Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Luyện thi IELTS Speaking cho người mới bắt đầu

Nội dung [Hiện]

Với những người mới bắt đầu đăng ký và tham gia kì thi IELTS, chắc hẳn phần thi Speaking sẽ là một nỗi lo lắng và các thi sinh sẽ hoang mang bởi dù đã luyện tập kĩ thì khi vào phòng thi và đối diện với giám khảo cũng có thể làm bạn mất bình tĩnh. Dưới đây là một số lời khuyên có thể hữu ích cho bạn trong quá trình học IELTS Speaking cho người mới bắt đầu.

Cách học IELTS Speaking cho người mới bât đầu đầy đủ, chi tiết nhất

Cách học IELTS Speaking cho người mới bât đầu đầy đủ, chi tiết nhất

Phần thi IELTS Speaking có thể sẽ làm các bạn thí sinh lo lắng bởi sẽ phải đối diện với giám khảo và bạn có thể quên đi mất những cụm từ hay hoặc những cấu trúc câu mà bạn muốn thể hiện với giám khảo. Việc đó sẽ trở nên đơn giản hơn nếu ngoài việc luyện tập, ghi nhớ các mẫu câu hãy tham khảo một số lời khuyên sau để bạn có thể đạt band điểm mà bạn mong muốn trong bài.

I. Giới thiệu phần thi IELTS Speaking cho người mới

Điều đầu tiên với người bắt đầu từ con số 0 với IELTS Speaking đó là làm quen với tiếng Anh. Tiếng anh nói có thể là một trong những thứ dễ tiếp cận nhất trong cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy nghe nhiều nhạc tiếng Anh, Âu Mỹ hơn, hãy thử nghiền những bộ phim Mỹ nổi trội với cốt truyện thú vị, hãy nghe thử các chương trình talkshow nói tiếng Anh và đọc các quyển sách đơn giản phiên bản tiếng Anh.

Những điều nhỏ nhỏ này sẽ giúp bạn làm quen với cách tiếng Anh truyền tải trong ngôn ngữ thường ngày và hiểu cách chúng được sử dụng một cách chung nhất. Điều này cũng chính là mục đích cao nhất của bài thi IELTS Speaking - nói tiếng anh một cách thoải mái tự nhiên và chính xác trong cuộc sống thường nhật.

Sau khi bạn đã làm quen với ngôn ngữ này, hãy tìm hiểu về bài thi IELTS Speaking từ những thứ cơ bản nhất như dạng của bài thi là gì và đâu là những thứ giám khảo đang tìm kiếm trong câu trả lời của bạn?

1. Cấu trúc của bài thi IELTS Speaking

Bài thi Speaking sẽ được chia thành 3 phần:

Cấu trúc của bài thi IELTS Speaking

Cấu trúc của bài thi IELTS Speaking

Part 1: Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi chung, cơ bản về những chủ đề tương đối quen thuộc ví dụ như your home, family, free-time interests, occupation or studies. Việc giám khảo bắt đầu bài thi Speaking với một vài câu hỏi liên quan trực tiếp tới đời sống cá nhân của bạn và sau đó sẽ chuyển tới các câu hỏi liên quan tới sở thích cá nhân hoặc những trải nghiệm trong cuộc sống đời thường của bạn là điều thường xuyên xảy ra và được expect trong Part 1 của bài thi Speaking.

Part 2: Giám khảo sẽ cho bạn một chủ đề được viết trên giấy cùng với hướng dẫn để bạn có thể nói về chủ đề đó trong thời gian tối đa là 2 phút. Bạn sẽ có 1 phút để có thể chuẩn bị trước khi bắt đầu nói, trong thời gian này bạn có thể make note nếu cảm thấy cần thiết và sau đó bạn sẽ có 2 phút để nói về chủ đề đã cho.

Sau khi 2 phút để nói của bạn kết thúc, giám khảo có thể tiếp tục hỏi bạn thêm từ 1 – 2 câu hỏi liên quan tới chủ đề này nếu cảm thấy cần thiết. Vì vậy đừng cảm thấy ngạc nhiên khi giám khảo có thể yêu cầu thêm thông tin về chủ đề nói của bạn sau khi thời gian 2 phút kết thúc.

Part 3: Giám khảo sẽ đưa ra cho bạn những câu hỏi kỹ hơn liên quan tới chủ đề mà bạn đã trình bày trong phần thứ 2. Ở Part 3 bạn và giám khảo sẽ có một cuộc thảo luận về chủ đề ở mặt vĩ mô và khái quát hơn so với Part 2. Ở dạng Conversation như vậy, bạn đừng ngại khi quan điểm của bạn có thể trái ngược với quan điểm của giám khảo, đây là cơ hội để bạn có thể thể hiện quan điểm bản thân và đưa ra ý kiến thuyết phục người đối diện mình.

Nhìn chung, IELTS Speaking (3 parts) sẽ kéo dài trong khoảng từ 11 – 15 phút và toàn bộ phần thi Speaking của bạn sẽ được ghi âm lại để có thể tham khảo lại khi cần thiết.

2. Những điều giám khảo đang tìm kiếm trong bài thi IELTS Speaking

Vocabulary: Bạn cần có một khoảng từ vựng và cụm từ vựng liên quan tới chủ đề của bài thi Speaking mà bạn được cho. Đối với bài thi IELTS Speaking, việc sử dụng kính ngữ và ngôn ngữ trang trọng là không cần thiết, bởi bạn được đánh giá dựa trên cách sử dụng từ hợp ngữ cảnh và cách kết hợp các từ trong văn nói một cách phù hợp. Bạn sẽ được thêm điểm nếu có thể sử dụng được các collocations, fixed expressions and words and phrases for linking ideas.

Grammar: Bạn cần sử dụng ngữ pháp một cách chính xác. Để nhắm tới band điểm cao hơn, bạn cần sử dụng được các cấu trúc phức tạp, các thì của câu nên được sử dụng đa dạng và có biến hóa phù hợp với văn cảnh, các cấu trúc câu nguyên nhân – kết quả.

Những điều giám khảo đang tìm kiếm trong bài thi IELTS Speaking

Những điều giám khảo đang tìm kiếm trong bài thi IELTS Speaking

Hãy tránh việc sử dụng một dạng câu đơn giản và lặp lại liên tục nếu muốn một band điểm vượt trội nhé.

Một lưu ý nhỏ đối với grammar đó là bạn hoàn toàn có tự sửa lại lỗi của bản thân trong quá trình nói nếu phát hiện bạn bị sai một cấu trúc nào đó khi đang trình bày. Điều này sẽ không làm bạn bị mất điểm, trái lại bạn có thể được thêm điểm khi tự phát hiện và có thể chỉnh sửa ngay lập tức các lỗi của mình trong khi đang nói đó.

Organization Ideas and Arguments: Bạn cần giao tiếp, trình bày ý kiến của mình một cách rõ ràng, mạch lạc, được sắp xếp phù hợp và dễ theo dõi.

Cấu trúc không quá quan trọng trong bài thi Speaking như đối với bài thi Writing, tuy nhiên, bạn sẽ được cộng điểm nếu quan điểm của mình được trình bày rõ ràng và logic.

Một lỗi thường gặp ở Speaking Part 2 đó là trình bày ý tràn lan, không tập trung, không có mục đích và cấu trúc cụ thể khiến giám khảo không thể theo dõi và lắng nghe bài nói của bạn hiệu quả, bạn sẽ mất điểm nếu rơi vào trường hợp như vậy kể cả khi đã sử dụng đúng ngữ pháp và lượng từ vựng tốt.

Ngoài ra, hãy cố gắng trả lời câu hỏi của giám khảo một cách trực tiếp và dễ hiểu nhất và có những dẫn chứng, ví dụ cụ thể để củng cố thêm câu trả lời của bản thân. Một câu trả lời chung chung và không chi tiết có thể được đánh giá là không hiểu câu hỏi và không có kỹ năng sử dụng tiếng anh chủ động.

Speed and Pronunciation: Hãy cố gắng nói chuyện ở một tốc độ thích hợp, không nên quá nhanh hoặc quá chậm và hãy chắc chắn rằng bạn đã phát âm chuẩn. Việc nói quá nhanh sẽ dễ dẫn tới việc mắc các lỗi phát âm và lỗi ngữ pháp kể cả khi chúng rất đơn giản và khiến cho giám khảo không thể hiểu hết toàn bộ câu trả lời của bạn.

Việc nói chậm sẽ làm mất thời gian trình bày quan điểm của bạn và gợi ý rằng bạn không tự tin và cần nhiều thời gian trong một cuộc nói chuyện thông thường khi giao tiếp bằng Tiếng Anh. Vấn đề phát âm có “accent” không phải là một vấn đề quá lớn nếu người đối diện vẫn có thể nghe và hiểu câu trả lời của bạn. Giám khảo sẽ đánh giá dựa trên mức độ dễ dàng để người nghe có thể hiểu phát âm của bạn thay vì trừ điểm cho “accent” nhé.

IELTS Cho Người Mới Bắt Đầu - Bộ Đề Thi IELTS Speaking Mới Nhất

II. Hướng dẫn cách luyện IELTS Speaking cho người mới bắt đầu

1. Hãy đưa các ý kiến không vững chắc (weak opinion)

Nếu bạn không quá hứng thú với chủ đề của câu hỏi, bạn không cần phải đưa ra các ý kiến mạnh để trả lời câu hỏi trong phần thi IELTS Speaking, bạn có thể đưa những cảm xúc đặc biệt của mình khi đưa ra các ý kiến không vững chắc (weak opinion).

2. Bắt chước ngữ pháp trong câu hỏi của giám khảo

Các thí sinh sẽ hay mất điểm khi đang trả lời nhưng vì không để ý nên đưa ra các câu trả lời với ngữ pháp sai, sai thì thời sẽ làm bạn bị giám khảo trừ nhiều nhất là 25% số điểm của mình. Vì vậy cách an toàn nhất khi bạn không quá tự tin vào ngữ pháp mà bạn dùng trong câu trả lời của mình đó là copy ngữ pháp mà giám khảo đã sử dụng trong câu hỏi trong phần thi IELTS Speaking của bạn.

Bạn có thể lắng nghe kĩ thì thời trong câu hỏi và sử dụng thì thời trong câu hỏi cùng với việc quyết định xem cấu trúc nào phù hợp với câu hỏi đó.

3. Đừng ghi nhớ cấu trúc câu quá dài

Trong quá trình học và luyện tập cho kỳ thi IELTS, hẳn các bạn sẽ có một quyển số nhỏ để ghi chép các mẫu câu trả lời hay tuy nhiên khá là dài. Việc ghi nhớ các câu trả lời dài có thể khiến cho câu trả lời của bạn thiếu tự nhiên. Bạn có thể đạt điểm không cao nếu sử dụng những câu trả lời dài như vậy bởi nó sẽ khiến giám khảo thấy như bạn đang học thuộc và câu trả lời không tự nhiên sẽ không được đánh giá cao.

Hướng dẫn cách luyện IELTS Speaking cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách luyện IELTS Speaking cho người mới bắt đầu

4. Hãy sử dụng một lượng ngữ pháp đủ rộng

Nếu bạn muốn đạt band cao hơn 7.0 trong phần thi IELTS Speaking, đặc biệt là khi bạn thi IELTS lần đầu tiên, hãy cố gắng đừng lặp lại cấu trúc đơn giản quá nhiều ở các thì hời đơn. Bạn nên luyện tập để sử dụng linh hoạt các thì thời cho chính xác khi đưa ra câu trả lời trong phần thi IELTS Speaking của mình.

5. Làm cho câu trả lời của bạn thật đơn giản

Nếu bạn chỉ cần Band 6.5 cho câu trả lời của mình trong phần thi Speaking, thì hãy làm cho câu trả lời của bạn trước ban giám khảo thật đơn giản với các cấu trúc nâng cao và đúng thì thời. Hãy tập trung vào việc làm cho câu trả lời rõ ràng, mạch lạc và sắp xếp thật hợp lý. Hãy luyện tập với các câu hỏi trước đây để chắc chắn rằng câu trả lời của bạn thật rõ ràng trước giám khảo chấm thi.

6. Đừng cố thử nghiệm các từ mới

Trong bài thi IELTS Speaking của mình, các bạn thí sinh có thể sử dụng một số từ mới mà họ có thể vừa lướt qua trước giờ thi và sử dụng chúng trong câu trả lời của mình. Tuy vậy bạn không nên sử dụng các từ mới này nếu bạn không chắc chắn 100% nghĩa của nó, bởi nó có thể làm cho câu trả lời của bạn không được rõ ràng và chính xác. Hãy phát triển những từ vựng của bạn thành từng nhóm chủ đề khác nhau và luyện tập thật nhiều trước khi thi.

Với đủ sự luyện tập bạn chắc chắn có thể chinh mục được mức band điểm trung bình thấp của IELTS Speaking với những tips này.

Nhưng nếu bạn muốn cải thiến band điểm của mình lên mức trung bình cao, bạn có thể sẽ cảm thấy những tips dưới đây hữu ích đấy!

III. Tips hay cho band trung bình cao (6.5 +)

1. Trả lời lưu loát và sử dụng vốn từ vựng hợp lý

Những thí sinh tham gia kỳ thi IELTS luôn bị nhầm lẫn để duy trì sự lưu loát và vốn từ vựng. Cả hai kỹ năng này đều có trong bảng điểm. Tuy nhiên, nên thông thạo hơn cả 2 kĩ năng này thay vì dành thời gian suy nghĩ xem từ nào sử dụng mới là hay và tốt nhất.

Nếu bạn nói trôi chảy, điều đó sẽ tạo ấn tượng tốt với giám khảo. Chỉ nên sử dụng tầm 4-5 từ đặc biệt để gây ấn tượng với giám khảo trong câu trả lời của bạn.

2. Đừng học thuộc lòng câu trả lời của bạn

Nhiều thí sinh nghĩ rằng việc cố gắng ghi nhớ các câu trả lời như bạn làm trong các kỳ thi ở trường / đại học sẽ giúp bạn đạt điểm cao trong phần thi IELTS Speaking. Nhưng điều đó là không đúng bởi vì có chủ đề mà bạn được nhận từ giám khảo là ngẫu nhiên và có thể là chủ đề mới của quý.

Nói là khả năng tự phát của bạn không phải là nói một câu trả lời chuẩn bị. Giám khảo sẽ ngay lập tức biết rằng bạn đã học thuộc bởi nó không được tự nhiên. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến điểm số của bạn.

Tips hay cho band trung bình cao (6.5 +)

Tips hay cho band trung bình cao (6.5 +)

3. Tránh nói với tông đơn điệu

Hãy trả lời tự nhiên như khi bạn nói chuyện để giám khảo thấy được ngữ âm của bạn khi trả lời câu hỏi. Thay đổi cao độ của bạn tại các trọng âm để câu trả lời của bạn trôi chảy và thú vị hơn. Tông giọng đơn điệu có thể nghe kém trôi chảy trong câu trả lời phần thi IELTS Speaking của bạn.

4. Đừng hoảng loạn khi nhận ra bạn đang trả lời sai

Điều này là hoàn toàn ổn khi bạn mắc lỗi trong khi nói. Sai lầm có xu hướng xảy ra nếu bạn đang nói quá nhanh hoặc bạn vô tình nói một từ sai. Vì vậy, đừng quá hoảng hốt nếu tình huống như vậy xảy ra.

Nếu bạn nhanh chóng sửa chữa sai lầm của mình, hãy làm như vậy ngay. Điều này sẽ chỉ ra rằng bạn có ý thức về những gì bạn đang nói. Nhưng, nếu bạn không biết cách sửa lỗi, đừng lo lắng, chỉ cần tiếp tục trả lời phần còn lại và cố gắng hạn chế lỗi sai ít nhất có thể.

Khi bạn không hiểu điều gì đó, hãy mạnh dạn hỏi lại giám khảo "I'm sorry. But, could you please elaborate on what you mean?" thay vì trả lời sai. Vì phần thi IELTS Speaking là để kiểm tra việc bạn dùng Tiếng Anh như thế nào chứ không phải về tính đúng sai của câu hỏi.

Như vậy, qua bài viết này, LangGo đã tổng hợp cho bạn những kiến thức cần nắm được về phần thi Speaking cũng như hướng dẫn bạn cách học Speaking IELTS cho người mới bắt đầu.

Hy vọng, những phương pháp và kinh nghiệm trên đây sẽ giúp bạn ôn luyện Speaking hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ