Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Review bộ sách English Pronunciation in Use chi tiết và cách học

Nội dung [Hiện]

English Pronunciation in Use là bộ sách học phát âm tiếng Anh phù hợp với mọi trình độ được đông đảo người học tin dùng. Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ review chi tiết bộ sách English Pronunciation in Use để đánh giá ưu - nhược điểm của bộ sách và giúp bạn tìm ra phương pháp học hiệu quả nhé!

Review chi tiết bộ sách English Pronunciation in Use
Review chi tiết bộ sách English Pronunciation in Use

1. Tổng quan về bộ sách English Pronunciation in Use

Bộ sách English Pronunciation in Use bao gồm 3 cấp độ, được biên soạn nhằm trang bị cho người học toàn bộ kiến thức về phát âm tiếng Anh từ cách nhấn âm trong từ, liên kết âm khi nói cho đến ngữ điệu. Bộ sách này sẽ giúp bạn tự tin và linh hoạt hơn trong cả kỹ năng nói và nghe.

Mỗi cấp độ trong bộ sách được phân theo khung chuẩn CEFR:

 • Cấp độ Sơ cấp (A1-A2)
 • Cấp độ Trung cấp (B1-B2)
 • Cấp độ Nâng cao (C1-C2)

Thông tin về bộ sách English Pronunciation in Use:

 • Tên sách: English Pronunciation in Use
 • Số lượng sách: 3
 • NXB: Đại học Cambridge
 • Tác giả: Jonathan Marks, Mark Hancock, Martin Hewings và Silvie Donna
 • Ngôn ngữ: Tiếng anh
 • Luyện kỹ năng: Listening, Speaking
Tổng quan về bộ sách English Pronunciation in Use Cambridge
Tổng quan về bộ sách English Pronunciation in Use Cambridge

Đối tượng phù hợp sử dụng

Vì bộ sách English Pronunciation in Use được chia thành 3 cấp độ nên sẽ phù hợp với trình độ tiếng Anh của nhiều đối tượng khác nhau.

Dù bạn mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh hay đã có nền tảng phát âm khá thì cũng có thể sử dụng bộ sách này để nâng cao kiến thức và kỹ năng phát âm của mình.

Cụ thể, theo các chuyên gia, trình độ phù hợp của mỗi cuốn sách như sau:

 • English Pronunciation in Use Elementary: Phù hợp với người học ở trình độ Elementary (Sơ cấp): A1-A2, IELTS 3.0 – 4.0, KET, TOEFL 400, TOEIC 300.
 • English Pronunciation in Use Intermediate: Phù hợp với người học có khả năng tiếng Anh ở mức Intermediate (Trung cấp): B1 – B2, IELTS 4.5 – 6.0, PET, FCE, TOEFL 500-550, TOEIC 400 – 600
 • English Pronunciation in Use Advanced: Phù hợp với người học có trình độ Advanced (Nâng cao): C1- C2, CAE, CPE, TOEFL 550 – 600+, IELTS 6+, TOEIC 600+

2. Review bộ sách English Pronunciation in Use

Trong phần này, IELTS LangGo sẽ cùng bạn review chi tiết từng cuốn sách trong bộ sách English Pronunciation in Use nhé!

2.1. English Pronunciation in Use Elementary

English Pronunciation in Use Elementary là cuốn sách dành cho các bạn đang trình độ sơ cấp. Cuốn sách được chia thành 50 bài học, tương ứng với 5 sessions. Mỗi session sẽ tập trung vào một chủ đề phát âm cụ thể.

Các bài học trong sách được trình bày rõ ràng, dễ hiểu, đi kèm với các bài tập phong phú và đa dạng giúp người học dễ dàng tiếp thu và luyện tập.

Section A - Sound and spelling (Unit 1 – Unit 27): Đề cập đến các âm tiết quan trọng trong tiếng Anh, cách phát âm của chúng và phân loại các âm đó

Section B - Syllables and words (Unit 28 – Unit 32):

 • Hướng dẫn mẹo phát âm theo từ vựng và kết hợp âm để tạo thành từ.
 • Giới thiệu khái niệm âm tiết, sự khác biệt giữa âm tiết mạnh và âm tiết yếu, cũng như các mô hình nhấn trong từ.

Section C - Phrases, sentences and grammar (Unit 33 – Unit 43):

 • Hướng dẫn cách phát âm theo cụm từ và theo các câu văn cụ thể.
 • Chuyển trọng tâm từ từng từ riêng lẻ sang cụm từ và câu, đồng thời nhấn mạnh mối liên hệ giữa cách phát âm và các khía cạnh ngữ pháp cơ bản.

Section D - Conversation (Unit 44 – Unit 50):

 • Rèn luyện cách phát âm theo đoạn hội thoại, theo nhiều ngữ cảnh khác nhau.
 • Các mô hình ngữ điệu đặc trưng thường gặp trong các cụm từ thông dụng.

Section E - Reference (đặc biệt): Phần này cung cấp kiến thức và bài tập giúp người học phân biệt, nhận biết các âm, các từ/cụm từ dễ nhầm lẫn.

>> Download English Pronunciation in Use Elementary PDF + Audio

2.2. English Pronunciation in Use Intermediate

English Pronunciation in Use Intermediate phù hợp với người học ở trình độ trung cấp. Cuốn sách cung cấp kiến thức và bài tập đa dạng bao gồm 4 phần tương ứng với 60 units, mỗi phần tập trung vào một chủ đề phát âm cụ thể, trong đó:

 • Section A (Unit 1 – Unit 20): Giới thiệu các âm tương tự nhau, các âm đôi, phụ âm, các âm có cách đọc khó. Các âm này thường gây khó khăn cho người học, do đó việc học các âm này một cách chi tiết là rất cần thiết.
 • Section B (Unit 21 – Unit 40): Cung cấp kiến thức và bài tập về âm tiết và trọng âm, giúp người học phát âm tiếng Anh chuẩn. Trọng âm là một yếu tố quan trọng trong phát âm tiếng Anh, do đó việc nắm vững cách đánh trọng âm là rất cần thiết để giao tiếp hiệu quả.
Review English Pronunciation in Use Intermediate Cambridge
Review English Pronunciation in Use Intermediate Cambridge
 • Section C (Unit 41 – Unit 60): Hướng dẫn cách phát âm theo các cuộc hội thoại ngắn mô phỏng các tình huống giao tiếp thực tế, giúp người học phát âm tiếng Anh một cách tự nhiên.
 • Section D (phần khác): Cung cấp các kiến thức bổ sung, các dạng bài tập hay câu hỏi đố vui. Các kiến thức này giúp người học mở rộng kiến thức về phát âm tiếng Anh.

Mỗi bài học trong cuốn English Pronunciation in Use Intermediate đều có đầy đủ lý thuyết và các bài tập luyện tập giúp người học thực hành và nắm chắc cách phát âm.

>> Download English Pronunciation in Use Intermediate PDF + Audio

2.3. English Pronunciation in Use Advanced

English Pronunciation in Use Advanced là cuốn sách học phát âm tiếng Anh dành cho trình độ cao cấp (C1-C2). Nội dung sách tập trung vào việc giúp người học phát âm tiếng Anh chuẩn, bao gồm giọng điệu, các kỹ thuật phát âm như nuốt âm, nối âm, lên xuống giọng, ngắt nghỉ,... trong cả các cuộc hội thoại và giao tiếp trang trọng.

Cuốn sách gồm 60 bài học, chia thành 5 phần:

 • Section A (Unit 1 – Unit 10): Cung cấp kiến thức cơ bản về tiếng Anh, bao gồm cấu trúc ngôn ngữ và cách phát âm theo accent Anh-Anh. Phần này giúp người học hiểu rõ hơn về cấu trúc của tiếng Anh và cách phát âm chuẩn tiếng Anh.
 • Section B (Unit 11 – Unit 20): Tập trung vào cách phát âm các từ và cụm từ khó, thường gây nhầm lẫn. Phần này giúp người học phát âm chuẩn các từ và cụm từ này, từ đó nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh.
 • Section C (Unit 21 – Unit 30): Đáy là phần học phát âm trong các cuộc hội thoại nhằm giúp người học phát âm tiếng Anh tự nhiên và trôi chảy trong các tình huống giao tiếp thực tế.
 • Section D (Unit 31 – Unit 40): Giới thiệu cách phát âm và cấu trúc câu thường gặp giúp người học phát âm chuẩn các cấu trúc câu thường gặp trong tiếng Anh.
 • Section E (Unit 41 – Unit 60): Cung cấp các bài tập để người học rèn luyện và ôn lại kiến thức đã học qua các phần trước.

>> Download English Pronunciation in Use Advanced PDF + Audio

3. Ưu - nhược điểm của bộ sách English Pronunciation in Use

Với nội dung phong phú, bài bản và hệ thống, bộ sách English Pronunciation in Use đã được đánh giá cao bởi các chuyên gia và người học trên toàn thế giới. IELTS LangGo sẽ tóm lược lại một số ưu nhược điểm nổi bật để bạn tự đánh giá xem bộ sách có phù hợp với mục tiêu học tập của mình không nhé.

Ưu điểm

Bố cục sách, thiết kế thân thiện, dễ sử dụng:

 • Mỗi bài học được trình bày gọn gàng trên 2 trang đối nhau giúp người học dễ dàng theo dõi. Trang bên trái tập trung vào lý thuyết chính, trang bên phải cung cấp bài tập luyện tập tương ứng, tạo sự thuận tiện cho việc học.
 • Sách có hình ảnh minh họa sinh động, giúp người học dễ dàng hình dung cách phát âm các âm vị. Đặc biệt, ở phần mô tả cách phát âm, sách có thiết kế các hình ảnh của khoang miệng kèm theo mũi tên chỉ hướng chuyển động.
Ưu điểm của bộ sách Cambridge English Pronunciation in Use
Ưu điểm của bộ sách Cambridge English Pronunciation in Use

Tài liệu âm thanh phong phú, hỗ trợ thực hành hiệu quả:

 • Audio miễn phí cung cấp giọng đọc chuẩn, rõ ràng, giúp người học nghe, lặp lại và luyện tập phát âm hiệu quả.
 • Chất lượng âm thanh tốt, mô phỏng giọng Anh-Anh chuẩn mực giúp người học tiếp xúc với cách phát âm tự nhiên, làm quen với cách phát âm của nhiều giọng điệu khác nhau trên thế giới, đồng thời phát triển kỹ năng nghe.

Bài tập tự kiểm tra (từ Intermediate trở lên):

 • Giúp người học nhận diện những điểm yếu trong phát âm của mình, từ đó tập trung cải thiện chính xác.
 • Tạo điều kiện học tập chủ động, tự đánh giá và điều chỉnh phương pháp luyện tập phù hợp.

Nhược điểm

 • Bộ sách có nhiều bài học (170 units), tuy nhiên không phải bài học nào cũng phù hợp với trình độ của mọi đối tượng.
 • Phần bài tập có một số bài chưa giúp người đọc phân biệt các âm khác nhau một cách rõ ràng.
 • Các units đầu của cuốn Advanced có thể khiến người học gặp khó khăn khi đọc, do nội dung tập trung vào việc tìm hiểu chuyên sâu về các khía cạnh của phát âm.
 • Sách sử dụng giọng Anh-Anh là giọng mẫu. Vì thế, nếu như bạn là người học có định hướng học giọng Anh-Mỹ hoặc Anh-Úc thì sẽ là một sự hạn chế trong quá trình học bộ sách này.
 • Kích thước chữ khá nhỏ, gây khó khăn cho người đọc
 • Sách không có hướng dẫn cụ thể cho người dùng là người Việt trong phần Guide for specific speakers.

4. Kinh nghiệm học bộ sách English Pronunciation in Use hiệu quả

Vậy làm sao để có thể khai thác các kiến thức về phát âm trong bộ sách English Pronunciation in Use một cách hiệu quả? Tham khảo ngay những kinh nghiệm học bộ sách này dưới đây:

Xác định trình độ của bản thân

Bộ sách có nhiều bài học, không phải bài học nào cũng phù hợp với mọi đối tượng người học. Bạn nên lựa chọn các bài học tương ứng với trình độ của mình để có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Lắng nghe và luyện tập thường xuyên

Bộ sách có các bài tập nghe và luyện tập phát âm rất hữu ích. Bạn nên dành thời gian luyện tập thường xuyên để có thể cải thiện kỹ năng phát âm của mình.

Bên cạnh đó bạn nên kết hợp các phương pháp học khác như nghe nhạc, xem phim hay giao tiếp thực tế để quá trình học phát âm của bạn không quá nhàm chán mà sẽ giúp bạn hứng thú hơn qua các phương tiện thực tế. Từ đó, giúp bạn nâng cao khả năng phân biệt âm và phản xạ phát âm một cách tự nhiên.

Tham khảo thêm các tài liệu khác

Bộ sách English Pronunciation in Use chỉ tập trung vào phát âm chuẩn Anh-Anh. Nếu bạn muốn học phát âm theo các giọng điệu khác, bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu khác.

Một số sách phát âm tiếng Anh theo accent Anh Mỹ mà bạn có thể tham khảo như: American English Pronunciation; Mastering the American Accent; American Accent Training

Kinh nghiệm học bộ sách English Pronunciation In Use by Mark Hancock
Kinh nghiệm học bộ sách English Pronunciation In Use by Mark Hancock

Cụ thể, đối với từng phần của bộ sách, bạn có thể áp dụng các phương pháp học tập sau:

Phần lý thuyết: Bạn nên nghe và lặp lại nhiều lần nội dung đưa ra, đặc biệt là những phần khó hiểu hoặc quan trọng. Bạn có thể sử dụng các thiết bị ghi âm như điện thoại để ghi lại giọng nói của mình. Việc ghi âm giúp bạn dễ dàng so sánh cách phát âm của mình với file nghe mẫu và nhận ra những điểm cần cải thiện.

Phần bài tập: Bạn nên tạm dừng file nghe sau mỗi câu hỏi để dành thời gian suy nghĩ câu trả lời và điền đáp án. Đặc biệt dừng file nghe đối với các bài tập yêu cầu đọc lại một câu hoàn chỉnh. Khi đã hoàn thành bài, bạn nên nghe lại file ghi âm để kiểm tra đáp án của mình trước khi dùng phần Key

Phần luyện tập phát âm: Bạn nên sử dụng gương khi phát âm để có thể thấy và so sánh khuôn miệng của mình với tranh minh hoạ hoặc nội dung lý thuyết. Đồng thời, bạn nên kết hợp nhiều các phương thức khác như nghe tin tức, truyện hoặc xem phim ảnh để làm quen với nhiều giọng điệu khác nhau và học phát âm từ những người bản xứ.

IELTS LangGo hy vọng phần review bộ sách English Pronunciation in Use trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ các ưu - nhược điểm của bộ sách này cũng như tìm được phương pháp học và chiến lược ôn tập phù hợp nhất cho mình.

Các bạn hãy download English Pronunciation in Use PDF + Audio về học ngay nhé. Chúc các bạn học phát âm Tiếng Anh hiệu quả.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ