Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bí kíp luyện nói đạt điểm cao trong IELTS Speaking cực hiệu quả

Nội dung [Hiện]

Nói luôn là một kỹ năng được đánh giá là khó và gây áp lực cho nhiều người theo học IELTS. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, có thể do môi trường học quá thiên về ngữ pháp trước đó, có thể do bạn chưa có được một môi trường thiếu sự giao tiếp và học hỏi từ những người sử dụng tiếng anh. Tuy nhiên thì dù có là lí do gì thì sau hôm nay LangGo sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng nói của mình hơn rất nhiều qua một loạt các bí kíp được tuyển chọn giúp bạn luyện nói IELTS nhé.

Giờ thì không nói dài nữa, cùng đi vào nội dung chính của ngày hôm nay thôi nào!!

Bí kíp luyện nói IELTS

Đảm bảo sự chính xác ngay khi ôn luyện Speaking IELTS

Dù là một người mới bắt đầu học nói hay đã có thể giao tiếp cơ bản ổn thì để tối đa hoá khả năng và tăng điểm tối đa thì các ông cần ghi nhớ trong đầu một tôn chỉ đó chính là phải nói đúng rồi hẵng nói hay. Việc nói đúng là yếu tố kiên quyết hàng đầu bởi lẽ dù các ông có phát âm hay, accent tốt chuẩn tự nhiên mà ngữ pháp hay từ vựng sai tùm lum thì cũng sẽ làm người nghe cảm thấy bị tụt mood cực kì khó chịu, và nếu bài thi nói ngoài việc chấm theo các yếu tố thì còn dựa trên cảm quan khá nhiều, sẽ khó để dẫn đến một số điểm cao mà các ông mong đợi. Việc chưa nói được chsinh xác cũng sẽ thể hiện các ông là một người chưa có khả năng sử dụng cũng như làm chủ ngôn ngữ trong việc giao tiếp.

Ngữ pháp luyện nói IELTS

orange megaphone on orange wall

Đúng ngữ pháp là như thế nào. Trước hết thì hãy đảm bảo 100% rằng tất cả các câu nói mà mọi người nói ra trong phần thi của mình, đều có đầy đủ chủ vị. Nói thì nghe hơi hiển nhiên nhưng các ông không biết khi đi vào phòng thi rồi thì tâm lí sẽ khiến các ông quên mà khó giữu tỉnh táo thế nào đâu. Tôi cũng đã từng nghe rất nhiều người kể rằng mặc dù họ đã chuẩn bị kĩ nhưng do quá tâm lí mà tất cả những gì họ có thể nói được chỉ là yes hoặc no và cứ như vậy, không còn gì nữa. `

Bên cạnh đó, hãy chú ý dùng đúng thì trong từng câu hỏi khi luyện Speaking IELTS, đặc biệt với Part 1 và Part 2 Speaking – 2 phần có nhiều câu hỏi yêu cầu thí sinh linh hoạt trong việc lựa chọn thì.

Ví dụ, “Describe a skill you learned outside school or college”, “Describe a toy you liked when you were a child”, “Describe a time you worked in a team”,… là các câu hỏi bắt buộc bạn phải sử dụng thì quá khứ; trong khi đó, cũng có các câu hỏi yêu cầu bạn sử dụng thì tương lai hoặc hiện tại như “Describe a city or country where you would like to live or work in the future”, “Describe a job you would like to do”,…

Từ vựng luyện nói IELTS

Chắc hẳn các ông đã quá quen thuộc vỡi những lời khuyên dạng như là hãy sử dụng từ vựng sịn, khó và ít ngừoi biết, ngoài ra thì đừng quên thêm vào cả các câu thành ngữ trong bài nói của mình. Tôi không hề phủ định những thông tin này, tuy nhiên, việc sử dụng chúng phải thật sự chính xác chứ không phải muốn cho vào là giám khảo sẽ WOW kiểu sao người này lại biết đâu. Vì nếu dùng sai thì sẽ cảm gíac kém sang đi nhiều. Bởi lẽ nếu cá ông để ý thì đề các câu hỏi của bài nói IELTS hầu hết là các câu rất thông thường, các topic được hỏi cũng chỉ xoay quanh cuộc sống hàng ngày chứ không quá học thuật như các bài thi còn lại, vậy nên việc áp dụng các từ khó sẽ là một trở ngại nếu các ông áp dụng sai.

Cách hiệu quả nhất là dùng từ điển Anh – Anh để tra cứu các trường hợp được phép sử dụng idioms. Có rất nhiều nguồn từ điển đáng tín cậy cho bạn lựa chọn: Oxford Advanced Leaners’ Dictionary, Cambridge Advanced Leaners’ Dictionary, Oxford Idioms Dictionary for Learners of English,…

Ngoài ra, để thuận tiện, bạn có thể sử dụng các từ điển online: Oxford Learners’ Dictionaries, Cambridge Dictionary,… Dưới đây là một số đầu sách phù hợp cho việc luyện Speaking IELTS về từ vựng của bạn:

  • Phrasal Verbs & Idioms – Check your English Vocabulary
  • English Idioms Explained (Janet Gerber)
  • Idioms Organizer
  • Speaking English Like An American

Từ điển là công cụ hữu ích giúp bạn sử dụng idiom một cách chính xác nhất

Phát âm

Cuối cùng là phát âm, cái này thì chắc các ông cũng đã hiểu quá rõ rồi. Việc phát âm hay sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưung việc phát âm chính xác và chuẩn thì không quá khó đâu, vậy mà nhiều người lại không hề ưu tiên nó. Tiếc là đây lại là một yếu tố cực kì quan trọng. Nếu các ông phát âm sai thì việc đầu tiên có thể xảy ra là người giám khảo sẽ không hiểu hoặc nghe nhầm từ mà các ông muốn nói. Để học cách phát âm thì có nhiều cách, nếu các ông hiểu về bảng IPA thì có thể sử dụng cách truyền thống là mở từ điển xem cách phát âm và đọc theo, tuy nhiên thì cách đó hơi cứng nhắc. Nên cũng còn rất nhiều những cách khác đa dạng và chủ đọng hơn rất nhiều, các ông có thể nghe video các giọng đọc chuẩn và bắt trước theo.

Hệ thống Pronunciation Workshop được sáng lập bởi chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới Paul S Grubber là một trong các tài liệu ôn luyện phát âm cơ bản nhất cho người mới bắt đầu. Qua từng video, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể cách mở khẩu hình miệng, cách nói chính xác từng âm. Bên cạnh đó, khả năng nghe của bạn cũng sẽ được cải thiện trong quá trình luyện nói.

Trên đây là toàn bộ bí kíp luyện nói IELTS mà tôi muốn chia sẻ với các ông, nói là toàn bộ chưa hẳn vì còn rất nhiều chia sẻ khác về mặt tâm lí nữa, tuy nhiên thì tôi sẽ dành cho một bài viết gần nhất nhé. Nếu các ông còn câu hỏi gì thì cứ comment phía bên dưới và đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của LangGo nha.

Ngoài ra, các kênh như BBC Learning English, CNN Learning English,.. không chỉ là nguồn học phát âm hiệu quả mà đồng thời còn đưa lại cho bạn nhiều idea thú vị.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ