giấu được mãi, cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”

Như vậy, câu thành ngữ “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra” ở câu trên là một thành ngữ tượng hình được đưa vào diễn đạt với ý muốn truyền tải rằng không có chuyện gì là che giấu được mãi, đến một ngày ắt sẽ bị phát hiện.

Tương tự, trong tiếng Anh cũng có những câu thành ngữ tượng hình tương tự được sử dụng một cách rộng rãi và phổ biến trong các tình huống giao tiếp thường ngày.

2. Tầm quan trọng của Idiomatic Expressions

Idiomatic Expressions có vai trò quan trọng không chỉ trong giao tiếp tiếng Anh thường ngày mà còn là yếu tố ảnh hưởng đến band điểm của bài thi IELTS Speaking. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu tầm quan trọng của Idiomatic Expressions trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong IELTS Speaking nhé.

2.1. Vai trò của Idiomatic Expressions trong giao tiếp hàng ngày

Các cụm từ, thành ngữ Idiomatic Expressions có tác dụng gợi lên những liên tưởng, trí tưởng tượng trong người nghe, mang ý nghĩa gợi mở về mặt hình ảnh. Trong giao tiếp thường ngày, nó giúp cho việc miêu tả, truyền đạt thông tin được rõ ràng, dễ hiểu hơn trong một vài trường hợp khó diễn đạt bằng những cách thông thường.

Không những thế, việc sử dụng Idiomatic Expressions trong giao tiếp cũng giúp cho cuộc nói chuyện được đa sắc thái, sinh động và đôi khi là gần gũi hơn.

Tầm quan trọng của Idiomatic Expressions trong giao tiếp 

Tầm quan trọng của Idiomatic Expressions trong giao tiếp

Ngoài ra, còn có những ý kiến cho rằng, Idiomatic Expressions là một yếu tố gắn liền với bản sắc của mỗi dân tộc, mỗi ngôn ngữ. Bởi những thành ngữ, cụm từ tượng hình được hình thành dựa trên những sáng tạo của con người trong quá trình sinh sống, trải nghiệm và được lưu giữ qua thời gian.

Sử dụng Idiomatic Expressions gần như là một thói quen giao tiếp của người dân bản ngữ. Có rất nhiều thành ngữ, cụm từ tượng hình được đưa vào sử dụng rất phổ biến trong các tình huống giao tiếp thường ngày. Vì thế, nó có thể được coi là một phần không thể thiếu trong giao tiếp tiếng Anh.

Bởi vậy, người học tiếng Anh với mục đích giao tiếp lại càng nên chú trọng và trau dồi thêm về Idiomatic Expressions vì đây cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng cũng như được tính trong thang đo đánh giá về khả năng giao tiếp.

2.2. Ảnh hưởng của Idiomatic Expressions trong IELTS Speaking

Như chúng ta được biết, IELTS Speaking được đánh giá dựa trên thang điểm và những tiêu chí riêng. Có 4 tiêu chí được cho là luôn luôn cố định đó là: Fluency and Coherence, Lexical Resource, Grammatical Range and Accuracy, Pronunciation.

Trong đó, tiêu chí Lexical Resource đánh giá khả năng sử dụng từ vựng một cách đa dạng của thí sinh. Idiomatic Expressions cũng là một yếu tố được đề cập trong tiêu chí này.

Cụ thể, trong thang đánh giá, đối với band điểm 7 trở lên, có yêu cầu thí sinh sử dụng từ ngữ mang tính thành ngữ (idiomatic vocabulary).

Đối với band điểm 8, thí sinh phải thể hiện rõ được khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách trôi chảy, thuần thục và tự nhiên thông qua việc sử dụng thành thạo những thành ngữ, cụm từ tượng hình phù hợp mặc dù có thể được phép mắc phải một vài lỗi sai nhỏ.

Còn với band điểm 9 - band điểm IELTS cao nhất, thí sinh phải cho thấy khả năng nói trôi chảy như người bản ngữ. Mọi sự sử dụng thành ngữ, cụm từ tượng hình phải hài hòa, tự nhiên và chính xác mà không được phép mắc phải lỗi sai nào.

Tầm quan trọng của Idiomatic Expressions trong IELTS Speaking 

Tầm quan trọng của Idiomatic Expressions trong IELTS Speaking

Qua đó, ta có thể thấy được Idiomatic Expressions đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh trong phần thi IELTS Speaking. Vậy nên, Idiomatic Expressions được coi là một “vũ khí tối thượng” trong phần thi này đối với những ai muốn đạt band điểm từ 7.0 trở lên.

3. Ứng dụng Idiomatic Expressions trong IELTS Speaking hiệu quả

Việc ứng dụng Idiomatic Expressions vào phần thi IELTS Speaking là điều cần làm nếu như bạn có mục tiêu đạt được band điểm cao. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng để Idiomatic Expressions không tạo nên hiệu ứng ngược.

Dưới đây là hai lưu ý quan trọng nhất trọng việc áp dụng Idiomatic Expressions vào IELTS Speaking mà các bạn bắt buộc phải ghi nhớ.

3.1. Sử dụng đúng ý nghĩa, đúng ngữ cảnh

Sử dụng Idiomatic Expressions một cách chính xác là điều được cho là quan trọng nhất bởi nếu thiếu đi sự chính xác, thì mọi yếu tố khác đều được cho là vô nghĩa.

Những cụm từ, thành ngữ tượng hình được đưa vào trong câu nói hay bài trình bày đều phải thể hiện đúng ý nghĩa muốn truyền tải và đặc biệt là hợp ngữ cảnh.

Để có thể đáp ứng được điều đó, người học bắt buộc phải hiểu tường tận nghĩa đen, nghĩa bóng và cách sử dụng chính xác của những cụm từ, thành ngữ đó. Phương pháp học từ vựng của người học là điều ảnh hưởng lớn nhất đến yếu tố này,

Vì thế, thay vì học những từ riêng lẻ, hãy học những cụm từ, thành ngữ cố định để nắm được đầy đủ ý nghĩa và cách sử dụng của chúng. Ngoài ra, bạn cũng nên xem và tham khảo thật nhiều những cuộc hội thoại, video, bài giảng của người bản ngữ để nắm được cách họ ứng dụng Idiomatic Expressions trong văn nói.

Có 3 bước để các bạn học và ứng dụng Idiomatic Expressions:

  • Bước 1: Tra cứu và học ý nghĩa của từng cụm từ và thành ngữ. Nên tìm hiểu cả ý nghĩa sâu xa, những điển tích và lý do hình thành nên cụm từ đó để hiểu rõ.

  • Bước 2: Xem những ví dụ hoặc những cuộc hội thoại, bài nói ứng dụng trực tiếp những cụm từ, thành ngữ đó.

  • Bước 3: Tự đặt ví dụ, luyện nói với tình huống cụ thể và áp dụng những cụm từ, thành ngữ được học.

3.2. Không lạm dụng Idiomatic Expressions

Các bạn cũng cần lưu ý là đừng lạm dụng Idiomatic Expressions. Trong trường hợp, năng lực sử dụng tiếng Anh của bạn chưa thuần thục, việc lạm dụng đôi khi sẽ khiến bạn tự tạo ra cho mình những sai sót không đáng có cho bài thi.

Bên cạnh đó, ngay cả khi bạn tự tin với khả năng sử dụng ngôn ngữ và Idiomatic Expressions của mình, việc lạm dụng cũng vẫn là một điều không nên.

Bởi đưa quá nhiều thành ngữ một cách không cần thiết có thể khiến cho diễn đạt của bạn bị rối, gây cảm giác khó chịu cho người nghe, vô tình gây nên tình trạng thiếu mạch lạc và cả thiếu sự trang trọng nữa.

Cách ứng dụng Idiomatic Expressions vào IELTS Speaking 

Cách ứng dụng Idiomatic Expressions vào IELTS Speaking

Sử dụng Idiomatic Expressions là điều nên làm, tuy nhiên, lạm dụng nó có thể sẽ gây ra phản tác dụng. Vì vậy, hãy lưu ý và học cách tiết chế, sử dụng Idiomatic Expressions với tần suất vừa phải, hợp lý để nó có thể phát huy hiệu quả tốt nhất và giúp bạn giành điểm cao trong IELTS Speaking nhé.

Như vậy, trên đây là tất cả những điều cần biết về Idiomatic Expressions trong IELTS Speaking mà chúng mình muốn chia sẻ cho bạn học. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết cách sử dụng hợp lý Idioms trong IELTS nhé để thành công trong việc đạt band điểm cao.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn chưa tìm được nguồn Idiom uy tín để học và tìm hiểu thì có thể tham khảo bộ tài liệu 200+ Idioms theo chủ đề thông dụng nhất được IELTS LangGo tổng hợp và biên soạn.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ